5 สถานที่สวยในบริสเบน สำหรับชมดอก Jacaranda ฤดูใบไม้ผลิปีนี้

ผู้เขียน เผยแพร่ใน แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม
5 สถานที่สวยในบริสเบน สำหรับชมดอก Jacaranda ฤดูใบไม้ผลิปีนี้

Jacaranda หรือ ศรีตรัง/แคฝอย ไม้ต้นขนาดเล็ก ซึ่งปลูกแพร่หลายในหลายประเทศ เดิมทีนั้นมีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ โดยเชื่อกันว่าชื่อ Jacaranda มาจากภาษากัวรานี(Guarani) มีสายพันธุ์แยกย่อยไปอีกหลายสายพันธุ์ แต่สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ Jacaranda กับ Dilobos

0710-jacaranda-flower
"Flower of Jacaranda cuspidifolia"
by João Medeiros, on Wikipedia.org
ต้นของ Jacaranda ไม่สูงมากนัก ราว 4-10 เมตร เปลือกของต้นมีสีน้ำตาลอมขาว สามารถทนความหนาวได้สูงสุดประมาณ -7 องศาเซลเซียส แต่อย่างไรก็ดี ต้นของมันมักจะไม่ค่อยชอบอุณภูมิที่เย็นมากนัก โดยเฉพาะต้นอ่อนเล็ก ๆ และจะไม่ค่อยออกดอกหากหนาวเย็นจนเกินไป จึงทำให้เราพอทราบว่าทำไมที่บริสเบนมันจึงออกดอกสวยงาม เนื่องจากมีสภาพอากาศที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต ลักษณะเด่นของ Jacaranda คือดอกสีม่วงเข้มที่มีสีสันอันสวยงาม ประกอบด้วยกลีบดอก 5 แฉก บานเต็มที่กว้างประมาณ 1.5-2.5 ซม.

ใบจะร่วงเวลามีดอก โดยดอกจะบานเต็มที่ในบริสเบนช่วงกลางและปลายของฤดูใบไม้ผลิประมาณปลายเดือนกันยายน ถึง พฤศจิกายน ซึ่งปกติแล้วที่บริสเบนดอกจะบานสะพรั่งในช่วง 2 อาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม หลังจากนั้นจะออกเป็นผลหลังจากดอกร่วงประมาณ 1-2 เดือน

 

ในทุกปีตามสวนสาธารณะ ตลอดจนริมถนนหนทางต่าง ๆ ของบริสเบน จะเต็มไปด้วยสีม่วงของดอก Jacaranda ในหลายพื้นที่ โดยวันนี้เรามี 5 สถานที่แนะนำ สำหรับเพื่อน ๆ ชาวมาบริสเบน..

 

1.) University of Queensland, St Lucia

หนึ่งในสถานที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ต้องการชื่นชมดอก Jacaranda อยู่ในเขตของมหาวิทยาลัยชื่อดังประจำรัฐควีนส์แลนด์.. UQ (University of Queensland) St Lucia โดยต้นของมันยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ข้างแอ่งน้ำ และจุดอื่น ๆ ภายในมหาวิทยาลัย น่าอิจฉาน้อง ๆ นักศึกษาของ UQ จริง ๆ ที่มีสถานที่สวย ๆ แบบนี้..

0710-jacaranda-uq-lakes-samhames
"Jacaranda - UQ Lakes"
by Sam, on Flickr

2.) New Farm Park

ในสวนสาธารณะของ New Farm Park ต้นของ Jacaranda ถือเป็นไฮไลท์หนึ่งของพาร์ค โดยนอกจากจะมีต้นอยู่ในสวนแล้ว บริเวณถนนข้างทางก็ยังมีต้นของมันเรียงรายอยู่ด้วยเช่นกัน ถ้าในช่วงเวลาดอกร่วง จะเปลี่ยนพื้นหญ้าสีเขียวกลายเป็นเสมือนผืนพรมสีม่วงตัดกับภูมิประเทศโดยรอบ สวยงามราวกับเป็นภาพวาดที่มีจิตรกรมาสร้างสรรค์ไว้ ถือเป็นอีกหนึ่งแห่งที่ผู้ชื่นชอบ Jacaranda ต้องมาชมให้ได้

0710-jacaranda-newfarm-picnic

0710-jacaranda-newfarm-bertknot
"Jacaranda - New Farm Park"
by bert knottenbeld, on Flickr

3.) Jacaranda Park

ในย่าน Yeronga ชุมชนทางตอนใต้ของตัวเมืองบริสเบนตรงข้ามฝั่งแม่น้ำของ UQ St Lucia มีสวนขนาดไม่ใหญ่มากที่ชื่อ Jacaranda Park ตั้งอยู่ ผู้ที่พักอาศัยอยู่ใกล้เคียง สามารถเข้าไปเดินเล่นในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ เพื่อชมดอกสีม่วงที่สวยงามของ Jacaranda ได้

0710-jacaranda-tree

4.) Goodna Jacaranda Festival และ Ipswich

Goodna ชุมชนด้านทิศตะวันออกของ Ipswich มีเทศกาล Jacaranda Festival จัดขึ้นทุกปี บริเวณ Evan Marginson Park ตรงข้ามกับ Goodna RSL Services Club โดยมีขบวนพาเหรด การออกบูธจำหน่ายอาหาร เครื่องเล่น และสิ่งบันเทิงต่าง ๆ สำหรับผู้ที่สนใจ

นอกเหนือไปจากงานของ Goodna ในย่าน Ipswich เองก็ยังสามารถชื้นชมต้น Jacaranda ได้โดยทั่วไป ซึ่งต้นของมันปลูกเป็นแนวยาวตามย่านค้าขายและตึกสำนักงานต่าง ๆ ผู้ที่พักอาศัยหรือทำงานในบริเวณนี้ลองใช้เวลาช่วงพัก สามารถเดินเล่นตามแนวถนนเหล่านี้เพื่อชมได้เช่นกัน

0710-jacaranda-fest-tgerus
"Jacaranda Festival in Goodna"
by Tatters, on Flickr

5.) Brisbane River

อีกวิธีหนึ่งที่สามารถชื่นชมดอก Jacaranda ได้ง่าย ๆ คือ การนั่งเรือ CityCat และ เรือฟรีสำหรับนักท่องเที่ยวอย่าง CityHopper ล่องไปตามริมแม่น้ำบริสเบน โดยต้นของมันมีอยู่ตามสวนสาธารณะ และที่พักอาศัยทั่วไป ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการชมดอก Jacaranda ที่น่าสนใจ ซึ่งค่อนข้างจะโรแมนติกทีเดียว

0710-jacaranda-river-bertknot
"Jacaranda, Brisbane River & Story Bridge"
by bert knottenbeld, on Flickr

เป็นยังไงกันบ้างคะ.. กับสถานที่แนะนำ 5 แห่ง สำหรับชื่นชมความสวยงามของดอก Jacaranda หากใครมีสถานที่สวย ๆ ก็สามารถนำมาแชร์กันได้ทีคอมเม้นต์ด้านล่างนะค่ะ

 

ข้อมูลประกอบ:
Roy Chambers, on weekendnotes.com - “Jacaranda Season in Brisbane
wikipedia.org - “Jacaranda

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 28 กันยายน 2017
MaBrisbane
ผู้เขียน

Welcome to The Sunshine State

Booking.com

บทความล่าสุดในหมวดหมู่

ดูทั้งหมด