Caffe & Gelato Milany เจลาโต้ร้านดัง สร้างสรรค์โดยคนไทย

เผยแพร่เมื่อ 04 มิ.ย. 2014 ผู้เขียน
"Caffe & Gelato Milany" "Caffe & Gelato Milany"

หลายคนคงเคยบ่นๆว่าทำไมไอติมที่นี่มันทางเลือกน้อยจัง เราอยากจะเจอพาเฟ่ต์ผลไม้หลากหลายสีสันบ้าง แต่ก็ไม่ต้องหงุดหงิดอีกต่อไป วันนี้ทางเว็บ MaBrisbane มาแนะนำร้านของหวานเก๋ๆให้เพื่อนๆรู้จักกัน "Caffe & Gelato Milany เจลาโต้ร้านดัง สร้างสรรค์โดยคนไทย ติดอันดับของรัฐควีนส์แลนด์"

 

ทางเราได้รับเกียรติไปนั่งชิลชิมเจลาโต้ ไอศกรีมแสนอร่อยสายพันธ์อิตาเลี่ยนกับบรรยากาศสไตล์อิตาลีที่ร้าน Caffe & Gelato Milany ไม่ใกล้ไม่ไกลจากตัวเมืองบริสเบน ร้านตกแต่งสไตล์ยุโรปออกแนววินเทจนิดๆ เปิดเพลงแนวอิตาเลี่ยน ฟังแล้วนึกว่าอยู่คาเฟ่ในโรมยังไงยังงั้น โดยร้านนี้เปิดมาแล้วเกือบ 7 ปี และที่น่าสนใจคือมีคนไทยเป็นผู้ช่วยสร้างสรรค์รสชาติเจลาโต้ใหม่ๆสไตล์เอเชียให้เราได้ชิมกัน ซึ่งก็คือ.. “เชฟพี่หนุ่ม” ที่เป็นเชฟใหญ่สร้างสรรค์เจลาโต้มาแล้วถึง 40 รส โดยมี 32 รส เป็นรสชาติออริจินัลของร้าน และอีก 8 รสที่เหลือเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของเชฟพี่หนุ่มเอง แต่เชฟแอบกระซิบบอกทีมงานว่า จริงๆแล้วมีในหัวอยู่ประมาณ 50 รส ติดตรงพื้นที่โชว์เจลาโต้ไม่พอ ใครอยากลองลิ้มรสเจลาโต้ลึกลับเช่น ชาเขียว หรือ ชานม ติดต่อเชฟได้หลังครัวนะคร้าบ ;)

พี่หนุ่มได้ให้ความรู้เรื่องความแตกต่างระหว่างไอศกรีมกับเจลาโต้มาง่ายๆว่า.. เจลาโต้นั้นเนื้อจะแน่น นุ่ม สมู้ท และครีมมี่ ซึ่งแตกต่างจากไอศกรีมทั่วไปที่จะนุ่มแบบเละๆ ออกมาจากเครื่องก็ละลายแล้ว เนื่องจากมีปริมาณอากาศภายในเนื้อไอติมมาก ซึ่งผิดกับเจลาโต้ที่มีปริมาณอากาศน้อยกว่าและมีความอุ่นกว่าไอศกรีมปกติ จึงไม่ละลายได้ง่ายๆ

เคล็ดลับความอร่อยของร้านนี้อยู่ที่การเต็มที่กับวัตถุดิบมากๆ ทำให้เนื้อเจลาโต้มีรสชาติกลมกล่อมเข้มข้น อีกทั้งความพิถีพิถัน นับตั้งแต่การนำเสนอเจลาโต้หน้าร้าน ที่จะต้องปรับอุณหภูมิของเจลาโต้ให้เหมาะแก่การทานก่อนที่จะนำมาโชว์ แก้วที่ใช้เสริฟก็ต้องแช่เย็นอยู่ในระดับพอดีที่จะไม่ทำให้เจลาโต้เบิร์น(เป็นศัพท์เชฟ) พอมาถึงปากของพวกเรา ก็จะได้ชิมลิ้มรสอิ่มเอมกับเนื้อเจลาโต้ที่ค่อยๆละลายในปาก และเจลาโต้ที่นี่ก็สดใหม่เพราะทำทุกวัน รสที่ขายดีที่สุดจะเป็น Ferrero Rocher, Macademia และ Dark Chocolate

0406-milany-gelato-chef
"รางวัลการันตีความอร่อย และ พี่หนุ่มเชฟประจำร้าน Milany"
0406-milany-gelato-hamilton
"บรรยากาศภายในร้าน Caffe & Gelato Milany สาขา Hamilton"

สำหรับปีศาจน้อยที่ชื่นชอบเชอร์เบท(Sherbet)หรือไอศกรีมผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ เชฟพี่หนุ่มเลยให้ชิมรสมะม่วงก่อน เป็นหนึ่งในรสที่พี่หนุ่มคิดค้นขึ้นเอง สไตล์เอเชีย รสนี้หาชิมได้เฉพาะหน้าของมันเท่านั้น เพราะร้านนี้เขาใช้วัตถุดิบแบบออร์แกนิคจริงๆ โฮมเมด แฮนด์เมด โอ้... พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก รสชาติมันเหมือนมีมะม่วงกับครีมมารื่นเริงกันอยู่ในปาก รสชาติกลมกล่อม ได้รสผลไม้มากๆ แต่ไม่เปรี้ยวจี๊ดเหมือนเชอร์เบททั่วไป และก็ไม่หวานเลี่ยนเหมือนน้ำเชื่อม ตามมาติดๆด้วยรสลิ้นจี่ ซึ่งเป็นอีกรสหนี่งจากไอเดียของเชฟที่ชนะรางวัลเหรียญทองแดง ต่อด้วยราสเบอร์รี่ ปกติไม่ใช่แฟนราสเบอรี่เลยเพราะผ่านมาเจอแต่ความจี๊ดขึ้นสมอง แต่พอได้ลิ้มรสราสเบอรี่ของ Milany แล้วมันทำให้วันคืนในวัยเยาว์กลับคืนมา รถชาติอร่อยเหมือนกินซูกัสเบย.. แต่คูณสิบเข้าปายเนื่องจากเนื้อนุ่มและได้รสสัมผัสของราสเบอร์รี่มากๆ เชฟยังคงยื่นช้อนไอติมให้ชิมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเลมอน หรือแว๊บไปแตะรสชาติครีมมี่แบบ ดาร์คช็อคโกแลต ซึ่งเป็นหนึ่งของรสที่ได้รับรางวัลระดับรัฐเลยทีเดียว ความเข้มข้นของรสชาติช็อคโกแลตที่แน่นแต่ไม่หวานเกินไป ปีศาจยังติดใจเชอร์เบทอยู่สองรส นั่นก็คือ red orange กะ แตงโม ไม่ผิดหวังจริงๆ เป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นซูกัสคูณสิบ ชิมมาถึงตรงนี้เชฟบอกไหนๆก็ชิมมาขนาดนี้ละ ลองเชอร์เบทให้หมดเลยละกัน (ฮา) ซึ่งยังมีรสผลไม้อีกหลากหลายรสไม่ว่าจะเป็น เสาวรส ทับทิม (ขนาดทับทิมยังมีเลยอ่ะ ไม่ค่อยเห็นที่ไหนทำมาก่อน) เพื่อนๆลองไปชิมกันดูนะ

0406-milany-belgium-waffle
"Belgium Waffle"

0406-milany-yoghurt-fruit-sundae
"Yoghurt & Fruit Sundae"

เมนูแนะนำของ Milany ในวันนี้ก็คือ.. "Belgium Waffle" วาฟเฟิลที่ทางร้านทำเอง อบเสร็จใหม่ๆกลิ่นหอมฟุ้งทั่วทั้งร้าน พาทีมงานน้ำลายไหลไปตามๆกัน ด้านนอกกรอบ เนื้อข้างในนุ่มและแน่นพอสมควรต่างจากร้านทั่วไปที่จะเป็นเนื้อแป้งเบาๆ เสริฟมาพร้อมกับไอศกรีมถั่วพิสทาชิโอ(Pistachio) ต้องยกนิ้วให้เลยว่าอร่อยขั้นเทพมากๆ โดยส่วนตัวแล้วปีศาจลองชิมเจลาโต้รสนี้มาหลายที่แล้ว แต่ไม่ค่อยได้รสถั่วพิสทาชิโอเลยจะได้เป็นกลิ่นซะมากกว่า แต่ของ Milany เค้าครีมมี่ได้รสชาติของถั่วจริงๆ(อันนี้แนะนำเลย ต้องลอง) เชื่อไม่เชื่อ ไอติมหมดก่อนวาฟเฟิล :D ถูกมือกล้องสองนายโฉบไปอย่างรวดเร็ว กินจะหมดอยู่แล้วพึ่งมองเห็นซอสเบอรี่ที่ใส่ถ้วยให้มาพร้อมกับเซตนี้ด้วย รสชาติเข้าก๊านเข้ากัน ตัดรสชาติหวานของเนื้อเจลาโต้ด้วยรสเปรี้ยวนิดๆของซอส

อีกเมนูหนึ่งคือ.. "Yoghurt & Fruit Sundae" เป็นพาเฟ่ต์ขนาดใหญ่มากกกก ไอติมสามลูกโปะด้านบนด้วยโยเกิร์ตและตกแต่งมาพร้อมกับผลไม้หลากหลายชนิด เมนูนี้ถ้าคนชอบทานเชอร์เบทและผลไม้แบบปีศาจน่าจะชอบ และเหมาะสำหรับสาวๆที่ชอบของหวานแต่รักสุขภาพ ซึ่งผลไม้สดมากกกก ปลอก หั่น และแกะผลไม้จัดกันตรงนั้นเลย

จริงๆแล้วมีอีกหลายเมนูเลยที่อยากทาน เพราะนั่งมองดูเมนูกันอยู่นานมาก แต่ละอย่างน่าทานทั้งนั้น แต่ต้องขอไว้เป็นโอกาสหน้า เพราะแค่สองเมนูนี้ก็แทบจะไม่ต้องกินข้าวเย็นแล้ว ไว้ต้องกลับไปทานอีกแน่นอน

โดยทางร้านยังมีบัตรสะสมแต้ม และ Gift Voucher ด้วยนะ หากเพื่อนๆอยากลองชิม ร้านไปได้ไม่ยากเลย Caffe & Gelato Milany ในตอนนี้มีอยู่สองสาขาด้วยกัน ใครใกล้ที่ไหนก็ไปชิมกันได้เลยคะ..

0406-milany-hamilton

สาขาหลัก Hamilton

4/53 Racecourse Rd Hamilton, QLD 4007
สามารถขึ้นรถสาย 300 มาจากในเมืองได้ โดยขึ้นจากป้ายรถเมล์ที่ Adelaide Street มาลงที่ป้าย “Racecourse Rd at Kent Street, Stop 21, Hamilton” (ประมาณ 20 นาที) อยู่ติดกับร้านอาหาร “Northern Thai”
วันเวลาทำการ อังคาร-ศุกร์ 3pm-10pm, เสาร์-อาทิตย์ 12pm-10pm และหยุดทุกวันจันทร์

สาขาย่อยห้างสรรพสินค้า Westfield สาขา Chermside

Hamilton Rd Chermside, QLD 4032
สามารถขึ้นรถสาย 370 มาจากในเมืองได้ โดยขึ้นจากป้ายรถเมล์ที่ Adelaide Street มาลงที่ป้าย “Chermside” (ประมาณ 38 นาที)
สาขานี้เป็นช้อปขายภายในห้าง แนะนำสำหรับคนที่พักอยู่ใกล้ๆหรือมาเที่ยวห้าง Westfield Chermside

 

แล้วก็พี่หนุ่มแง้มๆบอกกับทีมงานว่ากำลังจะเปิดอีกสาขาที่ Paddington เร็วๆนี้.. ท้ายที่สุดทางทีมงานก็ขอขอบคุณเชฟพี่หนุ่มและพนักงานสาวสวยทั้งสองท่าน ที่ให้เกียรติทางเรามาชิมของหวานสุดแสนอร่อย สร้างสรรค์รสชาติโดยฝีมือคนไทย..

เพิ่มเติมนิดนึง.. ไว้บทความหน้าเราจะขออนุญาตเจาะลึกสัมภาษณ์เกี่ยวกับประสบการณ์และชีวิตส่วนตัวพี่หนุ่มอีกครั้ง เพราะรู้มาว่ากว่าเชฟของเราจะมาได้ถึงจุดนี้ต้องฝ่าฟันอะไรมาเยอะทีเดียว เผื่อจะได้เป็นอีกหนึ่งแนวทางและกำลังใจให้กับน้องๆรุ่นใหม่ ที่กำลังจะก้าวมาใช้ชีวิตที่บริสเบน

แล้วพบกันใหม่สำหรับรีวิวร้านอร่อยๆกับ MaBrisbane :) ขอบคุณคะ..

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 14 ธ.ค. 2015

Media

Caffe & Gelato Milany, 4/53 Racecourse Rd Hamilton, QLD 4007
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ