สัมภาษณ์ คุณวีระ ดีชัย กับแนวคิดการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย และเชิญร่วมทำบุญกฐินพระราชทาน 29 ต.ค.นี้

เผยแพร่เมื่อ 28 ต.ค. 2017 ผู้เขียน

ทีมงานของเรามีโอกาสได้รู้จักพูดคุยกับคุณ วีระ ดีชัย เมื่อไม่นานมานี้ พร้อมทั้งได้เล่าให้ทีมงานฟังถึงการได้มาใช้ชีวิตในออสเตรเลียของตนเอง ก่อนที่จะได้มาเป็นหนึ่งในผู้บริหารโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งในซิดนีย์ทุกวันนี้ จึงได้ขอเก็บบทสัมภาษณ์มาฝากชาวบริสเบนเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานของพวกเรากัน

 

รบกวนคุณวีระแนะนำตัวเองหน่อยค่ะ

สวัสดีครับ ชื่อวีระ ดีชัย ผมเกิดที่จังหวัดชัยภูมิและโตที่นั่นจนกระทั่งจบการศึกษาระดับ ม.6 จึงได้เข้ามาทำงานที่กรุงเทพฯในบริษัทการบินไทยแผนกคลังสินค้าดอนเมือง หลังจากนั้นจึงได้ศึกษาไปด้วยพร้อมกันในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม อนุปริญญา สาขาบรรณารักษ์

 20171028-vira-dechai-05

 

เป็นมายังไงถึงได้มาใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียได้คะ

20171028-vira-dechai-06ในปี 2002 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงชีวิตต้องเดินทางมาอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อสร้างชีวิตใหม่ ทำให้ได้สัมผัสกับสังคมต่างชาติ ต่างภาษา

จุดที่ทำให้อยากมาอยู่ที่นี่ก็คือ การได้มาเที่ยวและชื่นชอบในการบริหารบ้านเมืองของเขา มันช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เราว่าถ้าเราได้อยู่ที่นี่คงจะมีโอกาสที่ดีกับตัวเรา รวมทั้งการใช้ชีวีตแบบเสรีภาพในด้านต่าง ๆ การเอาใจใส่ของรัฐบาลที่นี่ ที่ดูแลประชาชนดี สภาพแวดล้อมบ้านเมืองเขาก็น่าอยู่

และจุดเริ่มต้นคือการได้มาเรียนต่อ โดยมีโอกาสได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีในออสเตรเลียให้การช่วยเหลือมาอยู่ที่อยู่นี้ได้

 

จุดพลิกผลัน ผ่านความยากลำบากมาได้อย่างไรบ้าง มีอุปสรรคอะไรบ้าง

เริ่มแรกก็ทำงานเก็บเงินเพื่อสร้างฝันในการดำเนินชีวิต จากการเป็นพนักงานทำความสะอาดในโรงแรม โดยการเก็บเกี่ยวช่วงเวลานั้นใช่จายแบบประหยัดมาก จะไม่ยอมชื้ออะไรที่มันแพงเพราะว่าเสียดายเงินเดือน หลังจากนั้นตัวเองก็เริ่มพัฒนามีอะไรใหม่ๆขึ้น ก็หาซื้อบ้านมาให้คนอื่นเช่า จัดสรรดูแลบ้านพร้อมกับผ่อนผันกับธนาคาร หลังจากมีหนึ่งหลังแล้วก็อยากได้อีก 

แต่เราก็ยังถือว่าเป็นคนคนที่ได้รับโชคไม่มากนัก เพราะว่าลำบากกว่าจะปักหลักสร้างรากฐานชีวิตตัวเองได้  พ่อแม่พี่น้องทางเมืองไทยยังคงต้องการความช่วยเหลือจากเรา ดังนั้นเราก็จะต้องให้การช่วยเหลือเขาบ้าง เขาเลี้ยงดูเรามาทำให้มีโอกาสเกิดมาเป็นคนดีในศีลธรรมมาตลอด การกตัญญูตอบแทนผู้มีพระคุณจึงเป็นสิ่งที่สมควร

จนในที่สุดเราจึงเป็นที่รักเป็นคนสำคัญในครอบครัว ทุกครั้งก็จะได้รับกำลังใจจากเขา มันเลยทำให้เรามีแรงในด้านการบริหารชีวิต และจึงคิดและทำดีตอบแทนสังคม

20171028-vira-dechai-03

 

เราได้รับพรดีๆจากพ่อแม่และครอบครัวทำห้เราเดินมาใกล จากชีวิตเด็กชายคนหนึ่งที่เกิดจากชนบท มีความลำบากทำงานหนักที่มีพี่น้องร่วมกันมา 8 คน  จนเจริญเติบโตมามีหุ้นส่วนในธุรกิจโรงแรมได้ ก็ถึอว่าบุญเก่าที่เราได้สร้างไว้นั้นได้ตอบกลับมาหาเราได้รับ

20171028-vira-dechai-02

 

ทราบว่าได้รับเป็นเจ้าภาพกฐินปีนี้ที่วัดพุทธรังษี แอนนันลเดล มีความตั้งใจและแรงบันดาลใจอย่างไรบ้างในการทำบุญครั้งนี้

ส่วนตัวแล้วก็จะชอบใจในการสร้างทำบุญอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่เป็นเด็กจนถึงตอนนี้ แต่ก่อนจะทำบุญด้วยการทำเท่าไหร่ทีเราพอที่จะทำได้ ก็คือ มีน้อยก็ทำน้อย แต่พอทำบ่อยๆก็เริ่มอิ่มบุญ มันทำให้เรามีความสุขกับการทำ และสบายใจในการทำ  มันจึงเป็นจุดเริ่มต้นการ ภาวนาจองผ้าพระกฐิน

20171028-vira-dechai-01
20171028-vira-dechai-04

ปกติการทำกฐินนั้น เราทำแค่ปีละหนึ่งครั้ง และก็ไม่ได้ทำกันทั่วไป โดยวัดที่จะทำกฐินได้ต้องมีคุณสมบัติ คือ ต้องมีพระจำพรรษา 5 รูป ถึงจะทำการทอดกฐินได้.  ดังนั้นถ้าวัดใดที่มีพระสงฆ์ไม่ครบก็จะไม่ได้การกฐิน แต่จะเป็นการทอดผ้าป่า

ดังนั้นก็อยากจะเชิญชวนทุกคนร่วมมีส่วนร่วมและสร้างสระสมบุญด้วยกันโดยเฉพาะในบุญกฐิน ซึ่งน้อยนักที่จะได้มีโอกาสทำทอดกฐิน

20171028-vira-dechai-kathina

 

สุดท้ายนี้ ก็ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย จงดลบันดาล อภิบาลคุ้มครองปกป้องให้ผู้ใจบุญในบริสเบน ออสเตรเลีย ทุกท่าน จงประสบแต่ความสุขความเจริญ ถึงพร้อมด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฎิภาณ ธนสารสมบัติ และรุ่งเรืองในธุรกิจหน้าที่การงาน ทุกประการเทอญ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 29 ต.ค. 2017
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State