ชมแสงสีเสียงตระการตากับงาน.. "Vivid Sydney"

เผยแพร่เมื่อ 28 พ.ค. 2016 ผู้เขียน

Vivid Sydney เป็นงานที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งของออสเตรเลีย และถือเป็นงานผสมผสานแสงสีเสียงและความคิดสร้างสรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2009 และถูกจัดขึ้นทุก ๆ ปีในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนเป็นระยะเวลา 3 อาทิตย์

 

เทศกาลนี้เป็นการเล่นแสงไฟยามค่ำคืนในจุดสำคัญต่าง ๆ ของเมืองซิดนีย์ มีงาน multimedia interactive และ building projections การฉายไฟหลากสีไปยังตึก อาคาร สถานที่ ๆ เป็นแลนด์มาร์คของซิดนีย์ เช่น Sydney Opera House, Sydney Harbour Bridge ทำให้รอบ ๆ Sydney CBD เต็มไปด้วยงานอาร์ทสวย ๆ เต็มไปหมด นอกจากนี้ยังมีการแสดงของนักดนตรีในพื้นที่และที่มาจากต่างประเทศ มีการพบปะพูดคุยกับผู้ที่อยู่ในวงการงานสร้างสรรค์ใหม่ ๆ อีกด้วย

 

งานในปีที่ผ่านมา

ในปี 2012 ได้มีผู้เข้าชมกว่า 5 แสนคน ทำรายได้ให้แก่รัฐนิวเซาท์เวลส์เกือบ 10 ล้านเหรียญออสเตรเลีย

ในปี 2013 มีผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นเป็น 8 แสนคน และรายได้กว่า 20 ล้านเหรียญออสเตรเลีย

ในปี 2014 เป็นปีที่เริ่มมีการใช้สถานที่เพิ่มเติมในการเล่นแสงสี คือ Sydney Opera House, Walsh Bay, Circular Quay, The Rocks, North Sydney, และ Darling Harbour

ในปี 2015 มีผู้เข้าชมกว่า 1.7 ล้านคน Vivid Sydney ได้รับรางวัลอีเวนท์ดีเด่นตั้งแต่ปี 2013 ถึง 2015

20160528-vivid-sydney-highlight

 

ไฮไลท์ปี 2016

ปี 2016 นี้ถือเป็นปีที่ 8 ของงาน และถูกจัดขึ้น 23 วันตั้งแต่ 27 พ.ค. – 18 มิ.ย. เวลาเล่นแสงสีโดยประมาณคือ 6pm – 11pm โดยแต่ละที่ก็จะมีเวลาเปิดปิดต่างกัน เปลี่ยนนครซิดนีย์ให้เป็นเมือง Wonderland โดยมีสถานที่ใหม่เพิ่มเข้ามาคือ Royal Botanic Garden, Taronga Zoo และ The Galaries มีผู้คนเข้าร่วมงานจากทุกมุมโลกกว่า 2.31 ล้านคน

 

20160528-vivid-2016-map

คนที่จะเข้าร่วมงานงาน Vivid สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นบนมือถือมาดูได้ ซึ่งบนนั้นมีรายละเอียดงานและแผนที่ให้ดู ค่อนข้างละเอียดทีเดียว

สำหรับช่างภาพที่เตรียมตัวไปเก็บรูปสวย ๆ ยามค่ำคืนกัน งานนี้ถ้าใครพกกล้อง Canon ไปด้วยก็จะสามารถร่วมกิจกรรมพิเศษที่ต้องใช้ความสามารถของกล้อง Canon ในการทำกิจกรรมนี้ โดยเราสามารถเข้าไปในตึก ๆ หนึ่งที่อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของท่าเรือ เพื่อที่จะถ่ายรูปหน้าของเราและแบคดรอปที่ถูกฉายแสงสีลายเดียวกับที่โชว์บน Sydney Opera House สำหรับคนที่ไม่เล่นหนอน (Canon) เสียใจด้วยนะจ้ะ เพราะงานนี้หนอนเค้าเป็นผู้สนับสนุนหลักจ้า (ข้อมูลจาก wiki จ่ะ สนใจลองเช็คข้อมูลเพิ่มเติม)

 

รายการ "แรงมันตามใจ"
ตอน Vivid Sydney

 

ไฮไลท์ปี 2017

งานจัดขึ้นติดต่อกัน 23 คืน ระหว่างวันศุกร์ที่ 26 พ.ค. - วันเสาร์ที่ 17 มิ.ย. โดยสถานที่ชมไฟหลัก ๆ คือ Opera House precinct, Taronga Zoo, Martin Place, Darling Harbour, Chatswood, Kings Cross และสถานที่ใหม่เพิ่มเข้ามาอีกที่ในปีนี้คือ Barangaroo

 

ชาวบริสเบนและผู้ที่สนใจ อยากชมงานแสง-สี-เสียงดี ๆ แบบนี้ ก็ลองไปเยี่ยมชมงานนี้กันได้ หากมีภาพสวย ๆ อย่าลืมเอามาฝากคนที่บริสเบนกันบ้างนะ..

 

ข้อมูลเพิ่มเติม:

vividsydney.com - "Vivid Sydney"
wikipedia.org - "Vivid Sydney"

Tags
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 06 ธ.ค. 2017

Media

Vivid Sydney 2017 Highlights https://www.vividsydney.com/media-centre
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ