Thai Emerald Palace ร้านอาหารไทยย่าน Birkdale

เผยแพร่เมื่อ 14 ก.ค. 2016 ผู้เขียน

วันนี้ทีมงานได้รับเกียรติจากพี่น้อย ไทยอีสานเรดีโอ คนดังจากซิดนีย์ชักชวนไปร้านอาหารไทย Thai Emerald Palace ในย่านที่ชื่อ Birkdale ใกล้ ๆ กับแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลอย่าง Wellington Point, Cleveland และไม่ไกลจากเส้นทางไป Stradbroke Island แม้ว่าร้านจะตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองบริสเบนออกไป แต่ก็ถือว่าเหมาะจะเป็นจุดแวะทานอาหารหลังจากไปชมวิวทะเล ใครผ่านไปผ่านมาย่านนี้ก็แวะมาทานอาหารเย็นในแบบคนไทยกันได้

 

20160714-thai-emerald-01-2

20160714-thai-emerald-00

 

เจ้าของร้านพี่แอนนา พี่หน่อย พี่อรุณ และเชฟฝีมือดี น้องเกล้า ต้อนรับพวกเราอย่างเต็มที่พร้อมยกชาเย็นโปะวิปครีมมาเสิร์ฟกันไปก่อนคนละแก้ว เราเริ่มต้นด้วยอองเทรก่อน Coconut Prawns ปกติไม่ค่อยชอบเมนูนี้เลยเพราะเป็นคนไม่ชอบทานเนื้อมะพร้าว จะชินกับการทานกุ้งชุบแป้งทอดแบบไทยที่ชุบแป้งโกกิเฉย ๆ หรือไม่ก็กุ้งเทมปุระสไตล์ญี่ปุ่นมากกว่า พอมาที่ออสเตรเลียเราก็จะเจอกับ Coconut Prawns ทำให้รู้สึกแปลก ๆ เพราะมันเหมือนจะอาหารคาวก็ไม่ใช่ มีมะพร้าวขูดด้วย แต่ร้านนี้มีการผสมแป้งและมะพร้าวในปริมาณที่พอดี รสชาติและรสสัมผัสก็เลยออกมาสมกับเป็นเป็นเมนูอองเทร แป้งและมะพร้าวข้างนอกกัดกรุบ ๆ หวานมันกลมกล่อม เนื้อข้างในนุ่มสุกพอดี จานนี้เป็นจานโปรดของชาวต่างชาติเลยล่ะ

20160714-thai-emerald-0220160714-thai-emerald-03

 

ส่วนตากล้องของเราติดใจ ขนมจีบกุ้ง มาก ๆ ขนาดพอดีคำ หันหน้าไปส่องอาหารจานอื่นอยู่แพร่บนึง หันกลับมา อ้าว! เหลืออยู่ชิ้นเดียว 555

20160714-thai-emerald-04

 

กะหรี่พัฟ แป้งบาง ๆ ทานกับน้ำจิ้มอาจาดพอดี ๆ รสชาติเครื่องเทศไม่จัดจ้านมาก เด็ก ๆ ทานได้ ปอเปี๊ยะทอด ขายดีมาก พี่แอนนาบอกว่าทำเอง ทอดมันปลากราย เกี๊ยวทอด ไก่สะเต๊ะ หลากหลายอย่างเลย แต่ที่เห็นจะเด็ดสุด และพี่แอนนาแนะนำสำหรับเพื่อน ๆ คนไทยเลย ก็คือ ปลาหมึกย่าง คอกับแก้มอย่างเราไม่ผิดหวังจริง ๆ กับจานนี้ ปลาหมึกย่างหน้าตาเหมือนที่ไทยเลย มีการหมักก่อนย่างนิดหน่อย ทำให้สีปลาหมึกออกเหลือง นุ่มมาก ไม่เหนียวเลยซักกะติ๊ด กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด สุดยอดเลยครับพี่น้อง กินกันจนน้ำจิ้มแห้งจนต้องขอใหม่

20160714-thai-emerald-06

20160714-thai-emerald-05

 

กว่าจะถึงเมนูจานหลักก็อิ่มไปครึ่งท้องละนะ เพราะแต่ละเสิร์ฟจัดมาเต็มมาก เริ่มด้วยเมนูขายดีที่สุดในร้าน ถึงขนาดที่พี่แอนนาบอกว่าถ้าลูกค้ามาถามหาแล้วหมด ลูกค้ากลับบ้านเลยล่ะ แบบว่าตั้งใจมาเพื่อสิ่งนี้ นั่นก็คือเป็ดย่าง เนื้อเป็ดแน่น ๆ เสิร์ฟมาบนผักหลากหลายชนิด ไก่ย่างก็มีนะสำหรับคนไม่ทานเป็ด

20160714-thai-emerald-07

20160714-thai-emerald-09

 

อีกหนึ่งจานที่ป๊อปมาก ๆ ก็คือ Salmon Lover ปลาแซลมอนชิ้นใหญ่ย่างราดด้วยน้ำแกงฉู่ฉี่ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ โอ้ ฟินนน..

20160714-thai-emerald-10

 

จานนี้พิเศษนอกเหนือจากเมนู ยำวุ้นเส้น พี่แอนนาบอกว่า หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากทานอะไรเป็นพิเศษก็สามารถโทรเข้ามาสั่งก่อนได้ เคยมีลูกค้านำปลาที่ตกได้สด ๆ มาให้ที่ร้านทำให้ก็มีนะ ด้วยฝีมือการทำอาหารของพี่หน่อยเชฟใหญ่ ที่มีประสบการณ์ร้านอาหารกว่า 15 ปี และเชฟรุ่นใหม่ไฟแรงน้องเกล้า ทำให้ลูกค้าประทับใจในรสชาติอาหาร และสามารถรีเควสอาหาร การปรุงนอกเหนือจากในเมนูได้ในบางครั้งอีกด้วย

20160714-thai-emerald-11

 

จานเด็ดอีกจานของทางร้านที่หลายคนชื่นชอบ คือ ผัดไทยกุ้งสด เมนูทั่วไปที่หาร้านอร่อยยาก ด้วยน้ำซอสสูตรพิเศษของร้านทำให้จานนี้เด็ดมาก ๆ ปกติกินผัดไทยต้องปรุงนู่นนี่นั่นนิดหน่อย พริก น้ำตาล มะนาว จานนี้ไม่ต้องเติมก็อร่อยแล้ว แต่ถ้าชอบแบบครบรสก็บีบมะนาวใส่ไปซักนิด ยิ่งเพิ่มรสชาติตัดขึ้นมาให้ทานได้เยอะขึ้นอีก เส้นนุ่ม เป็นผัดไทยแบบมีซอสออกหวานนิด ๆ คนที่ไม่ชอบทานผัดไทแห้งแบบเราน่าจะโดนในจานนี้

20160714-thai-emerald-12

 

เส้นเล็กผ่านไป เส้นใหญ่ก็มา เส้นใหญ่ผัดขี้เมาทะเล แซ่บจริง ๆ สมกับเป็นขี้เมา ครบเครื่องและเยอะมาก สังเกตได้ว่าอาหารพวกเส้นผัดของทางร้านจะค่อนข้างกลมกล่อม จัดจ้าน ปริมาณซอสที่พอดี  ผัดทั่วถึง สังเกตได้จากสีของเส้น

20160714-thai-emerald-13

 

เด็ดอีกละจานนี้ ลาบเป็ด เป็นอาหารหน้าตาไม่ธรรมดาเลย พอบอกลาบเป็ดภาพที่เราจินตนาการก็คือข้าวคั่ว เป็ดสับ สีออกน้ำตาล ๆ ไม่ค่อยมีสีสันมาก พอจานนี้ออกมา ตอนแรกยังไม่รู้ว่าคืออะไร ชิมไปก่อนหนึ่งคำมันมีทั้งเป็ด ผักสมุนไพร ถั่ว หอมเจียว ตะไคร้ รสชาติออกแนวแบบยำไทยภาคกลางแต่ผสมภาคอีสานไปด้วย คือดีงามมาก ถือเป็นลาบเป็ดเวอร์ชั่นใหม่ที่อยากรู้ต้องลองนะ

20160714-thai-emerald-14

 

ทานกันอิ่มหนำสำราญแล้ว ก็ได้มีเวลามานั่งคุยกันกับพี่แอนนาและพี่หน่อยเจ้าของร้านที่น่ารักอัธยาศัยดีทั้งสองกัน ระหว่างคุยกันพี่อรุณก็หยิบ ข้าวเหนียวดำลิ้นจี่ราดกะทิร้อน ๆ เป็นเมนูพิเศษที่ปกติทางร้านไม่ได้ทำขาย แต่ใครอยากชิมลองกระซิบรีเควสกับเจ้าของร้านกันเองนะ มาคุยเรื่องพี่แอนนาและพี่หน่อยกันต่อ พี่ทั้งสองเล่าให้ฟังว่าได้เดินทางโยกย้ายกันอยู่หลายเมืองในออสเตรเลีย จนเมื่อประมาณ 9 ปีที่แล้วก็ได้ตัดสินใจเปิดร้านอาหารของตัวเองแห่งแรกชื่อ Thai Emerald Restaurant ที่ Alexandra Hills และเนื่องด้วยอาหารและบริการที่ถูกใจทำให้กิจการของที่ร้านดีขึ้น พร้อมกับมีลูกค้าต้องการสถานที่จัดฟังค์ชั่นที่ใหญ่ขึ้น จึงทำให้พี่แอนนาและพี่หน่อยตัดสินใจเปิดร้านที่สองคือ Thai Emerald Palace แห่งนี้ ซึ่งสามารถจุคนได้ประมาณ 80 คน ในขณะที่ร้าน Thai Emerald Restaurant จุได้ 50 คน

สำหรับพี่แอนนาแล้ว การย้ายมาอยู่ที่เมืองนี้มีความสุขมาก เพราะผู้คนอัธยาศัยดีและคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ลูกค้าหลาย ๆ คนก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

20160714-thai-emerald-15

สำหรับพี่หน่อย ซึ่งได้มีประสบการณ์ในร้านอาหารอยู่หลายปี ทำงานตั้งแต่สมัยยังเป็นนักเรียนจนถึงปัจจุบัน บอกว่าได้เรียนรู้การทำอาหารจากร้านพี่อ๋อย Chiangmai Thai Restaurant ร้านไทยชื่อดังที่ Gold Coast ทั้งพี่แอนนาและพี่หน่อยชื่นชมในความเป็นคนน่ารักของพี่อ๋อย และขอบคุณทางร้าน Chiangmai Thai Restaurant ที่ให้โอกาสพี่หน่อยได้ทำงานได้เรียนรู้การทำอาหารอย่างจริงจัง

พร้อมทั้งบอกกับทางเราว่านอกเหนือจากอาหารที่เราได้ชิมในวันนี้ พี่แอนนาแนะนำว่า ปูนิ่ม ไก่ผัดเม็ดมะม่วง มัสมั่นขาแกะ และ Seafood Paradise ก็เป็นอาหารที่ขายดีเช่นกัน

พี่แอนนาฝากบอกแฟน ๆ ของ MaBrisbane ว่า สำหรับเพื่อน ๆ คนไทย หากอยากทานอาหารอะไร รสชาติแบบไหน ก็บอกได้เลยค่ะ ส้มตงส้มตำเราจัดให้ได้ (อันนี้ทีมงานชิมมาแล้ว แซ่บจริง ๆ จนลืมถ่ายรูปเก็บมาให้เพื่อน ๆ ดูกันเลย 555) และจะมีส่วนลดให้ด้วยอีกนะคะ

 

 

เพื่อน ๆ ก็ลองแวะมาทักทายพี่แอนนา พี่อรุณ กันได้ที่ร้านทั้งสองสาขา Thai Emerald Palace (Birkdale) และ Thai Emerald Restaurant (Alexandra Hills) ร้านเปิด 5 โมงเย็นถึง 3 ทุ่มครึ่ง ทุกวัน ทั้งสองร้าน เมนูของทั้งสองร้านเหมือนกันทุกอย่าง นับว่าเป็นร้านอาหารที่มีการปรับวัตถุดิบให้เข้ากับท้องถิ่นและชาวต่างชาติ แต่ความอร่อย ความจัดจ้าน ยังคงเป็นสไตล์รสจัดจ้านติดปากคนไทย

20160714-thai-emerald-16

Thai Emerald Palace
Shop 10A, 106 Birkdale Rd, Birkdale QLD 4159

สามารถนั่งรถไฟจาก Central Station สาย Cleveland มาลงที่สถานี Birkdale จากสถานีถึงร้านเดินประมาณ 10 นาที

Thai Emerald Restaurant
Alexandra Hills Shopping Centre, 61 Cambridge Dr, Alexandra Hills QLD 4161

คนส่วนใหญ่จะมาเที่ยว Stadbroke, point wellington, ไร่ไวน์ sirromet

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 15 ก.ค. 2016
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ