วิถีออสซี่.. เข้าใจ "วัฒนธรรมออสเตรเลีย" แบบรวบรัด (ตอนที่ 2)

เผยแพร่เมื่อ 28 มี.ค. 2019 ผู้เขียน

หลังจากตอนที่แล้ว วิถีออสซี่.. เข้าใจ "วัฒนธรรมออสเตรเลีย" แบบรวบรัด (ตอนที่ 1) เราพูดกันไปถึงเรื่อง ความง่าย ๆ สบาย ๆ สไตล์ออสซี่ รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันและการทานอาหารของคนที่นี่แล้ว ในตอนนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องธรรมชาติและมารยาทในที่สาธารณะของคนออสเตรเลียกัน

 

การทำงานร่วมกัน และความเป็นส่วนตัว

Work hard, Play harder วัฒนธรรมการทำงานและใช้ชีวิตของชาวออสเตรเลียเป็นไปด้วยความสมดุล ทุกคนทำงานตามหน้าที่ด้วยความเป็นกันเอง พนักงานและลูกค้าพูดกันแบบสบาย ๆ เหมือนเพื่อน ไม่มีพิธีรีตอง ต่างฝ่ายต่างให้เกียรติซึ่งกันและกัน

ธุรกิจส่วนใหญ่จะมีเวลาเปิดปิด เวลาทำการที่ไม่ยาวมากเมื่อเทียบกับธุรกิจในแถบเอเชีย ห้างร้านที่นี่ส่วนใหญ่เปิด 9am – 5pm บางแห่งอาจจะเปิดยาวกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของคน แต่ปกติจะไม่ค่อยเกินเวลา 9pm (ไม่นับสถานที่เที่ยวกลางคืนและธุรกิจของชาวเอเชีย เช่น ร้านอาหาร หรือร้านขายของชำ)

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์คนออสซี่ก็มักจะใช้เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ กับครอบครัว หรือหากจะออกไปสังสรรค์กับเพื่อนที่ทำงานก็มักจะแบ่งเวลาให้ทั้งสองเช่น วันเสาร์ไปกับเพื่อน วันอาทิตย์อยู่กับครอบครัว เป็นต้น

คล้ายกับที่ไทยในช่วงก่อนเทศกาลสำคัญ เช่นช่วงปลายปีอย่าง คริสต์มาสและปีใหม่ มักจะมีการจัดเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนที่ทำงานก่อนจะถึงวันหยุดเทศกาล โดยในช่วงนี้ร้านค้า ร้านอาหารจะคึกคักกันเป็นพิเศษ

20160424-les-bubbles-inside2

การเคารพความเป็นส่วนตัว การพูดคุยในบางเรื่อง อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อคุยกับเพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่เพื่อนบ้าน ซึ่งแตกต่างจากวัฒนธรรมของคนไทยที่มักจะถามเรื่องส่วนตัว สาระทุกข์ สุกดิบ แต่กับคนออสซี่การถามเรื่องส่วนตัวอาจจะถือว่าเป็นการก้าวก่ายรุกล้ำความเป็นส่วนตัว

 

ออสซี่.. รักษ์ธรรมชาติ

การเดินป่า เข้าหาธรรมชาติ ไปตั้งแคมป์ ตกปลา เป็นกิจกรรมปกติที่ชาวออสซี่ชอบทำกัน ไม่ต้องแปลกใจถ้าวันดีคืนดีเพื่อนชาวออสซี่จะชวนในวันหยุดว่าเราไปเดินป่ากันเถอะวันนี้ หรือชวนไปแคมป์แบบชิว ๆ กันแบบไม่ต้องวางแผน

แม้ว่าออสเตรเลียจะขึ้นชื่อเรื่องสัตว์มีพิษมากมาย แต่คนที่นี่ไม่มีความกลัวหรือกังวลเลย ดูได้จากการใส่ขาสั้น แขนสั้น คีบแตะเข้าป่า

คนออสซี่ใช้ชีวิตร่วมกันกับสัตว์ในท้องถิ่น เราอาจจะเห็นสัตว์เหล่านี้ในชีวิตประจำวันที่ออสเตรเลียค่อนข้างบ่อย ซึ่งอาจจะพบเห็นแม้แต่ในเขตตัวเมืองก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น จิงโจ้ วัลลาบี โคอาล่า นก เป็นต้น โดยสัตว์เหล่านี้มีกฎหมายคุ้มครองอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ หรือให้อาหาร และสัตว์เหล่านี้ยังคงถือว่าเป็นสัตว์ป่า อาจมีพฤติกรรมดุร้ายและทำอันตรายแก่เราได้

20150627-fraser-day3-eli-creek

รักษ์โลก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทุกรัฐในออสเตรเลีย ตอบรับกระแสการรักสิ่งแวดล้อม ด้วยการลดปริมาณการใช้พลาสติก เช่น หลอดพลาสติก ถุงพลาสติก โดยการเปลี่ยนมาเป็นการใช้ถุงผ้า หลอดกระดาษ หรือ เวลาไปซื้อกาแฟหรือน้ำ หากพกแก้วน้ำส่วนตัวไปด้วยก็จะได้ลดราคา

มีการแยกขยะ ขยะทั่วไป(General Waste), ขยะรีไซเคิล(Recycle) และ ที่เพิ่มมาอีกอันคือขยะธรรมชาติ ถังสีเขียว สำหรับใส่เศษใบไม้ หญ้าที่ตัดจากสนามหญ้าหน้าบ้าน เป็นต้น

20190328-aussiecultures-waste-map

การช่วยกันประหยัดน้ำเป็นเรื่องสำคัญ แม้ออสเตรเลียจะยกเลิกการรณรงค์ใช้น้ำเหมือนเมื่อก่อน เพราะว่าสามารถหมุนเวียนน้ำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่หากบางทีบ้านไหนใช้น้ำเยอะเกินไป เพื่อนบ้านเห็นเข้าก็จะโทรไปแจ้งเจ้าหน้าที่ได้

 

มารยาทในที่สาธารณะ

ที่ออสเตรเลียมีห้องน้ำสาธารณะและจุดบริการน้ำดื่มให้เราใช้ได้ฟรี จุดบริการน้ำดื่มใช้เพื่อดื่มน้ำและเติมขวดน้ำเท่านั้น ห้ามใช้แทนอ่างล้างหน้า

ไม่ถ่มน้ำลายบนถนน เวลาจามหรือไอควรปิดปากและขอโทษ ซึ่งเป็นหลักปกติเช่นเดียวกับบ้านเรา แต่บางทีเราจะเห็นบางทีคนจะพูด “God bless you” หลังจากที่เราจาม :D

ไม่ควรพูดคุยเสียงดังขณะอยู่บนรถสาธารณะ public transport โดยเฉพาะบริเวณที่มีป้ายบอกว่าเป็นโซนไม่ให้ใช้เสียง

ห้ามทานหรือดื่มเครื่องดื่มบน public transport แม้ว่าเราจะไม่ตั้งใจดื่มเครื่องดื่ม แต่ถ้าคนขับเห็นว่าเราถือแก้วหรืออะไรที่มันสามารถกระเฉาะ ล้ม เท ไหล ได้แล้ว เค้าจะห้ามเราขึ้นรถ เราต้องทิ้งแก้วทันที

ให้คนลงจากรถ หรือออกจากลิฟต์ก่อน เปิดทางตรงหน้าประตูให้เขาลงสะดวก แม้ที่ออสเตรเลียส่วนใหญ่จะไม่มีการทำสัญลักษณ์ตรงประตู แต่จะเป็นอันที่รู้กัน โดยการยืนรออยู่ข้างประตูเฉียง ๆ และ ให้สิทธิคนพิการหรือคนที่ต้องการความช่วยเหลือก่อน เช่น ผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ มีลูกเล็ก

ไม่ควรเดินหน้ากระดานเกิน 2 คน หรือการเดินเป็นกลุ่มบนถนน และหากทางแคบควรหลบเพื่อให้พื้นที่ให้คนสวนมา หรือให้คนข้างหลังสามารถแซงได้ โดยเฉพาะในเขตตัวเมืองที่มีคนใช้ทางเดินจำนวนมาก

เดินบนทางเท้า ยืนบนบันไดเลื่อน ชิดซ้าย

20190319-aussiecultures-footpath

จะขึ้นรถบัสต้องโบกมือเรียก ถ้าไม่โบกรถจะไม่หยุด ถ้าไม่มีคนลงป้ายนั้น อดขึ้นรถนะจ๊ะ :D

มารยาทการขอบคุณเมื่อได้รับการบริการเป็นสิ่งสำคัญอย่างที่เราพูดกันไปเมื่อบทความที่แล้ว เช่นเดียวกันกับเมื่อขึ้น-ลงจากรถประจำทาง ควรขอบคุณคนขับรถหลังจากแตะบัตรหรือจ่ายเงินค่าโดยสารเสร็จเรียบร้อยแล้ว สำหรับการลงรถหากเป็นประตูด้านหลังใช้วิธีการยกมือให้และหันไปมองกระจกของคนขับแทนการพูดขอบคุณได้

การยกมือขอบคุณยังสามารถใช้ระหว่างข้ามถนนหรือขับรถได้ ในกรณีที่ต้องการขอบคุณ เป็นภาษามืออย่างหนึ่งที่ใช้กันประจำในออสเตรเลีย

Be on time การตรงต่อเวลา เป็นมารยาทสากล เช่นเดียวกับที่ออสเตรเลีย ควรเผื่อเวลาในการเดินทางให้ดีเมื่อนัดใคร โดยเฉพาะหากเดินทางด้วยรถบัส เพราะอาจมีการล่าช้าได้

โรงหนังบางแห่งจะไม่มีหมายเลขที่นั่ง หากใครอยากเลือกที่นั่งก็ต้องมาต่อแถวตั้งแต่เนิ่น ๆ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 30 มี.ค. 2019
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State