สอบใบขับขี่ภาคปฎิบัติในควีนส์แลนด์ไม่ยากอย่างที่คิด ไอเท็มน่าสนใจ

เผยแพร่เมื่อ 17 มี.ค. 2014 ผู้เขียน

สำหรับใครหลายๆคนที่มีใบขับขี่มาจากไทยแล้ว อยากสอบได้ใบขับขี่ของรัฐควีนส์แลนด์ ด้วยความมั่นใจว่า โอ้โห ถ้าผ่านการจราจรบ้านเราได้ที่อื่นก็ไม่มีปัญหาแล้ว เดินดุ่ยๆไปสอบ นี่เลย.. ควงพวงมาลัยเข้าโค้งมือเดียว แถมมีดริฟโชว์สมรรถภาพล้อให้ดูอีกต่างหาก แต่ว่า.. ทำไมสอบไม่ผ่านล่ะ!? การสอบขับรถของที่นี่ไม่ได้เน้นว่าเรามีเทคนิคการขับแบบมือโปร แต่เค้าจะดูว่าเราได้ทำตามข้อปฏิบัติ กฎหมาย และรู้ความเหมาะสมในการใช้ถนนร่วมกับคนอื่นหรือไม่

สอบใบขับขี่ภาคปฎิบัติในควีนสแลนด์

เพราะฉนั้นหลังจากสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี(Written road rules test)มาแล้ว ก่อนที่จะไปสอบใบขับขี่ภาคปฎิบัติ(Practical driving test)ในรัฐควีนส์แลนด์ ควรอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษากฎจราจรของที่นี่ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ถึงแม้ว่าประเทศออสเตรเลียจะขับรถเลนซ้ายเหมือนกับที่ไทย และใช้สัญญาณไฟจราจรคล้ายๆกัน แต่กฏการขับขี่บางข้อนั้นแตกต่างกันมาก ตัวอย่างเช่น.. กรณีที่บางคนพึ่งมาขับรถที่ออสเตรเลียใหม่ๆอาจจะหงุดหงิดใจ เฮ้ย.. จะเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดตรงไฟแดง ทำไมคันข้างหน้าไม่ไป บีบแตรไล่ซะหน่อย กลายเป็นว่าคนที่ผิดคือเราเอง เพราะที่นี่เขาต้องรอสัญญาณไฟเขียวก่อนถึงจะไปได้ เป็นต้น

วิธีการตัดสินว่าเราสอบผ่านหรือไม่ผ่าน จะตัดสินโดยการดูว่าเราเข้าใจป้ายและกฎ สามารถขับรถได้ในสถานการณ์และเส้นทางหลากหลาย รวมไปถึงเราทำข้อผิดพลาดอะไรบ้าง ซึ่งในเรื่องของข้อผิดพลาดนี้ก็จะมีจำนวนครั้งที่เราสามารถทำผิดได้โดยไม่ตก โดยแต่ละข้อก็จะมีจำนวนครั้งมากน้อยต่างกันไป แล้วแต่ตามความอันตรายของผลกระทบที่อาจเกินขึ้นเมื่อเราทำผิด การสอบจะใช้เวลาประมาณ 25-35นาทีเท่านั้น โดยเราสามารถที่จะทำผิดพลาดเล็กๆน้อยๆที่ไม่ซ้ำกันมากจนเกินไปได้ถึง 8 ครั้งด้วยกัน

ก่อนการสอบ เจ้าหน้าที่ก็จะทำการเช็คสภาพรถของเราก่อนว่าเหมาะแก่การขับไหม โดยเช็คไฟเลี้ยว ไฟหน้า-ท้าย ไฟเบรค เสียงแตรรถ เมื่อเช็คสภาพทุกอย่างดีแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะเข้ามานั่งในรถ ณ ตำแหน่งข้างคนขับ เขาก็จะอ่านเอกสารจุดประสงค์การสอบให้เราฟัง เสร็จก็ให้เราเซ็นใบที่เขาจะทำการให้คะแนนเราในขณะที่เราขับ หากมีคำถามอะไรเราสามารถถามเขาได้ก่อนการสอบจะเริ่ม เพราะเมื่อการสอบเริ่มแล้ว เจ้าหน้าที่ไม่สามารถที่จะให้คำปรึกษาแก่เราได้ การสอบเริ่มด้วยคำถามเกี่ยวกับปุ่มต่างๆในรถ โดยเจ้าหน้าที่จะเลือกถามสัก 4-6 อย่าง เช่น ไฟสูง-ต่ำ ไล่ฝ้า ปรับกระจก หากเราทำผิดก็จะถูกหักคะแนนจากตรงนี้ด้วย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะบอกให้เราออกรถ ตรงนี้แนะนำว่าเวลาที่เอารถมาจอด ณ สถานที่สอบ ให้เอาท้ายเข้าจะดีกว่า เพื่อถึงเวลาสอบเราจะได้ออกได้อย่างสบายใจ

เมื่ออยู่บนถนน เจ้าหน้าที่จะบอกว่าให้เราไปทางไหน ทำอะไรเป็นระยะๆ หากเขาไม่ได้บอกอะไร เราก็ขับไปเรื่อยๆของเราตามเครื่องหมายจราจรและกฎอย่างถูกต้อง พร้อมด้วยความระมัดระวังพอสมควร ทำไมถึงระมัดระวังแค่พอสมควร? เพราะหากเราระวังมากเกินไป เช่น เมื่อเราต้องการเลี้ยวเข้าสู่ถนนใหญ่ที่มีรถวิ่งผ่าน หากมีจังหวะพอดีที่เราสามารถไปได้หลายครั้งแต่เราไม่ไป ตรงจุดนี้เราก็อาจจะถูกตัดคะแนน หรือ กรณีที่เราขับผ่านวงเวียนต่อวงเวียนหลายๆจุดติดกัน โดยที่เราไม่ได้มองล่วงหน้าว่ามีรถจะเข้าออกวงเวียนไหม แล้วเราหยุดรถหรือชลอเพื่อดูการจราจรในวงเวียนนั้นๆเราก็อาจจะถูกตัดคะแนนอีก ทั้งนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องการให้ผู้ขับมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลมากกว่าที่จะสนใจแค่การจราจรตรงหน้า

สามจุดใหญ่ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องกลับมาสอบซ้ำบ่อยๆนั่นก็คือ...

 1. ความเร็ว(Speeding) ที่ออสเตรเลียนี้เค้าจะเน้นเรื่องความเร็วเป็นอย่างมาก โดยในกระดาษให้คะแนนสอบของเราจะระบุไว้เลยว่า เราขับเกินความเร็วที่กำหนดไว้ไปเท่าไร อยู่ระหว่าง 1-4km/h หรือ 5km/h ขึ้นไป ซึ่งถ้าพลาดในจุดนี้เราจะตกทันที จุดที่คนจะพลาดบ่อยก็คือช่วงลงเนิน เพราะถนนที่นี่ขึ้นๆลงๆไม่เหมือนที่ไทย
  driving roadworks
  บางครั้งลงเขามาแล้วลืมดูความเร็วก็สอบไม่ผ่านไปง่ายๆก็มี หรือบางคนเข้าใจว่าเวลาแซงคันอื่นในขณะแซงสามารถขับเกินความเร็วที่จำกัดได้ อันนี้ก็เป็นการเข้าใจที่ผิด หรือขับไปในโซนที่เขากำลังทำถนน หรือช่วงโซนโรงเรียน เราก็ต้องลดความเร็วลงเหลือ 40km/h เพราะฉนั้นคอยดูความเร็วของเราเป็นระยะๆและคอยสังเกตป้ายจำกัดความเร็วให้ดี
 2. ป้ายหยุด(Stop Sign) เมื่อเจอป้ายนี้ถึงแม้ว่าจะไม่มีรถสวนมาก็ตามเราจะต้องหยุดแบบเหยียบเบรคมิดให้รถกระตุกไปเลย เจ้าหน้าที่จะได้รู้สึกว่าเราหยุดจริงๆนะ เพราะคนส่วนใหญ่จะแค่ชะลอๆเลี้ยงเบรค ซึ่งเป็นการทำให้เราโดนหักคะแนนไปง่ายๆซะงั้น
  driving test stop
  รูปประกอบ: carrsq.qut.edu.au
 3. เช็คกระจกและเช็คจุดบอด(Shoulder Check) ไม่ว่าจะเป็นในขณะที่เราเปลี่ยนเลน กลับรถ และการขับต่างๆที่มีจุดบอดในวิสัยทัศน์ของเรา เราจะต้องทำการเช็คทุกครั้ง
  driving test check

เมื่อเราขับกลับมาถึงจุดที่เราเริ่มสอบ เจ้าหน้าที่ก็จะบอกผลและแจ้งให้ทราบว่าเราทำอะไรผิดพลาดไปบ้าง บางครั้งทัศนคติของเขาที่มีต่อเราก็อาจจะแรงนิดนึงแต่ก็ควรที่จะเห็นใจเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก เพราะลองนึกดูว่า ถ้าเราต้องนั่งไปกับคนที่เพิ่งขับรถใหม่ๆซ้ำไปซ้ำมาทั้งวันทุกๆวัน คงต้องเกิดอาการตุ้มๆต่อมๆกันบ้างล่ะ ก็ปล่อยให้เขาร่ายมนต์ไป แล้วเอาข้อผิดพลาดเหล่านั้นมาปรับปรุงแก้ไขเพื่อจะได้เป็นผู้ใช้ถนนที่ดีขึ้นในอนาคต

 

เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม เพียงแค่รู้กฎและไม่ลืมเทคนิคสามข้อใหญ่ที่กล่าวมา เชื่อได้เลยว่าเพื่อนๆจะผ่านฉลุยภายในครั้งเดียวเป็นแน่แท้ แต่หากใครยังไม่แน่ใจกลัวพลาด แนะนำให้ลองลงเรียนกับอาจารย์สอนขับรถสักครั้งสองครั้ง ซึ่งการไปเรียนกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเขาจะมีรถพิเศษ โดยมีคันเร่งและเบรคเท้าเป็นของตัวเองแยกต่างหากจากของคนขับ อีกทั้งเขายังมีทริคในการขับรถแบบต่างๆ เช่น การถอยรถ การกลับรถ รวมไปถึงพาเราขับไปตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่พาไปสอบ อีกทั้งเรายังสามารถยืมรถอาจารย์ไปใช้ในวันสอบได้อีกด้วยแต่ก็ยังเสียค่าชั่วโมงเรียนนะคะ หากเพื่อนๆคนไหนสนใจก็ลองมองหาโรงเรียนสอนขับรถได้ซึ่งที่ควีนส์แลนด์มีอยู่หลายที่ หรือจะลองเรียนที่เดียวกับปีศาจน้อยได้ที่ Mr. Roe (English only) เบอร์ 0414455291 ค่ะ

หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบขอใบขับขี่ได้ที่ http://www.qld.gov.au/transport/licensing/getting/tests/index.html

 

* บทความนี้เป็นเพียงประสบการณ์และความคิดเห็นในมุมมองของผู้เขียนเอง ทั้งนี้ผู้อ่านควรศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกอบกับเนื้อหาอีกครั้ง

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 15 ก.ย. 2014

Media

Queensland Road Rules TMRQld
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ