สรุปเรื่องโควิด-19 รัฐควีนส์แลนด์/ออสเตรเลีย กุมภาพันธ์ 2022

เผยแพร่เมื่อ 08 ก.พ. 2022 ผู้เขียน

ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา รัฐควีนส์แลนด์และออสเตรเลียได้มีการปรับลดมาตรการ หลังจากอัตราการฉีดวัคซีนได้ถึงตามเกณฑ์ที่กำหนดและสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ดีขึ้น โดยกำลังเข้าสู่ช่วงขาลง โดยมีประเด็นสำคัญที่น่าสนใจดังนี้..

 

ควีนส์แลนด์ยกเลิกบังคับใช้ Check-in app ในร้านค้า แท็กซี่

เมื่อวันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ มุขมนตรีรัฐควีนส์แลนด์ Annastacia Palaszczuk ประกาศยกเลิกบังคับใช้ Check-in app ในสถานที่บางแห่งภายในรัฐ เช่น ร้านค้า แท็กซี่ แต่จะยังคงบังคับใช้ต่อไปในสถานที่ซึ่งต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนเข้าใช้บริการ

20220207 qld vaccine stat

Health Minister Yvette D'Ath กล่าวว่า ผู้ที่ต้องการเข้าผับ คลับ โรงแรม คาเฟ่ และร้านอาหาร ยังคงต้องทำการเช็คอิน และผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสถานที่ดังกล่าว สำหรับธุรกิจอื่น ๆ (แท็กซี่ ไรด์แชร์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านเสริมสวย ยิม กิจกรรมบันเทิงในร่ม อสังหาริมทรัพย์และบ้านที่ถูกประมูล ศูนย์กีฬาในร่ม พื้นที่ในอาคารของรัฐบาลที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าได้) ไม่จำเป็นต้องทำการเช็คอินเพื่อเข้าใช้บริการตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ. 2022 เป็นต้นไป

 

ที่มา:

https://www.facebook.com/annastaciamp/

 

 

ควีนส์แลนด์เปิดเทอมไฮสคูลวันแรกของปีการศึกษา

โรงเรียนไฮสคูลของควีนส์แลนด์ได้เปิดเรียนเป็นวันแรกของปีการศึกษาเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ หลังจากถูกเลื่อนเปิดเทอมไปตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม เพื่อเลี่ยงช่วงการแพร่ระบาดหนักของเชื้อโอไมครอนภายในรัฐ

อย่างไรก็ดีทางรัฐยังคงต้องเฝ้าระวัง พร้อมทั้งเพิ่มมาตรการด้านโคโรนาไวรัสภายในโรงเรียน โดยให้นักเรียนตั้งแต่ชั้นปีที่ 3 ขึ้นไปทุกคน รวมไปถึงอาจารย์ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย และให้นักเรียนทุกคนคอยเฝ้าดูอาการป่วยของตนเอง หากมีอาการให้ลาป่วยพักอยู่บ้านพร้อมทั้งตรวจหาเชื้อโควิด

ที่จุดตรวจโควิดก็จะมีการเพิ่มลำดับความสำคัญให้กับนักเรียนและพนักงานของโรงเรียนที่มีอาการป่วย และเตรียมแจกจ่ายชุดตรวจ Rapid Antigen Test

รัฐควีนส์แลนด์มีการกำหนดให้อาจารย์ผู้สอนทุกคนต้องฉีดวัคซีน แต่สำหรับนักเรียนนั้น ไม่ได้มีการบังคับแต่อย่างใด ถึงอย่างไรก็ดีทางรัฐก็พยายามแนะนำให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานของตนเองเข้ารับการฉีดวัคซีนก่อนจะเปิดเทอม

 

ที่มา:

https://statements.qld.gov.au/statements/94234

https://www.abc.net.au/news/2022-02-06/qld-coronavirus-covid19-back-to-school-explainer/100802378

 

 

ออสเตรเลียประกาศเปิดพรมแดนสำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ถือวีซ่าประเภทอื่น ๆ

เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี ตั้งแต่การปิดประเทศห้ามการเดินทางไปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 ออสเตรเลียกำลังจะกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง อนุญาตให้ผู้ถือวีซ่าประเภทอื่น ๆ ที่เหลือจากข้อกำหนดก่อนหน้าสามารถเดินทางเข้าประเทศได้หากได้รับการฉีดวัคซีนที่รัฐบาลออสเตรเลียกำหนดไว้ครบตามจำนวนโดส

 

“หากคุณได้รับการฉีดวัคซีนสองครั้ง เรารอต้อนรับการกลับมาของคุณ” นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสันกล่าว

 

โดยจะเริ่มเปิดพรมแดนในวันที่ 21 ก.พ. ผู้ที่เดินทางเข้ามาจะต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนเนื่องจากเหตุผลทางการแพทย์จะต้องขอยื่นเรื่องยกเว้นในการเดินทาง หากผ่านการตัดสินใจให้เข้าประเทศได้ จะต้องกักตัวในโรงแรม

เกือบทั่วประเทศออสเตรเลียได้ทำการเปิดพรมแดน แต่รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (WA) ยังคงมีมาตรการเข้มงวด ในขณะนี้ยังคงปิดชายแดนไม่ให้ผู้ที่อยู่ต่างถิ่นเข้า (non-resident) ซึ่งรวมไปถึงคนที่มาจากรัฐอื่น นอกจากว่าจะได้รับอนุญาตให้เข้า

 

ที่มา:

https://www.pm.gov.au/media/reopening-tourists-and-other-international-travellers-secure-our-economic-recovery

https://www.bbc.com/news/world-australia-60284491

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 08 ก.พ. 2022
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State