รวมเหตุการณ์จารึกหน้าประวัติศาสตร์เมือง Brisbane

เผยแพร่เมื่อ 22 เม.ย. 2019 ผู้เขียน

เข้าสู่กลางปีอากาศก็เริ่มเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูใหม่ หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่องสภาพอากาศที่เลวร้ายยิ่งขึ้น จากภาวะโลกร้อน ไม่ว่าจะหนาวสุดหรือร้อนสุดในรอบหลายปี และเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบโลก ที่รอให้จารึกต่อไป...แต่ในวันนี้เรามาดูกันว่า ในเมืองไม่เล็กไม่ใหญ่อย่างบริสเบน ได้เคยเกิดเหตุการณ์สำคัญ ทั้งน่าประทับใจ หรือน่าจดจำบนหน้าประวัติศาสตร์ประเทศอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย


ค.ศ.1891 : ก่อตั้งสถานีรถไฟที่เก่าแก่ที่สุด และยังเปิดใช้งาน “South Brisbane railway station”

 brisbane-recorded-events-06

      ย้อนกลับไปเมื่อปี 1891 เป็นปีที่ชาวเมืองบริสเบนได้ใช้งานสถานีรถไฟที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในเมือง นั่นคือสถานี “South Brisbane Railway Station” ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นสถานีรถไฟที่สามารถเดินทางออกนอกเมืองไปได้หลายสาย โดยเฉพาะใครที่ไป “Gold Coast” ต้องผ่านสถานีนี้ แม้ว่าในตอนนั้นสถานียังสร้างไม่เสร็จดี แต่ก็ได้เริ่มต้นเปิดใช้งานเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 1891 อย่างเป็นทางการ เพื่อรองรับการเดินทางจากสถานี “Dutton Park railway station” ที่อยู่ทางใต้ เข้ามาในตัวเมืองได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น หลังจากนั้นมาได้มีการปรับปรุงการก่อสร้างมาเป็นระยะ ๆ  เพื่อขยายเส้นทางหรือปรับปรุงสภาพอาคาร จนล่าสุดมีการปรับปรุงเมื่อเดือนตุลาคมปี 2011 ที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มจำนวนชานชลาให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น

      สิ่งที่น่าสนใจอยู่ที่รูปแบบการก่อสร้าง สถานีรถไฟแห่งนี้เป็นอาคาร 2 ชั้น ด้านหน้าทางเข้ามีการวางหลังคาแบบหน้าจั่วที่มีดีเทลต่าง ๆ  ทั้งหัวเสาและการวางก้อนอิฐ แสดงออกถึงสไตล์การออกแบบยุค "Renaissance" และด้วยการออกแบบที่เก่าแก่และทรงคุณค่าแบบนี้ จึงทำให้อาคารแห่งนี้ ถูกขึ้นเป็นอาคารอนุรักษ์ (Queensland Heritage Register ) เมื่อปี 1992 ไปเป็นที่เรียบร้อย ใครสนใจอยากไปสัมผัสกลิ่นอายสถาปัตยกรรมอันคลาสสิก อย่าลืมแวะเดินเล่นในสถานี “South Brisbane Railway Station” ก่อนจะเดินทางไปยังที่หมายที่ต้องการ

 

ค.ศ.1927 : ปีแห่งการก่อตั้ง “Lone Pine Koala Sanctuary”

 brisbane-recorded-events-09

      สำหรับที่บริสเบนเอง หากนึกถึงสวนสัตว์ที่มีชื่อเสียงและเดินทางง่าย ๆ  “Lone Pine Koala Sanctuary มักจะถูกตอบเป็นที่แรก ๆ เลยจริงมั้ย? เราจะมาเล่าจุดเริ่มต้นของสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งนี้ให้ฟัง ที่นี่เปิดทำการเมื่อปี 1927 โดยคุณ “Claude Reid” ซึ่งก่อตั้งที่นี่เพื่อเป็นที่เลี้ยงดู อนุบาล และพักฟื้นหมีโคล่าแรกเกิด และป่วย รวมถึงที่ได้รับบาดเจ็บทั้งจากไฟป่าในออสเตรเลีย ที่เป็นปัญหาทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นทุกปี หรือจากน้ำมือมนุษย์ ที่ล่าสัตว์ป่าเพื่อการค้า เพื่อจุดประสงค์อันแรงกล้าที่จะอนุรักษ์เผ่าพันธุ์หมีโคล่า ให้อยู่ในประเทศออสเตรเลียไปได้ยาวนาน จนปัจจุบันหมีโคล่าได้กลายเป็นประหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลียไปเป็นที่เรียบร้อย

      สำหรับค่าเข้าชมในปัจจุบัน เริ่มต้นที่ $34.20 แต่มีส่วนลดสำหรับ เด็ก, นักเรียน ฯลฯ ด้วยนะ นอกจากจะมีพี่หมีโคล่าให้เซลฟี่ด้วยแล้ว ยังมีจิงโจ้ และสัตว์ประเภทอื่น ๆ มากมายหลายชนิดให้ทักทายและให้อาหาร ปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ติดอันดับในเว็บไซด์ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั่วโลก ใครที่สนใจอยากเข้าไปเยี่ยมชมทักทาย และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่เลย

 

 

ค.ศ.1940 : อุณหภูมิร้อนที่สุด ที่เคยบันทึก

 brisbane-recorded-events-02

      มาทายกันสิว่าอากาศร้อนที่สุดที่บันทึกได้ในเมืองบริสเบนเท่าไหร่กัน...คำตอบคือ 43.2 °C ตัวเลขนี้ถูกบันทึกเมื่อวัน "Australia Day" ในปี 1940 ที่ “The Brisbane Regional Office" ซึ่งอุณหภูมิโดยเฉลี่ยสูงสุดจะไม่เกิน 38°C ลองจินตนาการดูซิว่า ถ้าอากาศร้อนขนาดนั้นเกิดขึ้นอีกครั้งนึง เราจะใช้ชีวิตรอดกันได้อย่างไรดี?

 

 

ค.ศ.1988 : เป็นเจ้าภาพงาน “World Expo” ครั้งที่ 88 ที่ “South Brisbane"

 brisbane-recorded-events-07

      นี่คืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจของเมืองบริสเบน ที่ได้ถูกเลือกให้เป็นเจ้าภาพสำหรับงาน “World Expo” หรือเราเรียกภาษาไทยว่า งานนิทรรศการโลก หรือ “งานมหกรรมนานาชาติ นั่นเอง งานนี้จัดขึ้นทุก ๆ  5 ปี โดยสถานที่จัดแสดงงานจะหมุนเวียน เปลี่ยนเมืองกันทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองใหญ่ ๆ ที่เป็นที่รู้จักหรือมีความสำคัญมักจะถูกเลือกเป็นอันดับแรก ๆ  ซึ่งงานครั้งนี้นับได้ว่าประสบความสำเร็จในแง่ของการโปรโมทด้านการท่องเที่ยว ทำให้ผู้คนต่างชาติเริ่มรู้จากรัฐควีนสแลนด์มากขึ้น

brisbane-recorded-events-08

      โดยภายในงานจะมีการจัดแสดง Pavillion หรือพื้นที่แสดงงานทางสถาปัตยกรรมหรืองานศิลปะ ที่สื่อสารถึงเอกลักษณ์ของเมืองต่าง ๆ ที่ถูกเชิญให้มาจัดแสดง ซึ่งในครั้งที่ 88 นี้ได้จัดแสดงภายใต้แนวคิด "Leisure in the Age of Technology” งานจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน จนถึง 30 ตุลาคม ที่ “South Brisbane” รวมทั้งสิ้น 6 เดือนด้วยกัน ยิ่งใหญ่ขนาดที่มีการสร้างทางรถไฟแบบ Monorail ลอยฟ้า เพื่อให้ผู้เข้าชมเดินทางไปแต่ละจุดอย่างสะดวกสบาย นอกจากชาวออสซี่ที่เดินทางมาเที่ยวภายในงานแล้ว นี่ยังเป็นอีกหนึ่งงานที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ต่างเฝ้ารอและเดินทางมาเพื่อเยี่ยมชมงานจัดแสดงของประเทศต่าง ๆ  รวมแล้วทั้งสิ้นถึงกว่า 15,760,000 คนเลยนะ หวังว่าสักวันประเทศไทยจะถูกเลือกให้เป็นเจ้าภาพงานยิ่งใหญ่ขนาดนี้ในอนาคตเหมือนกัน

 

 

ค.ศ.2011 : เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่

brisbane-recorded-events-01 

      ความเสียหายจากธรรมชาติครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนของปี 2010 ลากยาวมาถึงปี 2011 เมื่อชาวรัฐควีนส์แลนด์ รวมไปถึงชาวบริสเบน ต้องประสบปัญหากับอุทกภัยครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง จนต้องมีการอพยพผู้อยู่อาศัยมากกว่าถึงพันคนในพื้นที่เสี่ยงภัย จากการคำนวณตัวเลขและความเสียหาย มีผู้ได้รับผลกระทบทั้งสิ้นถึง 200,000 คน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 33 คน และสูญหายไป 3 คน นับเป็นอุทกภัยครั้งรุนแรงล่าสุดอีกครั้งหนึ่งในรัฐนี้ ซึ่งสาเหตุของปรากฏการณ์ครั้งนี้ เกิดจากพายุฝนฟ้าคะนองที่พาดผ่านเมือง "Toowoomba" ทำให้เกิดน้ำท่วมไหลหลากในปริมาณมากและเกินการควบคุม จนทางการทหารประเทศต้องยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ซึ่งต่อมาก็เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นอีกครั้งในรัฐ "Victoria" ในปีเดียวกันช่วงเดือนมกราคม นับเป็นปีที่เกิดอุทกภัยซ้อนที่ไม่ได้คาดการณ์ไว้มาก่อน

 

 

ค.ศ.2014 : เจ้าภาพการจัดงานประชุมระดับโลก “G20”

brisbane-recorded-events-10

      อีกหนึ่งการประชุมระดับโลกที่เราต่างคุ้นหูบนหน้าหนังสือพิมพ์ ‘การประชุมสุดยอด G20’ ซึ่งในปี 2014 เมืองบริสเบนได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพสถานที่การจัดงานประชุม โดยการประชุมจัดขึ้นที่ “Brisbane Convention & Exhibition Centre” ย่าน "South Bank” เมื่อวันที่ 15-16 พฤศจิกายน 2014


แล้วการประชุม “G20" มีความสำคัญอย่างไร​?​ “G20” ย่อมาจาก “Group of Twenty” คือ กลุ่มประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก ทั้งหมด 19 ประเทศและหนึ่งกลุ่มสหภาพยุโรป เรียกได้ว่าประเทศใน 20 รายชื่อนี้ มีขนาดเศรษฐกิจรวมกันเท่ากับร้อยละ 90 ของเศรษฐกิจโลก และมีประชากรรวมกันประมาณ 2 ใน 3 ของโลกเลยทีเดียว การประชุมนี้เป็นการเชิญผู้นำของแต่ละประเทศ หรือรัฐมนตรีด้านการคลัง มาหารือแนวทางด้านเศรษฐกิจและการค้าขายร่วมกัน เพื่อให้เศรษฐกิจโลกหมุนไปข้างหน้าอย่างเสรีและเป็นธรรม สอดคล้องกับแนวทางด้านการเมืองของแต่ละประเทศ 

ในปีนั้นเอง เป็นอีกปีที่ผู้นำระดับโลกหลายๆท่านในยุคนั้น ต่างมาเยือนเมืองบริสเบนอย่างเป็นทางการ อาทิ เจ้าบ้านสำคัญอย่าง “Tony Abbott” นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย, “Barack Obama” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในตอนนั้น , “Shinzō Abe” ผู้นำประเทศญี่ปุ่น หรือแม้แต่ “Xi Jinping” ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งแน่นอนว่าการที่เมืองถูกเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมนั้น สามารถแสดงออกถึงความปลอดภัยและความเป็นระเบียบของประเทศและเมืองนั้นๆอย่างชัดเจน

 

 

ค.ศ.2018 : อุณหภูมิต่ำที่สุด ที่เคยบันทึก

 brisbane-recorded-events-03

      จากร้อนสุด มาหนาวสุดกัน เหตุการณ์เกิดขึ้นในปีที่แล้วเอง เมื่อเช้าของวันที่ 16 มิถุนายน 2018 จู่ ๆ อุณหภูมิภายในตัวเมือง ได้ลดลงต่ำสุดถึง 6.9°C ทางพยาการณ์อากาศกลางถึงกับออกมาแจ้งว่า “เป็นอุณหภูมิที่ลดลงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้” ที่หนาวมากกว่า คือรอบ ๆ เมือง ได้แก่พื้นที่ใน "Toowoomba" ที่ลดลงมาถึง -6.3 °C ซึ่งเป็นการทำลายสถิติเมื่อปี 2011 ลงทันที ซึ่งที่มาของความหนาวครั้งนั้น มาลมจากทางตะวันออกเฉียงใต้ หรือมาจาก “Tasmania” ที่พัดพามามากกว่าที่เคยผ่านมา ซึ่งไม่ใช่แค่บริสเบนเท่านั้นนะที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังส่งผลถึงเมืองในรัฐอื่น ๆ ด้วย สิ่งที่เห็นชัดเจนคือพื้นที่บางแห่งตามชนบท มีหิมะตกขึ้น ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาเป็นเวลายาวนาน

 

 

ค.ศ.2019 : เปิดตัวอาคารที่สูงที่สุด "Brisbane Skytower"

brisbane-recorded-events-04

      ในปีนี้เราจะมีตึกที่สูงที่สุดกันอีกแล้วกับ "Brisbane Skytower" หรือมีชื่อเล่นน่ารัก ๆ ว่า “Bon Bon” ตึกสูงนี้สตั้งอยู่บนถนน "Margaret Street" ใกล้ ๆ กับ “Brisbane City Botanic Gardens” ในตัวเมืองนั่นเอง ด้วยความสูงถึง 90 ชั้น ทุบสถิติตึกที่เคยสูงที่สุดมาก่อนอย่างตึก "1 William Street" ริมแม่น้ำที่มีความสูงเพียง 46 ชั้น

brisbane-recorded-events-05

      ภายในตึก Bon Bon จะเป็นที่พักอาศัย มีทั้งแบบอพาร์ทเม้นท์จนไปถึง Penthouse สุดหรู ที่พิเศษเหนือว่าคือบนชั้น 89 มีสระว่ายน้ำแบบ Infinity-edge ซึ่งจะเป็นสระว่ายน้ำที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในออสเตรเลียเลย เรียกได้ว่ามองเห็นวิวภูเขานอกเมืองได้แบบไม่มีตึกไหนบังได้ ใครมีสตุ้งสตางค์ ก็ไปจับจองอพาร์ทเม้นท์วิวสวย ๆ สักห้องก็น่าจะหรูหราไม่ใช่น้อย

 

  

และยังมีอีกหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองบริสเบนและในรัฐควีนสแลนด์แห่งนี้ เรามารอดูกันว่าอนาคตจะมีเหตุการณ์หรือสถิติอะไรให้ทุบอีก
...แต่ที่แน่นอนเลย อย่าลืมติดตามบทความของเราได้ในตอนต่อไป เราจะมาเล่าเรื่องอะไรให้อ่านอีก เตรียมตัวรออ่านได้เลยน้า
 
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 22 เม.ย. 2019
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน