ประสบการณ์เรียนต่อออสเตรเลีย (ตอนที่ 1 ปลายทางที่บริสเบน)

เผยแพร่เมื่อ 30 ก.ค. 2015 ผู้เขียน

การมาใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศมันคือความฝันอย่างหนึ่งของใครหลาย ๆ คน โอกาสที่หยิบยื่นเข้ามาอยู่ในมือเรามันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ หากใครได้รับโอกาสนั้นก็จงคว้ามันไว้ เพราะโลกใบนี้ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะ นอกกรอบสี่เหลี่ยมในห้อง นอกรั้วโรงเรียน รอบนอกโต๊ะทำงาน แม้กระทั่งการห่างไกลครอบครัว

เลยจะขอโอกาสนี้มาเล่าเรื่องราว ว่าทำไมถึงเลือกออสเตรเลีย และเลือกจุดหมายปลายทางที่เมืองบริสเบน เป็นจุดเริ่มต้นการใช้ชีวิตในต่างแดน..

 

ทำไมถึงตัดสินใจที่จะมาเรียนต่างประเทศ

ก่อนที่จะตัดสินใจมาเรียน ตอนนั้นได้ทำงานเป็นพนักงานของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ถือว่าอาชีพการงานมั่นคงดี แต่ด้วยเหตุผลส่วนตัวคือการกดดันจากทางครอบครัวที่อยากให้เรียนต่อ แต่ความรู้สึกในตอนนั้นมันยังไม่อยากเรียน เพราะเรียนจบ ป.ตรี มาได้ไม่นาน แค่ความคิดความอ่านยังมองภาพองค์กรบริษัทไม่ออกเลย แถมมองอนาคตตัวเองก็ไม่รู้จะไปทางไหน เหมือนใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนไปวัน ๆ หลังจากที่บ้านเห็นว่าลูกคนนี้คงไม่เอาไหนแน่ ๆ เลยตัดสินใจส่งมาเรียนต่างประเทศ ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีเป็นอย่างมากสำหรับเรา

 

ทำไมถึงเลือกที่จะมาเรียนออสเตรเลีย? และทำไมต้อง.. บริสเบน!?

หากพูดถึง USA UK Canada ก็อยากไปนะ ความรู้สึกตอนนั้นที่ได้มีโอกาสตัดสินใจมาเรียน คืออยากไปแคนาดามากเป็นพิเศษ แต่ที่บ้านอยากให้ไปออสเตรเลีย(Australia) เพราะอยู่ใกล้ประเทศไทย เผื่อมีปัญหาอะไรอยากบินกลับบ้านหรือที่บ้านอยากบินมาหา จะใช้เวลาเพียง 9 ชั่วโมงเท่านั้น รวมถึง time zone ที่ไม่ต่างกันมาก ทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกับครอบครัวได้ง่ายขึ้น ซึ่งต่างจากประเทศฝั่งอเมริกาและฝั่งยุโรป

ทำให้ได้ลองค้นหาข้อมูลจากหลาย ๆ เอเจนซี่และเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ผู้คนได้เล่าเรื่องราวของตัวเองลงไป รวมถึงรุ่นพี่และเพื่อนที่เคยมา และยังใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลีย ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “มาเถอะ!!”

ออสเตรเลีย.. ไม่ใช่ ออสเตรีย! ;)

สำหรับข้อมูลที่ได้หามานั้น สรุปได้ใจความสำคัญมาว่า.. ออสเตรเลียเป็นประเทศที่เป็นเกาะ รวมเกาะแทสมาเนียด้วย ทำให้รอบ ๆ ประเทศทั้งหมดติดมหาสมุทร มันจึงเป็นการตัดสินใจที่ไม่ยากเลย สำหรับคนที่รักทะเลและชอบการท่องเที่ยว ตามขอบประเทศเป็นแนวเทือกเขาติดทะเลสลับกันไป ประชากรส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามขอบประเทศแทบจะทั้งหมด เนื่องจากตรงกลางเป็นทะเลทรายและป่าดงดิบ เห็นได้ว่าออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติมาก รวมไปถึงวัฒนธรรมจากหลายเชื่อชาติของคนที่ย้ายถิ่นฐานมากจากทั่วโลก ทำให้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว และนักเรียนต่างชาติเพิ่มขึ้นทุกปี

20150730-why-brisbane

ส่วนเมืองบริสเบน(Brisbane)นั้น.. ตั้งอยู่ในรัฐควีนส์แลนด์(Queensland) รัฐที่ได้ชื่อว่า Sunshine state มีแสงแดดอบอุ่นตลอดทั้งปี อยู่ทางตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองที่มีขนาดศูนย์กลางทางเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองลงมาจากซิดนีย์และเมลเบิร์น อาคารและบ้านเรือนในบริสเบนยังไม่ค่อยแออัดมาก การวางผังเมืองเผื่อขยายในอนาคตที่รัฐแห่งนี้ทำไว้ได้ดีเลยทีเดียว เมื่อมาถึงที่บริสเบนก็รู้สึกได้ว่า ผู้คนส่วนใหญ่เป็นมิตร ทักทายกันตลอดเวลา มีระเบียบ แต่ชิว ไม่เร่งรีบ ประเทศนี้ยังให้ความสำคัญกับกลุ่มคนพิการและตาบอด หรือคนที่จำเป็นต้องนั่งรถเข็น เขาสามารถไปไหนมาไหนด้วยตัวเองได้ ไม่ว่าจะขึ้นรถบัส รถไฟ หรือเข้าห้องน้ำสาธารณะ เพราะทางรัฐบาลเขาวางแผนผังให้ทุกพื้นที่เข้าถึงได้สะดวกสำหรับทุกคน

และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการตัดสินใจ ไม่ว่าจะตัดสินใจมาใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม มาเรียน หรือจะมาทำงาน ออสเตรเลียนับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจสำหรับการใช้ชีวิต ที่รอบด้านเต็มไปด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ เหมือนเป็นการเปิดโลกทัศน์ของเรา อีกทั้งยังเป็นการได้มาเห็นเมืองที่วางแผนผังและระบบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

 

..ในตอนแรกขอจบไว้ตรงนี้ก่อนนะคะ สำหรับการตัดสินใจเลือกมาเรียนต่อที่บริสเบน ในตอนต่อไป จะมาเล่ากันต่อถึง คอร์สที่ตัดสินใจลงเรียน และกำลังจะเรียนค่ะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 03 ส.ค. 2015
ปาโปย ปาโปย

ขาใหญ่มหาชัย