ประสบการณ์แชร์บ้านพักในบริสเบน.. กับสิ่งสำคัญที่ควรทราบ

เผยแพร่เมื่อ 17 มิ.ย. 2015 ผู้เขียน

การมาเรียนหรือทำงานในเมืองนอก ผมเชื่อว่าทุกคนก็หวังที่จะทำงานเก็บเงินไว้เที่ยวหรือส่งกลับบ้านไม่มากก็น้อย แม้ว่าค่าเงินในการทำงานในต่างประเทศจะมากกว่าที่ไทยก็ตาม แต่นั่นก็หมายความว่าค่าครองชีพก็ต้องสูงกว่าบ้านเราอย่างแน่นอน วิธีหนึ่งที่เราสามารถประหยัดอดออมค่าใช้จ่ายได้นอกจากจะกระมิดกระเมี้ยนไม่ทานข้าวนอกบ้านแล้ว การหาค่าที่พักราคาถูกเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกัน เป็นที่รู้กันว่ายิ่งอยากได้ราคาดี ๆ ความส่วนตัวก็ยิ่งลดน้อยตามไปด้วย ผมเคยได้ยินมาว่าที่ซิดนี่ย์ถึงกับแชร์กัน 14 คนในอพาร์ทเม้นท์ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำกันเลยทีเดียว

จากประสบการณ์ที่ผมอยู่บริสเบน (รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย) มา 5 ปี ก็เริ่มคุ้นชินกับค่าใช้จ่ายทั่วไปแล้วแหละ แต่เหลืออยู่อย่างเดียวที่ยังไม่คุ้นเลยคือค่าที่พัก คือพอเรามานั่งทำบัญชีรายรับรายจ่าย โดยทั่วไปค่าที่พักเฉลี่ยจะอยู่ที่ $150 ต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาจะต่างออกไปตามพื้นที่ต่าง ๆ ใน Brisbane ถ้าเป็นในตัวเมืองเลย (Brisbane CBD) หากเป็นอพาร์ทเม้นท์จะอยู่ที่ประมาณ $150 คุณจะต้องแชร์ห้อง(Share room ส่วนมากจะเป็น เตียงแยก) 2-3คน ส่วนใหญ่จะรวมค่าน้ำ ไฟและอินเตอร์เน็ต ผมเคยอยู่แบบนี้มา 2-3ปีสมัยมาใหม่ ๆ เห็นว่าก็ดีนะ คือ 1. ได้ฝึกภาษา(ถ้าได้เพื่อนแชร์ห้องต่างชาติ) 2. ได้เจอเพื่อนใหม่

 

การแชร์ที่พักร่วมกันกับผู้อื่น

บางคนอาจจะกังวลเรื่องของหาย แต่ส่วนตัวผมคิดว่า.. เรากับเขาต่างก็มาเรียนต่อด้วยกันทั้งนั้น ฉะนั้นเขาเองก็คงจะห่วงเรื่องของหายเหมือนกัน หลาย ๆ คนที่ผมเคยแชร์ห้องอยู่ด้วยจะไม่ก้าวก่ายของส่วนตัวกันสักเท่าไหร่ เรื่องยุ่งยากใจอาจจะมีอย่างหนึ่งคือการรักษาความสะอาดของคนที่เราแชร์ด้วย โดยส่วนมากก็จะขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านว่าเค้าสะอาดแค่ไหน บางบ้านจะจัดตารางเวรทำความสะอาดไว้ให้ บางบ้านก็แล้วแต่สะดวก ตามประสบการณ์ของผมที่อยู่ด้วยยากที่สุดคือเกาหลี อันนี้มีตั้งแต่สะอาดมากถึงรกโคตร ๆ สะอาดนี่คือเก็บของเป็นที่เป็นทาง ปิดประตูห้ามมีเสียงขนาดนั้นเลย ส่วนรกมากนี้ขนาดใส่รองเท้าเข้ามาในห้อง วางระเกะระกะ จานไม่ล้าง กระทะหลังใช้เสร็จไม่รู้เป็นอะไรชอบเอาทิชชู่เช็ดแล้วเก็บรอใช้ต่อเลยถ้าทอดน้ำมันอย่างเดียว

อีกชาติที่อยู่ด้วยคือ อเมริกาใต้(บราซิลกับเปรู) โดยเฉพาะเปรูค่อนข้างสกปรกทีเดียว ถ้าเขาเมากลับมานะ นอนได้นอนเลย อาหารทิ้งไว้จนเน่าคาตู้เย็น ที่นอนไม่เคยทำความสะอาด ที่เด็ดสุดคือเวลาเมากลับมา แก้ผ้านอนเลย ทำให้ผมคลื่นไส้แต่เช้าซะ ส่วนคนบราซิลที่เคยอยู่ด้วยแค่รกเฉย ๆ และชาติสุดท้ายที่พบก็คือคนไทยด้วยกันเอง ซึ่งก็แล้วแต่คน มีทั้งรกกับสะอาด ส่วนมากที่เจอคือชอบกองจานทิ้งไว้ จับเข่าคุยกันอยู่หลายรอบแต่ก็ยังเป็นเหมือนเดิม อีกเรื่องคือขยะ ยัดกันเข้าไปไม่มีใครเปลี่ยนถุง (อันนี้แทบทุกบ้านที่รกจะทำกัน) เข้าใจว่าอาจเป็นเพราะเป็นพวกอนุรักษ์นิยมรักธรรมชาติ ใช้น้ำน้อย ๆ ถุงพลาสติกน้อย ๆ ละมั้ง หลัก ๆ ที่ผมเจอก็ 3 ชาตินี้แหละ

บางทีอาจจะเป็นเพราะผมโชคไม่ค่อยดีก็ได้ เพราะบางทีเรื่องแบบนี้ก็เป็นเรื่องส่วนบุคคลไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหน บางคนที่ดีก็จะดีมาก ไม่มีปัญหาเลย

 

ค่าเช่าบ้านในบริสเบน

ส่วนเรื่องราคาค่าเช่าห้องในตัวเมืองบริสเบน แชร์ 2-3 คน ตกที่ $150-160 แต่ถ้าเป็นห้องเดี่ยว $180 ขึ้น ถ้าแถว Roma แชร์ 2-3 คน อยู่ที่ $160 ห้องเดี่ยวหายากมาก ถ้ามีก็ $180 ขึ้นเช่นกัน ส่วนละแวกเมืองที่ถูกที่สุดคือ Spring Hill แชร์ 2 คน $130-150 ถ้าเป็นห้องส่วนตัวอาจจะหาได้ $150 แต่ถ้าย้ายออกมาอยู่รอบนอก โซนสองขึ้นไป บางที่อาจจะหาห้องส่วนตัวได้ $150 หรือถูกกว่านั้น อันนี้คือราคาที่เราเข้าไปอยู่นะ ไม่ได้เป็นคนเซ็นสัญญาเช่าเอง (คือมีคนอื่นที่ไปอยู่ก่อนแล้วประกาศหาคนแชร์ค่าเช่าเพิ่ม เขาเป็นคนจัดการและรับผิดชอบทั้งหมด)


Spring Hill, Brisbane

แต่ถ้าเซ็นสัญญาเช่าบ้านเอง ราคาจะขึ้นอยู่กับบ้านที่เราหาได้ อันนี้เราต้องดูราคา เช่น ถ้าบ้านถูกปล่อยให้เช่า $600 ต่อสัปดาห์ หากเราหาคนมาแชร์กันได้ 4 คน ก็จะต้องแบ่งจ่ายกันคนละ $150 แต่ราคานี้่ไม่ได้รวมค่าน้ำ ไฟ และอินเตอร์เน็ต อีกทั้งยังมีเงินค่ามัดจำบ้าน

20150617-room-sharing-house

 

การเก็บค่ามัดจำและค่าเช่าล่วงหน้า

การเข้าไปอยู่บ้านครั้งแรกจะมีการเก็บเงินมัดจำและค่าเช่าล่วงหน้า แนะนำให้เตรียมเงินก้อนไว้เลย

หากเราอยู่ในสถานการณ์เป็นคนย้ายเข้าไปอยู่เพิ่ม ให้เก็บเงินสำหรับค่ามัดจำสำหรับ 2 - 3 สัปดาห์ล่วงหน้า แต่ถ้าเปิดบ้านเองจะถูกเก็บ 4 สัปดาห์ นอกเหนือไปจากนั้นไม่ว่าจะไปเช่าร่วมกับเค้าหรือเปิดบ้านเอง ยังจะมีการเก็บเงินค่าเช่าล่วงหน้าอีก 2 สัปดาห์ รวมทั้งหมดที่จะต้องเตรียมไว้แน่นอนเลยคืออย่างต่ำที่ 4 สัปดาห์ ฉะนั้นจะตามมากับค่าห้องที่แพงมากขึ้นถ้าบ้านคุณแพง

อธิบายแบบให้เห็นภาพง่าย ๆ ได้ 2 กรณี ดังนี้..

  1. แบบแรก กรณีเราเป็นคนไปเช่าร่วมกับคนที่หาห้องมา คนเปิดบ้านเค้าก็จะเก็บเงินค่ามัดจำเริ่มต้นที่ 2 สัปดาห์ สมมติค่าเช่าบ้านทั้งหลังสัปดาห์ละ $600 แบ่งเช่า 4 คน คนละ $150 เราก็จะจ่ายอยู่ที่ $300 ($150 x 2) และจะต้องจ่ายค่าเช่าล่วงหน้าอีก 2 สัปดาห์ ฉนั้นคืออีก $300
    รวมเป็นเงินทั้งหมด $600 (4 สัปดาห์ = มัดจำ 2 ล่วงหน้า 2) ในก้อนนี้เราจะเอาให้กับคนเปิดบ้าน เพื่อที่เขาจะรวบรวมกับผู้เช่าคนอื่น และไปจ่ายให้เจ้าของบ้านอีกที
  2. แบบที่สอง กรณีเราเป็นคนเปิดบ้าน เซ็นสัญญาฯกับเจ้าของบ้าน(Landlord)เอง เงินมัดจำส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 4 สัปดาห์ บ้านหลังเดียวกันกับข้อเมื่อกี้ เราจะต้องจ่ายค่ามัดจำรวมเป็นเงินเท่ากับ $2,400 ($600 x 4) และจ่ายค่าเช่าล่วงหน้าอีก 2 สัปดาห์ ฉนั้นคืออีก $1,200
    รวมเป็นเงินทั้งหมด $3,600 (6 สัปดาห์ = มัดจำ 4 ล่วงหน้า 2)  ซึ่งเราจะต้องจ่ายให้เจ้าของบ้านเช่า แต่ ถ้าหากหาบ้านได้ถูกลงที่สัปดาห์ละ $500 ก็จะจ่ายลดลงเหลือ $3,000 เป็นต้น

นอกเหนือไปจากค่ามัดจำและค่าเช่าล่วงหน้าตามที่กล่าวมาแล้วนั้น ยังต้องมีค่าใช้จ่ายที่คุณต้องใช้ที่บ้าน เช่น ค่าเน็ต(ติดตั้งเริ่มแรกของ TPG unlimited ประมาณ $180 ไม่รวมค่า Router และค่ารายเดือน $60 ต่อเดือน) น้ำ(อาจจะไม่ต้อง ขึ้นอยู่กับ Landlord) ไฟฟ้า(ของ Origin Energy ที่บริสเบน ถ้าอยู่กัน 4 คน ประมาณ $300 ต่อ 3 เดือน) ฉะนั้นต้องคิดให้ดีนะครับก่อนจะย้ายเข้า มิเช่นนั้นอาจจะเป็นภาระเพิ่มรายจ่ายของคุณก็เป็นไปได้

 

ความคิดเห็น

การเลือกที่พักแบบแชร์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเป็นหลังหรืออพาร์ทเม้นท์ก็ดี มันก็จึงมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป หากเราอยู่ในสถานะที่เป็นคนไปเช่าร่วมกับคนเปิดบ้าน ก็จะไม่ต้องรับผิดชอบเยอะ แต่เราก็ต้องเสี่ยงดวงว่าจะได้เจอบ้านที่ถูกใจมั้ย เพราะกว่าเราจะรู้ก็ได้จ่ายค่าเช่าไปแล้ว

แต่ถ้าเราเป็นคนเปิดบ้านเอง เราก็จะสามารถหาบ้านที่ถูกใจได้เอง เลือกคนมาแชร์บ้านได้เอง แต่ถ้าเราไม่มีเวลากับเรื่องจุกจิกพวกนี้ มันก็จะเหนื่อย อีกทั้งต้องคอยหาคนมาแทนกรณีคนแชร์ค่าเช่าบ้านย้ายออก มันก็อยู่ที่เราแล้วว่า โอเคที่จุดไหน

เรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวล้วน ๆ โดยรวมแล้ว หากเรารู้หน้าที่ของตัวเอง เคารพ และเห็นใจผู้อื่น ทุกคนในบ้านก็จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข..

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 18 มิ.ย. 2015
NoName

My own life my own pride