ออสเตรเลียพร้อมเปิดประเทศครั้งแรกหลังโควิด.. ตอนนี้เรารู้อะไรบ้าง?

เผยแพร่เมื่อ 06 ต.ค. 2021 ผู้เขียน

 

เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานายสก็อตต์ มอริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้ประกาศแผนเบื้องต้นในการกลับมาเปิดการเดินทางระหว่างประเทศ หลังถูกปิดไปตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้วอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยปัจจุบันได้อนุญาตให้เฉพาะพลเมืองออสเตรเลียและผู้อยู่อาศัยถาวรเท่านั้นที่สามารถขอเดินทางเข้าประเทศได้ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยว ผู้ถือวีซ่าประเภทต่าง ๆ โดยเฉพาะนักเรียนต่างชาติจำนวนมากไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลียได้


20211005 border to reopen scomo

 

คาดว่าจะเริ่มเดินทางได้เมื่อไหร่?

นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียกล่าวว่าพรมแดนจะกลับมาเปิดได้ช่วงราวเดือนพฤศจิกายน ขึ้นอยู่กับอัตราการฉีดวัคซีนของแต่ละรัฐและมณฑลต่าง ๆ

ผู้คนจะมีสิทธิ์เดินทางได้เมื่ออัตราการฉีดวัคซีนครบสองโดสของรัฐหรือมณฑลนั้น ๆ อยู่ที่อย่างน้อยร้อยละ 80 ของจำนวนประชากรที่สามารถได้รับวัคซีน และให้แต่ละเขตดำเนินการตัดสินใจเปิดพรมแดนเองเมื่อพร้อม

 

 

ปัจจุบันอัตราการฉีดวัคซีนของออสเตรเลียสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดสอยู่ที่ 79% และราว 57% ได้รับวัคซีนครบสองโดส

รัฐนิวเซาท์เวลส์(ซิดนีย์)คาดว่าจะเป็นรัฐแรกของออสเตรเลียที่เปิดพรมแดนระหว่างประเทศ จากอัตราการฉีดวัคซีนที่สูงกว่าเขตอื่นเนื่องมาจากการเร่งฉีดวัคซีนหลังมีการแพร่ระบาดล่าสุด ซึ่งน่าจะถึง 80% ในอีกไม่กี่สัปดาห์ และน่าจะตามด้วยรัฐวิกตอเรีย(เมลเบิร์น)

ในขณะที่รัฐควีนส์แลนด์(บริสเบน)และเวสเทิร์นออสเตรเลีย(เพิร์ธ)รั้งท้าย มีอัตราการฉีดวัคซีนครบสองโดสอยู่ที่ราว 49% พร้อมกับโดนกดดันจากรัฐบาลกลางเพิ่มขึ้นอีก

 

 

ผู้มีสิทธิ์กลุ่มแรกที่สามารถเริ่มเดินทาง

ระยะแรกของแผน นายกฯเผยว่าจะให้ความสำคัญกับพลเมืองออสเตรเลีย(citizens)และผู้อยู่อาศัยถาวร(permanent residents)ที่ได้รับวัคซีนครบโดสก่อน

ตามด้วยผู้อพยพที่มีทักษะ(skilled migrant) และนักเรียนต่างชาติ(international students) ในขณะที่นักท่องเที่ยวนั้นจะยังคงไม่ใช่ภายในปีนี้

 20150820 tg waives flight change

 

ยังคงต้องมีการกักตัวเมื่อเดินทางเข้าสู่ออสเตรเลียอีกหรือไม่?

พลเมืองออสเตรเลียและผู้อยู่อาศัยถาวรที่ได้รับวัคซีนครบโดสและเป็นวัคซีนได้รับการรับรองจากคณะกรรมาธิการควบคุมดูแลผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพของออสเตรเลีย (Therapeutic Goods Administration;TGA) จะให้กักตัวเองภายในบ้านระยะเวลา 7 วัน

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเมื่อเดินทางเข้าสู่ออสเตรเลียจะต้องถูกกักตัวในโรงแรมซึ่งใช้เป็นสถานกักกันโรคระยะเวลา 14 วัน ตามเดิม โดยมีค่าใช้จ่ายที่คนละ $3,000 

 

วัคซีนตัวไหนบ้างที่ TGA ให้การรับรอง?

  • Pfizer (Comirnaty)
  • AstraZeneca (Vaxzevria)
  • Moderna (Spikevax)
  • COVID-19 Vaccine Janssen (Johnson & Johnson)
  • Coronavac (Sinovac)
  • Covishield (AstraZeneca/Serum Institute of India)

ในครั้งแรกนั้นทาง TGA ได้มีการระบุรับรองวัคซีนโควิด-19 ของ Pfizer, AstraZeneca, Moderna และ J&J ก่อนที่จะมีการยอมรับ Sinovac และ Covishield เพิ่มในภายหลัง แต่เฉพาะการให้เดินทางเข้าประเทศเท่านั้น ไม่ใช่การยอมรับสำหรับเพื่อใช้ฉีดในประเทศ

 

..นี่เป็นข้อสรุปเบื้องต้นทั้งหมดที่เราทราบ ถือว่าเป็นข่าวดีมาก ๆ ที่จะได้กลับมาเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง และเชื่อว่าทุกคนต่างก็คงอยากเกิดขึ้นจริงโดยเร็ว สำหรับกำหนดการอย่างเป็นทางการนั้นทางรัฐบาลออสเตรเลียกล่าวว่าจะมีการเผยแพร่ออกมาอีกครั้งเร็ว ๆ นี้

 

ข้อมูลอ้างอิง:

www.pm.gov.au - "Next steps to reopen to the world"
www.abc.net.au - "International borders will reopen soon. But not everyone will be able to travel overseas easily"
www.sbs.com.au - "Skilled migrants and international students to return to Australia after citizens and permanent residents"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 20 ต.ค. 2021
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State