จะหางาน.. ทำงานในออสเตรเลียได้อย่างไร?

เผยแพร่เมื่อ 23 ต.ค. 2018 ผู้เขียน

หลายคนที่ได้มาเรียนต่อที่ออสเตรเลีย ในขณะที่เรียนอยู่อยากหางานทำไปด้วย หรือว่าเมื่อเรียนจบแล้วก็อยากใช้ชีวิตหางานทำที่ออสเตรเลียต่อ จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ยากมาก แต่กว่าเราจะได้งานทำนั้นมันก็มีสิ่งที่เราจะต้องเตรียมตัว ถึงจะสามารถเดินเข้าไปสมัครงานได้ ..ครั้งนี้เราจึงมีข้อมูลพื้นฐานสิ่งสำคัญในการเตรียมตัว ไปดูว่ามีอะไรบ้าง?

 

หัวข้อหลักครั้งนี้ของเรา..

 • เขียนเรซูเม่ - ประวัติข้อมูลส่วนตัวด้านการเรียน ประสบการณ์การทำงาน ความสามารถ เป็นต้น
 • สมัครขอ Tax File Number(TFN) - หมายเลขผู้เสียภาษีของออสเตรเลีย ซึ่งน้อง ๆ นักเรียนหลายคนที่ทำงานพาร์ทไทม์คงได้สมัครกันไปแล้ว
 • เปิดบัญชีธนาคารออสเตรเลีย - เพื่อใช้ในการรับรายได้
 • ขอคำปรึกษาจาก career centre ในสถานศึกษาของเรา - เมื่อใกล้จะเรียนจบ ทุกมหาวิทยาลัยจะจัดโปรแกรมนี้ให้กับนักศึกษาของตนเอง
 • หาข้อมูลและแนวทางออนไลน์ - เพื่อเป็นไอเดียเทคนิคในการสมัครงาน ให้เข้ากับวัฒนธรรมของออสเตรเลีย
 • เขียน cover letter - ซึ่งเป็นจดหมายที่เราแนบไปพร้อมกับเรซูเม่ในตอนสมัครงาน โดยเนื้อหาแสดงถึงความตั้งใจในการสมัครงานกับบริษัทนั้น ๆ และเป็นการแนะนำตัวเองพร้อมทั้งอธิบายว่าทำไมเราถึงเหมาะสมที่จะรับตำแหน่ง ปกติแล้วการเขียน cover letter จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทตามจุดประสงค์หลัก อย่างแรกคือ เขียนเพื่อขอสมัครในตำแหน่งที่ทางบริษัทได้มีการประกาศว่ากำลังเปิดรับสมัคร และอย่างที่ 2 คือ เขียนเพื่อแสดงถึงความสนใจที่จะสมัครงานในบริษัทนั้น ๆ โดยที่ไม่รู้ว่าตำแหน่งที่เราต้องการเปิดรับสมัครรึเปล่า

 

สร้างเครือข่ายของตัวเองได้อย่างไร?

การเรียนรู้ที่จะพัฒนาสร้างความสัมพันธ์ระหว่างที่เรากำลังศึกษาอยู่ เป็นทักษะที่สำคัญในการที่เราจะได้เจอโอกาสดี ๆ ในอนาคต เพื่อนร่วมชั้นและอาจารย์ต่างเป็นคนสำคัญที่ทำให้เราเริ่มมีเครือข่ายของตัวเอง การเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ และการสร้างแบรนด์ของตัวเอง(personal brand) โดยทำ portfolio หรือเว็บไซต์รวบรวมผลงาน รวมไปถึงการใช้ LinkedIn (https://au.linkedin.com/) ในการสร้างเครือข่าย

 

20170518-change-visa457-citizenship-test-students

 

เราสามารถที่จะเรียนด้วยทำงานด้วยได้มั้ย?

สำหรับวีซ่านักเรียน สามารถทำงานได้ 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์(14 วัน) ในช่วงเปิดเทอม และไม่จำกัดชั่วโมงในช่วงปิดเทอม ออสเตรเลียมีกฎหมายคุ้มครองในที่ทำงาน เช่น ค่าจ้างขั้นต่ำ สถานะ และสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน เราควรจะได้ค่าจ้างในการทำงาน แม้แต่ในช่วงฝึกและลองงาน(training and trial shifts) และควรจะได้รับค่าจ้างอย่างน้อยเดือนละครั้ง นายจ้างไม่สามารถให้สิ่งของ อาหาร หรือบริการแทนค่าจ้างได้

 

จะหางาน part-time ได้ยังไง?

งานในสายการบริการ(hospitality) และการขาย(retail) โดยปกติจะเป็นกลุ่มที่จ้างนักศึกษาที่ใหญ่ที่สุด ด้วยตารางเวลาการทำงานของนักศึกษาที่หลากหลาย และความต้องการพนักงาน casual ของบริษัท อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจคือการสอนพิเศษ(tutoring)  เว็บไซต์ tutorsfield.com.au มีข้อมูลในการช่วยหางานสอนพิเศษที่ตรงกับสาขาที่เราเรียน นอกจากนี้ career centre ในสถานศึกษาของเรา และเว็บบอร์ดประกาศหางานออนไลน์ บางทีจะมีตำแหน่งที่รับเฉพาะนักศึกษาเท่านั้นด้วย

 

จะเริ่มเขียนเรซูเม่ยังไง?

พื้นฐานการเขียนเรซูเม่ จะต้องมีข้อมูลการติดต่อ(contact details), ประวัติการทำงาน และรายละเอียดเกี่ยวกับการศึกษา โดยเขียนให้กระชับที่สุดและลองให้คนอื่นอ่านดู(proofread) ก่อนที่จะสมัครงาน
ใส่ reference อย่างน้อยหนึ่งคน ซึ่งควรจะเป็นนายจ้างคนก่อนหรือคนที่เข้าใจจรรยาบรรณในการทำงานหรือการศึกษาของเรา เช่น อาจารย์(tutor) เรซูเม่และ cover letter ควรจะเขียนให้เฉพาะเจาะจงกับงานตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง ไม่ควรที่จะใช้ฉบับเดียวกันในการสมัครงานทุกที่

 

1903-100-pt-check2

 

อะไรบ้างที่ควรจะใส่ในเรซูเม่?

 • ชื่อและที่อยู่ (อย่าใส่วันเดือนปีเกิดหรือรูปตัวเอง)
 • สถานะวีซ่า
 • ประวัติการศึกษา
 • ประวัติการทำงาน
 • ข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรม รางวัล ความสำเร็จอื่น ๆ นอกเหนือจากในหลักสูตรการศึกษา(extracurricular activities and achievements)
 • วันและเวลาที่สามารถทำงานได้
 • ใบรับรองงานจากนายจ้างคนก่อน
 • รายละเอียดบุคคลอ้างอิง (Personal reference)

 

จำเป็นจะต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับภาษีรายได้?

ก่อนที่จะทำงาน เราต้องมี Tax File Number(TFN) ซึ่งจะช่วยให้เราเสียภาษีได้ในอัตราที่ถูกต้อง ในออสเตรเลียจะต้องเสียภาษีเมื่อมีรายได้ตั้งแต่ AUD $18,200/ปี ขึ้นไป หากเราได้รับการหักภาษีจากนายจ้าง เราจะต้องทำ tax return หลังจากจบ financial year

สามารถสมัครขอ TFN ได้ที่ ato.gov.au

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิ์ของลูกจ้างได้ทางไหนบ้าง?

“เราควรจะได้ค่าจ้างเท่าไร?” “มีอัตราค่าจ้างสำหรับนักเรียนต่างชาติมั้ย?” “สามารถลางานได้มั้ย?” “นายจ้างสามารถไล่เราออกได้ตลอดเวลารึเปล่า?” คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่คนส่วนใหญ่ต่างสงสัย และที่ ๆ จะให้คำตอบได้ดีที่สุดก็คือ Fair Work Ombudsman(FWO) ซึ่งทุกคนที่ทำงานในออสเตรเลีย รวมไปถึงนักเรียนต่างชาติจะอยู่ภายใต้กฎหมายคุ้มครองในที่ทำงาน ซึ่งเป็นการกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำในเรื่องของค่าจ้าง ลาพักผ่อนประจำปี(annual leave) ชั่วโมงทำงานและหยุดพัก รวมไปถึงปกป้องเราจากการเหยียด(discrimination)
การติดต่อและขอความช่วยเหลือจาก FWO ไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่ง FWO สามารถช่วยเราได้ถ้าเราคิดว่าเราได้ค่าจ้างต่ำกว่าที่ควร หรือมีความกังวลเกี่ยวกับสภาพการทำงาน(conditions at work)
นักศึกษาบางคนกลัวว่าหากแจ้ง FWO เกี่ยวกับปัญหาของตัวเอง อาจจะทำให้ถูกยกเลิกวีซ่านักเรียนได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง เราจะไม่ถูกยกเลิกวีซ่านักเรียนหากเราได้รับอนุญาตให้ทำงานได้ เชื่อว่าเราถูกเอาเปรียบและรายงานไปยัง FWO

ติดต่อ fairwaork.gov.au หรือโทร 13 13 94 หรือถ้าต้องการล่ามและนักแปล(Translating and Interpreting Service - TIS) โทร 13 14 50

 

ทำไมเราควรจะเป็นอาสาสมัคร?

การเป็นอาสาสมัครเปิดโอกาสให้เราได้พัฒนาทักษะด้านอารมณ์(soft skills) ความสามารถในการสื่อสาร ได้พบเพื่อนใหม่ และเข้าสังคม ในมหาวิทยาลัยบางแห่งจะมี volunteering office หรือถ้าไม่มีก็ลองติดต่อ careers office ดู

การเป็นอาสาสมัครนอกมหาวิทยาลัยอาจเปิดโอกาสให้เราได้มากขึ้นไปอีก และยังทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมออสเตรเลียอีกด้วย ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้จะเป็นข้อได้เปรียบเมื่อเราสมัครงานในอนาคต
เว็บไซต์อาสาสมัคร: volunteeringqld.org.au - volunteer.com.au - govolunteer.co.au

 

ทำไม internship และประสบการณ์การทำงาน (work experience) ถึงมีความสำคัญ?

การหาประสบการณ์ในสาขาที่เรากำลังศึกษาอยู่มีความสำคัญมาก เพราะมันเป็นการนำความรู้ที่เราเรียนมามาปรับใช้กับการทำงานจริง เราจะได้ทักษะที่เกี่ยวข้องกับงานที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน และประสบการณ์ตรงนี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่อาจจะทำให้เราได้รับการจ้างงานหลังจากเรียนจบ บริษัทส่วนใหญ่ในออสเตรเลียให้ความสำคัญกับประสบการณ์การทำงานมาก เพราะนอกจากจะเป็นการแสดงว่าเรามีพื้นฐานการทำงานในสาขานั้น ๆ แล้ว ยังแสดงถึงการมีปฏิสัมพันธ์สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อีกด้วย
ลองสอบถามทางสถานศึกษาของเราเกี่ยวกับ internship และ work experience ซึ่งโดยส่วนมาก สถานศึกษาแต่ละแห่งจะมีพาร์ทเนอร์กับบริษัทที่มองหาพนักงานหรือมีโปรแกรม internship อยู่

 

150508-working-au-2-intro

 

ทำอย่างไรถึงจะได้งานหลังจากเรียนจบ?

ในปีสุดท้ายของการศึกษา เราจะมีโอกาสได้สมัครในตำแหน่ง graduate positions(นักศึกษาจบใหม่) หากเรามีแผนที่จะอยู่ออสเตรเลียต่อ การสมัครงานในฐานะนักศึกษาจบใหม่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะบริษัทสามารถที่จะสปอนเซอร์วีซ่าทำงานให้กับเราได้ และหากสาขาที่เราจบมาอยู่ใน Skilled Occupations List ก็อาจจะทำให้การสมัครง่ายขึ้น อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่าและ Skilled Occupations List ได้ที่ homeaffairs.gov.au

 

งานพาร์ทไทม์สำหรับนักศึกษาต่างชาติมีอะไรบ้าง?

1. Pick Packer - ส่วนใหญ่ทำงานในโรงงาน จัดแพคของ
2. Retail Sales Assistant - พนักงานช่วยขายหน้าร้าน
3. Administrative Assistant - พนักงานช่วยบริหารในสำนักงาน
4. Warehouse All Rounder - ทำงานในคลังสินค้า
5. Barista - นักชงกาแฟ
6. General Hospitality Staff - ทำงานในโรงพยาบาล
7. Cleaner - งานทำความสะอาดตามบ้านหรือสำนักงาน
8. Event Staff - พนักงานในอีเว้นท์ต่าง ๆ
9. Sales Representative - ตัวแทนฝ่ายขาย
10. Receptionist - พนักงานต้อนรับ
ข้อมูลจาก OneShift (oneshiftjobs.com) สามารถลองเข้าไปหางานได้ที่นี่

 

ที่มาและอ้างอิง:
https://career.vt.edu/job-search/presenting_yourself/cover-letters.html
International Student Guide. Insider Guides. Study Brisbane.

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 23 ต.ค. 2018
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State