รวมสถานที่ชมพลุปีใหม่ในสิ้นปี 2023 (ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์)

เผยแพร่เมื่อ 19 ธ.ค. 2023 ผู้เขียน

อีกไม่กี่วันก็เข้าสู่ปีใหม่แล้ว...

เชื่อว่าเพื่อน ๆ กำลังมองหาสถานที่นับถอยหลังข้ามสู่ปีใหม่กันที่แน่แท้  ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เป็นประเทศแรก ๆ  ของโลก ที่เข้าสู่ปีใหม่ก่อนใครเพื่อน โดยเฉพาะฝั่งอเมริกา การจัดงานเคาท์ดาวน์และจุดพลุเฉลิมฉลองของทั้งสองประเทศนี้ จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ไม่แพ้เมืองหลวงระดับโลกอย่าง นิวยอร์คหรือลอนดอนเลย หากปีนี้เบื่อกับการเคาท์ดาวน์ที่บริสเบนแล้ว ลองย้ายเมืองมาชมสถานที่จุดพลุตามเมืองต่าง ๆ ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์กัน จะมีเมืองไหนน่าไปเยือนบ้าง มาเริ่มต้นที่ประเทศออสเตรเลียกัน

 

 

Sydney

 

newyear fireworks spots aus nz 2023 01

ที่มาภาพ : cityofsydney.nsw.gov.au

 

      เมืองใหญ่ที่เป็นจุดมุ่งหมายหลักของนักท่องเที่ยวในการมานั่งเคาท์ดาวน์เข้าสู่ปีใหม่ งาน New Year’s Eve ที่ซิดนีย์ เรียกได้ว่าเป็นเบอร์หนึ่งของประเทศและโด่งดังระดับโลกอีกด้วย ซึ่งที่เมืองนี้พลุจะจัดขึ้นบริเวณ Sydney Harbour Bridge และ Sydney Opera House สองไอคอนที่สำคัญของเมือง หากต้องการเข้าไปสัมผัสประสบการณ์ มีทั้งแบบต้องซื้อตั๋วเสียเงินเข้าชมกับพื้นที่ฟรี (ซึ่งแน่นอนว่า อย่างเราต้องเริ่มต้นด้วยของฟรีเสมอ) จุดที่สามารถนั่งชมได้ฟรี (แต่ต้องรีบมาจับจองพื้นที่กันเอง) ได้แก่ที่ Observatory Hill Park เป็นจุดชมวิวที่ใกล้กับสะพาน Harbour Bridge มากที่สุด  แต่อุปสรรคย่อมมีคือพื้นที่ที่เป็นเนินราบ อีกทั้งอาจมีต้นไม้สูง บังทัศนียภาพได้ จึงมีอึกจุดที่นิยมนั่งรอ นั่นคือบริเวณตรงข้ามกับ Sydney Opera House ติดริมแม่น้ำและมี Sydney Harbour Bridge ตั้งอยู่ด้านข้าง นั่นคือ Circular Quay ท่าเรือใหญ่ที่เป็นจุดสัญจรหลักภายในเมือง อีกทั้งยังเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมอีกด้วย เรียกได้ว่าตั้งอยู่ในโลเคชั่นที่เพอร์เฟคสุด ๆ  แน่นอนว่าต้องรีบมาจับจองแต่เนิ่น ๆ  นอกจากสองจุดแล้ว ยังมีจุดชมพลุ Mrs Macquaries Point, Bradleys Head ซึ่งเป็นสวนที่ยื่นเข้าสู่ทะเล สามารถชมพลุปีใหม่ได้เช่นกัน

 

newyear fireworks spots aus nz 2023 02

ที่มาภาพ : nbcnews.com

 

หากไม่อยากเสียเวลาไปแย่งที่กับคนอื่นล่ะก็ ในซิดนีย์ยังมีบริการชมพลุใกล้ชิดและสะดวกสบายยิ่งขึ้นไปอีก กับบริการนั่งเรือ Dinner Cruise ที่ตลอด 6 ชม.บนเรือ อื่มท้องไปกับมื้ออาหารเย็นแสนอร่อย พร้อมบาร์เครื่องดื่มที่ให้จิบชิล ๆ ตลอดทั้งคืน ระหว่างรอชมพลุกลางน้ำ หรือเลือกไปทานดินเนอร์บนตึกสูง มองเห็นพลุได้จากระยะไกล แบบที่ไม่ต้องไปเบียดเสียดกับคนอื่นก็สวยไม่แพ้กัน สะดวกแบบไหน ลองตัดสินใจได้เลย

 

 

Perth

 

newyear fireworks spots aus nz 2023 03

ที่มาภาพ : thewest.com.au

 

      ข้ามซีกไปยังฝั่ง West บ้างที่เมืองเพิร์ธในสิ้นปี 2023 นี้มีการจุดพลุปีใหม่มากถึง 8 จุดด้วยกัน มีทั้งงานฉลองปีใหม่แบบเล็ก ๆ  จนถึงงานใหญ่ระดับเมือง ขอบอกเลยว่าอลังการไม่แพ้ที่อื่น กิจกรรมพลุของเมืองจัดขึ้นบริเวณแม่น้ำ Swan River โดยใช้ชื่องานว่า “City of Lights NYE Celebrations” ที่จะจุดพลุยาวนานถึง 12 นาที มีจุดชมพลุยอดฮิตนั่นคือ Elizabeth Quay ท่าเรือสัญจรใจกลางเมือง รายล้อมไปด้วยร้านค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย แต่ถ้าหากที่ถูกจับจองเต็มหมดแล้ว ลองขยับออกไปบริเวณ Burswood Park กับงานพลุ “Crown NYE Fireworks” จัดขึ้นโดยเอกชน และออกไปบริเวณริมชายฝั่งทะเลย่าน City Beach ยังมีงานพลุที่ชื่อว่า “City Beach NYE Fireworks” นั่งชมได้บริเวณ Challenger Parade ซึ่งเป็นถนนเลียบฝั่ง นอกจากนี้ยังมีงานพลุที่ Rottnest Island เกาะเล็ก ๆ ที่ไม่ไกลจากเมือง, Rockingham ย่านทางตอนใต้, Marina Mindarie ย่านทางตอนเหนือ ฯลฯ ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของเมือง ก็สามารถมองชมพลุรอบตัวได้เลย

 

 

Melbourne

 

newyear fireworks spots aus nz 2023 04

ที่มาภาพ : melbourne.vic.gov.au

 

     อีกเมืองใหญ่ที่คืนข้ามปีนี้จะครื้นเครงกว่าเมืองไหน ๆ  กับงานเฉลิมฉลอง “Melbourne New Year’s Eve 2023" ที่จะจัดกิจกรรมตามจุดต่าง ๆ ใจกลางเมือง ทั้งจุดชมวิวบนพื้นราบและบนตึกสูงกับ Skyline Viewing ความพิเศษในคืนสุดท้ายของปี คือการจุดพลุแบบเรียกน้ำย่อยกันตั้งแต่ 3 ทุ่มครึ่ง และอีกทั้งตอนเที่ยงคืน เนื่องจากกระจายการจุดพลุอยู่หลายจุด เราสามารถมองเห็นพลุได้รอบเมือง อันได้แก่บริเวณท่าเรือ Docklands, Flagstaff Gardens สวนสาธารณะใจกลางเมือง, Treasury Gardens และ Kings Domain จะนั่งรอพลุอย่างเดียวเดี๋ยวจะง่วงเอา แต่ละจุดที่แนะนำ ยังมีเวทีดนตรีที่จะมีดีเจมาเปิดเพลงให้เราแด๊นซ์กับเพื่อน ๆ  ตั้งแต่ 6 โมงเย็นยาวจนไปถึงตี 1 เลย อีกทั้งยังมีร้านอาหารเสิร์ฟความอร่อยเช่นกัน แม้ว่าพลุคงอลังการไม่เหมือนเมืองอื่น ๆ  แต่เรื่องความสนุกต้องบอกเลยว่าชนะเลิศ

 

 

Adelaide

 

newyear fireworks spots aus nz 2023 05

ที่มาภาพ : glamadelaide.com.au

 

      เมืองใหญ่ในรัฐ South Australia ที่มีอีเวนท์จุดพลุที่น่าสนใจไม่แพ้กัน พลุที่นี่ไม่ได้จัดริมแม่น้ำหรือชายฝั่งเหมือนเมืองอื่น ๆ  แต่จะจุดกันแบบน่ารัก ๆ  ในสวน Elder Park ใจกลางเมือง เข้าชมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย จุดทั้งหมด 2 รอบด้วยกัน คือ 3 ทุ่มและเที่ยงคืน ภายในสวนก็จะมีดนตรีสด อาหารและเครื่องดื่มจำหน่าย และกิจกรรมสำหรับเด็กและครอบครัว หากต้องการจะร่วมปาร์ตี้สนุกสนานข้ามปีล่ะก็ ในเมืองก็มีสถานที่จัด New Year’s Party แบบเล็ก ๆ  แต่กระจายทั้งหมด 8 แห่ง ทั่วทั้งเมือง ตั้งแต่ในโรงแรม ร้านอาหาร จนไปถึงบาร์ดาดฟ้า ถ้าอยากได้บรรยากาศการเคาท์ดาวน์สบาย ๆ  สไตล์ครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนเล็ก ๆ  ต้องมาที่เมืองนี้เลย  

 

 

บินข้ามประเทศไปยังนิวซีแลนด์ ประเทศที่เวลาเร็วกว่าออสเตรเลีย 2 ชั่วโมง แบ่งพื้นที่เป็นสองเกาะย่อย คือเกาะเหนือและเกาะใต้ แต่ละเกาะมีสีสันและบรรยากาศที่ต่างกัน วันนี้จะมาแนะนำ 3 เมืองใหญ่ ๆ  ที่มีจุดชมพลุปีใหม่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเฉลิมฉลองปีใหม่ได้ก่อนใครเพื่อน 

  

Auckland 

 

newyear fireworks spots aus nz 2023 06

ที่มาภาพ : stuff.co.nz

 

      เมืองใหญ่ที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ มีจุดชมพลุที่ได้รับความนิยมที่สุดของประเทศเลยก็ว่าได้ นั่นคือ บริเวณท่าเรือ Auckland Harbour สามารถมองเห็นพลุที่จุดจากหอคอยสูง Sky Tower แลนด์มาร์คสำคัญของประเทศ ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ประจำนิวซีแลนด์เลย ใครอยากสัมผัสประสบการณ์ชมพลุปีใหม่ที่อลังการที่สุดของนิวซีแลนด์​ ต้องมาที่เมืองนี้

 

 

Wellington

  

newyear fireworks spots aus nz 2023 07

ที่มาภาพ : wellington.govt.nz

 

      เมืองหลวงของประเทศ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของฝั่งเกาะเหนือ ก่อนข้ามไปฝั่งทางเกาะใต้ โดยพลุดอกไม้ไฟในปีนี้ จัดขึ้นที่ Wellington Lagoon ริมชายฝั่ง สามารถเฝ้ารอชมได้ที่ Frank Kitts Park, Te Papa (Museum of New Zealand) และ Wellington Revirfront ความพิเศษก่อนโชว์พลุข้ามปี คือการแสดงดนตรีจากวงออเครสต้า Orchestra Wellington ที่จะมาบรรเลงเพลงจากภาพยนตร์ยอดฮิตให้เราได้เพลิดเพลิน กันตั้งแต่ 4 ทุ่มจนถึงเที่ยงคืน หากต้องการชมวิวที่พลุจากมุมสูง แบบไม่ต้องขึ้นตึกไปดาดฟ้าล่ะก็ ลองขึ้นไปที่จุดชมวิวสาธารณะที่ Mount Victoria  และ Kelburn Lookout ภายในสวน Kelburn แถมทั้งสองจุดนี้ สามารถมองเห็นความสวยงามของเมือง Wellington ในยามค่ำคื่นได้เช่นกัน

 

 

Christchurch

 

newyear fireworks spots aus nz 2023 08

ที่มาภาพ :  nzherald.co.nz

 

      ปิดท้ายกันอีกเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ทางตอนใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ ที่จัดปาร์ตี้ความสนุก ในคอนเสป "Rock the Park" ด้วยคอนเสิร์ตร็อคให้ผู้ชมได้สนุกกันได้แบบฟรีตลอดทั้งงาน ตั้งแต่สองทุ่มและจบด้วยพลุดอกไม้ไฟในวันเข้าสู่ปีใหม่ งานจัดขึ้นที่ North Hagley Park ส่วนใครที่พาเด็ก ๆ มาด้วย ไม่ต้องกังวล เพราะที่นี่มีกิจกรรมให้สำหรับเด็กโดยเฉพาะ ตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึงหนึ่งทุ่ม เรียกได้ว่าฉลองข้ามปีไปพร้อมกับดนตรีสดกันได้เลย

หากสนใจชมพลุปีใหม่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ แนะนำให้วางแผนการเดินทางล่วงหน้า เพราะจุดชมพลุยอดฮิต มาพร้อมกับความหนาแน่นของผู้คน และแต่ละจุดอาจต้องเดินทางไกล เพื่อไปยังจุดหมายปลายทาง

 

newyear fireworks spots aus nz 2023 09

ที่มาภาพ :  9news.com.au

 

ก่อนจะเตรียมตัวแพ็กกระเป๋าไปชมพลุข้ามเมืองแล้ว ก็อย่าลืมเตรียมความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องด้านอื่นกันบ้าง อย่างเช่น

 

- เสื้อผ้าการแต่งตัว ควรเลือกชุดที่สามารถทนลมและสภาพอากาศที่แปรปรวนในยามค่ำคืนได้ โดยเฉพาะในนิวซีแลนด์ เนื่องจากอากาศในช่วงส่งท้ายปีเก่าอาจเย็นจัด และสวมรองเท้าที่ใส่สบาย เนื่องจากอาจต้องเดินไกลเพื่อไปยังจุดชมพลุ

- เตรียมขนมหรือของกินเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างรอ เพราะแน่นอนว่าการจะเฝ้าชมพลุนั้น เราอาจไม่สามารถย้ายออกจากที่ได้ รวมถึงสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

- เตรียมจิตใจที่อดทน (กับการเฝ้ารอ) พร้อมกล้องคู่ใจ เก็บเกี่ยวบรรยากาศความประทับใจข้ามปี ไปกับความสนุกพร้อมกับพลุปีใหม่ได้เลย

 

อ้างอิงข้อมูล

  • sydney.com
  • soperth.com.au

  • themarinamindarie.com

  • nye.melbourne.vic.gov.au

  • glamadelaide.com.au

  • cityofadelaide.com.au

  • heartofthecity.co.nz

  • wellington.govt.nz

  • ccc.govt.nz

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 20 ธ.ค. 2023
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน