เข้าสู่ปีใหม่ 2023 อัพเดทสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในออสเตรเลีย ..มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

เผยแพร่เมื่อ 23 ม.ค. 2023 ผู้เขียน
เข้าสู่ปีใหม่ 2023 อัพเดทสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในออสเตรเลีย ..มีอะไรน่าสนใจบ้าง? https://www.wsp.com/en-au/projects/queens-wharf

Happy New Year เข้าสู่ปี 2023 อย่างเป็นทางการ

ขอกล่าวสวัสดีปีใหม่ผู้อ่านทุกท่านอย่างเป็นทางการ ขอให้ปีใหม่นี้ เป็นปีที่โชคดีของทุกท่าน ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง และอย่าลืมติดตาม MaBrisbane เว็บไซต์สำหรับคนไทยในบริสเบนกันต่อไปเรื่อย ๆ นะ

เรามาดูกันว่าปีนี้ในเมืองบริสเบนและประเทศออสเตรเรีย จะสิ่งอะไรใหม่ที่เกิดขึ้นและน่าสนใจ ให้ชาวไทยอย่างเราได้ตื่นเต้นกันบ้าง

 

...สุดมันส์กับการแข่งกีฬาที่กำลังจะเกิดขึ้น...

 

2023 FIFA Women's World Cup, Australia & New Zealand

When : 20 July - 20 August


01

ที่มาภาพ : footyheadlines.com

      ใครที่อารมณ์ยังคุกกรุ่นจากฟุตบอลโลกเมื่อปีที่ผ่านมา ที่ Messi นำพาทีมชาติอาเจนติน่า สู่แชมป์บอลโลก FIFA World Cup ที่จัดขึ้นที่ Qatar ข่าวดีในปี 2023 นี้ ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กำลังจะได้เป็นเจ้าภาพ FIFA Women's World Cup งานแข่งขันฟุตบอลระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกครั้ง เป็นงานที่รวมทีมฟุตบอลหญิงมากถึง 32 ประเทศ มาแข่งขันกันในทุก ๆ 4 ปี ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการจัดงานร่วมกันระหว่าง 2 ประเทศ และเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในบริเวณซีกโลกใต้อีกด้วย โดยเมืองที่ถูกเลือกให้จัดการแข่งขัน มีทั้งที่ Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth และ Adelaide โดยเฉพาะแมทช์การแข่งที่ Suncorp Stadium จะจัดขึ้นทั้งหมด 8 คู่ด้วยกัน งานจะเริ่มต้นในช่วงวันที่ 20 กรกฏาคม จนถึง 20 สิงหาคม เป็นช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบาย ๆ  (ค่อนไปทางหนาว) เหมาะกับการไปชมการแข่งด้วยตัวเอง อย่าลืมติดตามข่าวสารต่อได้ที่นี่

 

NRL Magic Round, Brisbane

When: 5 - 7 May 2023

 02

 

ที่มาภาพ : therugbyleagueexperience.com.au

      กลับมาอีกครั้ง กับงานแข่งขัน Footy (หรือกีฬารักบี้ที่คนทั่วไปเรียกกัน) ประจำปี 2023 ในปีนี้จัดขึ้น 3 วันรวดตั้งแต่วันที่ 5-7 พฤษภาคม แข่งขันกันทั้งหมด 16 ทีม นี่คือการแข่งขันที่ชาวบริสเบนต่างรอคอยในทุกปี โดยจัดขึ้นที่ Suncorp Stadium เช่นเดิม นอกจากเกมส์การแข่งขันสุดมันส์แล้ว ภายในงานรอบ ๆ สนามกีฬายังเต็มไปด้วยอาหารและเครื่องดื่มมากมาย ปีผ่าน ๆ มาใครคอยเฝ้ารอชมอยู่แค่บนหน้าจอทีวี ปีนี้ห้ามพลาด หาโอกาสไปชมงานแข่งขันด้วยตาตัวเอง รับรองได้ว่าสนุกกว่าชมแค่ที่บ้าน อ่านรายละเอียดต่อเพิ่มได้ที่นี่

 

 

...ค้นพบร้านอร่อยที่กำลังจะเปิดตัวในบริสเบน...

 

Settimo, Brisbane CBD

 

03

ที่มาภาพ : theweekendedition.com.au

      ร้านอาหารสไตล์อิตาลี ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบรรยากาศและความสวยงามของชายฝั่ง Amalfi Coast รังสรรค์เมนูจากฝีมือเชฟชื่อดังจากเมลเบิร์น "Guy Grossiไ จะมาเปิดร้านอาหารใหม่ตั้งอยู่ภายในโรงแรม The Westin สุดหรูในตัวเมืองบริสเบน นอกจากเมนูอาหารที่แสนพิเศษแล้ว ยังมีลิสไวน์หลากหลาย ให้คอจิบไวน์ ได้ลิ้มลองไวน์หลากหลายรสชาติได้ในที่เดียว ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวได้ในเร็ว ๆ นี้

รายละเอียด: www.settimo.com.au

 

Ippin Japanese Dining, West End

 

04

ที่มาภาพ : concreteplayground.com

      “ยากิโทริ, เมนูปลา, เทมปุระ, เนื้อวากิว” แค่เห็นชื่อก็หิวแล้ว และในปีนี้ จะมีร้านอาหารญี่ปุ่นร้านใหม่ เกิดขึ้นในย่าน West End ที่นี่เป็นร้านอาหารที่ก่อตั้งจากเชฟ "Kenny Lee" ที่มีประสบการณ์การเปิดร้านอาหารในซิดนีย์มาแล้ว และนี่คือครั้งแรกที่จะมาเปิดร้านใหม่ในบริสเบน การตกแต่งร้านก็กว้างขวางสามารถรองรับลูกค้าที่เข้ามาทานได้มากถึง 140 ที่นั่ง มาได้ทุกโอกาสและทุกคน ไม่ว่าจะมากับกลุ่มเพื่อน ครอบครัว หรือคู่รัก มาใช้เวลาร่วมกัน และมีความสุขกับเมนูอาหารญี่ปุ่นบนโต๊ะอาหารอันแสนอร่อย

รายละเอียด: www.ippin-wv.com.au/

 

GPO Hotel (With The New Look) , Fortitude Valley 

 

05

ที่มาภาพ : content.api.news

      ใครที่เป็นสายกินดื่มยามค่ำคืน จะต้องคุ้นเคยกับร้านนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะในอดีต (ก่อนประสบปัญหาโควิด) ที่นี่ถือว่าเป็นผับบาร์ที่ได้รับความนิยมมาก ถึงกับมีคิวต่อแถวรอด้านหน้าแทบทุกคืน แต่เร็ว ๆ นี้ ที่ GPO Hotel จะมีการ Renovate ครั้งใหญ่ ลบภาพจำของเดิมไปได้เลย เพราะใช้ทุนรื้อก่อสร้างหลายล้านดอลล่าห์! นอกจากจะพัฒนาตัวอาคารแล้ว ยังได้ว่าจ้าง Artesian Hospitality บริษัทที่มาช่วยดูแลการบริหารจัดการ การให้บริการต่าง ๆ  รวมไปถึงมีแพลนจะเปิดร้านอาหารใหม่ ที่ดูแลโดยเชฟ "Richard Ousby" ผู้มากประสบการณ์กับการคุมร้านอาหารทั้งในซิดนีย์, เมลเบิร์น และบริสเบน แม้ว่ารายละเอียดการเปิดตัวใหม่ยังคงไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการ สามารถรอชมการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้เร็ว ๆ นี้ อดใจรอได้เลย

รายละเอียด: www.facebook.com/gpohotel/

 

Flaming & Co, Hamilton 

 

06

ที่มาภาพ : couriermail.com.au 

      หากถามถึงอาหารที่ถูกปากคนไทยอย่างเรา นอกจากอาหารไทย อาหารบ้านเกิดของเราเองแล้ว อาหารเอเชียประเทศอื่น ๆ  ก็มักเป็นตัวเลือกที่ต่างมองหาเป็นอันดับแรก ๆ  Flaming & Co คือร้านอาหารที่นำแรงบันดาลใจจากอาหารเสฉวน อาหารกวางตุ้ง ญี่ปุ่น และเกาหลี มาผสมผสานกันในสไตล์การย่างแบบเตาเปิดตามชื่อร้าน มาคราวนี้ตกแต่งในสไตล์ Street Food เหมือนทานร้านอาหารริมทาง แต่ก็ไม่ละทิ้งความหรูหรา อีกทั้งยังมีบาร์เล็ก ๆ ภายในร้าน ให้เราได้จิบเครื่องดื่มไปคู่กับอาหารที่อยู่ตรงหน้า โดยร้านแห่งใหม่นี้ มีทีมงานหลังครัวที่มาจาก Brisbane Phoenix ร้านอาหารจีนสไตล์หรูใจกลางเมือง เข้ามาควบคุมอาหารและการจัดการในร้านใหม่แห่งนี้ ทำให้มั่นใจในเรื่องคุณภาพและการบริการได้เลย ร้านจะเปิดตัวในช่วงเดือนมีนาคมนี้ ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารเอเชียในกลิ่นอายจีนอยู่ล่ะก็ อย่าพลาดที่จะมาลิ้มลองรสชาติร้านนี้ได้ ไม่ไกลจากตัวเมือง บนถนน Racecourse Road นั่นเอง

 

 

...สถานที่และอีเวนท์ สุดพิเศษ...

 

Queen's Wharf, Brisbane

When : ปลายปี 2023

 

07

ที่มาภาพ : queenswharfbrisbane.com.au

      ในปี 2023 นี้ ชาวบริสเบนจะได้พบกับ Queen's Wharf สิ่งก่อสร้างอันยิ่งใหญ่บริเวณริมแม่น้ํา แหล่งรวมเอนเตอร์เทนเมนท์และไลฟ์สไตล์ ที่ใช้ทุนสร้างมากถึง 3.6 พันล้านดอลลาร์! มีกําหนดเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี ภายใน Queen's Wharf ประกอบไปด้วยพื้นที่จัดงานในร่มและกลางแจ้ง รวมถึงห้องประชุมขนาดใหญ่ 2,000 ตร.ม. เพื่อรองรับแขกสูงสุด 1,900 คน ใหญ่แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นในเมืองมาก่อน (ถ้าไม่นับสนามกีฬา) รวมถึงร้านอาหาร และสวนดาดฟ้า อีกทั้งตัวอาคารเป็นรูปโค้งอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ตั้งของ Sky Deck ที่เป็นเหมือนรันเวย์แบบเปิดโล่งที่มองเห็นแม่น้ําบริสเบน ได้วิวสวย ๆ ของเมืองใหม่อีกจุด

นอกจากนี้ ที่นี่ยังตอบโจทย์เรื่องการช้อปปิ้ง เพราะเป็นที่ตั้งของร้านแบรนด์เนมระดับโลกมากกว่า 100 แบรนด์ สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของ Queen's Wharf คือการเปิดโรงแรม The Star Grand ในช่วงปลายปี 2023 ซึ่งมีห้องพักระดับห้าดาวกว่า 340 ห้องหันหน้าไปทางแม่น้ํา ตามด้วย The Dorsett และ Rosewood โรงแรมเชนชื่อดังระดับโลกในช่วงปี 2024/25 และอื่น ๆ อีกมากมาย ความยิ่งใหญ่ของเมือง กำลังจะเกิดขึ้นที่อาคารแห่งนี้ เชื่อว่าการมาของสิ่งนี้ จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับเมืองบริสเบนอย่างแน่นอน

 

Sydney Worldpride, Sydney

When: 17 February - 5 March

 

08

ที่มาภาพ : sydney.com

      นี่คือเทศกาล LGBTQIA+ ระดับโลก ที่หมุนเวียนจัดขึ้นในทุกปีทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่สหรัฐอเมริกา, อิตาลี, เบลเยี่ยม, เยอรมนี ฯลฯ เพื่อแสดงออกถึงความหลากหลายทางเพศ โดยในปีนี้ซิดนีย์เป็นเจ้าภาพในการจัดการเฉลิมฉลอง “Mardi Gras” งาน Gay Parade ระดับโลก เป็นไฮไลท์ที่ใคร ๆ ก็ต่างรอคอยมาเข้าร่วมงาน หรือแค่ร่วมชม หรือการจัดปาร์ตี้ตามผับบาร์ท้องถิ่นที่ตกแต่งด้วยสีรุ้ง ซึ่งเป็นสีที่การแสดงออกถึงการต้อนรับชาว LGBTQIA+ นอกจากความสนุกที่เกิดขึ้น นี้ยังมี Workshop ให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรม และ Session ที่พูดคุยเกี่ยวกับประเด็นนี้ นี่เป็นเทศกาลที่ได้ปลดปล่อยและแสดงออกถึงเพศสภาพที่เป็นเพศทางเลือก ทำให้ผู้คนในสังคมต่างตระหนักและยอมรับความหลากหลาย ที่มากกว่าแค่ความหลากหลายทางเชื้อชาติและสัญชาตินั่นเอง สามารถติดตามข่าวสารและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

ชมสุริยุปราคาที่ Ningaloo, Western Australia

When : 20 April

 

09

ที่มาภาพ : nzherald.co.nz

      ไม่ใช่เรื่องที่ง่าย ๆ เลย ที่ในช่วงชีวิตเราจะได้มีโอกาสพบเห็นปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์อย่างสุริยุปราคาเต็มดวง หรือ Solar Eclipse แต่ในปีนี้กำลังจะมีปรากฏการณ์นี้ มาให้เราได้เห็นกันแบบชัด ๆ โดยเกิดขึ้นเพียงจุดเดียวในฝั่งตะวันตกของประเทศ นั่นคือที่ Exmouth เมืองขนาดเล็กในภูมิภาค Ningaloo ที่จะสามารถมองเห็นเหตุการณ์นี้ได้อย่างชัดเจน โดยจะสามารถมองเห็นพระจันทร์ปิดทับดวงอาทิตย์อย่างเต็มดวง โดยได้มีการคำนวนแล้ว ช่วงเหตุการณ์จะเกิดขึ้นตอนเวลา 11.27 น.ของวันที่ 20 เมษายน โดยท้องฟ้าจะมืดมิดไปชั่วขณะ 60 วินาที ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ในรัฐ Western Australia ยังคงมองเห็นปรากฎการณ์นี้เช่นกัน เช่นที่เมืองเพิร์ท สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ที่บดบังถึง 72% โดยในวันนั้นเอง
นอกจากที่จะเป็นจุดชมสุริยุปราคาในครั้งนี้ได้ชัดแล้ว ที่ Ningaloo ยังถูกจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย โดยเฉพาะการว่ายน้ำคู่กับฉลามวาฬ หรือจะดำน้ำตื้นดูแนวปะการัง ก็สวยงามไม่แพ้กัน เรียกว่ามาชมปรากฎการณ์แล้ว ยังสามารถเที่ยวต่อได้เลย เนื่องจากเป็นอีเวนท์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ  สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

Birdsville Big Red Bash, Birdsville

When : 4-6 July

 

10

ที่มาภาพ : queensland.com

      เปิดประสบการณ์การฟังดนตรี กับเทศกาลดนตรีที่ไม่ได้จัดในฮอลล์หรือในสวนเหมือนงานอื่น ๆ  แต่งานนี้จัดบนพื้นที่อันเวิ้งวางกว้างใหญ่ กลางทะเลทราย Big Red บริเวณ Birdsville ใกล้กับเส้นแบ่งรัฐ Northern Territory และ South Australia กันเลยทีเดียว เรียกว่าจัดกันเกือบกิ่งกลางประเทศกันเลย แน่นอนว่าเป็นงานดนตรีขนาดใหญ่แบบนี้ ต้องขับรถแะค้างคืนกันแบบแคมป์ปิ้งทั้งหมด 3 วัน 3 คืน ฟังดนตรีกันได้ตั้งแต่ฟ้าสว่าง ยันพระอาทิตย์ตก แถมมองเห็นทางช้างเผือกและมีเสียงกีตาร์คลอให้เราฟังตลอดทั้งคืนอีกด้วยนะ

 

Ed Sheeran “+ - = ÷ x World Tour” 2023, Australia & New Zealand 

When : 17-19 February ที่ Suncorp Stadium

 

11

ที่มาภาพ : www.blankstreetpress.com.au

      กลับมาอีกครั้ง กับศิลปินระดับโลก เจ้าของรางวัล Grammy Awards อย่าง “Ed Sheeran” เจ้าของเพลงฮิตอย่าง “Thinking Out Loud”, “Perfect”, “Shape of You”, “Galway Girl”,“The A Team” ฯลฯ เรียกได้ว่าอินโทรเปิดมาเมื่อไหร่ ใคร ๆ ก็ร้องตามได้ ในครั้งนี้ มาจัดการแสดงกันสด ๆ กับ “+ - = ÷ x World Tour” ซึ่งจะจัดการแสดงทั้งที่ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ในบริสเบนคอนเสิร์ตจะจัดขึ้นที่ Suncorp Stadium ศิลปินคนนี้เคยมาจัดแสดงให้ชาวบริสเบนรับชมกันเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา ในครั้งนี้ ชายคนนี้จะมาสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าชมกว่า 50,000 คน ให้เราได้ร้องตามไปพร้อมกันอีกครั้ง ใครที่เป็นแฟนเพลงเค้าล่ะก็ ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะที่นั่งใกล้จะหมดแล้ว สามารถอ่านรายละเอียดการจองที่นั่งต่อได้ที่นี่

 

ไม่ว่าอะไรที่ผ่านไปเมื่อปีก่อนหน้า จะเป็นเรื่องราวดี ๆ  หรือเรื่องราวที่ทำให้เราเสียใจ ปล่อยวางทิ้งมันไป และเริ่มต้นใหม่กับการเรียนรู้สิ่งใหม่ หรือทำสิ่งใหม่ เติมเต็มความสุขของเราตลอดทั้งปี

และอย่าลืมที่จะแบ่งปันความสุขให้กับคนรอบตัวด้วยนะ บทความต่อไปจะมีความสุขอะไรใหม่ ๆ  มาแชร์กันให้อ่าน อย่าลืมติตดามกัน

 

อ้างอิง :

  • businessevents.australia.com
  • nzherald.co.nz
  • queensland.com
  • fifa.com
  • theurbanlist.com
  • concreteplayground.com
Tags
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 27 ม.ค. 2023
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน