12 กิจกรรมคริสต์มาสออสเตรเลีย ..อย่างที่ใครไม่ได้มาเจอเองคงยากที่จะเข้าใจ

เผยแพร่เมื่อ 24 ธ.ค. 2020 ผู้เขียน
12 กิจกรรมคริสต์มาสออสเตรเลีย ..อย่างที่ใครไม่ได้มาเจอเองคงยากที่จะเข้าใจ by awesomecontent

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงเทศกาลคริสต์มาส สิ่งแรกที่อยู่ในหัวคือ หิมะสีขาวโพลน อากาศหนาวเย็นจับใจ ผู้คนแต่งตัวสวมเสื้อกันหนาวขนฟูออกมาฉลองแสงไฟยามค่ำคืน จิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ แต่หากใครเคยได้มาสัมผัสคริสต์มาสในออสเตรเลีย คงจะรู้ดีว่ามันแหวกแปลกแนวแค่ไหน นี่มันใช่คริสต์มาสจริงเหรอ โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่มาจากซีกโลกเหนือ มาดูกันว่า 12 สิ่งที่ทำให้เทศกาลนี้มีเอกลักษณ์ในตัวของมันเองที่ออสเตรเลียมีอะไรบ้าง..

 

มันร้อนมาก

ไม่ต้องพูดถึงหิมะเลย เอาแค่อุณหภูมิต่ำกว่า 30 ช่วงกลางวันก็แทบจะไม่ค่อยมี ทำให้ชาวต่างชาติหลายคนลืมไปเลยว่าเดือนธันวาในออสเตรเลียก็มีการฉลองคริสต์มาสเหมือนกัน

16642129530 c7e42edd32 k

 

แต่ก็มีต้นคริสต์มาสที่ตกแต่งให้ดูเหมือนมีหิมะตก

มันคงจะดูแปลก ๆ งง ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นหน้าร้อน แต่ทำไมต้นคริสต์มาสยังถูกตกแต่งได้ตรงข้ามกับความเป็นจริง นั่นก็เพราะว่าชาวออสเตรเลียต้องการเฉลิมฉลองเทศกาลนี้แบบต้นตำรับ จึงไม่แปลกที่นอกจากต้นคริสต์มาสจะมีหิมะปลอมแล้ว ห้างร้านและสถานที่ต่าง ๆ ยังมีการตกแต่งให้เป็นธีม winter wonderland อีกด้วย

20201224 christmas tree

 

เนื้อร้องเพลงคริสต์มาสก็ยังพูดถึง “หิมะ”

"walking in a winter wonderland" และ "let it snow, let it snow, let it snow" แปลกดีมั้ยล่ะ? แม้ว่าจะเคยมีการเปลี่ยนเพลงคริสต์มาสของออสเตรเลีย แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จนัก

 

มีการฉลอง ‘gravy day’

สี่วันก่อนถึงคริสต์มาส เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมถึงมีฟีดบนโซเชียลจากเพื่อน ๆ ที่อยู่ในออสเตรเลียเกี่ยวกับน้ำเกรวีกัน นั่นก็เพราะว่าวันที่ 21 ธ.ค. คือ Gravy Day
มันเริ่มมาจาก ในปี 1996 นักร้องชาวออสเตรเลีย Paul Kelly ได้ปล่อยเพลงชื่อ “How to Make Gravy” โดยเนื้อร้องเป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ติดอยู่ในคุก เขียนจดหมายถึงครอบครัวของเขา รอคอยที่จะได้ฉลองคริสต์มาสด้วยกัน โดยจดหมายนั้นถูกเขียนขึ้นในวันที่ 21 ธ.ค.
เนื้อร้องในเพลงกล่าวถึงวิธีทำน้ำเกรวี “Who’s gonna make the gravy now?” “Just add flour, salt, a little red wine and don’t forget a dollop of tomato sauce for sweetness and that extra tang”

 

คนออกบ้านเพื่อไปเมาหัวราน้ำในวัน Christmas Eve

สำหรับชาวยุโรปหลายคน วันที่ 24 ธ.ค. คือวันเฉลิมฉลองใหญ่กับครอบครัว มีการแลกของขวัญและทานอาหารร่วมกัน อย่างที่เราเห็น ๆ กันในหนังอยู่บ่อย ๆ แต่สำหรับวัยรุ่นออสซี่ วันนี้คือวันที่ผับแตก

 

กินกุ้ง

พูดถึงคริสต์มาสก็ต้องไก่งวงสินะ แต่สำหรับชาวออสมันไม่ใช่เลย ด้วยอากาศที่ร้อนคนส่วนใหญ่จึงหันไปทานอาหารทะเลเย็น ๆ (ที่ออสเตรเลียนิยมทานอาหารทะเลแบบเย็นที่สุกแล้ว) โดยเฉพาะกุ้งเป็นกิโล ๆ ดังนั้นช่วงเทศกาลคริสต์มาสกุ้งจะมีราคาสูงกว่าปกติ

 

บางคนยังคงทำอาหารอบ

ชาวออสเตรเลียบางคนยอมฟันฝ่าสู้ความร้อนจากธรรมชาติและจากเตาอบ ทำให้ครัวของบางบ้านอุณหภูมิสูงอย่างกับอยู่บนดวงอาทิตย์ และคะยั้นคะยอให้แขกต้องทานอาหารร้อน ๆ ในวันร้อน ๆ ทั้ง ๆ ที่หลายคนอยากจะกระโดดแช่น้ำอยู่ในสระมากกว่า

 

ไปทะเล

แน่นอนเลย ร้อนอย่างนี้ต้องไปชายหาด ซึ่งขัดกับกิจกรรมวันคริสต์มาสแบบดั้งเดิมอย่างการไปเล่นแคร่เลื่อนหิมะ (toboggan), สเก็ตน้ำแข็ง หรือทำตุ๊กตาหิมะ ชาวต่างชาติจึงแปลกใจที่เห็นชาวออสซี่ในชุดบิกินี่นอนอาบแดดอยู่ตามชายหาด พร้อมกระโจนลงน้ำทุกเมื่อ บ้างก็เล่นคริกเกต (cricket) และที่ขาดไม่ได้เลยคือการหยิบจิบเบียร์เย็น ๆ จากถังแช่ (esky)

 

เล่นโยนลูกบอลในสระน้ำ

หลายบ้านจะเล่นเกมโยนรับลูกเทนนิสในสระว่ายน้ำในวันที่ 25 ธ.ค.

 

พูดถึงการที่ซานตาคลอสเข้ามาทางปล่องไฟ

ซานตาคลอสเดินทางมาด้วยเลื่อน ซึ่งมันแย่มากเมื่อเขารู้ตัวว่าจะต้องลากเลื่อนไปบนพื้นหญ้าและถนน แทนที่จะเป็นหิมะนุ่ม ๆ เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อซานตาคลอสเข้ามาในบ้านทางปล่องไฟ แล้วจะเข้าได้ยังไงในเมื่อบ้านที่ออสเตรเลียไม่มีปล่องไฟ และด้วยเหตุนี้เอง ซานตาคลอสของออสเตรเลียจึงแอบย่องเข้ามาในบ้านทางระเบียง

 

วางเบียร์ไว้ให้ซานตาคลอส

เมื่อซานตาคลอสเข้ามาในบ้านได้แล้ว เขาจะไม่พบ eggnog, คุกกี้ หรือช็อคโกแลตที่เจ้าของบ้านวางทิ้งไว้ให้ แต่เป็นเบียร์แทน

 

ซานตาคลอสใส่กางเกงโต้คลื่นขาสั้น

นอกจากกางเกงขาสั้นแล้ว ก็สวมรองเท้าแตะ บางทีก็เล่นกระดานโต้คลื่น ซึ่งเป็นภาพซานตาคลอสที่แตกต่างจากซานตาคลอสของที่อื่น ๆ ที่เคร่งขรึมอย่างสิ้นเชิง

 

ผู้คนตื่นเต้นกับการล่องเรือและการแข่งเรือ

หลังจากวันคริสต์มาสจบลง ก็ต่อด้วยการลุ้นกีฬาตามสไตล์พี่ออสที่ชื่นชอบกีฬาเป็นชีวิตจิตใจ Rolex Sydney to Hobart Yacht Race เป็นการแข่งขันล่องเรือประจำปีจัดโดย Cruising Yacht Club of Australia เส้นทางเริ่มต้นจากซิดนีย์ในวัน Boxing Day (26 ธ.ค.) ไปจบที่เมืองโฮบาร์ต รัฐแทสมาเนีย การแข่งขันนี้ถือเป็นหนึ่งในการแข่งเรือยอร์ชที่ยากที่สุดในโลก

 

เป็นยังไงกันบ้าง ตะลึงตึง ๆ กันไปกี่ข้อ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน เทศกาลคริสต์มาสก็เป็นเทศกาลหนึ่งที่นำพาผู้คนมารวมกัน ความสุข สดใส รื่นเริง Merry Christmas ถึงเพื่อน ๆ MaBrisbane ทุกคนน้า

 

ที่มา: www.traveller.com.au - "Christmas traditions in Australia: 12 things foreigners can't understand "

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 24 ธ.ค. 2020
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ