การซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มออนไลน์กับ.. การบินไทย

เผยแพร่เมื่อ 27 ก.พ. 2018 ผู้เขียน
นอกเหนือจากสิทธิน้ำหนักกระเป๋าสัมภาระการบินไทยไม่ว่าจะ 'โหลดใต้เครื่อง (checked baggage)' หรือ 'ถือขึ้นเครื่อง (carry-on baggage)' (อ่านรายละเอียด: สิทธิน้ำหนักกระเป๋าสัมภาระการบินไทย โหลด.. ถือ.. ได้เท่าไหร่?) ผู้โดยสารการบินไทยสามารถซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มผ่านระบบออนไลน์ได้ล่วงหน้า จนถึงก่อนเวลาเที่ยวบินออก 24 ชั่วโมง

โดยสามารถซื้อน้ำหนักได้เพิ่มสูงสุดที่ 30 กิโลกรัม และน้ำหนักสัมภาระนี้จะใช้ได้ทั้งเที่ยวบินภายในและต่างประเทศสำหรับเส้นทางออกจากกรุงเทพฯ (ยกเว้นเส้นทางไป Los Angeles) และออสเตรเลีย ค่าใช้จ่ายคิดเป็นเงินสกุลไทยและสามารถชำระได้ผ่านบัตร Visa/ MasterCard ทั้งเครดิตและเดบิต

 

กฎและข้อบังคับ

 • การซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มออนไลน์ผ่านเว็บไซต์การบินไทย ไม่สามารถรีฟันด์ หรือยกสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้ (non-refundable, non-endorsable and non-transferable)
 • การซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มออนไลน์มีบริการให้เฉพาะผู้โดยสารที่ถือบัตรโดยสารที่เดินทางด้วยเส้นทางที่การบินไทยเป็นผู้ดูแล (Thai Airways operated flights only)
 • เส้นทางที่สารสามารถซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มออนไลน์ได้
  • ออกจากกรุงเทพฯ: ทุกเส้นทางยกเว้นไป Los Angeles
  • ถึงกรุงเทพฯ: ทุกเส้นทางบินภายในประเทศ
  • เส้นทางระหว่างประเทศ: ออกจาก Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Brussels, Paris, Frankfurt, London, Madrid, Munich, Oslo and Zurich
 • การซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มออนไลน์ไม่สามารถใช้ได้กับการจองเป็นกรุ๊ป (Group booking) ผู้โดยสารแสตนด์บาย (Stand by passenger) และทารก (Infant passenger)
 • สำหรับผู้โดยสารเด็กที่ไม่มีผู้ปกครองมาด้วย คิดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มออนไลน์เท่ากับผู้ใหญ่
 • Online purchasing Excess Baggage has same liability as normal excess baggage.
 • การซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มออนไลน์จะคำนวณค่าใช้จ่ายโดยวัดจากน้ำหนักเพียงอย่างเดียว และจะคิดทุก ๆ 5 กิโลกรัม (pentads basis: every 5kgs will be counted)
 • น้ำหนักสัมภาระที่ซื้อเพิ่มต่อคน ได้สูงสุดไม่เกิน 30 กิโลกรัม และจะต้องทำการซื้อล่วงหน้าก่อนเวลาเครื่องออกเดินทาง 24 ชั่วโมง (at least 24 hours prior to local time of target flight departure)
 • ชำระผ่านบัตร Visa/ MasterCard ทั้งเครดิตและเดบิต เท่านั้น โดยสามารถคิดเป็นเงินสกุลไทย (THB) ดอลลาร์สหรัฐ (USD) หรือยูโร (EUR)
 • ผู้โดยสารหนึ่งคนสามารถซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มออนไลน์ได้สูงสุดหนึ่งครั้งต่อหนึ่ง sector ในทุกบุ้คกิ้ง (One time online purchase Excess Baggage is allowed only per person and per sector in each booking) สำหรับน้ำหนักส่วนเกินนอกจากนี้ จะถูกคิดราคาเพิ่มแบบราคามาตรฐานที่สนามบิน
 • ผู้โดยสารจะต้องแสดง Ancillary Voucher ที่เคาน์เตอร์เช็คอินในสนามบินในวันเดินทาง ผู้โดยสารจะได้รับ Ancillary Voucher หลังจากได้ทำการยืนยันการซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่ม โดยจะถูกส่งให้ทางอีเมล์และมือถือโดยระบบออโต้
 • การบินไทยขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงราคา กฎ ข้อบังคับ สำหรับการซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มออนไลน์ได้ทุกเมื่อโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

 

ตัวอย่างราคาการซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่ม

เที่ยวบินระหว่าง บริสเบน (BNE) - กรุงเทพ (BKK)
20180227-tg-excess-baggage-bne-bkk-usd

 

ซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มออนไลน์ได้ที่นี่..
http://www.thaiair.com/XBAG/

20180227-tg-excess-baggage

 

วิธีซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มแบบละเอียด ..
[PDF, 609kb] How to Purchase Extra Baggage Allowance

 

ค่าบริการสัมภาระส่วนเกิน (Excess baggage) **ไม่ได้ซื้อล่วงหน้า**

บางท่านอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีคำถามสงสัยว่า.. "ถ้าเราไม่ได้ซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่ม.. แต่กระเป๋ามีน้ำหนักเกินมา หากถูกคิดค่าสัมภาระส่วนเกินจะต้องเสียเท่าไหร่?" สัมภาระส่วนที่เกินมาจะต้องมีการถูกชั่ง และเก็บค่าบริการก่อนที่ผู้โดยสารจะขึ้นเครื่อง ตามเกณฑ์ที่กำหนดของสายการบิน ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะทางของเที่ยวบินในแต่ละโซน ตามตารางด่านล่างนี้..

2401-tg-excess-baggage-au

เช่น ระหว่างประเทศไทย (โซน 1) กับ ประเทศออสเตรเลีย SYD, BNE, MEL (โซน 4) คิดราคาที่กิโลกรัมละ 30 USD เป็นต้น พร้อมทั้งพิจารณาถึงประเภทของสัมภาระส่วนเกิน ว่าเข้าเงื่อนไขสัมภาระพิเศษ*หรือไม่ (รายละเอียด..)

 

ถ้าใครอยากรู้ว่าซื้อก่อนกับซื้อที่สนามบินต่างกันเท่าไหร่ก็ลองคำนวณกันดูนะ ดังนั้นหากไม่มั่นใจเรื่องน้ำหนักสัมภาระของท่านว่าจะเกินหรือไม่ ควรชั่งก่อนเดินทาง ซึ่งถ้าเกินกว่าขีดจำกัดที่กำหนด สามารถซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มได้ในลิงก็ด้านบนค่ะ

MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State