ธนาคารที่ให้บริการเครื่องนับเหรียญอัตโนมัติในบริสเบน - Coin Counting Machine

เผยแพร่เมื่อ 09 ส.ค. 2014 ผู้เขียน
ธนาคารที่ให้บริการเครื่องนับเหรียญอัตโนมัติในบริสเบน - Coin Counting Machine by Ben Hosking, on Flickr

เมื่อไม่นานมานี้มีกระแสข่าวเป็นอย่างมากที่ไทย เรื่องพนักงานของธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ปฏิเสธการรับเงินเหรียญของลูกค้าที่ต้องการนำเงินเหรียญจำนวนมากพร้อมธนบัตรไปฝากธนาคารเพื่อเปิดบัญชีให้ลูกสาว ด้วยเหตุผลจากทางธนาคารว่าตู้เซฟเต็มและให้ไปเปิดบัญชีกับธนาคารข้าง ๆ สาขาแทน หลายความเห็นทางโซเชียลก็วิจารณ์ว่าพนักงานไม่อยากเสียเวลานับเหรียญ บ้างก็ว่าตู้เซฟอาจจะเต็มจริง ๆ

0708-coin-count-thai

ทางทีมงานมาบริสเบนจึงได้ลองสำรวจข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการรับเงินเหรียญของธนาคารชื่อดังในบริสเบนและออสเตรเลีย พบว่าธนาคารชื่อดัง 4 อันดับแรก ซึ่งคนที่นี่เรียกว่า "Four pillars" อันได้แก่ Commonwealth Bank, Westpac Banking Corporation, Australia and New Zealand Banking Group(ANZ), National Australia Bank(NAB) ได้มีบริการ เครื่องนับเหรียญอัตโนมัติ หรือ Coin Counting Machine รองรับไว้ในสาขาหลัก ๆ ของทางธนาคารแล้วสำหรับแต่ละรัฐ โดยมีเพียงธนาคาร ANZ เท่านั้น ที่ผู้เขียนทราบว่ายังไม่มีให้บริการที่บริสเบนในขณะนี้

ในปัจจุบัน ธนาคารชั้นนำของบริสเบนและออสเตรเลีย ได้มีการติดตั้งเครื่องนับเหรียญอัติโนมัติอยู่เป็นจำนวนมาก โดยแต่ละธนาคารอาจจะใช้ชื่อเรียก หรือ จุดประสงค์ในการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน และธนาคารบางแห่งได้ให้บริการเฉพาะลูกค้าของธนาคารเท่านั้น ซึ่งหากไม่ใช้ลูกค้าของทางธนาคารอาจจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม

เครื่องนับเหรียญอัตโนมัติส่วนใหญ่สามารถรับได้ทั้งเหรียญเงิน(5c,10c,20c,50c)และเหรียญทอง($1,$2) เครื่องบางแห่งอาจจะให้ผู้ใช้งานแยกประเภทของเหรียญก่อนใส่เหรียญ หลังจากเครื่องนับเหรียญเสร็จจะแจ้งยอดจำนวนเงินทั้งหมดแก่ผู้ใช้งาน และนำยอดดังกล่าวไปทำธุรกรรมอื่น ๆ ต่อไป แล้วแต่ชนิดของเครื่อง โดยอาจจะออกมาเป็นใบเสร็จเพื่อแลกเงิน หรือโอนเงินเข้าบัญชีของผู้ใช้งาน เป็นต้น

ขั้นตอนการใช้งาน

ตู้ฝากเงิน (Deposit Coins) - ผู้ใช้ต้องเสียบบัตร ATM เข้าไปก่อนเพื่อเปิดระบบ แล้วจึงนำเหรียญใส่เข้าไปในเครื่องเพื่อทำการนับ หลังจากเครื่องนับเหรียญเสร็จ ผู้ใช้งานจึงทำการตรวจสอบความถูกต้องของยอดเงิน และกดยืนยันเพื่อนำเงินจำนวนดังกล่าวฝากเข้าไปในบัญชีของเจ้าของบัตร

ตู้นับเงิน (Coin Count) - นำเหรียญใส่เข้าไปในช่องแล้วเครื่องจะนับเหรียญให้ทั้งหมด เมื่อตรวจเช็คจำนวนยอดตามที่เครื่องแจ้งมาแล้ว จึงเอาใบเสร็จ(receipt)ที่เครื่องพิมพ์มาให้ไปยื่นที่พนักงานรับฝาก-ถอนเงินของธนาคาร(teller) และพนักงานจะให้เงินตามจำนวนในใบเสร็จหรือฝากเข้าบัญชีของธนาคารนั้น ๆ กรณีที่ผู้ใช้งานไม่ใช่ลูกค้าของธนาคาร อาจจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม ตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคารที่ได้กำหนดไว้

การให้บริการเครื่องนับเหรียญอัติโนมัติของธนาคารในบริสเบน

ธนาคารแต่ละแห่งมีชื่อเรียกเครื่องนับเหรียญอัตโนมัติไม่เหมือนกัน และมีให้บริการอยู่บางสาขา ดูได้จากรายละเอียดข้างล่างนี้ครับ..

  • Commonwealth Bank of Australia (CBA) เรียกว่า “Coin Count Machine”
  • Westpac เรียกว่า “Coin Deposit Machine”
  • NAB เรียกว่า “Coin Swap Machine”
  • ANZ เรียกว่า “Coin Counting Machine” (ยังไม่มีเครื่องให้บริการในบริสเบน)
  • Suncorp Bank เรียกว่า “Coin Counting Machine” (ณ ปัจจุบัน April 2014, ทราบว่ามีที่สาขา Hamilton)
  • Bank of Queensland (BOQ) (ยังไม่มีเครื่องให้บริการ)

ค้นหาสาขาของธนาคารที่ให้บริการเครื่องนับเหรียญอัตโนมัติ

หากเพื่อน ๆ ท่านใดอยากจะใช้บริการ สามารถตรวจสอบสาขาที่ให้บริการเครื่องนับเหรียญอัตโนมัตินี้ได้จากเว็บไซต์โดยตรงของทางธนาคารแต่ละแห่ง พร้อมทั้งสังเกตุสัญลักษณ์ของบริการประกอบการค้นหา

CommonwealthBank

> กรอกข้อมูลที่อยู่ ในช่องหมายเลข 2 (เช่น ในบริสเบนซิตี้ “4000”) > คลิ๊กเลือก “Coin count machine” > คลิ๊ก “Locate now” > สังเกตุสัญลักษณ์ “Coin count machine” ในแผนที่อีกครั้งเพื่อความแน่ใจ

https://service.commbank.com.au/locate-us/

0708-coin-count-commbank-search
0708-coin-count-commbank

ข้อมูลจากทางธนาคาร: Coin Count Machine - Non-bank customers are charged a fee of 10%, for a minimum of $10 counted. This service is offered free for all Commonwealth Bank customers.”

 

Westpac

> กรอกข้อมูลที่อยู่ (เช่น ในบริสเบนซิตี้ “4000”) > คลิ๊กเลือก “Show more branch / ATM services” > คลิ๊กเลือก “Coin deposit machine” > คลิ๊ก “GO” > คลิ๊ก “Hours and services” ของสาขาที่ต้องการ และเข้าไปดูข้อมูลใน “Services” เพื่อความแน่ใจ

http://www.westpac.com.au/locateus/

ข้อมูลจากธนาคาร: Coin Deposit Machines - The Coin Deposit Machine (CDM) accepts mixed bulk coin deposits, and deposits them to your cheque savings or credit account, depending on your selection and what accounts are linked to your access card.  This machine is for the use of Westpac Bank customers only.”

 

NAB

> กรอกข้อมูลที่อยู่ (เช่น ในบริสเบนซิตี้ “4000”) > คลิ๊กเลือกเฉพาะ “Branches” (เอา ATMs ออก จะได้ดูง่าย ๆ) > คลิ๊กค้นหา > คลิ๊กดูหมุดในแผนที่ และสังเกตุสัญลักษณ์ “Coin Swap Machine” ใน “Services:” (ดูตาราง Legend ด้านล่างประกอบ)

https://www.nab.com.au/locations

ข้อมูลจากธนาคาร: Coin Swap - Available in some of our branches, the Coin Swap facility accepts loose coins and operates as a classic coin counter, counting the amount of money deposited.

Coin Swap Machine Exchange Fee - Where proceeds counted by coin swap machine are not deposited directly to a NAB account: 10% of total value counted is charged”

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 09 ก.ย. 2016

Media

Westpac - Coin Deposit System
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State