BOI จัดสัมมนาในบริสเบน.. มองหานักลงทุนออสเตรเลีย พร้อมแจงแผนนโยบายใหม่

เผยแพร่เมื่อ 26 ก.ค. 2017 ผู้เขียน

เมื่อช่วงค่ำของวันจันทร์ที่ 24 ก.ค. 2017 ที่ผ่านมา คณะจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI – The Board of Investment of Thailand) ได้เดินทางมาจากเมืองไทยเพื่อจัดงานสัมมนา Why Thailand? Opportunities for Australian Businesses ณ เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ทางทีมงาน MaBrisbane ได้มีโอกาสเข้าร่วมและได้รับเกียรติจากคุณนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์และนโยบายการลงทุน รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการลงทุน และคุณวรวรรณ นรสุชา ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครซิดนีย์ ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับรายละเอียดการสัมมนาในครั้งนี้ พร้อมทั้งนโยบายส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่ และสถานการณ์การลงทุนของธุกิจต่างชาติในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน

 

20170724-boi-brisbane-why-thailand-02

คุณ นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์
ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์และนโยบายการลงทุน

การเดินทางมางานสัมมนาในประเทศออสเตรเลียครั้งนี้ ได้คาดหวังไว้บ้างมั้ยคะ ว่าจะมองหานักลงทุนด้านไหนเป็นพิเศษ?

คุณ นฤตม์ - "เราก็อยากจะมาประชาสัมพันธ์นะครับ ให้นักลงทุนออสเตรเลียได้มองเห็นโอกาสการลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ในสาขาหลัก ๆ ที่เราเน้นก็จะมีด้านการแปรรูปอาหาร ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์ รวมทั้งอุตสาหกรรมเครื่องจักร ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ออสเตรเลียมีความชำนาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านบริการที่เราก็เน้นเป็นพิเศษด้วย ที่มีมูลค่าเพิ่มสูง เป็นกลุ่ม high-end service เลยอยากเชิญชวนให้ออสเตรเลียไปตั้งสถาบันการศึกษาในประเทศไทยนะครับ โดยอาจจะมองตลาดในภูมิภาคด้วยว่ามีโอกาสที่จะดึงดูดนักศึกษาต่างชาติในภูมิภาคเพื่อนบ้านที่จะเข้ามาศึกษาในประเทศไทยได้ รวมทั้งกิจการทางด้าน international trading centre และก็ international headquarter ก็เป็นเป้าหมายหลักที่เราอยากจะดึงดูดการลงทุนจากออสเตรเลียด้วยครับ"

 

สำหรับในหัวข้อหลักของการสัมมนาครั้งนี้ มีเรื่องไหนที่ต้องการอยากเน้นกับนักลงทุนเป็นพิเศษบ้างคะ?

คุณ นฤตม์ - "อยากจะเน้นให้นักลงทุนได้รับทราบนโยบายใหม่ ๆ ของรัฐบาล ทั้งตัวอุตสาหกรรมเป้าหมาย เทคโนโลยีเป้าหมายที่เราต้องการเน้นใน 4 core technology ก็จะมีเทคโนโลยีชีวภาพ, nanotechnology, advanced material technology, และ digital technology ในแง่ของตัว area base policy แล้วเนี่ย รัฐบาลก็มีพื้นที่หลายแห่งที่อยากเชิญชวนนักลงทุนไป อย่างเช่นตัว Eastern Economic Corridor (EEC) บริเวณภาคตะวันออก แล้วก็มี special economic zone บริเวณชายแดนด้วย ก็อยากให้นักลงทุนได้เห็นโอกาสเหล่านี้ครับ"

20170724-boi-brisbane-why-thailand-05

 

สถานการณ์การลงทุนของชาวต่างชาติ และชาวออสเตรเลีย ในประเทศไทยตอนนี้เป็นไปอย่างไรบ้าง?

คุณ นฤตม์ - "การลงทุนมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง อย่างออสเตรเลียเองในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาก็มีโครงการที่ได้รับส่งเสริมจาก BOI ประมาณ 100 กว่าโครงการ มูลค่าการลงทุนก็ประมาณ 40,000 กว่าล้าน ส่วนใหญ่อยู่ในอุตสาหกรรมด้านการเกษตร ด้านอาหาร ทางด้านเครื่องจักรแล้วก็ภาคบริการ ก็ยังเห็นว่ามีโอกาสอีกมากสำหรับการลงทุนจากออสเตรเลีย"

 

นอกจากประเทศออสเตรเลียแล้ว ท่านได้เดินทางไปที่ไหนมาแล้วบ้างคะ และมีแผนที่จะไปที่ไหนต่อ?

คุณ นฤตม์ - "ในแง่ของ BOI เรามีสำนักงานอยู่ต่างประเทศ 14 แห่งทั่วโลก เราก็จะมีการจัดงานไปตามประเทศต่าง ๆ เหล่านี้เป็นประจำทุกปี เพื่อไปให้ข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายใหม่ ๆ และชี้ให้เห็นโอกาสการลงทุนในประเทศไทยครับ"

 

ท่านคิดว่าชาวไทยในออสเตรเลีย หากต้องการอยากมีส่วนช่วยเหลือหน่วยงานของรัฐบาลไทย ในการให้ข้อมูลหรือการชักจูงนักลงทุนในออสเตรเลียที่ตนรู้จัก จะทำอย่างไรได้บ้างคะ?

คุณ นฤตม์ - "จริง ๆ มันเชื่อมโยงกันหมดนะครับ ระหว่างการลงทุน การค้า การท่องเที่ยว สิ่งที่สามารถทำได้ก็คือเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย ชี้ให้เห็นถึงโอกาสของนักธุรกิจ คือต่างชาติจะรู้จักประเทศไทยในเรื่องของการท่องเที่ยว กับเรื่องอาหารไทย แต่ว่ามักจะไม่ได้มองเห็นประเทศไทยที่เป็นแหล่งการลงทุน เป็นแหล่งการทำธุรกิจที่ดี ก็อยากจะให้ช่วยกันเผยแพร่ในมิตินี้ด้วยครับ"

 


20170724-boi-brisbane-why-thailand-03

คุณ วรวรรณ นรสุชา
ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครซิดนีย์

หลังจากที่ได้จัดทริปเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ ในออสเตรเลียเมื่อเดือนที่ผ่านมา กับการเปิดสัมมนาในครั้งนี้ มีการเชื่อมโยงกันบ้างมั้ยคะ?

คุณ วรวรรณ - "ปกติจะมีการจัดงานสัมมนาในออสเตรเลีย 2 ครั้งต่อปี ช่วงแรกก็คือเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จะเป็นทริปที่เดินทางไป Adelaide, Melbourne, และ Hobart อันนั้นก็มีผลตอบรับที่ดีและก็มีนักลงทุนสนใจที่จะเชื่อมโยงไปยังการลงทุนในประเทศไทย ก็มีการติดต่อกลับมาค่ะ แล้วเราก็ได้ประสานงานกับหน่วย one start one stop service เพื่อติดต่อให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหน้าที่ ๆ รับผิดชอบที่ตรงกัน ประสานงานกันช่วยเหลือนักลงทุน

One start one stop service เป็นการรวมหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง ก็คือให้บริการเบ็ดเสร็จ ยกตัวอย่างเช่น กระทรวงพาณิชย์ กรมศุลกากรที่เข้ามาให้คำแนะนำนักลงทุน และสามารถจัดการนัดพบระหว่างนักลงทุนและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ"

 

ทราบว่ามีผู้เข้าร่วมสัมมนาที่บริสเบนกว่า 50 รายในครั้งนี้ ไม่ทราบว่าส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่ BOI เคยได้ร่วมงานหรือพบแล้ว หรือเป็นบริษัทใหม่?

คุณ วรวรรณ - "จะมีทั้งที่เราได้เคยมาพบปะแล้ว มี one-to-one meeting ก็คือเหมือน door knocking ไปเคาะประตูเรียกเพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับนโยบายการลงทุน ชักจูงไปลงทุนในประเทศไทยหากนักลงทุนมีโอกาสที่จะขยายการลงทุนไป อันนั้นคือนักลงทุนใหม่ นอกจากนี้ก็จะมีนักลงทุนที่ต้องการขยายโครงการ คือประสบความสำเร็จในประเทศไทยแล้ว นักลงทุนกลุ่มนี้ก็จะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายใหม่ ๆ และก็จะมีบริษัทที่ให้คำแนะนำ (advisor) เพราะสามารถช่วยเรากระจายข่าว และสิทธิประโยชน์ เพื่อดึงดูดการลงทุนไปยังประเทศไทยได้ด้วยค่ะ"

20170724-boi-brisbane-why-thailand-04

20170724-boi-brisbane-why-thailand-07

 

สำหรับในส่วนของผู้บรรยายในวันนี้ มีใครบ้างคะ?

คุณ วรวรรณ - "ท่านเอกอัครราชทูตจิระชัย ปั้นกระสิน เป็นผู้กล่าวเปิดงาน, คุณนฤตม์ ผู้อำนวยการสำนักงานยุทธศาสตร์นโยบายและการวางแผนของ BOI ตอนนี้ท่านรักษาการตำแหน่งที่ปรึกษาทางการลงทุน ดูแลโต๊ะออสเตรเลีย นิวซีแลนด์, มีตัวแทนจาก Herbert Smith Freehills เป็นหน่วยงานพันธมิตรของเรา, ตัวแทนจากบริษัท Redflow Limited, และ Fibre King Thailand ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับการส่งเสริมจาก BOI แล้ว และประสบความสำเร็จ ก็จะมาแชร์ประสบการณ์ โดยหัวข้อในวันนี้ก็จะครบวงจร ตั้งแต่การบรรยายเรื่องสิทธิประโยชน์ของการลงทุนในประเทศไทย ประสบการณ์จากหน่วยงานที่เป็นพันธมิตร เหมือนเป็นที่ปรึกษาว่าวิธีการประกอบธุรกิจในประเทศไทยมีวิธีอย่างไรบ้าง รวมถึงผู้ที่มีประสบการณ์ในการไปลงทุนในประเทศไทยแล้วด้วย ผู้ฟังก็จะได้ประโยชน์มากขึ้น"

20170724-boi-brisbane-why-thailand-06

20170724-boi-brisbane-why-thailand-0820170724-boi-brisbane-why-thailand-09

 

MaBrisbane ขอขอบคุณ คณะจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI – The Board of Investment of Thailand) ที่ให้เกียรติเราได้สัมภาษณ์และร่วมงานในครั้งนี้ค่ะ

 

สำหรับชาวไทยที่มีเพื่อนนักลงทุนชาวออสเตรเลียที่สนใจอยากมาฟังการบรรยายจาก BOI สามารถเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์, ทางโซเชียลมีเดีย, ติดต่อสถานกงสุลในแต่ละเมือง หรือติดต่อทาง BOI สาขาซิดนีย์ได้โดยตรง เพื่อขอเข้าพบเป็นการส่วนตัว

Thailand Board of Investment, Sydney Office
Suite 101, Level 1, 234 George Street, NSW 2000, Australia
Tel. : +61 2 9252 4884, +61 2 9252 4882
E-mail : sydney@boi.go.th

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 28 ก.ค. 2017
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State