ประกันสุขภาพ OSHC และการไปหาหมอในออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 27 ก.พ. 2020 ผู้เขียน
ประกันสุขภาพ OSHC และการไปหาหมอในออสเตรเลีย Background photo created by snowing - www.freepik.com

OSHC คืออะไร?

OSHC (Overseas Student Health Cover) เป็นประกันสุขภาพที่นักเรียนต่างชาติทุกคนต้องมี ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในออสเตรเลีย โดยการสมัคร OSHC จะต้องทำตอนขอวีซ่า OSHC ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาล การรักษานอกโรงพยาบาล การรักษาตามใบสั่งของแพทย์ และรถพยายบาล เราควรศึกษารายละเอียดของ OSHC ที่เราทำไว้ว่าครอบคลุมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เพื่อป้องกันการเสียค่าใช้จ่ายที่เราไม่ต้องการควรทำอย่างไรเมื่อมีความไม่พอใจต่อผู้ให้บริการ OSHC?

หากรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบจากบริษัทประกัน สามารถติดต่อ Private Health Insurance Ombudsman (PHIO) ซึ่งให้บริการฟรีในการช่วยเหลือ www.ombudsman.gov.au/about/private-health-insuranceโรงพยาบาลในออสเตรเลียเป็นอย่างไร?

หากรู้สึกไม่สบาย ให้ไปพบแพทย์ที่ medical centre ในแถบที่อยู่อาศัยก่อน ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มีราคาถูกที่สุด และอาจสามารถเคลมค่าใช้จ่ายได้จากบริษัทประกัน การไปโรงพยาบาลในออสเตรเลียใช้เฉพาะสำหรับสถานการณ์ที่รุนแรงและเร่งด่วน มีความเป็นความตาย อาการบาดเจ็บสาหัส หรืออาการป่วยที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเฉียบพลัน หากจำเป็นจะต้องไปโรงพยาบาล ให้โทรหาบริษัทประกันเพื่อเชคว่าครอบคลุมค่าใช้จ่ายไหม เพราะโรงพยาบาลอาจคิดค่ารักษาพยาบาล


จะหาหมอได้อย่างไร?

ส่วนใหญ่บริษัทผู้ให้ประกัน OSHC จะมีรายชื่อของแพทย์และสถานที่ให้บริการอยู่ บนเว็บไซต์ของบริษัทประกันอาจมีระบบช่วยหาแพทย์ ‘find a doctor’ ด้วย หรือเข้าเว็บไซต์ www.healthengine.com.au ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่จะช่วยหาแพทย์ได้ตรงความต้องการของเราจะทำอย่างไรเมื่อคลินิกไม่เปิดให้บริการ?

มีเพียงคลินิกส่วนน้อยที่เปิดให้บริการ 7 วัน หรือเปิดตลอด 24 ชั่วโมง (และถึงเปิด ค่าบริการก็สูงมาก) หากต้องการใบรับรองแพทย์หรือมีอาการป่วยไม่รุนแรง ให้รอจนกว่าคลินิกจะเปิด หรือโทรหา Healthdirect Australia (1800 022 222) เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลรักษาอาการป่วยที่ไม่รุนแรงควรทำอย่างไรเมื่อคิดถึงบ้าน?

ให้เวลากับตัวเองด้วย หากรู้สึกว่ากำลังเผชิญกับความยากลำบาก ให้ปรึกษาเพื่อนหรือครอบครัว มหาวิทยาลัยและวิทยาลัยส่วนมากจะมีบริการให้คำปรึกษา (counselling services) หรือสามารถขอคำปรึกษาได้ฟรีจาก Beyond Blue และ Lifeline จิตใจของเราก็เหมือนร่างกายที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ สุขภาพจิตเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราต้องไปพบแพทย์ เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรเพิกเฉยสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมและอัพเดทข่าวสารกี่ยวกับสุขภาพในควีนส์แลนด์ได้ที่ www.health.qld.gov.au

 

ที่มาและข้อมูลอ้างอิง:

  • studybrisbane.com.au
  • insiderguides.com.au
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 27 ก.พ. 2020
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State