ทำอย่างไร.. หากทราบว่าตัวเองติดโควิด? (ควีนส์แลนด์,ออสเตรเลีย)

เผยแพร่เมื่อ 14 ม.ค. 2022 ผู้เขียน
ทำอย่างไร.. หากทราบว่าตัวเองติดโควิด? (ควีนส์แลนด์,ออสเตรเลีย) by pikisuperstar

รายงานผลตรวจโควิดหากตรวจด้วย RAT

หากตรวจโควิดด้วยชุดตรวจโควิดแบบทราบผลเร็ว (Rapid Antigen Test; RAT) และมีผลเป็นบวก ให้รายงานผลการติดเชื้อโควิดผ่านแบบฟอร์มของรัฐบาลควีนส์แลนด์บนเว็บไซต์ https://www.qld.gov.au/rat-positive

แต่หากตรวจด้วย PCR test ไม่ต้องรายงานผลดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการให้เอง

20220108 covid report rat

 

 

แนวทางในการปฎิบัติหากทราบว่าตัวเองติดโควิด-19

ขณะนี้ชาวควีนส์แลนด์ส่วนใหญ่หรือราว 88% ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่จะมีอาการป่วยไม่รุนแรง ดังนั้นสามารถพักรักษาอาการได้ในที่พักอาศัยของตนเอง โดยมีคำแนะนำ 5 ข้อจากทางสาธารณสุขรัฐควีนส์แลนด์ในการปกป้องดูแลสุขภาพของตนเองและคนรอบข้าง ดังนี้..

 

 

1. เริ่มกักตัวเองระยะเวลา 7 วัน

ทันทีที่ทราบผลว่าติดเชื้อโควิด-19 ให้เริ่มกักตัวเองที่บ้านพักระยะเวลา 7 วันนับจากวันที่ตรวจเชื้อ โดยให้แยกตัวเองออกจากผู้อื่นเท่าที่จะสามารถทำได้เพื่อหยุดการแพร่เชื้อ

 

2. แจ้งผู้ที่อาศัยในที่พักเดียวกันให้กักตัวและตรวจหาเชื้อโควิด

ผู้ที่อาศัยในที่พักเดียวกันมีความเป็นไปได้อย่างสูงที่จะติดเชื้อด้วยเช่นกัน เข้าข่ายเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด (close contact) จะต้องกักตัวระยะเวลา 7 วันเช่นกัน และตรวจหาเชื้อโควิดในวันที่ 6 ของการกักตัว

คนที่คุณได้ใช้เวลาร่วมกันมากกว่า 4 ชั่วโมงขึ้นไปในบ้านพักหรือสถานที่พักใด ๆ ก็เข้าข่ายเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดด้วย ให้ดำเนินการกักตัวในรูปแบบเดียวกัน

แม้จะพักอาศัยอยู่ด้วยกัน ก็ยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องกักตัวแยกพื้นที่กันเท่าที่จะสามารถทำได้ เพราะมีความเป็นไปได้ที่คุณยังไม่ได้แพร่เชื้อไปให้

 

3. แจ้งคนใกล้ชิด เพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมชั้นเรียน ให้ไปตรวจหาเชื้อโควิดหากแสดงอาการ

คนที่คุณได้ติดต่อในช่วงเวลาตั้งแต่ 2 วันก่อนเริ่มแสดงอาการป่วยมีความเสี่ยงที่จะได้รับการแพร่เชื้อ ให้ทำการแจ้งคนเหล่านั้นที่คุณได้ติดต่อสัมผัสเฝ้าดูอาการและไปตรวจหาเชื้อหากเริ่มรู้สึกว่ามีอาการป่วย

กรณีที่คุณไม่แสดงอาการป่วยใด ๆ ก่อนตรวจพบว่าตัวเองติดเชื้อ ให้นับเวลา 2 วันก่อนทราบผลตรวจโควิดเป็นช่วงเวลาเสี่ยงในการแพร่เชื้อ

 

4. เตรียมอาหาร ยา และสิ่งจำเป็นสำหรับการกักตัว

เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อของตนเองให้กับคนรอบข้าง การกักตัวในที่พักอาศัยระยะเวลาอย่างน้อย 7 วันเป็นสิ่งจำเป็น มีคำแนะนำให้ผู้ติดเชื้อเตรียมหาอาหาร ยา และสิ่งจำเป็นตลอดระยะเวลาการกักตัว

ติดต่อขอความช่วยเหลือจากเพื่อน ญาติ คนที่รู้จักซึ่งไม่ได้อาศัยด้วยกันให้ช่วยส่งของใช้เหล่านั้นหน้าประตูบ้าน หลีกเลี่ยงการติดต่อสัมผัสและเปิดประตูให้เข้ามาข้างในบ้าน

หากต้องการยาที่สั่งโดยแพทย์หรือเภสัชกร สามารถใช้บริการส่งสินค้ามาที่พักอาศัยได้ หรือขอความช่วยเหลือจากคนรู้จักให้ไปรับยาจากแพทย์หรือเภสัชกรโดยตรงมาส่งที่ประตูบ้าน

หากคุณไม่สามารถติดต่อญาติหรือเพื่อนที่จะสามารถช่วยส่งของได้ สามารถติดต่อ Community Recovery Hotline ได้ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ 1800 173 349

 

5. ดูแลตัวเอง ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ และขอความช่วยเหลือหากต้องการ

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรง สามารถใช้ตารางบันทึกอาการ “COVID-19 symptom diary (PDF, 2 MB)” เพื่อช่วยเฝ้าสังเกต หากอาการแย่ลงติดต่อขอความช่วยเหลือ

หากอาการป่วยไม่รุนแรง สามารถขอคำแนะนำกับทางแพทย์ GP ของคุณ หรือผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ 13 HEALTH (134 325)

ติดต่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉินที่เบอร์ Triple Zero (000) ในกรณีที่อาการหนักเท่านั้น เช่น มีปัญหาเรื่องการหายใจ แน่นน่าอกตลอดเวลา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ อาการป่วยของโควิด-19 ได้ที่ “Symptoms and medical care for COVID-19 in Queensland

 

 

การดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจเป็นสิ่งสำคัญในช่วงระหว่างกักตัวในที่พัก หากต้องการความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ สามารถเข้าไปอ่านคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ “where to get help

 

 

อัพเดท 17 มกราคม 2022: 

รัฐบาลออสเตรเลียได้เผยแพร่เอกสารภาษาไทยบนเว็บไซต์เกี่ยวกับ "ข้อมูลสำหรับคนที่ตรวจ COVID-19 ได้ผลเป็นบวกหรือเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด (Testing positive and close contacts)" ในรูปแบบไฟล์ pdf และ ms word สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ https://www.health.gov.au/resources/publications/coronavirus-covid-19-testing-positive-and-close-contacts-thai

 

 

ข้อมูลอ้างอิง:

www.qld.gov.au - "First steps if you have COVID-19"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 17 ม.ค. 2022
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State