ควีนส์แลนด์เตรียมเปิดพรมแดนรับนักเรียนต่างชาติ คาดเริ่มกลุ่มแรก ม.ค. 2022

เผยแพร่เมื่อ 27 ต.ค. 2021 ผู้เขียน

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมารัฐบาลควีนส์แลนด์ได้เปิดตัวโครงการพานักเรียนต่างชาติเดินทางกลับเข้าสู่รัฐฯและประเทศออสเตรเลีย ซึ่งนับว่าเป็นโครงการแรกอย่างเป็นทางการหลังจากต้องปล่อยลอยแพนักเรียนต่างชาติจำนวนมากอยู่นอกออสเตรเลียโดยไม่รู้ชะตากรรม ตั้งแต่มีการปิดพรมแดนประเทศไปเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 เมื่อเดือนมีนาคม 2020 โดยโครงการที่ว่านี้รัฐบาลเรียกภายใต้ชื่อว่า Queensland Student Arrivals Plan (QSAP) ระบุว่าจะรองรับการเดินทางเข้าได้อาทิตย์ละราว 250 คน ซึ่งจะมีการเพิ่มจำนวนขึ้นตามระยะเวลาของโครงการ และจะเริ่มเดินทางกลุ่มแรกในเดือนมกราคม 2022 นี้

 

อ้างอิงจากแอคเคาท์โซเชียลมีเดียของมุขมนตรีรัฐควีนส์แลนด์ Annastacia Palaszczuk เธอกล่าวว่าได้มีการสร้างสถานที่กักตัว ณ Wellcamp, Toowoomba โดยนักเรียนกลุ่มแรกจะมุ่งเน้นไปที่นักเรียนในกลุ่มการแพทย์(medical students) และบุคลากรสหวิชาชีพ(allied health professionals)

 

รัฐมนตรีการท่องเที่ยว นวัตกรรม และการกีฬาประจำรัฐควีนส์แลนด์ Stirling Hinchliffe ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าต้องรอการอนุมัติโครงการจากทางรัฐบาลสหพันธรัฐออสเตรเลียก่อน รวมถึงการขออนุญาตใช้สนามบิน Wellcamp Airport สำหรับใช้รองรับการเดินทางด้วย

 

คุณสมบัติของนักเรียนที่จะสามารถเข้าร่วมโครงการ

ทาง Study Queensland หน่วยงานด้านการศึกษาของรัฐควีนส์แลนด์ยังไม่มีการเผยรายละเอียดของนักเรียนที่จะสามารถเดินทาง โดยยังพบเพียงแค่ข้อมูลทั่วไป

แต่ทั้งนี้มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ The University of Queensland (UQ) ได้มีการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดสำหรับนักเรียนต่างชาติที่จะสามารถเดินทางได้แล้วบนหน้าเว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัย ไม่นานหลังจากแถลงการณ์ของทางรัฐบาลควีนส์แลนด์

 

รายละเอียดในเว็บไซต์ระบุว่า "สำหรับระยะแรกของโครงการ จะให้ความสำคัญกับนักเรียนต่างชาติที่ได้ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรที่มีความจำเป็นต้องเรียนรู้แบบตัวต่อตัว ปฏิบัติจริง หรือฝึกงานเพื่อสำเร็จการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการแพทย์ การวิจัยทางการแพทย์ และบุคลากรสหวิชาชีพ"

ณ ขณะนี้ผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการจะต้องมีคุณสมบัติดังนี้..

  • อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปและลงเรียนกับ UQ ในเทอมแรกของปี 2022
  • ถือวีซ่านักเรียนของออสเตรเลีย และมีประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนต่างชาติ
  • ฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ TGA ยอมรับครบโดส (อ่านข่าวเพิ่มเติม)
  • มีผลตรวจโควิด-19 ก่อนเดินทางเป็นลบ
  • ยินยอมเงื่อนไขต่อกฎโควิด-19 ที่ทางรัฐบาลออสเตรเลียกำหนดไว้

เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายนั้นทาง UQ ได้ให้รายละเอียดไว้ว่า นักเรียนต่างชาติที่เดินทางเข้ารัฐจะต้องชำระค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับมาที่ควีนส์แลนด์ รวมไปถึงค่ากักตัวเองทั้งหมด แต่ทั้งนี้สำหรับนักเรียนที่เดินทางกลับมา จะสามารถยื่นเรื่องขอเงินช่วยเหลือในการกักตัวได้ไม่เกิน $2000

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการของ UQ ได้ที่ https://about.uq.edu.au/coronavirus/international-students-update-returning-campus

 

สำหรับทางด้านมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีควีนส์แลนด์ Queensland University of Technology (QUT) ยังไม่มีการให้รายละเอียดใด ๆ แต่ได้มีการรายงานผ่านทางเว็บไซต์ https://www.qut.edu.au/study/international/returning-international-students ระบุว่าจะมีการให้ข้อมูลเมื่อโครงการได้รับการอนุมัติจากทางรัฐบาลสหพันธรัฐออสเตรเลีย

 

ติดตามข่าวอัพเดท

ท่านใดที่ต้องการติดตามข้อมูลเกี่ยวกับโครงการของรัฐควีนส์แลนด์สามารถตรวจสอบได้ผ่านทาง Study Queensland, Queensland Government หรือของทางรัฐบาลสหพันธรัฐออสเตรเลียที่ The Australian Government – Department of Home Affairs.

 

 

ข้อมูลอ้างอิง:

https://covid19.homeaffairs.gov.au/international-student-arrival-plans

https://www.studyqueensland.qld.gov.au/student-returns

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 27 ต.ค. 2021
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State