จำนวนประชากรเมลเบิร์นจะแซงหน้าซิดนีย์ภายในสิบปี

เผยแพร่เมื่อ 06 ม.ค. 2023 ผู้เขียน
จำนวนประชากรเมลเบิร์นจะแซงหน้าซิดนีย์ภายในสิบปี Image by jcomp on Freepik

เมลเบิร์นถูกคาดการณ์ว่าจะกลายเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลียในปี 2032 โดยจะมีประชากรกว่า 6 ล้านคน

แม้ว่าจะมีประชากรจำนวนมากย้ายออกจากเมลเบิร์นช่วงโควิดระบาด แต่เมลเบิร์นยังคงเดินหน้าเป็นเมืองที่มีประชากรเพิ่มขึ้นมากที่สุดในออสเตรเลีย เนื่องจากเป็นเมืองที่ผู้ย้ายถิ่นฐานทั้งในและนอกประเทศต่างเลือกที่จะมา

การคาดคะเนดังกล่าวได้จุดชนวนถกเถียงระหว่างชาวซิดนีย์ที่ยกย่องความงามตามธรรมชาติของเมือง กับชาวเมลเบิร์นที่ชี้ให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาและค่าครองชีพที่ถูกกว่าของเมืองตัวเอง

แต่ว่าเหตุผลอะไรนะที่ทำให้ประชากรเมลเบิร์นเพิ่มขึ้น? มีอยู่ 3 เรื่องด้วยกัน

 

มีผู้ย้ายถิ่นฐานจากต่างประเทศมากขึ้น

เมลเบิร์นดึงดูดผู้ย้ายถิ่นจากต่างประเทศมาเป็นเวลานานเมื่อเทียบกับซิดนีย์ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากนโยบายในอดีตของรัฐบาลวิคตอเรีย เนื่องจากเมลเบิร์นมีความต้องการผู้ย้ายถิ่นฐานที่มีทักษะที่ต้องการย้ายมาอยู่ถาวร และนักเรียนต่างชาติที่มาอยู่ชั่วคราว ในทางกลับกัน ซิดนีย์ได้ผ่านช่วงเวลาที่จำกัดการเติบโตของประชากร ในปี 2000 อดีตมุขมนตรีของ NSW, Bob Carr ได้ประกาศว่าซิดนีย์ “เต็ม” แล้ว

 

มีผู้ย้ายถิ่นมาจากรัฐอื่น

ตั้งแต่ช่วงก่อนโควิดผู้คนจากรัฐอื่นต่างย้ายไปเมลเบิร์น (หลังจากโควิดระบาด กลายเป็นคนย้ายออกจากเมลบิร์น) โดยเฉพาะจากซิดนีย์ เนื่องจากราคาบ้านที่ถูกกว่าและค่าครองชีพที่ดีกว่า สำหรับผู้ที่ย้ายมาจากรัฐอื่นเป็นเพราะเรื่องเศรษฐกิจและโอกาสในหน้าที่การงาน

นักประชากรศาสตร์ได้สังเกตเห็นแนวโน้มของผู้ย้ายถิ่นจากต่างประเทศ ที่ย้ายมาซิดนีย์ก่อนแล้วถึงย้ายไปเมลเบิร์น คนกลุ่มนี้คิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของกลุ่มผู้ย้ายถิ่นฐานจากซิดนีย์ไปเมลเบิร์น ส่วนใหญ่มาจากประเทศในเอเชียใต้ เช่น อินเดียและศรีลังกา

ในขณะเดียวกัน ชาวซิดนีย์เองก็มีประวัติย้ายออกไปอยู่รัฐอื่นมายาวนาน ซึ่งเป็นอัตราที่สูงกว่ารัฐอื่น ๆ

 

อัตราการเกิด

เนื่องจากผู้ที่ย้ายถิ่นเข้ามาเมลเบิร์นส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว จึงมีผลต่ออัตราการเกิดมากกว่าอัตราการตาย

 

ที่มา:

  • https://www.theguardian.com/australia-news/2023/jan/05/three-reasons-why-melbournes-population-will-overtake-sydneys-within-a-decade
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 06 ม.ค. 2023
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State