คำนวณค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการมาอยู่บริสเบนและออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 24 ก.พ. 2016 ผู้เขียน

กราบสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน ช่วงนี้เราได้รับข้อความจากเพื่อน ๆ หลายคน ถามเข้ามาเยอะมากเกี่ยวกับ.. ค่าใช้จ่ายในการมาอยู่ออสเตรเลีย ต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง? ใช้เงินจำนวนเท่าไหร่? ซึ่งมันกลายเป็นคำถามยอดฮิตไปแล้ว ฉะนั้นบทความนี้ เราเลยนำเรื่องนี้มาพูดคุยกันหน่อยดีกว่าค่ะ โดยจะคำนึงถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ใช้ในแต่ละวัน รวมไปถึงค่าเรียนและค่าที่พักอาศัย ซึ่งจะอ้างอิงตามประสบการณ์การใช้จ่ายของเราที่ผ่านมาในเมืองบริสเบน (แต่ละเมืองค่าใช้จ่ายก็จะแตกต่างกันไป บางอย่างที่บริสเบนถูกที่ซิดนี่ย์แพง แต่ถ้าเป็นอย่างค่าอาหารไทยที่ซิดนี่ย์ก็จะถูกกว่าเมืองอื่น) ทั้งหมดค่ะ

 

ค่าเรียน

หากพูดถึงคอร์สเรียนจะเริ่มต้นจากคอร์สภาษาอังกฤษทั่วไป จนถึงระดับปริญญาโทค่ะ ราคาของคอร์สเรียนที่นี่จะนับเป็นสัปดาห์ (Week) และ/หรือเทอม (Semester) ค่ะ โดยค่าเรียนในคอร์สต่าง ๆ จะขึ้นอยู่กับสถานศึกษาเป็นหลัก อย่างเช่น ในมหาวิทยาลัยค่าเรียนจะแพงที่สุดค่ะ แต่การเรียนการสอนก็จะเน้นไปที่การเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยโดยตรง ความเข้มข้นของเนื้อหาก็จะต่างกันค่ะ และหากเป็นสถาบันดัง ๆ ราคาก็มักจะสูงขึ้นเช่นกัน แต่ถ้าหากอยากทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยคอร์สเรียนต่าง ๆ ก็จะมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกกัน ทั้งนี้ให้ลองติดต่อเอเจนซี่ เพื่อที่จะได้หาคอร์สเรียนให้เหมาะสมกับจุดประสงค์ในการมาของเราค่ะ

 

คอร์ส

ราคา

ระยะเวลา

General English

$200 - $320 AUD

1 สัปดาห์ (ขั้นต่ำ 5 สัปดาห์)

EAP

$4,200 - $4,800 AUD

12 - 13 สัปดาห์

Certificate/Diploma

$3,000+ AUD

1 semester (1 ปีมี 2 - 3 semester)

Bachelor/Master

$10,000+ AUD

1 semester (1 ปีมี 2 - 3 semester)

จากตารางด้านบน ตอนเรามาลงเรียน GE เคยได้โปรโมชั่นของโรงเรียน เช่น ลงเรียน 8 สัปดาห์ได้ฟรี 2 สัปดาห์ก็มีค่ะ ทำให้ค่าเรียนถูกลงไปอีกด้วยค่ะ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ดุลยพินิจของเพื่อน ๆ เลยว่าชอบไปไหน ยิ่งราคาค่าเรียนถูกก็จะยิ่งดึงดูดให้คนมาสมัครเรียนเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ

 

ค่าที่พัก

ที่พักมีหลายแบบค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Host family, Shared house, Shared room, หรือแม้กระทั่งเช่าบ้านเองค่ะ โดยเราได้ทำการแบ่งประเภทและค่าเช่าให้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ

ประเภท

ราคา/สัปดาห์

เพิ่มเติม

Host Family
(อาศัยกับครอบครัวชาวออสซี่)

$220 - $280 AUD

ราคาขึ้นอยู่กับมื้ออาหาร

Shared House
(ห้องส่วนตัว)

$150+ AUD

ราคาขึ้นอยู่กับโซนที่พักและขนาดของห้อง

Shared Room
(ห้องรวม)

$100+ AUD

ราคาขึ้นอยู่กับโซนที่พักและขนาดของห้อง

และจำนวนคนที่พักในห้องนั้น ๆ

Rent
(เช่าบ้านเอง)

$400+ AUD

ราคาขึ้นอยู่กับโซนที่พักและจำนวนห้องของบ้าน

และมี/ไม่มีเฟอร์นิเจอร์

**หมายเหตุ: ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่า including bills หรือไม่ (bills คือ Hot water, Electricity, Internet)

ถ้าอยากได้ประสบการณ์ ได้ภาษา และที่พักราคาไม่แพง แนะนำให้อยู่เป็น Host Family หรือ Shared House ที่แชร์ร่วมกันกับคนต่างชาติค่ะ หากหาดี ๆ อาจจะได้ราคาถูกและทำเลดีด้วยค่ะ ในกรณีที่เป็นนักเรียนควรที่จะอยู่ห้องส่วนตัว(Own room)ค่ะ เพราะบางสัปดาห์อาจจะต้องนอนดึกหรือไม่ได้นอนเลย เนื่องจากต้องส่งการบ้านค่ะ ปล.ทำเลดีในที่นี้หมายถึง ใกล้เมืองหรือ bus/train station ค่ะ

 

ค่ากิน

อันนี้ยากเลยค่ะ เพราะการกินของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ถ้าอยากประหยัดหน่อยก็ซื้อของสดจากพวก Grocery shop หรือ Supermarkets แล้วมาทำอาหารทานเองก็สามารถทำทานได้ทั้งสัปดาห์ เลยค่ะ

ตัวอย่างค่าอาหารของเราโดยเฉลี่ย

  • ทำทานเองจะอยู่ที่ $30 AUD/สัปดาห์/คน
  • ร้านอาหารเอเชียทั่วไป $10+ AUD/จาน
  • ร้านอาหารฝรั่ง $15+ AUD/จาน
  • ชา/กาแฟ $3+ AUD/แก้ว

ทั้งนี้อาหารที่นี่มีหลากหลายมาก เราจึงให้โควตาตัวเองค่ะว่าสัปดาห์นี้เราสามารถทานอะไรพิเศษได้บ้าง หรือแม้กระทั้งบางครั้งก็ต้องยอมเสียเงินเพื่อเข้าสังคมบ้างค่ะ อย่างเช่น การไปพบปะเพื่อนฝูง ราคาอาหารและเครื่องดื่มก็จะบวกเพิ่มเข้าไปอีก แต่เพื่อแลกกับสังคมใหม่ ๆ ที่ได้มา บอกเลยว่า..คุ้มมากค่ะ

 

ค่าเดินทาง

ระบบขนส่งมวลชนของ Queensland ทั้ง ferry, train, bus ใช้บัตร Go card เพียงใบเดียวก็ไปได้ทุกที่ในรัฐนี้เลยค่ะ หากถือวีซ่านักเรียนจะสามารถใช้บัตร Go card แบบ concession ได้ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของคอร์สที่ลงเรียนด้วย ซึ่งบัตร concession นี้จะทำให้ค่าโดยสารถูกลงกว่าบัตรแบบ Adult ถึงครึ่งนึงเลยค่ะ ส่วนอัตราโดยค่าโดยสารนั้นจะแบ่งตามโซนค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถคำนวณดูได้ใน Translink ก็จะมีโปรโมชั่นมาเอาใจผู้โดยสารเพื่อให้คนหันมาใช้บริการกันมาขึ้น อย่างเช่น หากในสัปดาห์นั้นเราแตะบัตรครบ 9 ครั้ง ครั้งที่ 10 เป็นต้นไปเราก็จะได้โดยสารฟรีค่ะ โดยส่วนใหญ่ก็จะขึ้นฟรีกันช่วงปลายสัปดาห์ ทั้งนี้ เพื่อน ๆ สามารถนั่งรถฟรีไปทะเลหรือไปสถานที่โซนไกล ๆ นี่จะคุ้มมากเลย ยัง...ยังไม่หมดค่ะ!! หากเราเดินทางต่อเนื่องภายใน 2 ชั่วโมง เราสามารถแตะบัตรกี่ครั้งก็ได้ ค่าโดยสารนั้นจะถูกชาจแค่ครั้งเดียวค่ะ หรือบางทีอาจจะโดนชาจเพิ่มนิดหน่อยหากเปลี่ยนโซน

ตัวอย่างค่าโดยสารของเรา
  • Go card Concession (กรณีที่เป็นนักเรียน): $20 AUD/สัปดาห์ (รายละเอียด)
  • Go card Adult : $40 AUD/สัปดาห์

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโซนที่เราใช้บริการค่ะ อย่างของเราส่วนใหญ่จะขึ้นแค่ภายในโซน 1 เท่านั้นค่ะ (ข้อมูล Fare zones ในบริสเบน)

 

ค่าโทรศัพท์

โดยส่วนใหญ่โปรโมชั่นของทุกเครือข่ายจะเริ่มต้นที่ $30AUD/เดือน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแพลนของแต่ละคน สามารถเช็คได้จากเว็บไซต์ whistleout.com.au

 

 

สรุปค่าใช้จ่ายโดยรวม

  • ค่าเรียน เราจะจ่ายตั้งแต่ครั้งแรกที่มาเลย เช่น ลงเรียน GE 20 สัปดาห์, ค่าเรียนสัปดาห์ละ $250 AUD = 20 x 250 = $5000 AUD x 26.50 = 132,500 บาท
  • ค่าบ้าน ขั้นต่ำ $150 AUD/สัปดาห์
  • ค่ากิน ขั้นต่ำ $30 AUD/สัปดาห์
  • ค่าเดินทาง $20 AUD/สัปดาห์
เพราะฉนั้นค่ากินอยู่ซึ่งไม่รวมค่าเรียนแล้วละก็ รวมทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ $200 AUD/สัปดาห์ ค่ะ

**หมายเหตุ: ยังไม่รวมค่าจิปาถะ และค่าโทรศัพท์

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ Cost of living in Australia จะเห็นได้ว่า ค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ซึ่งการประมาณค่าใช้จ่ายแบบนี้ ทำให้เราคาดการณ์การใช้เงินในแต่ละสัปดาห์ได้ค่ะ รวมไปถึงการหารายได้ต่อสัปดาห์ด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากเราจัดสรรค่าใช้จ่ายดี ๆ พออยู่ พอกิน พอใช้ ไม่ฟุ่มเฟือย ค่ากินค่าอยู่ในแต่ละสัปดาห์ก็จะถูกลงไปอีกค่ะ ซึ่งทำให้เรามีเงินเก็บไปเที่ยวในวันหยุดได้สบายเลยค่ะ

ปาโปย ปาโปย

ขาใหญ่มหาชัย