รัฐบาลประกาศปรับรายชื่ออาชีพ skilled visa เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

เผยแพร่เมื่อ 04 ก.ย. 2019 ผู้เขียน

รายชื่ออาชีพของ skilled visa จะถูกทำการตรวจและเปลี่ยนแปลง เพื่อเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของออสเตรเลียที่ชลอตัวลง และเพื่อตอบสนองต่อโครงสร้างร้อยล้านเหรียญของ Scott Morrison โดยการตรวจและเปลี่ยนแปลงรายชื่ออาชีพจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคมปีหน้า ซึ่งเน้นไปยังอาชีพที่ขาดแคลนในพื้นที่รอบนอก (regional Australia) และสายอาชีพที่มีความสำคัญและมีความต้องการอย่างมาก

ในปี 2018-2019 รัฐบาลของ Morrison ได้อนุมัติ skilled visa กว่า 82,000 ราย ซึ่งถูกแบ่งเป็นสัดส่วนเท่า ๆ กันระหว่าง primary และ secondary application type ข้อมูลที่ทางสำนักข่าว The Australian ได้รับมา แสดงให้เห็นว่า อาชีพ 10 อันดับแรกอยู่ในสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (Information and Communication Technology: ICT) ซึ่งมีผู้ได้รับวีซ่ากว่า 7,600 ราย โดยมีอาชีพ software engineer, tester, program developer และ analyst programmer

20190904 2Soruce: The Australianรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (Employment Minister) Michaelia Cash ได้กล่าวว่า skilled migration ยังคงเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศของออสเตรเลีย ซึ่งได้ตกอยู่ภายใต้ความกดดันจากจำนวนการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ลดลงและการชลอตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์

รัฐบาลได้ประกาศที่จะมีการตรวจสอบรายชื่ออาชีพที่มีความต้องการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการตรวจครั้งใหญ่ครั้งแรกของ skilled visa ในรอบ 7 ปี โดยตั้งเป้าไปที่การระบุทักษะของผู้ที่มีประสบการณ์ในสาขาธุรกิจที่ขาดแคลน และผลักดันให้คนออสเตรเลียฝึกงาน

อาชีพในสาย IT (IT worker), พ่อครัว (chef), อาจารย์ในมหาวิทยาลัย (university lecturers), แพทย์ทั่วไป (General Practitioner: GP), กุ๊ก (cook), ผู้จัดการร้านอาหาร (restaurant managers), ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด (marketing specialist) and แพทย์ประจำที่พักอาศัย (resident medical officers) ได้รับวีซ่าเป็นจำนวนมากจากรายชื่ออาชีพ ณ ปัจจุบัน

Michaelia Cash ยังได้กล่าวอีกว่า มีความจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องดึงดูดแรงงานต่างชาติเพื่อประกอบอาชีพ และเติมเต็มแรงงานที่ขาดแคลน skilled migration เป็นส่วนหนึ่งของความเจริญรุ่งเรืองของประเทศมาโดยตลอด แต่เราต้องแน่ใจว่าแรงงานที่ได้มานั้นตรงกับสายอาชีพที่ขาดแคลนที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม: Skilled visa occupation lists overhauled to boost slowing economy


ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 04 ก.ย. 2019
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State