English for Fun : Songkran: an opportunity to become a new YOU

เผยแพร่เมื่อ 16 เม.ย. 2015 ผู้เขียน
English for Fun : Songkran: an opportunity to become a new YOU http://centerpointsilom.com

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะถ้าเราใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย เพราะว่าภาษาหลักของประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลียก็คือภาษาอังกฤษ สำหรับคนที่กำลังเรียนภาษาที่สองอยู่ ผมเข้าใจว่ามันเป็นอะไรที่ยากลำบาก แต่ผมเชื่อว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็อยู่ที่นั่น เพราะว่ายิ่งคุณฝึกภาษาอังกฤษมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งทำให้ภาษาอังกฤษของคุณสมบูรณ์แบบมากเท่านั้น

สวัสดีครับนักเรียนทุกคน ผมชื่อปีเตอร์ ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ครูปีเตอร์ จะทำให้นักเรียนรู้ว่าที่จริงแล้วภาษาอังกฤษทั้ง สนุก ง่าย แล้วน่าสนใจขนาดไหน ไม่ว่าคุณกำลังเรียนภาษาอังกฤษอยู่ หรือว่าเป็นเจ้าของภาษาอังกฤษอยู่แล้ว หวังว่าบทเรียน English for FUN กับครูปีเตอร์จะเป็นประโยชน์ให้กับหลายคนไม่มากก็น้อยนะครับ

 

English, English and English, we can never get away from it. Living in Australia, the main language that is used and spoken is English. As a second language learner, it can be very difficult to learn a new language. But as long as you keep on trying you will find success, because with English, practice makes perfect.


Sawasdeekup to all learners, my name is Peter, and from now on, I will be showing you that English is actually fun, easy and interesting! Whether you are a second language learner, or a native English speaker, I hope that you will be able to gain useful information, if not much just little, from English4FUN with ‘kru’ Peter.  

 150416-songkran

Credit : http://www.thai-food-online.co.uk


Songkran: an opportunity to become a new YOU

As we are in the ‘Songkran Festival’ period, not only that we are prepared to get ‘Wet and Wild’, but remember that we are also entering a new resolution, as we get ready to celebrate the Thai traditional New Year’s Day. From year to year, I would always ask myself, what is the purpose of life? I am certain that everyone will have different answers. As we begin a new year, we often look for new a purpose or seek for a new goal. You may want to save up for a new car, plan for an amazing wedding, or just change your way of looking at the world.

 

For me, my resolution is to become the person that I want to be, to find out who I really am. It is a good idea to have these resolutions in mind, but you also need a strong mindset to make these resolutions come true. I do believe that actions speak louder than words, it is never enough just to say something, you also have to do what you say you are going to do. Now that we are only a week away from ‘Songkran’, I would like you to ask yourself this question, what are your resolutions for the New Year?

Let’s end with a thoughtful question that I asked earlier, what is the purpose of life? I deeply believe that the purpose of life is to create a life of purpose.       


เมื่อเราเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ นอกจากพร้อมที่จะเปียกและปาร์ตี้ แต่อย่าลืมนะครับว่าเรากำลังจะเข้าสู่ช่วงเวลากลับตัวกลับใจ สร้างปณิธานใหม่ในชีวิตเราในช่วงปีใหม่  ปีต่อปี ครูจะถามตัวเองเสมอว่าจุดประสงค์ของชีวิตคืออะไร ครูเชื่อว่าต่างคนก็มีคำตอบแตกต่างกันไป เมื่อถึงช่วงปีใหม่ส่วนใหญ่แล้ว คนเรามักจะหาจุดประสงค์หรือเป้าหมายใหม่ ๆ ในชีวิต บางคนอยากเก็บตังค์ซื้อรถยนต์ เก็บตังค์สำหรับงานแต่งงาน หรือว่าแค่อยากจะเปลี่ยนมุมมองและความคิดในชีวิตประจำวัน

 
สำหรับครู เป้าหมายของครูปีนี้คือการเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด แล้วค้นหาว่าตัวตนที่จริงของตัวเองเป็นยังไง การที่เราได้ตั้งปณิธานไว้ในใจของเราเป็นสิ่งที่ดี แต่ว่าเราก้อต้องมีจิตสำนึกที่มั่นคง เพื่อที่จะทำให้ปณิธานที่เราได้ตั้งไว้นั้นกลายเป็นความจริง ครูเชื่อว่าการกระทำนั้นสำคัญกว่าคำพูด คำพูดมันไม่พอที่จะบ่งบอกอะไรได้เลย เพราะฉะนั้นแล้วเราต้องทำตามที่เราพูดนะครับ ในโอกาสที่เรากำลังจะเข้าเทศกาลสงกรานต์

 

ครูอยากให้นักเรียนถามตัวเองว่า นักเรียนได้ตั้งปณิธานใหม่ สำหรับปีใหม่หรือยัง? เรามาจบท้ายกันด้วยการตอบคำถามที่ครูได้ถามไว้เมื่อสักครู่ดีกว่านั้นก็คือ จุดประสงค์ของชีวิตคืออะไร? ครูเชื่อมั่นและตอบได้เต็มปากเลยว่าจุดประสงค์ของชีวิตก็คือการสร้างชิวิตที่เต็มไปด้วย จุดประสงค์นั่นเองครับ

150416-english

 

 

‘Helping Hand’ with the vocabularies 

หลายคนอาจสังเกตว่าคำบางคำที่ได้ไฮไลต์ไว้ คำศัพท์พวกนี้อาจไม่เคยได้ยินมาก่อน ครูเลย list คำพวกนี้มาให้เพื่อนักเรียนจะได้เรียนรู้ คำศัพท์ใหม่ ๆ และได้สามารถเอาไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน


Get away หลีกเลี่ยง
Main language ภาษาหลัก
Second language learner คนที่กำลังเรียนภาษาที่สอง
Difficult อะไรที่ยากลำบาก
Keep on trying พยายามไปเรื่อย ๆ
Success  ความสำเร็จ
Practice makes perfect ยิ่งซ้อมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสมบูรณ์แบบมากเท่านั้น
From now on ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป
Actually ที่จริงแล้ว
Whether ไม่ว่าจะ
Native English speaker เจ้าของภาษาอังกฤษ
Hope หวังว่า
If not much just little ไม่มากก้น้อย
Songkran Festival เทศกาลสงกรานต์ต้อนรับปีใหม่
Wet and Wild เปียกและปาร์ตี้ พร้อมที่จะเฮฮา สนุกสนาน
Resolution ปณิธาน
From year to year ปีต่อปี
Purpose จุดประสงค์
Certain ความแน่นอน
Seek ค้นหา
Goal เป้าหมาย
Save Up การเก็บเงิน
Wedding งานแต่งงาน
Change your way of looking at the world เปลี่ยนมุมมองและความคิดในชีวิตประจำวัน
In mind ไว้ในใจ
Strong mind set จิตสำนึก
Come true ทำให้เป็นความจริง
Actions speak louder than words การกระทำสำคัญกว่าคำพูด
Earlier เมื่อสักครู่
Deeply believe เชื่อมั่นอย่างมาก
Create a life of purpose การสร้างชิวิตที่เต็มไปด้วยจุดประสงค์

 

อาทิตย์นี้อย่าลืมหาคำตอบนะครับ ว่าปีใหม่นี้นักเรียนได้กำหนดปณิธานใหม่ไว้ให้ตัวเองหรือยัง แล้วเจอกันใหม่กับภาษาอังกฤษสนุก ๆ กับ  English for FUN  by ครูปีเตอร์   Take it easy!! (เป็น slang ที่หมายความว่า ชิว ๆ สบายๆ) สวัสดีครับ!!

 

 

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 29 เม.ย. 2015
ครูปีเตอร์

จำไว้น่ะครับนักเรียนจุดประสงค์ของชีวิตก้อคือการสร้างชีวิตที่เต็มไปด้วยจุดประสงค์นั้นเอง The purpose of life is to create a life of purpose เจอกันในบทเรียน Eng4FUN น่ะครับนักเรียนทั้งหลาย