หาดลับ ๆ Queensland แม้ไม่ฮิต แต่ติดใจ

เผยแพร่เมื่อ 27 ต.ค. 2022 ผู้เขียน

      ใกล้ถึงฤดูร้อนเมื่อไหร่ เป็นสัญญาณที่บอกถึงช่วงวันหยุดยาวที่กำลังมาถึง ชื่อของชายหาด Gold Coast , Rainbow Beach, Mooloolabar Beach , Sunshine Coast , Fraser Island,  Whitehaven Beach ฯลฯ ถูกพูดถึงอีกครั้งในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ที่ผู้คนต่างกรูเข้ามาเที่ยวกันหนาแน่นตลอด แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราได้ไปพักผ่อนหย่อนใจแบบไม่พลุกพล่าน กับชายหาดลับที่คนพื้นที่เท่านั้นที่จะรู้จักในควีนส์แลนด์ ที่ไม่ได้ลับอย่างเดียว แต่มีความพิเศษและน่าสนใจแฝงอยู่ จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

 

 

   Woorim Beach, Bribie Island   

 

01

 

ที่มาภาพ : lifesaving.com.au

 

      Bribie Island เป็นสถานที่พักผ่อนที่ไม่ไกลจากตัวเมือง ที่ขับรถยนต์ส่วนตัวไปทางตอนเหนือก็สามารถแวะเวียนกันได้ โดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่หลายคนต่างไปสถานที่แห่งนี้เพื่อทำกิจกรรมทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็น เช่าเรือ BBQ ล่องไปทางกับกลุ่มเพื่อนสนิท หรือจะเป็นการพาย Kayak แต่จะมาแนะนำอีกชายหาดที่ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยม แต่มีความพิเศษและสวยงามอย่าง Woorim Beach ชายหาดเล็ก ๆ ที่ไม่ได้มีคลื่นสูงที่สามารถเล่น Surf ได้ แต่เราสามารถลงไปเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังสามารถมองเห็นวิวของเกาะ Moreton Island เบื้องหน้าได้อีกด้วย หรือถ้าไม่อยากตัวเปียก ที่ชายหาดนี้ยังมีร้านค้า ร้านกาแฟ ให้เรานั่งชิล ทอดสายตาสบาย ๆ ได้เช่นกัน 

 

Location : https://goo.gl/maps/6u3b2oEXgHaMJFHu6

 

 

   Echo Beach, Gold Coast   

 

02

 

ที่มาภาพ : jumpon.online

 

03

 

ที่มาภาพ : twitter.com/destgc

 

      ถ้าพูดถึง Gold Coast หลายคนจะนึกถึงชายหาดยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว อย่างเช่น หาด Surfers Paradise Beach, Main Beach หรือจะ Broadbeach ที่คราคร่ำไปด้วยผู้คนที่มาเล่น Surf หรือจะช็อปปิ้ง แต่มีอีกหาดนึง ที่แม้ว่าจะไม่ได้กว้างยาวเหมือนสามชายหาดที่กล่าวไป แต่ก็สวยงามในแบบตะโกน! กับ Echo Beach ชายหาดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ Burleigh Head National Park แม้ว่าน้ำทะเลตรงหน้า จะไม่ได้กว้างใหญ่ และตรงข้ามจะเป็นชายหาดอีกฝั่ง อย่าง Tallebudgera Creek Beach แต่สีน้ำ Turquoise ในเบื้องหน้า ก็สามารถสะกดสายตาเราให้แวะจอดพักสักครู่ อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินเท้ากว่า 1.2 กิโลเมตร ที่เรียกว่า Ocean View Track ที่เราสามารถเห็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์ของชาวb ชนเผ่าพื้นเมืองในอดีต บนเส้นทางนี้อีกด้วย

 

Location : https://goo.gl/maps/LtFikV1Gpdpk5UZx7

 

 

   Froggy Beach, Gold Coast   

 

04

 

ที่มาภาพ : mosaicproperty.com.au

 

      อีกหาดที่อยากแนะนำ สำหรับใครที่ไปเที่ยวที่ Gold Coast อยู่บ่อย ๆ  แต่ก็เบื่อที่จะต้องไปชายหาดเดิม ๆ  ลองเปลี่ยนบรรยากาศ มายังสถานที่แห่งใหม่ เพียงขับลงมาทางใต้ใกล้ ๆ กับ Snapper Rocks จุดหมายสำหรับนักเล่น Surf มืออาชีพ บริเวณนั้นเองมีชายหาดเล็ก ๆ  แอบแฝงตัวอยู่ด้านล่าง มีชื่อว่า Froggy Beach สามารถจอดรถริมถนนเส้นหลัก และเดินเท้าตามสะพานลงมา เราจะพบกับชายหาดเล็ก ๆ  แต่สงบเงียบ รายล้อมไปด้วยโขดหินสูงต่ำบริเวณหาดตื้น สามารถปีนป่ายขึ้นไปนั่งเล่น หรือนั่งอาบแดดได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นมุมที่แสนสงบ ที่อยู่ท่ามกลางความวุ่นวายเลยทีเดียว

 

Location : https://goo.gl/maps/gpUApxyntYmoFDMTA

 

 

   Mon Repos Beach, Bundaberg   

 

05

 

ที่มาภาพ : queensland.com

 

06

 

ที่มาภาพ : en.wikipedia.org

 

      ขยับขึ้นมาทางฝั่งตอนเหนือ ใกล้ ๆ กับ Fraser Island กัน ในย่าน Bundaberg มีชายหาดลับ ๆ  แต่น่าประทับใจที่ชื่อว่า Mon Repos Beach ด้วยความ (ไม่) ยอดฮิตแบบนี้ จึงทำให้ชายหาดแห่งนี้มีความสมบูรณ์มากในระบบนิเวศ จนได้กลายเป็นหาดสำหรับวางไข่และพักอาศัยของเต่าทะเลที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดใน South Pacific เลย! ไม่แปลกเลยถ้าเราไปที่ชายหาดแห่งนี้แล้วพบกับเส้นทางรอยเท้าของเต่าฝากไว้เป็นทางยาวตลอดหาด ไม่ต้องห่วงว่านักท่องเที่ยวจะเข้าไปทำลายความสวยงามในช่วงฤดูวางไข่และฟักไข่ เพราะว่าชายหาดจะถูกปิดไม่ให้ผู้คนภายนอกเข้าไปรบกวน แต่ถ้าหากต้องการเข้าชมล่ะก็ สามารถจองผ่านทัวร์ของวนอุทยาน Mon Repos Conservation Park ได้เลย

 

Location : https://goo.gl/maps/sf7CcoY5Qe9avhPd6

 

 

   Casuarina Beach, Mackay Region   

 

07

 

08

 

ที่มาภาพ : queensland.com

 

      ถ้าชายหาดที่มีเต่าทะเลรายล้อมยังไม่สะใจพอ มาต่อกันอีกชายหาดที่มีสัตว์ 2 ขาอีกประเภท อย่างเจ้าวอลลาบี้ (Wallaby) ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับจิงโจ้จนหลายคนเข้าใจผิด แต่มีขนาดที่เล็กกว่า เข้ามาแวะเวียนทักทายกันที่ Casuarina Beach เราจะสามารถพบกับเพื่อนสองขานี้กระโดดเข้ามาที่ทักทายผู้คนที่ชายหาดโดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์กำลังขึ้น โดยปกติสัตว์ชนิดนี้เรามักจะไม่ค่อยเห็นตามชายหาด เพราะมักจะอาศัยอยู่ตามป่าตามเขา ตามทุ่งหญ้าด้วยซ้ำ แต่เหตุผลที่ย้ายตัวเองมาอยู่บริเวณชายหาดอันโล่งกว้าง เนื่องจากบริเวณของชายหาดแห่งนี้ติดกับ Cape Hillsborough National Park ซึ่งเป็นแหล่งธรรมชาติเต็มไปด้วยพืชพันธุ์ที่เหล่าวอลลาบี้ชื่นชอบ หลังจากที่เดินเล่นชายหาด ทักทายสัตว์เหล่านี้แล้ว สามารถเดินขึ้นเขาไปจุดชมวิวมุมสูง อย่าง Twin Beach Lookout ได้อีกด้วย หากใครที่กำลังมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ Whitsundays ในช่วงวันหยุดยาวล่ะก็ อย่าลืมแวะไปเซลฟี่คู่กับเจ้าวอลลาบี้ที่ชายหาดแห่งนี้ด้วยล่ะ

Location : https://goo.gl/maps/tWvQfCFBw7bhWTjU8

 

 

   Seventeen Seventy (1770) , Gladstone   

 

09

 

ที่มาภาพ : couriermail.com.au

 

10

 

ที่มาภาพ : queensland.com

 

      นี่คงเป็นแหล่งท่องเที่ยวไม่กี่ที่บนโลก ที่มีชื่อเป็นตัวเลข “1770” หรือที่เรียกว่า Town of 1770 ไม่ใช่โค๊ตลับพิเศษแต่อย่างใด แต่คือเมืองบริเวณใกล้ชายฝั่งในย่าน Gladstone ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตัวเลข 1770 คือปีที่กัปตัน James Cook เทียบท่าบริเวณชายฝั่งแห่งนี้ เพื่อสร้างอาณานิคมแห่งใหม่บนรัฐควีนส์แลนด์ ในช่วงเดือนพฤษภาคม หลังจากการปักธงสำรวจพื้นที่แรก ที่ตอนนี้ก็คือตัวเมืองบริสเบนเสร็จสิ้น แม้ว่าที่ Town of 1770 จะไม่ได้มีชายหาดกว้างใหญ่ แต่ก็มีจุดชมวิวมุมสูง ที่เราสามารถทอดกายทอดใจได้ รวมไปถึง Captain Cook Memorial อนุสรณ์สถานที่จารึกเรื่องราวในอดีต หรือถ้าอดใจไม่ไหวอยากลงน้ำล่ะก็ ขับรถลงมาจะเจอกับ Agnes Water Main Beach ชายหาดสุดกว้างขวางให้เราลงไปอาบแดด หรือจะเล่น Surf ก็ได้ให้หนำใจ รวมไปถึงทัวร์แบบ 1 Day Trip ของ 1770 LARC! ที่จะพาผู้ร่วมทัวร์ไปสนุกกับกิจกรรมภายใน 1770 ไม่ว่าจะเป็นการพาไปแวะตามจุดท่องเที่ยว รวมไปถึงการพาเรานั่งบนรถสะเทินน้ำสะเทินบก พาไปขึ้นเนินทรายขนาดใหญ่ สนุกสุดเหวี่ยง

 

Location : https://goo.gl/maps/XeZSVDfwbF1ZuabSA

 

 

   South Gorge Beach, North Stradbroke Island   

 

11

 

ที่มาภาพ : concreteplayground.com

 

      กลับเข้ามาใกล้ตัวเมืองกันสักนิด กับชายหาดสุดท้ายที่ใครไป North Stradbroke Island ก็สามารถมองเห็นได้จาก North Gorge Walk เส้นทางเลียบชายฝั่งอันสวยงามในระยะไกล  นั่นก็คือหาด South Gorge Beach อยู่ติดกับ Point Lookout Surf Life Saving Club เป็นชายหาดที่เรียกได้ว่าถูกโอบล้อมไปด้วยหน้าผาธรรมชาติ ทำให้มีความรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวและสงบ ใครที่เดินเที่ยวบนเส้นทาง North Gorge Walk เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมลงมาแวะชายหาดเล็ก ๆ  แต่น่ารักแห่งนี้ได้ เดินลงมาไม่ไกลจนเกินไป

 

Location : https://goo.gl/maps/yiwv95SKvJawF7ee6

 

อีกไม่กี่เดือน ก็จะเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว อย่าลืมวางแผนสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ  เตรียมไปในช่วงวันหยุดยาวแล้ว ที่สำคัญต้องไม่พลาดที่จะชวนก๊วนเพื่อนไปสนุกด้วยกันหลาย ๆ คน เพราะจะให้ทำให้ทริปนี้ มีความสนุกเป็นทวีคูณเลย

 

อ้างอิง

  •  https://www.queensland.com 
  •  https://www.yha.com.au/
  •  https://www.timeout.com/

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 28 ต.ค. 2022
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน