วันเด็กแห่งชาติ กับเรื่องราวดี ๆ จากเด็กไทยในบริสเบน

เผยแพร่เมื่อ 10 ม.ค. 2015 ผู้เขียน
น้องเมย์ - ปาร์ค - น้องเอมี่ น้องเมย์ - ปาร์ค - น้องเอมี่

ในที่สุดก็มาถึงวันสำคัญที่เด็ก ๆ เฝ้ารอคอยกัน นั่นก็คือ "วันเด็กแห่งชาติ" ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปี ปีนี้ตรงกับวันที่ 10 มกราคม 2558 ทีมงานมาบริสเบนดอทคอมก็ไม่พลาดที่จะนำเรื่องราวดี ๆ จากเด็กไทยที่เติบโตและอาศัยอยู่ในเมืองบริสเบน ออสเตรเลีย ได้มาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องวันเด็กให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน

 

ThaiCD-002

เริ่มต้นกันที่ น้องเมย์ มาติกา วิจิตรพรรณกุล อายุ 14 ปี ปัจจุบันกำลังเรียนอยู่ที่ Lourdes Hill College ชั้น Year 10 เวลาว่างก็จะช่วยคุณพ่อ คุณแม่ทำงานที่ร้าน นอกจากนี้ยังเป็นนางรำนาฏศิลป์ไทยให้กับโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์อีกด้วย

เด็กดีมีความหมายอย่างไร ในมุมมองของเรา?

เด็กดีในมุมมองของเมย์ก็คือเด็กที่รู้จักสัมมาคารวะ เคารพพ่อแม่ ผู้ใหญ่ รู้หน้าที่ของตัวเองนั่นคือ ตั้งใจเรียนและเป็นคนดีของสังคมค่ะ

มีความคิดเห็นอย่างไรกับคำขวัญวันเด็กในปีนี้ที่ว่า "ความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่อนาคต" ?

อย่าแเรกที่เมย์นึกถึงเมื่อเห็นคำขวัญวันเด็กปีนี้ก็คือ ตอนนี้ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่อาเซียน หรือ AEC และเด็กในปัจจุบันนี้ก็คือผู้ใหญ่ในอนาคตซึ่งจะเป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศ เมย์เชื่อว่าการศึกษาของเราจะเป็นสิ่งที่ช่วยนำเราก้าวสู่อนาคต คุณธรรมก็เป็นสิ่งที่เมย์อยากให้เด็กไทยรักษาไว้ให้ดี ชาติอื่นเค้าจะได้มองเราในแบบที่ดีและชื่นชมในวัฒนธรรมของเราค่ะ

อยากทำอะไรเพื่อคนรอบข้างและชุมชนในอนาคตบ้าง ?

ถ้าเมย์มีโอกาส เมย์ก็อยากจะทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง นั่นก็คืออยากเรียนหมอ เพราะว่าสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเมย์ก็คือการที่ได้เห็นรอยยิ้มของคนที่เรารัก อยากช่วยเหลือคนรอบข้าง รวมถึงผู้ด้อยโอกาสในการรักษาด้วย ทำให้เขาและครอบครัวมีความสุข มีรอยยิ้ม ส่วนปัจจุบันเมย์ก็เป็นอาสาสมัครรำนาฏศิลป์ไทยให้โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นอาสาสมัครให้กับโรงเรียนในการทำกิจกรรมช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส เมื่อมีเวลาว่างก็จะไปทำบุญกับคุณแม่ที่วัด หรือมูลนิธิต่างๆ ด้วย ทั้งที่นี่และที่เมืองไทยค่ะ

ในฐานะเด็กไทยที่อยู่ต่างประเทศ เรามีอะไรอยากฝากไปถึงเพื่อน ๆ บ้าง ?

เมย์ก็อยากฝากถึงเพื่อน ๆ ทุกคนที่เมืองไทยนะคะ เมย์เชื่อว่าทุกคนมีความฝันและความฝันของหลายคนก็คืออยากมาต่างประเทศ ถึงแม้ว่าเมย์เกิดที่นี่โตที่นี่ แต่เมย์ก็รักประเทศไทย อยากให้เด็กไทยรักและดูแลประเทศไทยให้ดี เพราะว่าประเทศของเราเป็นประเทศที่มีผู้คนเป็นมิตร อบอุ่น เต็มไปด้วยรอยยิ้ม อยากจะให้ช่วยกันพัฒนาและรักษาวัฒนธรรมของเราไว้ต่อไปค่ะ

 

ThaiCD-003

น้องเอมี่ วิทิดา สนธิชัย อายุ 15 ปี ปัจจุบันกำลังเรียนอยู่ที่ Ipswich Girls' Grammar School ชั้น Year 11 นอกจากเรียนแล้วยังช่วยคุณแม่ขายของที่ร้าน ชอบวาดรูป ยามว่างก็เล่นกีฬาอย่างเช่น Badminton และศิลปะป้องกันตัว

เด็กดีมีความหมายอย่างไร ในมุมมองของเรา ?

เอมี่คิดว่าเด็กดีหมายถึงการเคารพผู้ใหญ่ เข้าใจในความคิดความอ่านของเค้า เพราะเค้าก็เคยผ่านจุดที่เรายืนอยู่มาก่อน ผ่านร้อนผ่านหนาว เค้าถึงเข้าใจเราดี แนะนำเราในสิ่งที่ถูกต้องค่ะ และแน่นอนช่วยเหลือพ่อแม่เท่าที่เราสามารถทำได้ อย่าหวังแต่จะให้พ่อแม่ทำให้เราอยู่ฝ่ายเดียว เราควรที่จะตอบแทนพ่อแม่ด้วยค่ะ

มีความคิดเห็นอย่างไรกับคำขวัญวันเด็กในปีนี้ที่ว่า "ความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่อนาคต" ?

สำหรับคำขวัญวันเด็กปีนี้ เอมี่เข้าใจว่าความรู้คือพลังที่ยิ่งใหญ่ แต่การที่จะมีพลังและความรู้ที่เก่งกล้านั้น เราควรที่จะมีจิตใจที่ดีก่อน เพื่อที่จะนำสิ่งดี ๆ ไปสู่อนาคต และแน่นอนใช้ความรู้ที่เรามีทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อตัวเราเองและคนอื่น ไม่ควรใช้ไปในทางที่ผิดค่ะ

อยากทำอะไรเพื่อคนรอบข้างและชุมชนในอนาคตบ้าง ?

สิ่งที่เอมี่ใฝ่ฝันอยากจะทำในอนาคตก็คือ CG Movie Design ค่ะ ก็คือการออกแบบสำหรับภาพยนต์โดยการใช้เทคนิค CG เพื่อที่จะนำความสุขแบบสุดยอดมาให้ผู้ชมค่ะ ซึ่งกราฟฟิคดีไซน์พวกนี้ก็เป็นอะไรที่ท้าทายมากเลยค่ะ

ในฐานะเด็กไทยที่อยู่ต่างประเทศ เรามีอะไรอยากฝากไปถึงเพื่อน ๆ บ้าง ?

อยากจะฝากถึงเพื่อน ๆ ที่อยู่ที่นี่และที่ประเทศไทยด้วยนะคะ ว่าการที่อยู่ต่างประเทศ เราได้มีโอกาศพบเจอกับวัฒนธรรมหลากหลายเชื้อชาติซึ่งเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก ถ้ามีโอกาสได้มาอยู่ต่างประเทศก็ไม่ควรพลาดที่จะเรียนรู้ไปกับมัน แต่บางทีก็กลัวเหมือนกันนะคะ เพราะบางครั้งเจอคนชาติอื่นที่มีพื้นเพไม่เหมือนเรา เราก็รู้สึกหวั่นใจ แล้วก็กลัวนิดนึง แต่เมื่อได้สัมผัสจริง ๆ ก็เป็นประสบการณ์ที่ดี และอย่าลืมที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อจะได้เปิดหูเปิดตา ค้นพบอะไรใหม่ ๆ ด้วยค่ะ

 

ปาร์ค วรพล วรนถาฤทธิ์ อายุ 20 ปี ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ Griffith University ชั้นปีที่ 2 สาขา Accounting and Financial Planning นอกจากเรียนแล้วยังทำงานพิเศษและช่วยสอนศาสนาที่โบสถ์คริสเตียนนิกายมอรมอนเป็นประจำทุกวันอาทิตย์

ThaiCD-004เด็กดีมีความหมายอย่างไร ในมุมมองของเรา?

ในความคิดของผม การเป็นเด็กดีคือการที่เราแสดงความรัก ความกตัญญู เคารพ เอาใจใส่ต่อผู้มีพระคุณทุก ๆ วัน

มีความคิดเห็นอย่างไรกับคำขวัญวันเด็ก "ความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่อนาคต"?

ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมากที่เราจะนำคำขวัญวันเด็กมาใช้ในชีวิตประจำวัน ความรู้และคุณธรรมเป็นสิ่งเฉพาะตัวที่เราสามารถนำไปแบ่งปันให้กับคนรอบข้างได้ ที่สำคัญไปกว่านั้นยังเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีและทำให้เราเป็นที่ยอมรับในสังคมได้

อยากทำอะไรเพื่อคนรอบข้างและชุมชนในอนาคตบ้าง?

ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการช่วยเหลือผู้อื่นที่ต้องการความช่วยเหลือ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับน้อง ๆ รุ่นต่อไป

ในฐานะเด็กไทยที่อยู่ต่างประเทศ เรามีอะไรอยากฝากไปถึงเพื่อน ๆ บ้าง ?

ที่อยากฝากไว้ก็คือ เราต้องพยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์เท่าที่จะทำได้ หาตัวตนของเราให้เจอ รับฟังในเหตุและผล แก้ไขจุดบกพร่องของตัวเองและช่วยเหลือผู้ที่อ่อนแอกว่า เพราะสิ่งนี้เหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญในการนำไปสู่ความสำเร็จ

 

ทางทีมงานขอขอบคุณน้องเมย์ น้องเอมี่ และปาร์ค มา ณ โอกาสนี้ด้วย

EJ

Photographer & Traveler
Email:  ekkapong@mabrisbane.com
500px: 500px.com/ej9
Flickr: flickr.com/err0r
Website: mabrisbane.com