Brisbane Festival 2015! เทศกาลเฉลิมฉลองนครบริสเบน

เผยแพร่เมื่อ 02 ก.ย. 2015 ผู้เขียน
Brisbane Festival 2015! เทศกาลเฉลิมฉลองนครบริสเบน brisbanefestival.com.au

กลับมากันอีกครั้งกับเทศกาลเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของบริสเบน “Brisbane Festival” เทศกาลดี ๆ ที่จัดขึ้นโดย Queensland Government และ Brisbane City Council ในปีนี้มีกิจกรรมและโชว์ต่าง ๆ มากมาย ถึงขนาดรวมโปรแกรมงานทั้งหมดได้เป็นเล่มใหญ่ ๆ เลย มีวางทั่วไปตาม Information Centre

เทศกาลจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 - 26 ก.ย. 2015 เนื่องจากงานมีค่อนข้างเยอะ จึงขอหยิบเอาที่น่าสนใจและเปิดให้เข้าชมฟรีมาแนะนำ ดังนี้..

 

Free Events

Arcadia

เทศกาลอาหารและความบันเทิง ณ ลานจัดกิจกรรม South Bank จัดติดต่อกันยาวนานตลอดทั้งเทศกาลกว่า 3 สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 5 - 26 กันยายน เปิดให้เข้าฟรี ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ภายในงานมีการออกบูธจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มมากกว่า 10 ร้าน บาร์ 4 จุด พร้อมทั้งการตั้งเต็นท์โชว์การแสดง(มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

20150902-brisbanefest15-arcadia
แผนที่งาน Arcadia
(ดาวน์โหลด PDF, 481kb)
20150902-brisbanefest15-arcadia-map

สถานที่ Culutral Forecourt, South Bank

วันและเวลา 5th – 26th

 

Clem Jones City Hall Concerts

การแสดงคอนเสิร์ตทุกวันอังคารตอนเที่ยงวันตลอดช่วงเทศกาล รวมทั้งหมด 3 ครั้งด้วยกัน โดยมีทั้งศิลปินที่มีชื่อเสียง อาทิ นักเปียโนชื่อดัง Mike Nock และ Simon Tedeschi, มือกลอง Laurence Pike และ คณะร้องประสานเสียงจาก Queensland Conservatorium Griffith University เป็นต้น และที่สำคัญงานเปิดให้เข้าชมฟรี!

20150902-brisbanefest15-clem-jones

สถานที่ Main Auditorium, Brisbane City Hall

วันและเวลา 8th, 15th, 22nd 12pm

 

Brisbane Airport 3D Chalk Walk

มาดูการวาดภาพด้วยสีชอล์คบนพื้นถนนในรูปแบบ 3 มิติ จากการสร้างสรรค์โดยศิลปินชื่อดังถึง 3 ท่านด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้นคือ Jenny McCracken ผู้ชนะเลิศรางวัล Incontro Nazionale dei Madonnaro ซึ่งถือเป็นงานโอลิมปิกของ street painting เลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจอยากเรียนรู้ศิลปะงานนี้เขามี workshop ให้ด้วยในวันที่ 22 - 25

20150902-brisbanefest15-chalk-walk

สถานที่ Arcadia, Cultural Forecourt, South Bank

วันและเวลา 5th – 25th

 

Sila – The Breath of the World

ชมการแสดงดนตรี กำกับโดยผู้ชนะรางวัล Grammy Tim Munro ผลงานแสดงความยาว 70 นาที แต่งขึ้นสำหรับนักร้องและนักดนตรีกว่า 80 คน ชิ้นนี้น่าจะเป็นการแสดงรูปแบบพิเศษสำหรับคอดนตรีอย่างแน่นอน

20150902-brisbanefest15-sila

สถานที่ Queensland Conservatorium

วันและเวลา 5th, 6pm

 

Treasury Lights

หากใครที่พลาดงานแสงสีเสียงของ G20 ไปเมื่อปีที่แล้วไม่ต้องเสียใจไป งานนี้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบการแสดงใหม่ให้เราได้ชมกัน โดยผู้จัด TDC มีผลงานเรื่องการเล่นแสงสีให้งานดัง ๆ ใหญ่ ๆ มานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Sydney Opera House, Customs House, MCA (ส่วนหนึ่งของ Vivid) และ White Night Melbourne

20150902-brisbanefest15-treasury-light

สถานที่ Treasury Heritage Hotel, Brisbane City

วันและเวลา 18th – 26th, nightly

 

William Jolly Bridge Art Projections

จะคล้าย ๆ กับ Treasury Lights ข้างบน แต่อันนี้เป็นการโปรเจคชันลงบนตัวสะพาน William Jolly Bridge สร้างสรรค์ขึ้นโดยศิลปิน Gerwyn Davies และ Alice Lang เหมาะที่จะมาเดินเล่นถ่ายรูปสวย ๆ

20150902-brisbanefest15-william-jolly

สถานที่ William Jolly Bridge, Brisbane City

วันและเวลา 5th – 26th, nightly

 

Sunsuper Riverfire

ทุก ๆ ปีเชื่อว่าใครหลายคนต่างรอวันนี้กันอย่างใจจดจ่อ เพราะเป็นวันที่เราจะได้เห็นการแสดงพลุ หรือดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่ ในหลาย ๆ จุดพร้อมกัน ติดต่อกันนานหลายสิบนาที และคาดว่าจะมีการแสดงอากาศยานจาก Australian Defence Force คือ RAAF Super Hornet และ Army Helicopter ด้วยเช่นกัน

20150902-brisbanefest15-riverfire

จุดที่น่าสนใจในการชมพลุ ได้แก่.. Victoria Bridge, South Bank, Kangaroo Point Cliffs, Captain Burke Park, Wilson’s Lookout, City Riverwalk, Riverside Centre และ Eagle Street Pier

แผนที่จุดชมพลุ Riverfire ที่ดีที่สุด
(ดาวน์โหลด PDF, 253kb)
20150902-brisbanefest15-riverfire-vantage-pt

หากใครวางแผนที่จะเดินทางไปดูที่ South Bank แนะนำให้ใช้การขนส่งมวลชนแทน และควรเผื่อเวลาในการเดินทางหากคิดที่จะใช้ City Cat นอกจากนี้ทาง South Bank ยังห้ามไม่ให้นำสัตว์เลี้ยง จักรยาน สกู๊ตเตอร์ เครื่องดื่มบรรจุขวดทุกชนิดที่เปิดแล้ว (รวมไปถึงน้ำเปล่าและ soft drink) แก้ว หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เข้ามาในบริเวณ South Bank

หรือถ้าใครไม่ชอบเบียด เขาก็มีถ่ายทอดสดกันให้ดูที่บ้านผ่าน Channel Nine และวิทยุคลื่น Triple M เวลา 6.30pm

สถานที่ Brisbane CBD บริเวณริมแม่น้ำบริสเบน(Brisbane River) *หลายจุด

วันและเวลา 26th , 7pm

 

นอกจากกิจกรรมและโชว์ต่าง ๆ ยังมีโปรโมชั่นและการชิงตั๋วรางวัลบินไปกลับสิงคโปร์ ที่พักฟรีสองคืน และทัวร์อาหาร จาก Singapore Airlines อีกด้วย งาน Festival Flavours นี้มีร้านอาหารหลายร้านร่วมด้วยทั้งในเขต Brisbane และ South Bank โดยเป็นการจับคู่อาหารกับเบียร์หรือไวน์ ขายในราคา $30 และ $50 เหรียญ

 

สามารถเข้าไปดูรายละเอียด งานที่น่าสนใจทั้งหมดได้ที่.. www.brisbanefestival.com.au

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 03 ก.ย. 2015
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ