ไปเรียน/ทำงานที่ออสเตรเลียเมืองไหนดี? (ด้านภูมิอากาศ)

เผยแพร่เมื่อ 02 พ.ค. 2015 ผู้เขียน

สำหรับใครหลายคน.. ที่ได้วางแผนเลือก “ออสเตรเลีย” เป็นจุดหมายในการหาที่เรียนหรือทำงานแล้ว ทีนี่ก็มาถึงการตัดสินใจอีกเรื่องซึ่งสำคัญมากก็คือ “แล้วไปอยู่เมืองไหนดีล่ะ..!?”

นอกเหนือไปจากเรื่องที่ทำงาน ที่เรียน ที่เที่ยวแล้ว.. อีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยในการตัดสินใจได้คือ สภาพอากาศของแต่ละเมืองในประเทศออสเตรเลีย เพราะอย่างที่เรารู้กันมาบ้างแล้ว ว่าประเทศออสเตรเลียมีขนาดที่ใหญ่มาก ในแต่ละพื้นที่ก็จะมีสภาพอากาศที่แตกต่างกันไป ทีนี้เรามาดูสภาพดินฟ้าอากาศ อุณหภูมิความร้อนแรง และหนาวเย็นสั่น ๆ ๆ ของแต่ละเมืองกัน เผื่อเป็นแนวทางการเลือกจุดหมายในการปักหลักเรียนหรือทำงาน

 

ก่อนอื่นเรามาดูหน้าตาแผนที่ออสเตรเลียกันซะก่อน..

20150502-climate-tmp-zones
ภูมิอากาศของออสเตรเลียตามอุณหภูมิและความชื้น
ภาพประกอบ: bom.gov.au

รูปร่างเหมือนครัวซองที่ถูกตัดขอบไปนิดนึง จากภาพนี้คุณเห็นอะไร!?... สี… ถูกต้องค่าาา ภาพนี้นะคะเป็นการดูง่าย ๆ เลยว่าความร้อนแรงจากมากไปหาน้อยมันเริ่มมาจากข้างบนค่ะ ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยเพราะมันอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร

โซนส้ม จี๊ดจ๊าด บอกได้เลยว่าร้อนแซ่บมาก ทั้งร้อนและแฉะนะฮ่ะ หนึบหนับ ๆ โดยโซนนี้จะเจอข่าวคราวเรื่องพายุไซโคลนกันบ่อย ๆ เมืองหลัก ๆ ก็จะมี ดาร์วิน แคร์นส์ ทาวสวิล แมคคาย และรอคแฮมตัน

ซิดนีย์เมืองโด่งดังไม่มีใครไม่รู้จัก คนไทยอยู่เยอะมว๊าก ประหนึ่งเดินอยู่เมืองไทยเลยนะคร้า อบอุ่นค่ะ ตามที่เห็นคือสีเขียว หน้าร้อนก็อบอุ่นพอประมาณ แต่บางวันก็เด้งไป 40 กว่าองศาก็มีนะ อบอุ่นยังไง? แต่ถ้าใครอยากสัมผัสหน้าหนาวแบบต่างประเทศ ซิดนี่ย์ก็มีคำตอบให้คุณค่ะ เมืองโซนสีเขียวที่น่าสนใจอีกหนึ่งก็คือ เพิร์ธ แม้จะอยู่ประเทศเดียวกันแต่เวลาต่างจากเมืองฝั่งขวา 2 ชั่วโมง

มูฟวิ่งออนไปที่.. เมลเบิร์น เมืองแห่งสถาปัตยกรรม ชื่อเสียงไม่แพ้พี่ซิด นางอยู่ก้ำกึ่งนะระหว่างสีฟ้าและสีเขียว หากหล่นไปทางฟ้าเหมือนพี่โฮบาร์ทละก็เย็นกันทั้งปีเลยทีเดียวเชียว

บริสเบนของเราที่อยู่ทางฝั่งขวาสุด อยู่ในช่วงกำลังดีสำหรับคนที่ไม่ชอบอากาศร้อนและหนาวจัด อารมณ์เหมือนอยู่เชียงใหม่เลย หน้าร้อนก็ร้อนแบบเหงื่อไม่ตกกีบ หน้าหนาวก็จะเย็นช่วงกลางคืนและเช้าตรู่ กลางวันจะมีแสงแดดส่งมาให้ความอบอุ่นกำลังดีฟินเฟ่อร์

 

สำหรับภาพด้านล่างนี้.. เป็นภูมิอากาศของออสเตรเลียตามการแบ่งแบบเคิปเปน(Köppen) ซึ่งสามารถมองเห็นภาพรวมของภูมิประเทศได้ ว่าสภาพแวดล้อมของแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไร โดยจะเห็นได้ว่าเมืองบริสเบนค่อนข้างจะสมดุลย์ อยู่ในเขต Subtropical มีอากาศค่อนข้างอบอุ่น ไม่ร้อนจัดหรือหนาวจัดจนเกินไป

20150502-climate-kpn
ภาพประกอบ: bom.gov.au

 

อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด-ต่ำสุด ฤดูร้อน-ฤดูหนาว ของแต่ละรัฐ

เปรียบเทียบอุณหภูมเฉลี่ยกันได้ตามตารางนี้เลยนะจร้ะ ที่ออสฯนี่จะสลับกับชาวบ้าน เขาหนาวเราร้อนแรงส์ พอเขาร้อนเราก็เย็น เดือนมกราคมจึงเป็นเดือดร้อนระอุของพี่ออสฯเขาเลยละ ส่วนหนาวไปตกอยู่ที่มิถุนายน

20150502-climate-au-city-tmp

 

เปรียบเทียบอุณหภูมิของประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ

หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่อย่าง อังกฤษ อเมริกา และอื่น ๆ ถือว่าสภาพอากาศของพี่ออสฯนี่ไม่ได้เอกซ์ตรีมแบบชาติอื่นเขา เปรียบเทียบตารางกันดูได้เลย ออสฯเราหน้าร้อนกับหน้าหนาวองศาต่างกันเพียง 9-11 องศาเอง

20150502-climate-worldeng-city-tmp

 

ปริมาณฝนของแต่ละเมืองในออสเตรเลีย

ในเรื่องของฝนฟ้าแล้วล่ะก็เกิดฝนตกน้อยมาก จะมีมาเป็นพัก ๆ ตามฤดูแตกต่างกันไปแล้วแต่เมือง ชุ่มฉ่ำหน่อยก็มี ดาร์วิน (คาดว่าปริมาณฝนส่วนใหญ่มาจากพายุ) ซิดนี่ย์ และบริสเบน

20150502-climate-au-rainfall

เวลาฝนตกที่นี่จะมาแบบไม่มีตั้งเค้า อยู่เมืองไทยออกจากบ้านไม่เคยเช็คพยากรณ์เลย อยู่ที่นี่จำเป็นฮับ เพราะบางทีกลางวันแดดเปรี้ยง ๆ ฟ้าใสกิ๊ง ไร้เมฆ พยากรณ์บอก (ดูตอนเช้าก่อนออกบ้าน) วันนี้พายุโหมกระหน่ำฟ้าฟาดเปรี้ยง ๆ มีความเป็นไปได้ถึง 90%! ยิ้มมุมปากพร้อมถอนหายใจเบา ๆ ฮี… ทายผิดละ 6 ชั่วโมงผ่านไป เก็บของเข้าบ้านแทบไม่ทันค้าบ พายุลูกเห็บลงก้อนเท่ากำปั้น นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เช็คพยากรณ์ก่อนออกบ้านด้วยนะคะ อ่านดูแล้วน่าตกใจแต่เหตุการณ์แบบนี้ปีนึงจะมีสักครั้งสองครั้ง โดยปกติแล้วท้องฟ้าที่นี่จะเปิด ฟ้าสวยไร้มลพิษ อากาศที่นี่เค้าดีจริง ๆ

 

เป็นไงกันบ้าง.. เริ่มมีไอเดียชอบที่ไหนเมืองไหนเป็นพิเศษกันรึยัง เพื่อน ๆ คนไหนมีประสบการณ์หรือความเห็น คอมเม้นแนะนำเข้ามาได้นะคะ

 

ข้อมูลอ้างอิง:
abs.gov.au - "Australia's Climate"
worldweather.org - "World Weather Information Service"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 07 พ.ค. 2015