Let's save our planet ไปกับไอเดียและกิจกรรมรักษ์โลกในบริสเบน

เผยแพร่เมื่อ 24 ก.ย. 2019 ผู้เขียน

ณ ขณะนี้ คงไม่มีกระแสไหนที่ถูกพูดถึงเท่าเรื่องของ Global Warming หรือที่เราต่างเรียกว่า ภาวะโลกร้อน จากสภาวะอากาศที่แปรปรวนทั่วโลก ผู้คนนานาประเทศต่างให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ทั้งลดการปล่อยของเสีย ลดขยะ หรือแม้กระทั่งการรีไซเคิลอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะชาวออสซี่เอง ก็ตื่นตัวและมีการจัดการเรื่องนี้ มาอย่างยาวนานและจริงจัง อีกทั้งเดือนกันยายนนี้ ก็มีวันสำคัญต่าง ๆ  ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมมากมาย อาทิ Sustainable House Day , International Day for the Preservation of the Ozone Layer หรือ World Car Free Day รณรงค์ลดการใช้รถยนต์หนึ่งวัน เพื่อให้ผู้คนหันมาฉุกคิดถึงการปล่อยควันเสียอยู่ชั้นบรรยากาศ ชาวบริสเบนเองก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน เพราะในเมืองนี้ก็รายล้อมไปด้วยกิจกรรม, สินค้าทางเลือก และไอเดียใหม่ ๆ ให้ผู้คนได้ทดลองเข้าร่วม หรือเลือกใช้สินค้าอย่างเหมาะสมและถูกใจ เราจะมาแยกเป็น 3 หัวข้อให้เข้าใจกันได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

Event : กิจกรรมสุดสร้างสรรค์ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม

lets-save-our-planet-01

มาเริ่มต้นกับงานอีเวนท์ที่รวมร้านค้าและผู้คนที่มีใจรักสิ่งแวดล้อมเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อที่จะนำเสนอไอเดีย สินค้า และ Solution ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ในการลดการสร้างขยะและมลภาวะ ไปกับสองงานใหญ่ประจำเมือง

 

“Green Heart Fair 2019”

https://www.youtube.com/watch?v=aN2PWdyTTvs

 

      งานที่จัดขึ้นทุก ๆ สองครั้งต่อปี โดยร่วมมือกับ Brisbane City Council ภายนอกอาจจะดูเป็นเหมือนงานดนตรีสนุกสนานทั่วไป แต่เมื่อเข้าไป เราจะได้พบกับลานกิจกรรม สินค้าสวย ๆ  และงานออกแบบเก๋ ๆ  ไอเดียโดน ๆ ให้เราได้เก็บกลับบ้านไปลองทำดู และที่สำคัญเข้างานฟรี เตรียมพร้อมแค่หมวก (ไว้กันแดด) กระติกน้ำ (แก้กระหาย เพราะในงานไม่แจกขวดพลาสติก) และบัตร Go Card (สำหรับการสัญจรมาที่งาน) รับรองว่าจะได้ความรู้ ความสนุก แถมต้นไม้ติดไม้ติดมือให้เรากลับไปปลูกที่บ้านด้วยนะ สามารถอ่านรายละเอียดต่อได้ที่นี่เลย 

 

“Brisbane Eco Expo 2019”

lets-save-our-planet-02

      งานที่รวบรวมความหลากหลาย ทั้งสินค้า กิจกรรม งานสัมมนา ของแต่งบ้าน อาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย จิปาถะ ที่เกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อม เหมาะสำหรับคนที่มาเป็นครอบครัวด้วยเช่นกัน อย่าลืมใช้ hashtag #oneecostep สำหรับงานนี้ เพื่อเป็นการเชิญชวนให้เพื่อน ๆ ของเรา หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม แม้เพียงก้าวแรกหรือจุดเล็ก ๆ  แต่ก็เกิดพลังยิ่งใหญ่ หากเราร่วมมือกัน
นอกจากที่เราจะได้สินค้าราคาย่อมเยากลับบ้านติดไม้ติดมือไปแล้ว ยังได้รับต้นไม้ไปปลูกฟรี ๆ  เพื่อช่วยกันสร้างพื้นที่สีเขียวร่วมกันทั้งเมือง อ่านรายละเอียดเพิ่มได้ในเว็บไซด์ https://savetheworldexpo.com.au/ ได้เลย

 

 

Shopping : ร้าน Zero Waste ช่วยลดขยะ ช่วยโลก

lets-save-our-planet-03

แม้ว่าในชีวิตประจำวันเราจะพยายามลดการสร้างขยะแล้ว ทั้งไม่รับหลอดหรือไม่รับถุงพลาสติก แต่ในบางโอกาส เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะใช้งานโดยที่ไม่รู้ตัว ทั้งบรรจุภัณฑ์แบบใช้แล้วทิ้ง ซึ่งกลายเป็นขยะที่ย่อยสลายยากในอนาคต ง่าย ๆ ตั้งแต่แปรงสีฟันของเรา หรือขวดมายองเนสที่เราบีบทุกเช้า จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราเปลี่ยนมาใช้สินค้าที่ผลิตจากธรรมชาติ หรือลดการใช้บรรจุภัณฑ์สิ้นเปลืองซะ เพื่อลดขยะ และร่นเวลาการย่อยสลายอีกด้วย เราจึงอยากจะแนะนำร้านค้า ที่จำหน่ายสินค้า Eco เหล่านี้กัน

 

“Biome”

lets-save-our-planet-04

lets-save-our-planet-05

      ร้านสัญชาติบริสเบนที่หลายคน อาจเคยเดินผ่านหน้าร้านใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นร้านที่รวบรวมสินค้าที่เลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ หรือสินค้าที่สามารถใช้ซ้ำไว้หลากหลายแบรนด์เข้าด้วยกัน จนทำให้ทุกวันนี้กลายเป็นร้านที่ประสบความสำเร็จในการลดการสร้างขยะและได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย อีกทั้งยังเป็นเหมือน Role Model ในการกระตุ้นและช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนหันมาเลือกใช้สินค้า Eco เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ที่สำคัญสินค้าที่นี่ไม่ใช่แค่เน้นฟังก์ชั่นใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังน่ารักน่าใช้ จนอยากได้กลับบ้านหลายอย่างเลยแหละ ใครอยากแวะเวียนเข้าไปดูของใช้ใหม่ ๆ  เก๋ ๆ แบบรักษ์โลกละก็ เข้าไปดูที่ร้านบนถนน Adelaide St. หรือสาขาย่อยอื่นรอบตัวเมืองที่ Paddington, Balmoral และ Indooroopilly ได้เลย หรือหากอยากจะเข้าไปดูสินค้าและช้อปออนไลน์ ก็เข้าไปที่เว็บนี้ได้เลย www.biome.com.au 

lets-save-our-planet-06

ต่อมาเพื่อน ๆ อาจจะเคยเห็นร้านค้าหลายแห่งประเทศในยุโรป ที่มีแนวคิด Zero Waste หรือ ร้านที่ลดการสร้างขยะอย่างสิ้นเชิง ตัวอย่างที่เห็นง่าย ๆ คืองดแจกถุงพลาสติกทุกชนิก และรูปแบบเป็นตู้กดสินค้า โดยที่ให้เราเตรียมบรรจุภัณฑ์ไปเอง ซึ่งในร้านจำหน่ายสินค้าที่เราต่างใช้งานทุกวัน อาทิ​ สบู่ ครีมอาบน้ำ ยาสระผม รวมไปถึงอาหารแห้งที่สามารถบรรจุใส่ขวดโหลได้เช่น น้ำตาล ถั่ว ฯลฯ และที่เมืองบริสเบนเองก็มีร้านลักษณะแบบนี้กระจายอยู่ตามรอบเมืองเหมือนกัน อย่างเช่นร้านนี้

 

“Marcia’s on Montague”

lets-save-our-planet-07

      ร้านย่าน West End เป็นแหล่งรวมสินค้าและวัตถุดิบออแกนิคและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ภายในร้านตกแต่งอย่างอบอุ่น รายล้อมไปด้วยสินค้าแฮนด์เมดที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ที่ทำออกมาได้อย่างน่ารัก หรือแม้แต่งานเซรามิกสุดคิวท์ที่อยากจะซื้อติดบ้าน หลบออกมาจากการช้อปปิ้ง ก็สามารถเลือกทานอาหารและเครื่องดื่มออแกนิคได้ มั่นใจได้ว่าวัตถุดิบที่นี่ ได้รับการปลูกและปรุงอย่างปลอดภัยและไม่ทำลายโลก หากชื่นชอบในการทำอาหารเอง ก็สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบทั้งผักสด และอาหารแห้ง เช่น เมล็ดอัลมอนต์,​ ถั่วต่าง ๆ , ซอสปรุงอาหาร​ ฯลฯ ที่สำคัญ อย่าลืมเอากระปุกและกระเป๋าผ้าของเรามาใส่ด้วย เรียกได้ว่า มาร้านเดียวช่วยรักษาโลกได้ครบทุกด้านเลย เข้าไปแวะเวียนอ่านข้อมูลต่อได้ที่นี่เลย

 

“The Source Bulk Foods”

lets-save-our-planet-08

      ร้านนี้ไม่แนะนำไม่ได้ เพราะนี่คือร้านที่ปฏิวัติวงการจำหน่ายสินค้าอาหาร ด้วยแนวคิด “Zero-Waste Shopping Revolution” ที่นี่จำหน่ายวัตถุดิบอาหารแห้ง เครื่องเทศ และเครื่องปรุงต่าง ๆ แบบ Refill เพียงแค่เราต้องหิ้วถุง ยกขวดโหล มาใส่สินค้าและคิดราคาตามน้ำหนัก ไม่เพียงแต่ช่วยลดขยะเท่านั้น วัตถุดิบที่เลือกมาขาย เค้าก็คัดสรรมาเป็นอย่างดี ว่าต้องออแกนิคและไม่ผ่านสารเคมี ปลอดภัยทั้งกับตัวเราและโลกไปด้วยกัน อีกอย่างร้านนี้ไม่ใช่ร้านธรรมดา ๆ นะ แต่ได้ไปไกลในระดับโลก เปิดสาขาทั้งในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ และใกล้ ๆ บ้านเรา นั่นคือสิงคโปร์ กันแล้ว ใครที่สนใจหรือมีข้อสงสัยต่อ สามารถเข้าไปอ่านต่อได้ที่นี่เลย

 

 

Community : กลุ่มคนและแนวคิดเพื่อการรักษาสิ่งแวดล้อมในบริสเบน

lets-save-our-planet-09

ต้องยอมรับว่าสื่อที่เข้าถึงง่ายและสะดวกที่สุดในยุคนี้ คงต้องยกให้สื่อออนไลน์ เพราะเราสามารถติดตาม และอัพเดทข่าวสารที่ทันสมัยได้ง่าย อีกทั้งเป็นแหล่งที่รวมตัวผู้ที่สนใจสิ่งเดียวกันเข้าไว้ด้วยกันอย่างรวดเร็วและง่ายแค่ปลายนิ้ว อย่างเมืองบริสเบนเอง ก็มีกลุ่มคนกลุ่มนึงที่พยายามออกมานำเสนอไอเดีย ที่จะช่วยให้คนต่างหันมาสนใจการลดขยะมากขึ้น

 

“Live for Less”

lets-save-our-planet-10

      คือ Community เล็ก ๆ  ที่รวมตัวชาวบ้านผู้ที่สนใจการรักษาสิ่งแวดล้อมในบริสเบน ผ่านแนวคิด “Sustainable Living for Brisbane Folks” ซึ่งมีช่องทางทั้งในเว็บไซด์ https://liveforless.com.au/ และ facebook.com/LiveForLessAu/ ที่คอยอัพเดทข่าวสารที่น่าสนใจ แนะนำกิจกรรมและไอเดียใหม่ ๆ  ที่ช่วยในเรื่องของการลดขยะ อย่าลืมกดไลก์ กดติดตามด้วยล่ะ

lets-save-our-planet-11

      สุดท้ายนี้ มาดูวิดิโอสั้น ๆ  เกี่ยวกับภาพรวมการพัฒนาการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมภายในเมืองบริสเบนกัน ว่าเค้ามีแผนจัดการบริหารเมืองอย่างไร เพื่อที่จะให้ชาวเมืองได้อยู่อาศัยภายใต้สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมและยั่งยืนที่สุด 

https://www.youtube.com/watch?time_continue=66&v=GjcAPoMZNm8

จะเห็นได้ว่า แม้ว่าบริสเบนจะเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีธรรมชาติรายล้อมอยู่แล้ว แต่ก็จริงจังในการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ชีวิตประจำวันของชาวเมืองบริสเบนน่าอยู่ยิ่งขึ้น หากมีคำถามหรือต้องการแนวทางในการจัดการขยะและพื้นที่ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย https://www.brisbane.qld.gov.au/clean-and-green 

 

 

อย่าลืมมอบความรักให้โลกของเรา ด้วยการรักษาธรรมชาติให้สมบูรณ์ ให้อยู่กับชาวเมืองของเราไปอีกนาน ๆ

 

สัปดาห์หน้าจะมาเล่าเรื่องอะไรต่อ อย่าลืมติดตามกันได้ในบทความหน้ากันนะ

 

 

 

 

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 24 ก.ย. 2019
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน