รู้จักกับเจ้า Magpie ! เพื่อป้องกันการถูกโจมตีในช่วงฤดูวางไข่

เผยแพร่เมื่อ 24 ก.ย. 2014 ผู้เขียน
รู้จักกับเจ้า Magpie ! เพื่อป้องกันการถูกโจมตีในช่วงฤดูวางไข่ chrc.qld.gov.au

ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงพฤศจิกายน นกบางสายพันธุ์อาจจะเกิดอาการคลุ้มคลั่ง และมันจะโฉบเฉี่ยวไปมา ถ้าใครเข้าไปใกล้รังของมัน เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวนี้เป็นฤดูผสมพันธุ์ จึงทำให้มันหวงไข่และลูกน้อยของมันเป็นพิเศษ โดยนกที่มีชื่อเสียงเรียงนามนี้คือ.. "Australian magpie" ซึ่งคนที่นี่เรียกสั้น ๆ ว่า Magpie นกสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกันกับนกสาลิกา นกกางเขน และอีกา แต่ก็ยังมีนกพันธุ์อื่น ๆ อีกเช่นกันที่ออกอาละวาด ได้แก่ Masked Lapwing, Butcherbirds, Torresian Crow และ Noisy Miner ซึ่งนกทั้งหมดนี้เราไม่สามารถทำอะไรเค้าได้เพราะมีกฎหมายคุ้มครองอยู่ แต่จริง ๆ แล้วหากไม่มีกฎหมายอยู่ก็ไม่ควรไปรังแกนะค่ะ นกกลุ่มนี้มักจะชอบอยู่ตามสวนสาธารณะ สวนหลังบ้าน หรือสวนโรงเรียน ซึ่งหากใครได้เข้าไปในเขต Sunnybank ก็จะคงคุ้นเคยดี เพราะเป็นอีกโซนหนึ่งที่เจ้าพวกนี้อาศัยอยู่เยอะมาก และจะได้ยินเสียงนกเจี้ยวจ้าวเลยทีเดียวเชียว

2409-au-magpie
"Australian Magpie
(Cracticus tibicen hypoleuca)"
by JJ Harrison, on Wikipedia

Australian magpie เป็นนกท้องถิ่นของออสเตรเลียและอยู่ภายใต้การคุ้มครองของ State Wildlife Legislation -Nature Conservation Act 1992 มักจะมีนิสัยก้าวร้าวในช่วงฤดูวางไข่ แต่ได้มีการสำรวจมาว่ามีสถิติการเข้าทำร้ายคนเพียง 9% เท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะถูกโจมตีเนื่องจากการเดินหรือปั่นจักรยานเข้าใกล้รังของมันก่อน ถึงแม้เจ้า Magpie จะดูมีอันตรายต่อคน แต่มันก็มีส่วนช่วยกำจัดแมลงเล็ก ๆ เช่นยุงและริ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการเกษตร เนื่องจากมันช่วยกินแมลงศัตรูพืชเป็นอาหาร การสงวนรักษานกสายพันธุ์นกนี้ในระยะยาว มีส่วนสำคัญต่อการรักษาความสมดุลและความหลากหลายทางชีวภาพอีกด้วย

ทาง Council ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Magpie พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการป้องกันตัวเอง จากการถูกทำร้ายในช่วงฤดูผสมพันธุ์ บนเว็บไซต์ นอกเหนือจากวิธีปกติ เช่น ห้ามให้อาหารนก หรือ หลีกเลี่ยงเข้าใกล้บริเวณรังรักของมันแล้ว ทาง council ยังแนะนำให้นักปั่นทั้งหลายใช้ไม้ปัดไล่ หรือพกพาไม้ติดจักรยานไปด้วย ซึ่งคำแนะนำนี้สร้างความสับสนให้แก่ผู้ขับขี่จักรยาน เพราะมีความเชื่อกันว่า Magpie จะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อการเคลื่อนไหว

Bicycle Queensland chief executive, Ben Wilson กล่าวว่า.. "การใช้ไม้อาจทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก" เขายังแย้งอีกว่า.. "มันก็อันตรายอยู่แล้วที่ต้องปั่นจักรยานในชั่วโมงเร่งด่วน ตามกฎหมายการขับขี่ ผู้ปั่นจักรยานต้องสามารถบังคับยานพาหนะของตนเองได้ แล้วปัญหามันจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนถ้าผู้ปั่นต้องมาปัดไม้ไปมาด้วย อีกทั้งยังไม่มีการศีกษาใดยืนยันว่าการเหวี่ยงไม้ไปมาจะช่วยไล่ Magpie ไปได้"

2409-au-magpie-home
"Australian Magpies on the fence" by Christopher Eliot, on Flickr

..โดยปกติแล้ว Magpie จะไม่โจมตีผู้คนที่อยู่ภายในละแวกบ้านของมัน แต่หากมีการจู่โจมเกิดขึ้น ก็จะเป็นเพราะอยู่ใกล้ในรัศมีประมาณ 100 เมตร รอบต้นไม้ที่มันทำรังอยู่ จากการศีกษาพบว่า Magpie ที่ทำร้ายคนส่วนใหญ่มักถูกคนทำร้ายด้วยการปาหิน หรือแหย่รังของมันก่อน

ดังนั้นเราจึงไม่ควรไปแสดงพฤติกรรมในลักษณะคุกคามต่อพวกมัน และพยายามหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ เป็นดีที่สุด

2409-swooping-magpies
"Swoopers poster" by Department of Environment and Heritage Protection

และเราสามารถหลีกเลี่ยงการถูกโฉบได้ดังนี้..

  • ไม่ให้อาหารเจ้านก Magpie โดยตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าไม่มีเศษอาหารหรือขยะตกอยู่ เมื่อทานอาหารนอกอาคาร
  • บ้านใครมีสวนก็อย่าปล่อยให้เป็นที่ ๆ สามารถเป็นแหล่งน้ำให้แก่นกได้
  • ระมัดระวังนกเป็นพิเศษช่วงเดือนกรกฎาคมและพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูขยายพันธุ์ของ Magpie
  • หลีกเลี่ยงที่จะเดินผ่านรังของมันในช่วงฤดูดังกล่าว
  • ผู้ขับขี่จักรยานควรจะหยุดปั่น และจูงจักรยานเดินผ่านรังของนกแทน
  • ควรสวมแว่นตา หมวก หรือกางร่ม เมื่อรู้ว่าจำเป็นต้องเดินผ่านบริเวณรังของนก
  • ไม่ควรเคลื่อนย้าย หรือทำลายรังของนก

 

ข้อมูลประกอบ:
wikipedia.org - "Australian magpie"
brisbanetimes.com.au - "Cyclists blast council over magpie advice"
brisbane.qld.gov.au - "The Australian magpie (Cracticus tibicen)"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 25 ก.ย. 2014

Media

ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ