เกร็ดความรู้เรื่องเงินและการบริหารเงินในออสเตรเลีย (สำหรับนักเรียนใหม่)

เผยแพร่เมื่อ 28 ส.ค. 2018 ผู้เขียน

การบริหารจัดการเรื่องการใช้จ่ายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งของการมาใช้ชีวิตในออสเตรเลีย ดังนั้นเรื่องของธนาคารจึงสำคัญมาก ออสเตรเลียมีผู้ให้บริการด้านการเงินหรือธนาคารอยู่หลายแห่ง ในบทความนี้เราจะหยิบเอาข้อมูลเบื้องต้นที่ควรทราบเกี่ยวกับเรื่องการบริหารการเงินในออสเตรเลีย ไปดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง..

 

ทำไมเราจำเป็นจะต้องมีบัญชีธนาคารในออสเตรเลีย?

หากเราคิดจะทำงานหาเงินในประเทศออสเตรเลีย เราจะต้องมีบัญชีธนาคารของออสเตรเลียเพื่อรับค่าจ้าง หรือแม้กระทั่งรับทุนการศึกษา นอกจากนี้เรายังสามารถเลี่ยงค่าโอนระหว่างประเทศได้อีก
เมื่อเราเปิดบัญชี เราจะได้รับบัตรเดบิตซึ่งมีความสะดวกในการจับจ่าย และสามารถใช้ซื้อของออนไลน์ได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม สำหรับนักศึกษาเราจำเป็นที่จะต้องคำนวณค่าใช้จ่ายให้ครอบคลุมค่าเทอม อุปกรณ์การเรียน หนังสือ และค่ากินอยู่ การมีเงินฝากในบัญชีจึงมีความปลอดภัยและสะดวกต่อการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย

 

เราจะเปิดบัญชีธนาคารได้อย่างไร?

ออสเตรเลียมีธนาคารหลายแห่งให้เลือก สำหรับธนาคารใหญ่ ๆ ของออสเตรเลีย หรือที่เรียกว่า “the big four banks” มีอยู่ 4 ธนาคาร คือ Australia and New Zealand Banking Group (ANZ), Commonwealth Bank (CBA), Westpac (WBC) และ National Australia Bank (NAB)

เมื่อเราตัดสินใจเลือกว่าจะใช้บริการของธนาคารไหนได้แล้ว หากว่าเราเป็นนักเรียนก็ให้แจ้งกับพนักงานทราบถึงสถานะการเป็นนักเรียนของตนเองก่อนทำเรื่องการจะเปิดบัญชี สิ่งที่เราต้องนำไปด้วยคือ หนังสือเดินทาง, หลักฐานที่อยู่ในออสเตรเลีย เป็นเอกสารจำพวกค่าใช้จ่ายในบ้าน (household bill) เช่น ใบเรียกเก็บค่าไฟ ค่าแก๊ส ค่าโทรศัพท์ ที่เรียกเก็บเป็นชื่อเรา เป็นต้น และเอกสารการลงทะเบียนเรียน (proof of enrolment)

 

1903-100-pt-check

 

ส่วนใหญ่ทางธนาคารจะเปิดบัญชีให้เราสองบัญชี คือแบบ day-to-day account และ online savings account โดย day-to-day จะเป็นเงินที่เราสามารถใช้จ่ายออกจากบัตรได้ ส่วน online savings account จะให้ดอกเบี้ยและเป็นการป้องกันเงินฝากของเราอีกชั้นนึง โดยหากเราอยากใช้เงินส่วนนี้ เราจะต้องโอนออกไปเข้าบัญชี day-to-day ก่อนถึงจะใช้ได้ สำหรับการฝาก สามารถฝากเข้าบัญชีไหนก็ได้

เราไม่จำเป็นจะต้องให้ Tax File Number แก่ธนาคาร แต่หากเราไม่ให้ เราจะถูกหักภาษีถึง 48% (โดยประมาณ) จากดอกเบี้ยที่เราได้

 

เราควรจะจัดการเงินอย่างไรดี ?

สิ่งแรกที่เราควรจะต้องคำนึงถึงคือ รายรับและรายจ่ายของเราในช่วงระยะเวลา 3-6 เดือนข้างหน้าอย่างละเอียดถี่ท้วนที่สุด เมื่อเรามีข้อมูลแล้ว ก็มาปรับวางแผนการใช้จ่ายให้ดีขึ้น อาจจะลองใช้แอพช่วยเราบริหารเงินได้ง่ายขึ้นอย่าง Pocketbook ที่จะ sync บัญชีธนาคารของเรา ทำให้เราสามารถติดตามการใช้จ่ายและตั้งเป้าค่าใช้จ่าย หรือเก็บออมได้

หากยังไม่แน่ใจเรื่องค่าใช้จ่ายในออสเตรเลีย ลองเชคค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตคร่าว ๆ ได้ที่ http://insiderguides.com.au/cost-of-living-calculator/ ซึ่งเราสามารถเลือกเมืองต่าง ๆ ในออสเตรเลีย และแบบการใช้ชีวิตของเรา เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายได้

 

การส่งเงินไปต่างประเทศ

หากเรามี internet banking กับธนาคารที่นี่แล้ว เราสามารถส่งเงินไปต่างประเทศได้ โดยเราจะต้องมีข้อมูลสำคัญของธนาคารที่เราจะส่งเงินไป เช่น SWIFT, Sort, หรือ IBAN (ลองหาข้อมูลบนเว็บไซต์ของธนาคารปลายทาง) การโอนเงินผ่านธนาคารมีความสะดวกและรวดเร็วสำหรับเงินจำนวนไม่เกิน AUD$ 1,000 หากต้องการโอนเป็นจำนวนเงินที่มากกว่า หรือต้องการเรทแลกเงินดีกว่า อาจจะต้องใช้บริการบริษัทโอนเงินแทน ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรตรวจสอบบริษัทโอนเงินว่ามีความน่าเชื่อถือและเปิดถูกต้องตามกฎหมายของออสเตรเลีย

 

ตัวช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่าย

การสมัครสมาชิก student union เพื่อได้รับส่วนลดในการซื้อของหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ เช่น UNiDAYS อีกทั้งสถานศึกษาบางแห่งยังมีการรวมตัวกันของนักเรียนจัดทำบัตรสมาชิกเพื่อใช้เป็นส่วนลดตามร้านอาหารก็มี เว็บไซต์อย่าง Groupon ที่ขาย voucher ในราคาพิเศษ หรือรอซื้อของในวันที่มีโปรโมชั่นพิเศษจากร้านค้าต่าง ๆ เช่น ซื้อชาเขียว 1 แถม 1 ที่ Starbucks ทุกวันอังคาร, หรือช่วง Sale ของห้างร้านต่าง ๆ เป็นต้น

 

20150629-wah-visa

 

Superannuation คืออะไร?

หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “super” เป็นการฝากเก็บเงินเพื่อเวลาที่เราเกษียณเราจะได้นำเงินส่วนนี้มาใช้ดำรงชีวิต เราสามารถเลือกที่จะฝากเงินส่วนนี้เองได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วนายจ้างจะเป็นผู้ทำให้ โดยทางกฎหมายแล้วไม่ว่าใครจะทำงานแบบ casual, part-time หรือ full-time จะต้องได้รับ super หากเราได้รับค่าจ้างเกินเดือนละ AUD$ 450 (ก่อนหักภาษี) นายจ้างจะต้องจ่ายเงินเข้าบัญชี super fund ให้เราอย่างน้อย 9.5% ของรายได้ ซึ่งเงินส่วนนี้เป็นส่วนที่เพิ่มขึ้นมาจากเงินเดือน

สิ่งที่คนส่วนใหญ่พลาดก็คือ ไม่ได้เคลมเงิน super หลังจากที่เรียนจบและกลับประเทศไปแล้ว หากเราได้ทำงานในออสเตรเลียและจะกลับออกจากออสเตรเลียอย่างถาวร เราสามารถขอเงิน super คืนได้ โดยจะต้องยื่นเรื่องขอหลังจากที่เราออกจากออสเตรเลียไปแล้ว แต่เราควรจะต้องเตรียมเอกสารที่จำเป็นก่อนกลับ
สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ super ได้ที่ https://www.ato.gov.au/individuals/super/

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 28 ส.ค. 2018
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State