โดนขึ้นค่าเช่า ถูกกฎไหม? เราทำอะไรได้บ้าง?

เผยแพร่เมื่อ 10 มี.ค. 2023 ผู้เขียน
โดนขึ้นค่าเช่า ถูกกฎไหม? เราทำอะไรได้บ้าง? Image by wirestock on Freepik

หนึ่งในแรงกดดันจากค่าครองชีพที่สูงขึ้นในออสเตรเลียคือค่าเช่าบ้านที่เพิ่มขึ้น ข้อมูลสำรวจค่าเช่าเฉลี่ยรายสัปดาห์ของปีที่ผ่านมานับถึงวันที่ 12 ม.ค. 2023 โดย SQM Research แสดงให้เห็นว่าค่าเช่าเพิ่มขึ้น 18 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะในเมืองหลวงที่เพิ่มขึ้นถึง 24.6 เปอร์เซ็นต์ มาดูกันว่าสำหรับผู้เช่าที่โดนขึ้นค่าเช่ามีสิทธิ์ทำอะไรได้บ้าง? และเจ้าของบ้านสามารถขึ้นค่าเช่าได้บ่อยแค่ไหน?

 houses

 

units

 

เจ้าของบ้านสามารถขึ้นค่าเช่าได้บ่อยแค่ไหน?

ความถี่ของการขึ้นค่าเช่าขึ้นอยู่กับกฎในแต่ละรัฐและข้อตกลงในสัญญา โดยทั่วไปเจ้าของบ้านไม่สามารถขึ้นค่าเช่าได้มากกว่าหนึ่งครั้งทุก ๆ 6 เดือนหรือทุกปี ลองตรวจสอบข้อมูลล่าสุดในรัฐที่เราอยู่อาศัยเกี่ยวกับสถานการณ์ของเรา สำหรับรัฐควีนส์แลนด์สามารถอ่านได้ที่ Residential Tenancies Authority (RTA)

 

เจ้าของบ้านจะต้องแจ้งขึ้นค่าเช่าล่วงหน้ากี่วัน?

โดยส่วนใหญ่เจ้าของบ้านจะต้องแจ้งการขึ้นค่าเช่าล่วงหน้า 60 วัน ยกเว้นใน 3 รัฐ: รัฐควีนส์แลนด์ต้องแจ้งล่วงหน้า 2 เดือน, ACT 8 สัปดาห์ และนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี 30 วัน

 

เจ้าของบ้านสามารถขึ้นค่าเช่าได้มากที่สุดเท่าไร?

ขึ้นอยู่กับแต่ละรัฐ แต่โดยส่วนใหญ่ไม่มีขีดจำกัด บ่อยครั้งที่ผู้ดูแลอสังหาฯ ใช้ราคาตลาดในการตัดสินใจ ยกเว้นที่ ACT ซึ่งมีกฎว่าราคาค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นต้องไม่เกินการเพิ่มขึ้นของดัชนีราคาผู้บริโภคของแคนเบอร์รา ซึ่งใช้วัดอัตราเงินเฟ้อมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์

 

สิทธิ์ของผู้เช่า สามารถอุทธรณ์ได้หรือไม่?

ผู้เช่ามีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลของรัฐนั้น ๆ หากรู้สึกว่าค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นนั้นไม่สมเหตุผล แต่ก็เป็นกระบวนการที่ไม่ง่ายนัก เพราะผู้เช่าจะต้องแสดงหลักฐานให้เห็นว่าค่าเช่าขึ้นเยอะเกินสมควร ซึ่งอาจรวมถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่น การเปรียบเทียบค่าเช่าของตนที่สูงกว่าที่พักแห่งอื่นในพื้นที่เดียวกัน สภาพบ้านที่ทรุดโทรม จำนวนค่าเช่าที่เพิ่มขึ้น และระยะห่างเวลาที่ขึ้นค่าเช่าไปครั้งล่าสุด

ก่อนที่ผู้เช่าจะดำเนินการใด ๆ ควรพูดคุยกับสหภาพผู้เช่าท้องถิ่นหรือขอคำแนะนำทางกฎหมาย ผู้เช่าควรพยายามเจรจาต่อรองกับเจ้าของบ้านก่อนที่จะยื่นอุทธรณ์ อย่างไรก็ตาม เจ้าของบ้านในเกือบทุกรัฐสามารถขับไล่ผู้เช่าโดยไม่มีสาเหตุได้ เป็นที่รู้จักกันว่า “no-grounds eviction” ซึ่งในทางทฤษี เจ้าของบ้านสามารถไล่ผู้เช่าที่มีปัญหากับการขึ้นค่าเช่าออกไปได้โดยง่าย ในกรณีนี้ เจ้าของบ้านสามารถแจ้งผู้เช่าให้ย้ายออกล่วงหน้าประมาณ 30 วัน ในทางกลับกัน ผู้เช่าก็สามารถยุติการเช่าได้หากไม่เห็นด้วยที่จะจ่ายค่าเช่าที่แพงขึ้น แต่ก็ต้องคำนึงถึงราคาบ้านเช่าที่แพงขึ้นเรื่อย ๆ และการแข่งขันแย่งกันหาบ้านเช่าที่สูง

 

ที่มา: https://www.9news.com.au/national/rental-price-increases-tenant-rights-complaints-challenge-landlords-australia-explainer/8f989d3d-ed18-4f65-8688-eb6bd12426dc

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 10 มี.ค. 2023
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State