ได้งานทำในออสเตรเลีย เพราะ.. “ชื่อ” (by.. Romeo)

เผยแพร่เมื่อ 20 ธ.ค. 2015 ผู้เขียน

ผมชื่อโรมีโอครับ จริง ๆ แล้วตอนอยู่ไทยผมชื่อส้มโอ แต่พอบินมาอยู่ออสเตรเลีย ชื่อนี้ก็กลายเป็นชื่อที่ออกเสียงได้ยากสำหรับเพื่อน ๆ ชาวต่างชาติมาก ๆ ครับ เพราะเพื่อน ๆ หลายคนออกเสียง “ส้มโอ” ไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเรียกผมว่า ซอมโอ้บ้าง บางคนก็ซมโอ๋บ้าง พอให้ไปเรียกโอเฉย ๆ พวกนี้ก็กวนโอ้ยซะงั้นครับ เวลาจะเรียกให้ผมมาทำอะไรก็พร้อมใจกันร้องดัง ๆ ว่า “โอ้วซ์ว์ซ์ซ์ซ์ ~”

ใครเดินผ่านมาแล้วได้ยินเนี่ย มีเสียวกันได้เลยครับ 555

 

ในที่สุดผมก็เลยต้องคิดหาชื่อใหม่ให้เป็นชื่อภาษาอังกฤษ เพื่อให้พวกนี้มันออกเสียงเรียกได้ง่าย ๆ หน่อย

สุภาษิตที่ว่า-เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามเนี่ย ใช้ได้เสมอนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการปฎิบัติตัว, การกินอาหาร, การทักทาย ฯลฯ จนมาถึงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเรื่องของการตั้งชื่อ การตั้งชื่อที่เรียกขานง่าย ๆ ตามแบบฉบับของท้องถิ่นนั้น ๆ ที่เราไปอาศัยอยู่เนี่ยเป็นสิ่งจำเป็นนะครับ บางคนอาจเกิดคำถามว่าทำไมต้องเปลี่ยนด้วย ชั้นก็ชื่อนี้ของชั้นมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว แค่มาอยู่เมืองนอกทำเป็นเปลี่ยนชื่อ จะเวอร์ไปรึเปล่า ฯลฯ

แต่จากประสบการณ์ของผม ผมอยากจะบอกว่าเพราะสิ่งนี้จึงช่วยให้ผมมีวันนี้

ในตอนนั้นที่ผมเริ่มคิดจะเปลี่ยนชื่อ ผมทำงานในครัวร้านอาหารอิตาเลียนครับ แล้วทั้งร้านก็มีผมเป็นคนไทยอยู่คนเดียว นอกนั้นเป็นคนอิตาเลียนหมดทุกคนเลย วันนึงผมก็เริ่มคิดที่จะตั้งชื่อตัวเองใหม่ แต่จะชื่ออะไรกันดีล่ะ? ผมนึกอยู่หลายชื่อแล้วก็มาสะดุดที่ชื่อตัวเอง เลยเลือกตัวอักษรตัว O (โอ) ขึ้นมา แล้วก็เริ่มลิสต์หาชื่อที่มันมีตัวโออยู่ในนั้น

แล้วผมก็ได้ชื่อออกมา 5 ชื่อดังนี้..

1.ลีโอนาโด 2.กาลิเลโอ 3.โรมีโอ 4.โอลิเวอร์ 5.โอวัลติน

เป็นไงครับ ฮ่า ๆ ๆ แต่ละชื่อฟังแล้วมีของทั้งนั้นเลยเนาะ 5555

แล้วผมก็มานั่งคัดเลือกให้เหลือเพียงแค่ชื่อเดียว ลีโอนาโดก็เท่ดี แต่มันดูหล่อไป, ชื่อกาลิเลโอก็เจ๋งนะ แต่เราไม่ฉลาดขนาดนั้น, โอลิเวอร์หรอ เอ.. นี่ก็ชื่อโหลไป, โอวัลตินก็น่ารักแต่มันเหมือนชื่อหมา งั้นตกลงเอาโรมีโอนี่แหล่ะ ดูแฟนตาซีและโรแมนติคเข้ากับบุคลิคของผมดี หลังจากนั้น เมื่อเวลาแนะนำตัวเองกับใครต่อใคร ทุกคนจะอึ้งแล้วก็หัวเราะ เพราะชื่อมันหล่อล้ำเกินตัวจริง ที่สำคัญไปกว่านั้นคือคนเหล่านั้นจะจดจำผมได้

20151218-romeo-name-2

ในที่สุดผมก็ได้งานทำเพราะ “ชื่อ” ครับ มีอยู่ครั้งนึงที่ผมไปสมัครงานบาริสต้า มีคนมาเทรนงานพร้อมกัน 3 คน ตอนนั้นผมเพิ่งเริ่มหัดทำกาแฟใหม่ ๆ ครับ ผมก็ไปเทรนงานด้วยความไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ แต่ในที่สุดผมก็ได้งานนั้นไป พอเริ่มงานวันแรกผมถามบอสว่าทำไมถึงเลือกผม บอสบอกว่าทั้งสามคนฝีมือทำกาแฟพอ ๆ กัน คือดูก็รู้ว่าเป็นมือใหม่ แต่ที่ไอเลือกยูก็เพราะยูชื่อโรมีโอนี่แหล่ะ อีกสองคนชื่อพี่เดือน กับ น้องปู, บอสเค้าออกเสียงคำว่า เดือนไม่ได้ (ออกเสียงเป็นดวนหรือไม่ก็เดียน) ส่วนน้องปูบอสก็บอกว่าชื่อน่าเกลียดเกินไป (Poo = อุจจาระ)

แสดงว่าชื่อก็มีส่วนในการทำให้เราเป็นคนที่น่าสนใจ

 

ผมเลยมีคำแนะนำสำหรับน้อง ๆ ที่กำลังจะมาออสเตรเลียครับ ยังไงก่อนบินก็ลองคิดชื่อตัวเองเป็นภาษาอังกฤษไว้ด้วยนะครับ พยายามเลือกชื่อที่เรียกง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน และสวยหรูหรือหล่อคูล อย่างเช่น อลิซซาเบธ, วิคตอเรีย, เอมิลี่, ออลันโด้ ฯลฯ แรก ๆ มันอาจจะฟังแล้วเขิน ๆ แต่ไม่ต้องห่วงครับ ยังไงก็ได้ใช้แน่ ๆ ครับ ลองดูนะครับ

แล้วจะพบกับความมหัศจรรย์ด้วยตัวคุณเองเลยล่ะ อิอิ ^^

 

ปล. Name ครับ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 28 ธ.ค. 2015
Romeo's

อร่อยแท้แม้ไม่ทาอะไร