5 กิจกรรมที่แนะนำให้ทำ ระหว่างมาเรียนที่ออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ย. 2019 ผู้เขียน

แน่นอนว่าทุกคนที่ได้มาเรียนที่ออสเตรเลียนั้น มี 3 สิ่งที่เชื่อว่าทุกคนคิด และตั้งใจจะทำแต่วันแรกที่ก้าวเข้ามาในออสเตรเลีย ก็คงจะเป็นเรื่องการวางแผนการเรียน การได้ไปเที่ยว และอีกสิ่งหนึ่งสำคัญคือการทำงานหาเงิน เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ

..แต่เรายังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีก ที่แนะนำให้ควรจะทำเมื่อมีโอกาสได้มาที่ออสเตรเลีย เราไปดูกันว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างที่เราแนะนำให้ทำเมื่อได้มาเรียนที่ออสเตรเลีย

 

เข้าร่วมเทศกาล งานอีเวนท์คอมมูนิตี้ต่าง ๆ

ออสเตรเลียขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนา โดยกว่าครึ่งของประชากรที่อาศัยอยู่นั้นไม่ได้เกิดในออสเตรเลีย หรือมีบิดามารดาที่มาจากประเทศนอกออสเตรเลีย ดังนั้นจึงมีการจัดงงานอีเวนท์และเทศกาลต่าง ๆ อยู่ตลอดทั้งปี การที่ได้มาอยู่ที่ออสเตรเลียนอกจากจะได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของชาวออสเตรเลียแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ดีให้เราได้ร่วมงานของคนชาติอื่น ๆ อีกด้วย นอกจากจะได้ชิมอาหารอร่อย ชมการแสดงพื้นเมืองของแต่ละชาติแล้ว ก็ยังเป็นการได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาตินั้น ๆ ไปในตัวอีกด้วย

โดยที่บริสเบนมีงานที่น่าสนใจ เช่น Paniyiri (Greek Festival), Oktoberfest (German Festival), Le Festival (French Festival), IndOz Festival (Indonesian cultural event) เป็นต้น

20181126-xmas18
20190517-paniyiri2019-01

 

ร่วมกิจกรรมจิตอาสา เรียนรู้การทำงาน และฝึกใช้ภาษา

หลากหลายอีเวนท์และเทศกาลในออสเตรเลียได้เปิดรับผู้มีจิตอาสาเข้าไปช่วยงานภายใน การได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานนอกจากการจะได้เรียนรู้วิธีการทำงานร่วมกับคนที่นี่แล้ว ยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการฝึกใช้ภาษาที่ดี รวมถึงการได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ อีกด้วย

สำหรับช่องทางในการเข้าร่วมกิจกรรมอาสา หรือที่เรียกว่า Volunteer นั้น ได้แก่ตามบอร์ดมหาลัยของตนเอง กลุ่มชุมชนต่าง ๆ ในท้องถิ่น หรือแม้แต่ อีเวนท์ที่ประกาศรับสมัครในเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

20191118-things-to-do-uni-volunteer
Ref. World Science Festival Brisbane

 

 

ฝึกงานในบริษัทและองค์กรต่าง ๆ เพื่อหาประสบการณ์

ยกระดับจากการได้ทำงานเป็นจิตอาสาจากหัวข้อที่แล้ว มาทำงานแบบจริงจังมากขึ้น โดยการยื่นใบสมัครเข้าไปฝึกงานกับบริษัทที่ตั้งอยู่ในออสเตรเลีย (Internship Program) ซึ่งเป็นอะไรที่แนะนำว่าควรทำเป็นอย่างมาก เมื่อมีโอกาสได้มาถึงที่นี่แล้ว แม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นข้อบังคับกับทางมหาลัยในเรื่องการฝึกงานก็ตาม แต่เป็นการสร้างโอกาสให้กับตัวเองเพื่อเรียนรู้การทำงานจริง ๆ ถึงงานที่เราได้รับมอบหมายจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศและวัฒนธรรมการทำงานของบริษัทในออสเตรเลีย ก็นับว่าเป็นการเปิดมุมมองของเราอยู่ไม่น้อย

และก็เห็นบ่อยครั้งที่มีคนได้งานประจำทำจากบริษัทนั้น ๆ หลังจากฝึกงานเสร็จ เพราะว่าการเทรนฝึกพนักงานในแต่ละครั้งบริษัทก็สูญเสียเวลาและคนต้องมารับผิดชอบดูแลผู้ฝึกงานอยู่ไม่น้อย หากเรามีสกิลการทำงานที่ดี รวมถึงสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดีด้วยแล้วนั้น ก็เป็นเหมือนใบเบิกทางในการพิจารณารับผู้ฝึกงานเข้าร่วมทำงานต่อกับทางบริษัทอีกด้วย

150506-working-au-1-intro

การหาบริษัทเพื่อเข้าฝึกงานนั้น นอกจากจะหาเองแล้ว ยังสามารถสอบถามกับทางมหาวิทยาลัยที่กำลังศึกษาอยู่ได้ โดยทุกมหาวิทยาลัยจะมีโปรแกรมฝึกงาน หรือ Internship Program อยู่ และหากเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงก็จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับบริษัทดัง ๆ ในออสเตรเลีย ให้การสนับสนุนรับนักศึกษาเข้าฝึกงาน ซึ่งมีทั้งแบบที่เราได้เงินค่าจ้าง และเสียเงินค่าฝึกงาน

 

 

เปลี่ยนงาน เพิ่มทักษะการทำงาน สร้างเครือข่ายเพิ่มเติม

สิทธิในการทำงานตามเงื่อนไขของวีซ่านักเรียน 40 ชั่วโมงต่อสองสัปดาห์นั้น นอกจากจะเป็นช่องทางหนึ่งในการหารายได้เพื่อแบ่งเบาภาระในการดำรงชีพของนักเรียนที่มาเรียนที่ออสเตรเลียแล้วนั้น ยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการพัฒนาทักษะในการทำงานของเรา และหาเพื่อนใหม่ ๆ ได้อีกด้วย โดยไม่อยากให้ปิดกั้นตัวเองด้วยการทำงานกับที่ใดที่หนึ่งนานจนเกินไป พยายามเปลี่ยนสถานที่ทำงาน หรือเปลี่ยนสายงานใหม่ ๆ ทำบ้าง โดยพยายามเลือกธุรกิจที่มีชาวออสเตรเลียหรือเพื่อนร่วมงานชาวต่างชาติ เพื่อช่วยให้เราได้ฝึกใช้ภาษา

150513-working-au-3-intro

โดยส่วนใหญ่แล้วนักเรียนไทยที่มาเรียนที่ออสเตรเลีย จะมองหางานร้านอาหารไทยเป็นหลักเนื่องจากสามารถหางานได้ง่าย และสื่อสารกันได้เข้าใจกว่า ซึ่งก็เป็นข้อดีที่เราได้พูดคุยกับคนชาติเดียวกันเมื่อต้องจากเมืองไทยมาจะได้ไม่เหงา แต่ก็ควรแบ่งชั่วโมงการทำงานไปทำงานกับชาวต่างชาติด้วยเช่นกัน

 

 

ปิดตำราพักสายตา ท่องเที่ยวในดินแดน Down Under

เรียนและทำงานแล้ว ก็อย่าลืมพักให้เวลากับตัวเองบ้าง ออกไปสูดอากาศนอกเมือง หาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลาย ออสเตรเลียมีสถานที่อันสวยงามรอคอยให้เราได้ไปเยือนอยู่มากมาย ทุกเมืองในออสเตรเลียมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นของตัวเองอยู่ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ไปชมซักครั้ง

ที่ “ซิดนีย์” มีสถานที่ชื่อดังอย่างอาคาร Opera House ชายหาดชื่อดัง Bondi Beach และ มรดกโลกอย่างเทือกเขาบลูเมาท์เทนส์ (Blue Mountains)

20160528-vivid-sydney

ติด ๆ กันเมือง “เมลเบิร์น” เมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลีย ก็ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของอาคาร ร้านค้าร้านอาหาร งานศิลปะ ออกไปนอกเมืองก็มีไร่ไวน์ เกาะที่มีเพนกวิน Phillip Island และถนนเรียบริมทะเลอันเลื่องชื่อ Great Ocean Road และจุดชมวิวชื่อดัง The Twelve Apostles 

melbourne-day5-and-6

สำหรับที่รัฐควีนส์แลนด์ ดินแดนแห่งแสงแดดและท้องฟ้าอันสดใส ก็มีเมืองดังอย่าง “บริสเบน” “โกลด์โคสต์” “ซันไชน์โคสต์” และ “แคนส์” ที่มีอากาศและไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับการพักผ่อนรีแลกซ์ ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส แสงยามเย็นและพระอาทิตย์ตกที่รัฐนี้สวยงามแบบสุด ๆ

seedo-overview-02

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 18 พ.ย. 2019
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State