การทำงานในออสเตรเลีย ตอนที่ 2 "ภาษาและการสมัครงาน"

เผยแพร่เมื่อ 08 พ.ค. 2015 ผู้เขียน

ต่อเนื่องจากตอนที่แล้ว.. การทำงานในออสเตรเลีย ตอนที่ 1 "ภาพรวมการทำงานและประเภทของงาน" ในตอนนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องด้านภาษาและการสมัครงาน..

 

แน่นอนว่าประเทศออสเตรเลียใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลาง แต่ว่าภาษาอังกฤษนี้ไม่ใช่ British-English หรือ American-English อย่างที่หลักสูตรบ้านเราต้องการจะให้เป็น (สถานศึกษาส่วนใหญ่ยังคงเป็น Thailish [Thai-English])

คนออสเตรเลียที่อยู่ในเมืองจะไม่ค่อยมีสำเนียงออสซี่ (Australian accent) ถ้าเทียบกับคนที่อยู่นอกเมืองออกไป เพราะฉะนั้นหากเรามาออสเตรเลียแรก ๆ สื่อสารกับคนที่นี่ยังไม่เข้าใจก็ไม่ต้องเครียดไป เพราะแม้จะเป็น native English-speakers จากอังกฤษหรืออเมริกาบางทีก็เจอปัญหาเดียวกัน

นอกจาก Australian-English ที่ค่อนข้างฟังยากแล้ว เรายังต้องปรับหูให้เข้ากับสำเนียงภาษาอังกฤษของชาติอื่น ๆ อีกด้วย หากเราต้องการจะทำงานกับบริษัทออสเตรเลีย หรือทำงานที่ต้องใช้ทักษะทางด้านการติดต่อสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นงานบริการหรืองานต้อนรับลูกค้า เราควรที่จะฝึกฟังและพูดแบบสำเนียงออสเตรเลีย คนไทยเราได้เปรียบชาวออสเตรเลียตรงที่เราสามารถพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษา ซึ่งทักษะนี้สามารถทำให้เราถูกรับเลือกได้งานดี ๆ อย่างพนักงานต้อนรับของโรงแรม พนักงานขายของ Duty free หรือได้ทำงานกับบริษัทต่างชาติที่จำเป็นต้องติดต่อสื่อสารกับคนไทย เป็นต้น

ในช่วงแรก ๆ สำหรับคนที่ยังไม่มั่นใจในเรื่องภาษาของตนเอง อาจเลือกสมัครงานกับบริษัทชาวต่างชาติอื่น ๆ เช่น ไทย จีน เกาหลี ฯลฯ หรือเลือกงานที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะภาษาขั้นสูงมากนัก เช่น พนักงานขายอาหารในฟู้ดคอร์ท พนักงานร้านอาหาร พนักงานในครัว พนักงานทำความสะอาด เป็นต้น

 

ตอนนี้เราขอเข้าเรื่องเน้นไปที่การหางานแบบ Full-time นะคะ เพราะงานแบบ Part-time และ Casual หลายคนคงมีข้อมูลอยู่แล้ว..

บริษัทออสเตรเลียให้ความสนใจกับประวัติการทำงานมากกว่าประวัติการศึกษา นอกจากว่าเราจะจบจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง มหาวิทยาลัยชั้นนำในออสเตรเลียด้วยคะแนนสูง ๆ ดังนั้นเราจึงเห็นว่าชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ไม่นิยมเรียนต่อระดับสูง ๆ ด้วยวัฒนธรรมของเขาที่ส่งเสริมให้ทำงานเก็บเงินเองตั้งแต่เด็ก ๆ ทำให้ชาวออสเตรเลียแทบทุกคนมีประสบการณ์การทำงานมาทั้งนั้น หลังจากเรียนจบมัธยมปลาย บางคนก็หางานทำเลย บ้างก็เรียนต่อเฉพาะทางหรือที่เรียกว่า Vocational Study บ้านเราก็สายอาชีพ ซึ่งมีหลายระดับ Certificate, Diploma ระยะเวลาการศึกษาก็แตกต่างกันไป 6 - 12 เดือน

ในขณะที่ค่านิยมของชาวไทยเรานิยมให้เรียนรวดเดียวจบชั้นสูง ๆ อย่างน้อย ๆ ก็ระดับปริญญาตรี แล้วถึงมาเรียนต่อโทเมืองนอก จบโทแล้วถึงหางาน ด่านแรกเลยก็คือเราไม่มีประสบการณ์การทำงาน อ่ะ ไม่เป็นไร บริษัทนี้ใจดีดูจากสถาบันที่เราจบและเกรดที่สวยงามของเราแล้ว อยากจะรับทำงาน คำถามต่อไปคือ ยูถือวีซ่าถาวร PR (Permanent Resident) หรือเป็นคนออสเตรเลีย (Australian Citizen) รึเปล่า?... แม้ว่าเราจะสามารถขอวีซ่าชั่วคราว TR (Temporary Resident) หลังจากที่เราเรียนจบ (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและคอร์สที่เราเรียน) เพื่อหางานให้ได้ภายใน 18 เดือน แต่ด้วยข้อกำหนดเรื่องวีซ่าของเราทำให้บริษัทก็ไม่อยากจะรับเราทำงาน เพราะบริษัทจะต้องเป็นคนสปอนเซอร์เราในการยื่นเรื่องขอวีซ่าทำงาน บางบริษัทจะเขียนไว้ชัดเจนในเงื่อนไขการสมัครงานเลยว่ารับเฉพาะ PR หรือ Australian Citizen เท่านั้น

นั่นจึงเป็นปัญหาที่หลายคนประสบมา เมื่อต้องการมาทำงานประจำ หรือ Full-time ที่ออสเตรเลีย ดังนั้นหากตั้งใจอยู่แล้วว่าอยากทำงานในออสเตรเลียหรือต่างประเทศอื่น ๆ ควรให้ความสำคัญกับการหาประสบการณ์การทำงานให้มากที่สุด ให้พยายามหาที่ฝึกงานหรือถ้าเป็นไปได้ หางานพิเศษที่ตรงกับงานที่เราอยากทำในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ โดยนอกจากจะเป็นการทดสอบว่าเราจะชอบงานสายงานนั้น ๆ มั้ย ยังเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปในตัวอีกด้วย

 

หากสนใจอยากทราบเรื่องราวเกี่ยวกับการหางานเพิ่มเติม สามารถเข้าอ่านบทความที่น่าสนใจตามลิงค์ที่อยู่ด้านล่างนี้ได้ โดยเฉพาะเรื่อง Internship program ซึ่งจะดีเป็นอย่างมากสำหรับน้อง ๆ ที่กำลังใกล้จะเรียนจบ ป.ตรี ในออสเตรเลีย เผื่อเป็นแนวทางที่ดีในการหางานทำในออสเตรเลีย แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้าตอนสุดท้ายนะคะ, ขอบคุณคะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 13 พ.ค. 2015