จิบกาแฟ ชิมอาหารเช้า กับร้านสตรีทคาเฟ่ "Campos" ย่าน Fortitude Valley

เผยแพร่เมื่อ 09 พ.ค. 2016 ผู้เขียน

อาหารเช้าเป็นมื้อแรกมื้อสำคัญของร่างกาย วันนี้ทีมงาน MaBrisbane จะพาเพื่อน ๆ มารีวิวอาหารเช้าแบบฝรั่งชาวออสซี่กันบ้างที่ร้าน Campos ย่าน Fortitude Valley ซึ่งตั้งอยู่ในโซนใกล้กับ James Sreet

จริง ๆ เราได้รับการเชื้อเชิญให้มาลองร้านนี้จาก มาด๊ามต่างด้าว (นักเขียนเล่าประสบการณ์ชีวิตนักเรียนนอก) นางบอกว่าวันนั้นนางย้ายบ้านไม่ไปถึงไหนสักที เพราะได้แวะไปนั่งกินอาหารเช้าที่นี่ อาหารอร่อยมาก แต่ที่ทำให้นางไม่ลุกไปไหนเพราะบาริสต้าที่นี่แบบ “ฉันรักเค้า” มาจุดประกายทำให้ คุณแม่ซุเนโอะ (นักเขียนหน้าใหม่ของเรา) ไปพิสูจน์กันว่า “ฉันรักเค้า” จริงแท้แค่ไหน.. แต่สำหรับ ปีศาจน้อย แล้วเรื่องกินต้องมาก่อน ฮ่า ๆ ๆ

 

หาที่จอดรถยากนิดนึง เราขับรถเข้าไปในโซน James Street Market เนื่องจากร้านอยู่ติด ๆ กัน ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ อุตส่าห์ว่าโชคดีจุงมีรถออกพอดี เข้าไปจอดด้วยความยากลำบาก เพราะช่องแคบจัง เดินไปกำลังจะถึงร้าน คุณลุงใส่เสื้อสีส้มแปร้ด เข้าใจว่าเป็นพนักงานดูแลที่จอดรถก็เดินตามติดมาบอก "ยู ๆ ๆ ตรงนี้จอดไม่ได้นะ เราไม่ได้เป็นอะไรกับร้าน Campos ยูต้องไปเอารถยูออกมา" ถามลุงกลับไป "แล้วจอดได้ที่ไหนบ้างคะ" ลุงบอกว่า "ก็ไม่รู้สินะ" แล้วเดินจากไป "ขอบคุณครับ.." จึงได้สอบถามกับทางพนักงานของร้าน Campos ได้ความว่า.. "เราต้องไปจอดตามถนนหน้าร้าน ซึ่งจะเป็นมีเตอร์ต้องเสียตังค์ หรือใครโชคดีหน่อยทางหน้าร้านมีที่ให้จอดอยู่ 3 คัน"

 

20160506 122221

 

มาเข้าเรื่องกันบ้าง.. เมื่อถึงร้าน Campos พนักงานต้อนรับพร้อมยกน้ำเปล่ามาเสิร์ฟ และถามว่าเราจะสั่งเครื่องดื่มก่อนมั้ย หรือจะรอดูเมนูก่อน เราเลยขอเมนูก่อนละกัน เมนูมีไม่มาก ชื่ออาหารก็เป็นแบบเรียบ ๆ เข้าใจง่าย คืออ่านละรู้เลยว่ามันคืออะไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง โดยเฉพาะปราศจากรูปภาพแล้ว ทำให้ความคาดหวังของอาหารที่เราสั่งดูไม่สูงมากนัก

พนักงานอัธยาศัยดี ระหว่างที่มาจัดวางมีดกับซ้อมก็มีการฮัมเพลง พร้อมส่ายสะโพกโยกย้ายกันแต่พองามกับเราด้วย ทำให้เรารู้สึกรีแลกซ์ บรรยากาศสบาย ๆ คุณแม่ซุเนโอะ สอดส่องสายตาได้ข้อสรุปว่า ลูกค้าของร้านโอมาก ๆ ค่ะ ส่วนใหญ่ก็เป็นลูกค้าที่หลากหลาย มีหลายช่วงวัย ช่วงก่อนเที่ยงก็จะมีแนวฮิปสเตอร์มานั่งจิบกาแฟฟังแพลงอ่านหนังสือให้เห็นบ้าง พอเลยหลังเที่ยงไปคนจะเริ่มทยอยมา ส่วนใหญ่ก็เป็นวัยทำงาน คาดว่าน่าจะเป็นคนที่ทำงานอยู่ในโซนนั้น การตกแต่งร้านเป็นแบบฟิวชั่น คือออกแนวสตรีท ๆ มีการตกแต่งด้วยต้นไม้กระถางน่ารัก ๆ ตามทางเดินเข้าร้าน มีมุมขายผลิตภัณฑ์กาแฟอยู่ข้างในเป็นแบบดิสเพลย์เชลฟ์ เข้าไปเก็บรูปถึงได้รู้ว่ายังมีโต๊ะอยู่ข้างในอีก ที่ว่าฟิวชั่นคือ พอเรามองขึ้นไปบนเพดาน จะเห็นพัดลมที่เป็นเอกลักษณ์ มีน้องลิงเกาะอยู่ด้วย ออกแนวบาหลีเลยทีเดียว

 

20160506 12261020160506 124326 001

 

เครื่องดื่มออกค่อนข้างเร็วทีเดียว ชื่อร้านว่า Campos หากใครเคยทานกาแฟแฟรนไชส์ยี่ห้อนี้ แน่นอนว่ากาแฟเขาก็ต้องไม่แพ้ใคร เพราะรู้มาว่ากาแฟของเค้าพิถีพิถันในการให้บริการ และมาตรฐานกาแฟค่อนข้างสูงมาก

แต่เนื่องจากเราเคยชิมกาแฟปกติกันไปแล้ว ครั้งนี้เลยลองสั่ง Iced Coffee ($6.50) มาชิมกันดู ปกติไม่ใช่คอกาแฟเย็นแต่เจอแก้วนี้เข้าไป ถือได้ว่าเป็นกาแฟเย็นที่อร่อยมากสำหรับคนชอบกาแฟแบบขม ๆ อีกหนึ่งแก้วเลอค่า วิปครีมอร่อยเหาะ ไอศกรีมที่ใส่มาด้านล่างแก้วก็เข้ากันได้ดีกับรสเข้มข้นของกาแฟ กินตัดกันได้ไม่เลี่ยนเลย

20160506 123247

 

แม้ว่าเราจะไม่มีเด็กไปด้วย แต่คุณแม่ซุเนโอะ ก็ขอสั่ง Baby Affogato มาลองชิมซะหน่อย ไซส์กะราคาสมกันเลย แก้วละ $3.50 เบา ๆ เข้าใจว่าพอเป็น Baby มันเลยไม่มีกาแฟแต่เป็นชอคโกแลตแทน

20160506 123145

 

นอกจากกาแฟแล้วยังมี น้ำผลไม้สด ($7) ซึ่งมีให้เลือกจากผลไม้และผักกว่า 7 ชนิด เราสามารถมิกซ์แอนด์แมชเองได้ ด้วยความเป็นคนชอบลอง ก็บอกเขาเอาหมดนี่เลยค่ะ ออกมาหน้าตาเป็นแบบข้างล่างนี้สีสวยใช่มั้ยละ.. รสชาติโอเคเลยนะ ถ้าใครที่ชอบดื่มน้ำแนว mocktail แนะนำเลย เลิศ..

20160506 122855 001

 

ซัดเครื่องดื่มกันไปได้สักครึ่งแก้ว อาหารเช้าของพวกเราก็ออกมา โอ้แม่เจ้า! มันสวยมากเลย การจัดจานของร้านนี้นัมเบอร์วัน จานแรกชื่อ Smashed Avocado ($18) เป็นอโวคาโด้สับ ๆ เป็นเพสห่อมาในแป้งคล้าย ๆ กับ Wrap ย่างกรอบ แนะนำให้รีบทานตอนมาใหม่ ๆ ก่อนที่แป้งจะหายกรอบและเริ่มเหนียวขึ้น เสริฟมาพร้อมเห็ดย่างและซอสโยเกิร์ต และไข่ลวก 1 ฟอง มีความเผ็ดรสชาติแบบโอเรียนทัลผสมผสาน แม้ว่าจานนี้จะมีแต่ผักไม่มีเนื้อสัตว์แต่ก็หนักหน่วงเอาการ เป็นอาหารฝรั่งที่ถือว่ามีรสชาติมาก ๆ

20160506 124459

 

จานที่สองคือ Eggs Benedict ($20) ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับ Smoked Salmon (ถ้าเลือกเป็นแฮมหรือเบคอน ราคาอยู่ที่ $18) และไข่ปลาแซลมอน น้ำราด Hollandaise sauce กลมกล่อมสุด ๆ คือกินหมดจานสะอาดแบบไร้ซอสอ่ะ จานนี้หน้าตาอาจจะดูธรรมดาแต่มีดีที่รสซาติ ไข่ก็สุกกำลังดี เอามีดจิ้มทีไข่แดงไหลเยิ้มเลยทีเดียว

20160506 124545

 

จานที่สามคือ Eggs Your Way ($16) เราเลือกแบบ scrambled แต่ดูหน้าตาสิครับ นี่มัน...ข้าวห่อไข่ละลายในปาก ออมไรซ์ รึเปล่านี่ เยิ้มมาเชียว แนะนำว่าให้รีบทานก่อนที่ไข่จะหายนุ่มและเยิ้มนะก๊ะ เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียง tomato relish รสชาติคล้าย ๆ พิซซ่าซอส ขนมปัง 2 ชิ้นใหญ่ ๆ และเบคอน

20160506 124637

 

จริง ๆ มากัน 3 คน นอกจากกาแฟคนละแก้วแล้ว สั่งอาหารซัก 2 จานกำลังดีเลย อิ่มกลิ้งกลับบ้านแบบไม่ต้องทานข้าวเที่ยงแล้ว อยากลองกันแล้วใช่ม้า.. มากันได้ไม่ยากเลย มีรถบัสหลายสายออกจากในเมือง ร้านอยู่ที่ 11 Wandoo St, Fortitude Valley QLD 4006 หรือสำหรับใครที่คุ้นเคยกับย่าน James Street อยู่แล้ว ร้านนี้อยู่ในซอยแคบ ๆ ข้างหลังซุปเปอร์มาเก็ตที่ขายซูชิ ไม่น่าจะพลาดกันเพราะป้ายใหญ่อยู่ ไปทานอะไรกันมาเป็นยังไงกันบ้างมาเล่าสู่กันฟังได้นะงับ

 

ข้อมูลร้าน: Campos (Fortitude Valley)

11 Wandoo St. Fortitude Valley
Phone: 07 3252 3612
Fax: 07 3252 3613
Email: wandoost@camposcoffee.com
Opening Hours: 7am - 4pm. 7 Days.
Closed Public Holidays, Kitchen Closes at 2:30pm

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 09 พ.ค. 2016
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ