8 อันดับเมืองที่ค่าเช่าแพงที่สุดในออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 06 ก.ค. 2023 ผู้เขียน
8 อันดับเมืองที่ค่าเช่าแพงที่สุดในออสเตรเลีย Getty Images/iStockphoto

ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่ใครต่างก็อยากมาอยู่ เพราะออสเตรเลียมีทั้งชายทะเล แสงสียามค่ำคืน พื้นที่ที่กว้างขวาง และบรรยากาศการจิบกาแฟที่แม้แต่ประเทศในยุโรปที่มีวัฒนธรรมเจริญที่สุดยังอิจฉา แต่การอยู่อาศัยในเมืองใหญ่ของออสเตรเลียนั้นไม่ถูกเลย

จากข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ PropTrack ราคาเฉลี่ยของค่าเช่าทั่วประเทศเพิ่มขึ้น 2% ในไตรมาสเดือนมิถุนายนเป็น $520 ต่อสัปดาห์ นั่นทำให้ค่าเช่าเพิ่มขึ้น 11.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดือนมิถุนายน ปี 2022

มาดูกันว่า 8 อันดับเมืองที่ค่าเช่าแพงที่สุดในออสเตรเลียมีที่ไหนบ้าง

 

no 8

Source: Getty

อันดับที่ 8 – Adelaide

เมืองหลวงของ South Australia (SA) มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1.3 ล้านคน ราคาเฉลี่ยค่าเช่าคือ $480 ต่อสัปดาห์

 

 

no 7

Source: adobe-stock.com

อันดับที่ 7 – Melbourne

หลายคนอาจจะประหลาดใจที่เมลเบิร์นอยู่อันดับที่ 7 ทั้ง ๆ ที่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา จำนวนประชากรของเมลเบิร์นได้แซงหน้าซิดนีย์ไป แต่ราคาเฉลี่ยค่าเช่าอยู่ที่ $480 ต่อสัปดาห์ พอ ๆ กับค่าเช่าในแอดิเลด

 

 

no 6

Source: Getty Images/iStockphoto

อันดับที่ 6 – Perth

ใช้เวลาในการบินจากชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียมายังเพิร์ทประมาณ 5 ชั่วโมง เพิร์ทอยู่ใกล้เมืองเดนปาซาร์ของอินโดนีเซียมากกว่าซิดนีย์เสียอีก ประชากรเพิร์ทมีเกือบ 2 ล้านคน ราคาเฉลี่ยค่าเช่าอยู่ที่ $520 ต่อสัปดาห์

 

 

no 5

Source: Getty Images/iStockphoto

อันดับที่ 5 – Hobart

มีเพียง 2 แสนกว่าคนที่เรียกเมืองโฮบาร์ตว่าบ้าน ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ในรัฐทางใต้สุดของออสเตรเลียคือแทสเมเนีย (Tas) แม้ว่าจำนวนประชากรของเมืองนี้ไม่ได้เยอะเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่น ๆ แต่ราคาเฉลี่ยค่าเช่าอยู่ที่ $530 ต่อสัปดาห์เลย

 

 

no 4

Source: Getty Images/iStockphoto

อันดับที่ 4 – Brisbane

เมืองที่มีประชากรมากที่สุดและเป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ มีประชากรประมาณ 2.2 ล้านคน ราคาเฉลี่ยค่าเช่าอยู่ที่ $540 ต่อสัปดาห์

 

 

no 3

Source: Getty Images/iStockphoto

อันดับที่ 3 – Darwin

เมืองหลวงของ Northern Territory มีประชากรเพียง 130,000 คน ขึ้นชื่อเรื่องสภาพอากาศร้อนและสัตว์ป่าชุกชุม ราคาเฉลี่ยค่าเช่าอยู่ที่ $570 ต่อสัปดาห์

 

 

no 2

Source: Heather/Adobe Stock

อันดับที่ 2 – Canberra

ขึ้นชื่อเรื่องสภาพอากาศที่หนาวจัดและการออกแบบที่เอื้อต่อการทำงาน หากใครชอบอากาศเย็นช่วงหน้าหนาว เตรียมจ่ายค่าเช่าเฉลี่ยที่ $620 ต่อสัปดาห์ได้เลย

 

 

no 1

Source: Getty Images/iStockphoto

อันดับที่ 1 - Sydney

เป็นที่ไม่น่าแปลกใจเลยสำหรับอันดับที่หนึ่ง ถึงแม้ว่าจำนวนประชากรของซิดนีย์จะโดนเมลเบิร์นแซง แต่ 5.3 ล้านคนก็เรียกเมืองนี้ว่าบ้าน ซึ่งเป็นจำนวนประชากรที่มากกว่าของปารีสและโรมรวมกันอีก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะต้องจ่ายค่าเช่าบ้านราคาแพงในเมืองที่มีประชากรหนาแน่นแบบนี้ โดยราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $620 ต่อสัปดาห์

 

ที่มา: https://www.9news.com.au

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 06 ก.ค. 2023
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State