รวมพิพิธภัณฑ์ที่แปลกแต่เจ๋ง ทั่วออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 24 พ.ย. 2023 ผู้เขียน

เมื่อไหร่ ที่มีโอกาสไปเที่ยวต่างเมือง ต่างประเทศ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายเสมอ นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์หรือมิวเซียม สถานที่ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาตร์ ความเป็นมาของเมืองหรือประเทศนั้น ๆ ทำให้เรานักเดินทางได้เข้าใจบริบทสังคมของผู้คนในพื้นที่ ไม่น้อยไปกว่าการออกไปผจญภัยในเมือง เป็นเรื่องปกติที่ภาพของมิวเซียมที่เรานึกถึง จะเล่าเรื่องคล้าย ๆ กัน เช่น ประวัติศาสตร์ประเทศ, เรื่องราวของสงคราม หรือจะเป็นศูนย์รวมเด็กเนิร์ดอย่างชีววิทยา, ดาราศาสตร์ หรือเรื่องราวไดโนเสาร์ แต่มันคงจะน่าเบื่อไปถ้าเราจะศึกษาแต่เรื่องวิชาการ กว่าหลายร้อยพันพิพิธภัณฑ์ในออสเตรเลีย มีอีกหลายแห่งที่นำเสนอเนื้อหาที่แปลกแหวกแนว ไม่ซ้ำใคร จะมีที่ไหนบ้าง มาติดตามกัน

 

 

Museum of Underwater Art (MOUA)

Townsville, Queensland 

 

ที่มา : YouTube Channel "MOUA / Museum of Underwater Art"

 

australia unusual museums 01

australia unusual museums 02

ที่มาภาพ : atlasobscura.com

 

      นี่คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะใต้น้ำแห่งแรกและแห่งเดียวในซีกโลกใต้ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งควีนส์แลนด์ ซึ่งอยู่ลึกลงไปถึง 15 เมตร สามารถเข้าถึงได้จากเมือง Townsvill เมืองชายฝั่งทางตอนบนของควีนส์แลนด์​เมื่อเราดำลงไปใต้น้ำ ก็จะพบกับประติมากรรมตั้งอยู่ท่ามกลางความเวิ้งว้างใต้ทะเล รูปปั้นเหล่านี้สร้างขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาที่ Great Barrier Reef แนวปะการังขนาดใหญ่ที่สุดของโลกกำลังเผชิญอยู่ รวมถึงปัญหาการฟอกขาวของปะการังจากอุณหภูมิของน้ำที่อุ่นขึ้น เพื่อให้ผู้คนใส่ใจถึงผลที่เกิดขึ้นจากภาวะโลกร้อน อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยประติมากรชื่อว่า Jason deCaires Taylor และยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลแห่งรัฐควีนส์แลนด์ เป็นการท้าทายวิธีคิดของเราเกี่ยวกับการอนุรักษ์มหาสมุทร และช่วยสร้างพื้นที่ใหม่สำหรับการเจริญเติบโตของปะการัง

 

ประติมากรรมทั้งหมดถูกทอดสมอ ทิ้งอยู่ที่ก้นทะเล ยกเว้นเพียงผลงานชิ้นเดียวที่จัดวางอยู่เหนือน้ำ มีชื่อว่า “Ocean Siren” ความพิเศษอยู่ที่ประติมากรรมจะเปลี่ยนสีเป็นการตอบสนองต่อสภาพในน้ำแบบเรียลไทม์เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่จับต้องได้ถึงอันตรายของระบบนิเวศทางทะเลที่ต้องเผชิญ และยังมีประติมากรรมอีก 20 ชิ้น ไกลออกจากชายฝั่งทะเล ที่นักดำน้ำสามารถสำรวจความสวยงามของรูปร่างและบ้านประการังน้อย ๆ ที่พึ่งพิงอยู่บนผิวงานศิลปะใต้น้ำเหล่านี้

 

การเข้าชมจำเป็นต้องลงทะเบียนจองคิว เพื่อความปลอดภัย สำหรับผู้ที่ถนัด Snorkeling ไม่ต้องกังวลเพราะยังสามารถว่ายน้ำลงไปชมได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นนักดำน้ำมืออาชีพ สามารถอ่านรายละเอียดต่อได้ที่ www.moua.com.au

 

 

Victoria Police Museum

Melbourne, Victoria

 

australia unusual museums 03 

ที่มาภาพ : policemuseum.vic.gov.au 

 

      มิวเซียมที่จะพาเราย้อนอดีตไปดูเรื่องราวในวงการตำรวจ ผ่านคดีอันโด่งดังที่เกิดขึ้นในรัฐวิคตอเรียตั้งแต่ยุค 1800 ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงวิวัฒนาการเทคโนโลยีและชุดเครื่องแบบที่ผ่านมาในอดีต คดีที่นำเสนอล้วนแต่เป็นเรื่องชวนชนลุกทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุระเบิดรถยนต์อันน่ากลัวที่ Russell Street ในปี 1986 และเหตุการณ์สังหารหมู่ที่ถนน Hoddle Street ในปีถัดมา นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงอุปกรณ์ที่ชวนพิลึก อย่างอุปกรณ์ (ที่อ้างว่า) ใช้สำหรับสังหารแวมไพร์สมัยศตวรรษที่ 19 ที่ถูกยึดในปี 2004 และเรื่องราวของ Frederick Bailey Deeming ฆาตกรสุดสะพรึงที่ก่อเหตุสุดสยอง จนได้รับฉายาว่าเป็น Jack the Ripper แห่งออสเตรเลีย กับการฆาตกรรมคนในครอบครัวที่ประเทศอังกฤษบ้านเกิด และยังสังหารภรรยาใหม่ที่เมลเบิร์นในช่วง 1892  

 

australia unusual museums 04 

ที่มาภาพ : policemuseum.vic.gov.au

 

อีกทั้งที่นี่คืออีกแหล่งที่เก็บเรื่องราวคดีที่มากที่สุด ของ Ned Kelly นายตำรวจประจำรัฐวิกตอเรียในตำนานที่ชาวเมลเบิร์นคุ้นชื่อ นายคนนี้จัดการคดีมามากมายนับไม่ถ้วนและยังช่วยเหลือชาวบ้านจนมีชื่อเสียงถึงกับถูกบรรจุอยู่บนแบบเรียน นับได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวมคดีในตำนานของรัฐวิคตอเรียไว้เลยก็ว่าได้ ใครที่ชอบศึกษาเรื่องราวสืบสวนสอบสวนล่ะก็ ต้องติดใจที่นี่อย่างแน่นอน มิวเซียมจัดแสดงอยู่ในย่าน Docklands ใจกลางเมือง เปิดให้เข้าขมเฉพาะวันธรรมดาตั้งแต่ 10 โมงเช้า จนถึง 4 โมงเย็น ชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 

Pooseum

Richmond,Tasmania

 

australia unusual museums 05 

ที่มาภาพ : https://pooseum.com.au

 

 australia unusual museums 06

ที่มาภาพ : https://www.facebook.com/Pooseum

 

      ใช่เลย คุณอ่านไม่ผิด นี่คือพิพิธภัณฑ์อึ! แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศ (อาจจะที่เดียวในโลกเลยก็ว่าได้) พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงความรู้ของอุจจาระในสัตว์หลากหลายชนิด แม้ว่าจะฟังดูแปลกหรือน่าขยะแขยง แต่ Pooseum เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้และน่าสนใจ เช่นการได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีที่สัตว์ต่าง ๆ  ถ่ายอุจจาระให้เป็นประโยชน์ หรือวิธีการตดที่ไม่ซ้ำใครเพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่า หรือแม้แต่ทำไมอุจจาระทุกตัวถึงมีกลิ่นน่ารังเกียจ? และเกร็ดความรู้อื่น ๆ  อีกมากมายที่เกี่ยวข้อง แน่นอนว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีงานศิลปะจัดวางที่ตลก ๆ  มากมาย โดยเฉพาะในพื้นที่สำหรับเด็ก เรียกว่าออกแบบมาเพื่อให้ความรู้ในด้านชีววิทยาแบบเข้าใจง่ายและไม่ซ้ำใคร พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ในเมือง Richmond เมืองน่ารัก ๆ ที่มีทั้งร้านค้า คาเฟ่และอาคารโบราณ ไม่ห่างจากตัวเมืองโฮบาร์ตมากนัก เปิดให้เข้าชมทุกวันยกเว้นวันจันทร์-อังคาร ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น

 

 

Australian Museum of Magical Arts

Sydney, New South Wales

 

australia unusual museums 07

australia unusual museums 08 

ที่มาภาพ : eventbrite.com.au

 

      เบื้องหน้าความน่าทึ่งของทริคมายากลที่เราได้เห็น แท้จริงแล้วมีเบื้องหลังอันลึกลับซ่อนอยู่หลังม่านเวที เมื่อเปิดเข้าไปที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะพบกับความลับของนักมายากล ตั้งแต่การจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์นักมายากลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเมื่อเราเข้าไปสัมผัสมากขึ้น จะได้รู้ความลับมากมาย ที่อยู่เบื้องหลังเทคนิคมายากลอันโด่งดัง รวมถึงศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของทริค เล่ห์กลต่าง ๆ  ที่ทำให้มันได้รับความนิยม มาแล้วเหมือนได้สัมผัสประสบการณ์ตรงของนักมายากล มากกว่าการชมหน้าเวที เป็นประสบการณ์ที่ดื่มด่ำและไม่เหมือนใคร มาร่วมไขกุญ ค้นหาคำตอบความพิศวงได้ที่นี่ ใจกลางเมืองซิดนีย์บริเวณ Jones Bay Wharf ใกล้กับ Darling Harbour เปิดให้เข้าชมเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ จำเป็นต้องจองตั๋วล่วงหน้า เพื่อบุ๊คไกด์นำเที่ยวให้ความรู้ตลอดเส้นทางภายใน 

 

 

Mad Max 2 Museum

Silverton, New South Wales

 

 australia unusual museums 09

ที่มาภาพ :  facebook.com/MadMaxMuseum

  

      พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ในตำนาน ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง กับหนังแฟรนไชส์ Mad Max เรื่องราวของชายหนุ่ม Max Rockatansky นักพเนจรกับสงครามการแข่งรถยนต์ท่ามกลางทะเลทรายอันแสนกันดารในปี 1981 การถ่ายทำภาพยนตร์ในภาคที่ 2 นี้ได้เลือกโลเคชั่นอันห่างไกลบริเวณ Broken Hill ชนบทในรัฐ New South Wales 

 

จากความหลงใหลของ Adrian Bennett ชายธรรมดาที่ได้ชมภาพยนตร์ Mad Max ทำให้เค้าตัดสินใจตั้งพิพิธภัณฑ์ Mad Max 2 ใน Silverton สถานที่ที่ภาพยนตร์ถ่ายทําจริง ให้กลายเป็นศูนย์รวมคอลเล็กชั่นอุปกรณ์ประกอบฉาก รวมถึงสิ่งประดิษฐ์อื่น ๆ ที่ใช้จริงในภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังจัดเต็มด้วยเซ็ทชุดเครื่องแต่งกายของนักแสดง และฉากขนาด Full-size รวมถึงคอลเล็กชั่นภาพถ่ายและภาพนิ่งเบื้องหลังการถ่ายทำมากมาย ไฮไลต์ของคอลเล็กชั่นนี้ คือรถจําลองที่ยังคงใช้งานได้จริง ซึ่งหนึ่งในนั้นถูกใช้เป็นรถของ Road Warrior  ที่ผู้คนยังพบเห็นรถขันนี้ ขับไปรอบ  ๆ  Silverton อยู่เหมือนกัน ใครที่กำลังอินกับภาพยนตร์เรื่องนี้และอยากสัมผัสบรรยากาศถ่ายทำของจริง สามารถแวะไปได้ที่ Mad Max 2 Museum เปิดให้เข้าชมทุกวันยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น วันอาทิตย์เปิดสายหน่อย 11 โมงเช้า ปิดบ่าย 3 โมงเย็น

 

 

The Pinnacles Desert Discovery Centre

Nambung National Park, Western Australia

 

 australia unusual museums 10

ที่มาภาพ : ghdwoodhead.com

  australia unusual museums 11

ที่มาภาพ : visitwanderland.com.au

 

      ปิดท้ายกับจุดที่ไม่เชิงเป็นพิพิธภัณฑ์ซะทีเดียว แต่เป็นศูนย์ให้ข้อมูลทางธรรมชาติของ Pinnacle หินปูนสูงแหลมคล้ายเจดีย์ทราย ที่ตั้งอยู่เรียงรายกันมากมายบนทะเลทรายฝั่งตะวันตกของประเทศ ที่มากกว่าความน่าทึ่งของธรรมชาติ คือความรู้เต็มเปี่ยมที่อยู่ภายในอาคาร ไม่ว่าจะเป็นความรู้ทางธรณีวิทยาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านแกลลอรีภาพถ่ายจากมุมสูงในพื้นที่ต่าง ๆ  ไม่น่าเชื่อว่าธรรมชาติสามารถรังสรรค์ความสวยงามได้แบบนี้ มากไปกว่านั้น ยังมีทางเดินเทรล เพื่อชมกองหินทรายที่ตั้งตระหง่านแบบของจริง แถมยังมีจุดชมวิวมุมสูงให้ได้แวะถ่ายรูปคู่กับวิวเป็นแบกกราวก็เก๋ไปอีกแบบ ไปท่องโลกทะเลทรายที่ Western Australia เมื่อไหร่ ลองหาโอกาสแวะชมที่นี่ดู เปิดทุกวัน รับรองว่าได้รูปถ่ายสวย ๆ กลับบ้านไปอย่างแน่นอน

 

ยังมีพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่ง ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความสนใจที่หลากหลาย ตั้งแต่ศิลปะ ธรรมชาติ ไปจนถึงเรื่องที่น่าสนใจเฉพาะกลุ่มที่แสนจะแหวกแนว อย่าลืมหาเวลาไปค้นหาสิ่งที่เราสนใจในมิวเซียมต่าง ๆ ประจำเมือง และแชร์ให้คนใกล้ ๆ ตัวได้อินไปกับความสนใจของเราด้วยล่ะ

 

 

ข้อมูลอ้างอิง:
www.atlasobscura.com
www.moua.com.au
www.policemuseum.vic.gov.au
www.pooseum.com.au
australianmuseumofmagicalarts.com.au
facebook.com/MadMaxMuseum
exploreparks.dbca.wa.gov.au

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 25 พ.ย. 2023
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน