ค่าไฟทั่วออสเตรเลียกำลังจะขึ้น แต่ละรัฐขึ้นเท่าไร? รัฐช่วยเท่าไร?

เผยแพร่เมื่อ 27 มิ.ย. 2023 ผู้เขียน
ค่าไฟทั่วออสเตรเลียกำลังจะขึ้น แต่ละรัฐขึ้นเท่าไร? รัฐช่วยเท่าไร? Image by rawpixel.com on Freepik

ทุกครัวเรือนทั่วออสเตรเลียเตรียมตัวรับมือค่าไฟที่สูงขึ้นในปีงบประมาณใหม่ 2023-24 (เริ่มวันที่ 1 ก.ค. 2023) ในแต่ละพื้นที่มีการปรับขึ้นราคาไม่เท่ากัน เพราะตลาดพลังงานที่ต่างกัน บางพื้นที่ต้องจ่ายมากกว่าที่อื่น ๆ ถึงสิบเท่า นอกจากเรื่องราคาที่ต่างกันแล้ว นโยบายการคืนเงินเพื่อช่วยเหลือประชาชน (rebate) ในแต่ละรัฐก็ต่างกัน มาดูกันว่าแต่ละพื้นที่มีการปรับราคาและได้รับความช่วยเหลือจากรัฐอย่างไรบ้าง

 

New South Wales (NSW), South-East Queensland (SEQ) และ South Australia (SA)

ทั้งสามพื้นที่นี้ได้รับผลจากการตัดสินใจของ Australian Energy Regulator (AER) เมื่อเดือนที่แล้วในเรื่องของราคาสูงสุดที่ผู้ขายปลีกไฟฟ้าสามารถเรียกเก็บผู้บริโภคได้ (default market offer (DMO)) ใน NSW ราคาค่าไฟจะขึ้นระหว่าง 19-25% ขึ้นอยู่กับเครือข่ายใดในแต่ละพื้นที่

NSW มีงบช่วยเหลือผู้อยู่อาศัยเกี่ยวกับค่าพลังงานหลายอย่าง แต่เนื่องจากงบประมาณยังไม่ถึงกำหนดส่งมอบที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายน เพราะการเลือกตั้งเมื่อต้นปี การบรรเทาค่าครองชีพของปีจึงยังไม่ได้ถูกประกาศจากรัฐบาลใหม่ (Labor government)

nsw

 

SA ก็คล้ายกัน ค่าไฟขึ้นประมาณ 23%

อย่างไรก็ตาม ผู้อยู่อาศัยบางส่วนจะได้รับเงินชดเชยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณ ทางรัฐประกาศว่าประมาณ 420,000 ครัวเรือนมีสิทธิ์ได้รับส่วนลดค่าไฟถึง $500 ในปี 2023-24

SA

 

SEQ ค่าไฟเพิ่มขึ้นประมาณ 21%

ชาวควีนส์แลนด์จะได้รับการช่วยเหลือเรื่องค่าครองชีพจากงบประมาณของรัฐ ทุกครัวเรือนได้รับเงินชดเชย $550 สำหรับบางคนจะได้ $700 ซึ่งเงินส่วนนี้เป็นเงินที่ได้รับเพิ่มจาก $372 ภายใต้โครงการคืนเงินค่าไฟในควีนส์แลนด์

seq

 

Regional Queensland

พื้นที่อื่น ๆ ในรัฐควีนส์แลนด์ไม่อยู่ภายใต้การตัดสินใจเรื่องค่าไฟของ AER โดยมีหน่วยงาน Queensland Competition Authority เป็นผู้รับผิดชอบควบคุมราคาการขายไฟฟ้าปลีก ซึ่งได้ประกาศเมื่อต้นเดือนว่าราคาจะขึ้นถึง 28.7%

ผู้อาศัยจะได้รับเงินชดเชย $550 และผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษจะได้รับเงินชดเชยโดยรวม $1,072

re qld

 

Victoria (Vic)

เหมือนกับ NSW, QLD และ SA ที่เป็นส่วนหนึ่งของ National Energy Market (NEM) แต่ว่าราคาเริ่มต้นไฟฟ้าถูกกำหนดโดยหน่วยงานของรัฐ Essential Services Commission โดยเฉลี่ย ราคาทั่วทั้งรัฐจะขึ้นไปถึง 25% ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ

Vic ก็มีงบช่วยเหลือ ชาววิกตอเรียที่ใช้เว็บไซต์ Energy Compare ของรัฐในการหาผู้ให้บริการที่ถูกที่สุด มีสิทธิ์ได้รับ Power Saving Bonus $250

vic

 

Western Australia (WA)

WA ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ NEM รัฐเข้ามาควบคุมดูแลอย่างสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าราคาค่าไฟถูกกำหนดโดยรัฐ ในปีงบประมาณ 2023-24 รัฐได้ประกาศภาษีค่าไฟสำหรับผู้อยู่อาศัยจะขึ้น 2.5% ซึ่งจะทำให้ค่าไฟแพงขึ้น $44 โดยเฉลี่ย นอกจากนี้ รัฐยังได้ประกาศส่วนลดค่าไฟอีก $400 สำหรับทุกครัวเรือน ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบการให้เครดิต $200 สองครั้ง สำหรับช่วงเดือนเรียกเก็บค่าไฟ ก.ค.-ส.ค. และ พ.ย.-ธ.ค.

 

Tasmania (Tas)

อีกหนึ่งรัฐที่อยู่ใน NEM. Tas ไม่ควบคุมการแข่งขันในตลาดพลังงาน แต่ควบคุมเรื่องราคา หน่วยงานควบคุมเศรษฐกิจของรัฐประกาศราคาค่าไฟจะขึ้นโดยเฉลี่ย 9.51% ประมาณ $200

รัฐบาล Tas ประกาศว่า 140,000 ครัวเรือนมีสิทธิ์ได้รับเงินช่วยเหลือค่าพลังงาน $250 ไปอีกสองปีข้างหน้า

 

Australian Capital Territory (ACT)

เช่นเดียวกับ Tas, ACT ควบคุมราคาพลังงานทั้ง ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของ NEM เมื่อต้นเดือน มิ.ย. Independent Competition and Regulatory Commission ประกาศว่าภาษีค่าไฟจะขึ้นโดยเฉลี่ย 4.15% สำหรับปี 2023-24 คิดเป็น $75 เพิ่มขึ้นต่อปี

 

Northern Territory (NT)

เหมือนกับ WA ไม่ได้อยู่ใน NEM รัฐควบคุมราคาทุกปี นับเป็นปีที่สองติดที่ NT ขึ้นภาษีค่าใช้จ่ายในบ้านอีก 2.7%

 

เปรียบเทียบค่าไฟขึ้นและเงินช่วยเหลือในแต่ละพื้นที่

all

 

 

อ้างอิงและที่มา:

https://www.9news.com.au
https://www.aer.gov.au/

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 27 มิ.ย. 2023
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State