พูดคุยกับ "แครอท-ปภาดา" นักศึกษา ป.โท จาก Griffith University

เผยแพร่เมื่อ 29 เม.ย. 2015 ผู้เขียน

มารู้จักกับสาวสวยที่ใครหลายคนพูดถึง นางสาว ปภาดา ตัณฑสถิตยานน์ (แครอท) เจ้าของตำแหน่งชนะเลิศเทพีสงกรานต์ ประจำปี ๒๕๕๘ ที่จัดขึ่น ณ วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน กับบทบาทการเรียน และการขึ้นเวทีประกวดเทพีสงกรานต์ (บรรยากาศงานสงกรานต์บริสเบน ประจำปี ๒๕๕๘)

การเรียนที่บริสเบน

150429-carrot-griffith

จุดประสงค์ของรอทคือการเรียน ก็เลยเลือกที่จะมาบริสเบน เพราะเป็นเมืองที่สงบ และการศึกษาที่นี้ก็มีมาตรฐานที่ดี รอทชอบบรรยากาศในห้องเรียนที่นี่ เพราะเป็นการรวมกันของคนหลายสัญชาติ ต่างที่มา ชอบเวลาที่ทุกคนแสดงความคิดเห็นในห้องเรียน ทำให้เรากล้ามากขึ้น มีส่วนร่วมในห้อง เพราะอาจารย์ทุกคนที่นี่จะคอยพูดเสมอว่า ไม่มีความคิดไหนผิดหรือถูก

 

นักศึกษาปริญญาโท จาก Griffith University

ตอนนี้กำลังเรียนปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัย Griffith สาขา International business ค่ะ ที่รอทเลือกเรียนบริหารระหว่างประเทศเพราะในส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็นสาขาที่เปิดกว้าง เราสามารถนำความรู้ตรงนี้ไปปรับใช้ได้ในทุกธุรกิจค่ะ

 

อุปสรรคด้านการเรียน

ส่วนใหญ่แล้วก็คงจะเป็นเรื่องของภาษาค่ะ เพราะว่าการเรียนการสอนทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจทำให้เราเข้าใจช้ากว่าคนอื่น หรือบางทีก็จะมีคำศัพท์ยาก ๆ โผล่ขึ้นมา ซึ่งตรงนี้รอทก็แก้ไขด้วยการอ่านทบทวนบทเรียนทุกวัน เวลาไม่เข้าใจอะไรก็จะไปถามอาจารย์ค่ะ

 

ทำงานพิเศษที่ร้านอาหาร ฝึกการบริหารเวลาและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

ตอนนี้ก็กำลังทำงานพิเศษอยู่ที่ร้าน Tarragindi Thai restaurant  เป็นพนักงานเสิร์ฟค่ะ คือในส่วนตัวแล้วไม่เคยทำงานพิเศษมาก่อน รอทคิดว่าไหน ๆ เรามาเรียนต่างประเทศทั้งทีก็อยากได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ กลับไป ซึ่งรอทโชคดีมากมากที่พี่ ๆ ทุกคนที่ทำงานที่นี่น่ารัก ช่วยกันสอนงาน

ในการทำงานจริง ๆ แตกต่างกับการเรียนในคลาสมากค่ะ เราต้องรู้จักบริหารเวลา จัดสรรเวลาเรียนกับเวลาทำงาน มีไหวพริบมากขึ้น รู้จักแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า นอกจากนี้รอทก็ได้มุมมองที่ต่างจากเดิม เพราะปกติรอทจะเป็นผู้รับบริการ พอมาได้ทำงานเป็นพนักงาน ก็เข้าใจในมุมมองของงานบริการมากขึ้น

150429-carrot-griffith-2

ชอบไปเที่ยวที่ไหนในบริสเบน หรือชอบทำกิจกรรมอะไรบ้าง

ตอนนี้ยังไม่ได้มีโอกาสไปไหนมากค่ะ เพราะว่าช่วงที่ผ่านมากำลังปรับตัวเรื่องเรียนอยู่ เนื่องจากพึ่งเคยมาเรียนต่างประเทศเป็นครั้งแรก แต่ตอนนี้หลาย ๆ อย่างลงตัวแล้ว เริ่มมองหาสถานที่เที่ยวแล้วค่ะ อย่างเช่น Gold Coast

 

บริสเบนเมืองแห่งมิตรภาพ เจอหน้าก็ทักทายกัน

รอทว่าคนที่นี้น่ารักค่ะ เป็นมิตร บางทีไม่รู้จักกัน ก็ทักกัน ทำให้รู้สึกว่าดีจังเนอะ เค้าพูดกับเราทักเราด้วย เท่านี้ก็ทำให้รอทอารมณ์ดีไปทั้งวันละค่ะ อีกเรื่องคือเรื่องการเดินทางที่นี้ค่ะ รถเมล์ที่นี้ดีมาก คนขับก็ดี รู้สึกปลอดภัย สะดวกเวลาไปไหนมาไหนมากค่ะ

 

2904-carrot-songkran

ฝึกยิ้ม ฝึกไหว้ เสื้อผ้า หน้าผม พร้อมประกวดเทพีสงกรานต์

มีฝึกในเรื่องของการยิ้มและการไหว้ค่ะ อันนี้รอทพยายามฝึกหน้ากระจกให้เคยชิน เพราะเวลายืนอยู่บนเวทีจะได้ไม่ตื่นเต้นมากค่ะ  ส่วนเรื่องการซ้อมเดินบนเวทีจริงนั้น อันที่จริงมีการฝึกซ้อมใหญ่ แต่พอดีติด present งานที่มหาลัยเลยไปไม่ได้ค่ะ ซึ่งตรงนี้ก็มีพี่พี่ทีมงานมาช่วยแนะนำเรื่องการเดินให้ในวันจริงค่ะ

เรื่องชุดไทยในการใส่ประกวด รอทกับพี่ ๆ ที่ร้านช่วยกันเลือกค่ะ จากร้านของพี่จิม ส่วนหน้าผมก็ต้องขอบคุณพี่จิมที่ดูแลให้ค่ะ

2904-carrot-songkran-2

150429-songkran-carrot-4

 

ช่วงไหนที่ประกวดแล้วตื่นเต้นที่สุด

ช่วงที่ตื่นเต้นที่สุดคือช่วงจับฉลากคำถามค่ะ เพราะว่าเราไม่รู้เลยว่าคำถามของเราคืออะไร และเรามีเวลานิดเดียวในการคิดตอบคำถาม ตอนที่พิธีกรประกาศคำถามเป็นช่วงเวลาที่สั้นแต่ยาวนานมากสำหรับรอทค่ะ 5555

 

ความรู้สึกตอนประกาศผล แล้วได้รางวัลชนะเลิศ ตำแหน่งเทพีสงกรานต์ประจำปี ๒๕๕๘

ความรู้สึกที่ได้รับตำแหน่งนะคะ คือดีใจมากมากค่ะ เพราะว่านางงามที่เข้าประกวดครั้งนี้สวยทุกคน และทุกคนมีไหวพริบ สามารถตอบคำถามได้ดีทุกคน

 

อยากขอบคุณใคร หรือพูดถึงใครในการประกวดครั้งนี้บ้าง

อยากจะขอบคุณพี่จิม Jim36 makeup & hair artist และพี่ทาง Trragindi Thai restaurant ที่สนับสนุนและคอยให้กำลังใจตลอดการแข่งขัน อยากจะขอบคุณทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมและสนับสนุนกิจกรรมดี ๆ อย่างนี้ค่ะ