รีวิว Dawn of the Planet of the Apes ฝ่าพิภพวานร ขี่ม้าสะท้านโลก

เผยแพร่เมื่อ 15 ก.ค. 2014 ผู้เขียน
Dawn of The Planet of The Apes (2014) รุ่งอรุณแห่งพิภพวานร Dawn of The Planet of The Apes (2014) รุ่งอรุณแห่งพิภพวานร http://www.techshabu.com

สวัสดีครับ พบกับผม "นิวไทป์" เจ้าเก่าเจ้าเดิมอีกแล้วนะครับ กับรีวิวหนังเข้าใหม่ในช่วงนี้ ซึ่งได้ไปดูมากับ คุณปีศาจน้อย พร้อมผู้ติดตามและสมาชิกเว็บอีกจำนวนหนึ่ง สำหรับหนังประจำเดือนนี้อย่าง Dawn of the Planet of the Apes ภาคต่อของหนังฟอร์มยักษ์ชื่อดัง เฟรนไซน์อย่าง Rise of the Planet of the Apes เมื่อปีก่อนหน้านู้น แหละครับ

 

3    1


สำหรับ timeline  ของหนังเรื่องนี้ เกิดขึ้น ประมาณ 10 ปีต่อมา หลังจากเชื้อไวรัส ได้แพร่กระจาย ทำให้มนุษย์ได้สูญพันธ์ ไปจำนวนมากเลยทีเดียว จนทำให้จำนวนมนุษย์เหลืออยู่ไม่กี่หยิบมือ แต่ในทางกลับกัน จำนวนของวานรที่ได้รับเชื้อ แล้วทำให้ฉลาดขึ้น เริ่มที่จะตั้งรกรากของตัวเองในป่าแห่งหนึ่งซึ่งอยู่อีกฟากของมนุษย์เรา โดยที่ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับมนุษย์ ซึ่งวานรเผ่านี้อยู่ภายไต้การปกครองของ Cesar วานรที่แสนจะฉลาดตัวเอกของเรื่องนี้  โดยเป้าหมายของมันคือ พยายามสร้างสิ่งทีช่วยให้เผ่าพันธุ์ของตัวเองดำรงอยู่ได้ โดยที่ไม่ต้องการที่จะไปรุกรานมนุษย์  นั่นก็คือ สันติภาพ

เนื่องจากมันต้องการหยุดการรุกรานของเผ่าพันธุ์มนุษย์ แต่ก็มีวานรบางตัวไม่เห็นด้วยกับความคิดดั่งกล่าวของ Cesar เลยพยายามจะทำลายสันติภาพของ Cesar แหละนี้คือจุดสำคัญของเรื่อง นอกจากนี้ฝั่งมนุษย์ก็เช่นกัน ได้สร้างกำแพงกั้นระหว่างเมือง พร้อมด้วยอาวุธครบมือ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจาก วานรกลุ่มนี้  ส่วนเรื่องราวต่อจากนี้ก็ไปดูเองในโรงหนังแล้วกันนะครับเพื่อนๆ

 

2

หนังเรื่องนี้กำกับการแสดงโดย Matt Reeves
นำแสดงโดย Andy Serkis , Jason Clarke, Gary Oldman , Kerri russell และดาราอื่น ๆ ที่เข้าร่วมแสดงอย่างคับคั่ง

 

สำหรับ CG ของหนังเรื่องนี้ ยอมรับเลยว่าทำมาได้ ดีมาก ๆ ดีจนไม่รู้จะอธิบายยังไงเลยทีเดียว เอาไปเลย 9 เต็ม 10 เนื่องจาก ภาพสวย เสมือนจริงมาก ๆ ทั้งรอยต่าง ๆ ขนลิง ผิวหน้า ต้องขอคารวะคนทำ CG จริง ๆ จากใจ ถือซะว่าล้างตาจากหนังหุ่นยนต์เรื่องหนึ่งก่อนหน้านี้ที่ไปดูมาได้ดีทีเดียว สมกับการรอคอยหน่อย

4    5


ส่วนเนื้อเรื่องนั้น รับไปเลย 8.9 เนื่องจาก แสดงให้เห็นการใช้ชีวิตของทั้งสองฝ่าย รวมถึงการดึงอารมณ์ของผู้ชมได้อย่างดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ในมุมมองของ Cesar , Koba , Blue eyes หรือ ทีมสำรวจ เรียกได้ว่า สอดแทรกแง่คิดดี ๆ ตลอดจะทั้งเรื่องเลยทีเดียว ส่วนเรื่องดนตรีประกอบก็สามารถเข้าถึงเนื้อเรื่องของช่วงนั้น ๆ ได้สุดพอสมควร

 

โดยส่วนตัวผมให้ไปเลย 9 เต็ม 10!! สำหรับหนังเรื่องนี้เลย เป็นไงละ อยากดูกันเลยใช่ไหม? ส่วนเว็บดังอย่าง IMDB ให้ไปเลย 8.6 เต็ม 10 คิดดูละกันน่าดูขนาดไหน

หนังเรื่องนี้สอนอะไรเราหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น การไว้เนื้อเชื่อใจ และให้โอกาสของคน หรือแม้กระทั่งการคิดในแง่มุมต่าง ๆ ของแต่ละตัวละครเลยทีเดียว

สำหรับวันนี้ นิวก็ขอจบการรีวิวหนังเพียงเท่านี้ อย่าลืมนะครับ หนังไหนดังหนังไหนดี ติดตามกันได้ที่กระทู้ของ Newtype ได้ ที่นี่ เว็บเดียวที่ท่านจะได้ติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆใน Queensland

 

คิดจะมา คิดจะเฮฮา นึกถึง Mabrisbane   

สำหรับวันนี้ see you another day เจอปืน ฮ้าฟ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 15 ก.ย. 2014

Media