สัมภาษณ์คุณไกรสร แสงอนันต์ กับงานครบรอบ 24 ปี พุ่มพวง ดวงจันทร์

เผยแพร่เมื่อ 02 มิ.ย. 2016 ผู้เขียน

ถ้ากล่าวถึง สุดยอดราชินีแห่งวงการเพลงลูกทุ่ง คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก “พุ่มพวง ดวงจันทร์” พี่ผึ้งหรือแม่ผึ้ง ของใครหลาย ๆ คน แน่นอนค่ะว่า ภาพความทรงจำและเสียงร้องเพลงของพุ่มพวง ยังติดตรึงอยู่ในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน (รวมทั้งตัวผู้สัมภาษณ์ด้วย)

และในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ จะเป็นวันครบรอบของการเสียชีวิตของเธอ ซึ่งกลายเป็นประเพณีไปแล้ว สำหรับงานการรำลึกถึงสุดยอดราชินีนักร้องผู้ล่วงลับท่านนี้ ซึ่งปีนี้เป็นครั้งแรกที่สามีของพี่ผึ้ง คุณไกรสร ลีละเมฆินทร์ หรือไกรสร แสงอนันต์ ที่คอหนังและละครหลาย ๆ คนรู้จัก ก็ได้ให้เกียรติกับเว็บไซด์ Mabrisbane ของเราได้มาพูดคุยและรำลึกถึงพี่ผึ้งกันอีกครั้งหนึ่ง

pumpuang couple
พี่รี่- สวัสดีค่ะพี่ปุ้ม อยากทราบว่าปีนี้ทางงานครบรอบของพี่ผึ้งจะมีกิจกรรมอะไรบ้างคะ

พี่ปุ้ม- ที่จะมีเช่นเคยเหมือนทุกปีก็คือ การแสดงจากศิลปินหลาย ๆ ท่านและหลาย ๆ ค่าย จากทุกวงการมาให้ความบันเทิงกับผู้เข้าร่วมชมงาน ไม่ใช่แต่เฉพาะศิลปินลูกทุ่งเท่านั้นนะครับ ซึ่งการแสดงต่อคืนนี่ก็จะมีศิลปินเป็นร้อยท่านต่อคืนกันเลย ที่สำคัญคือ ศิลปินที่มาร่วมงานพุ่มพวงทุกคน มาด้วยใจที่รักพุ่มพวงกันจริง ๆ ซึ่งอันนี้ก็เป็นอะไรที่สร้างความดีใจและปลาบปลื้มใจให้กับพี่และลูกชายคือน้องเพขร และก็ครอบครัวของพุ่มพวงทุกคนครับ

พี่รี่- พูดถึงน้องเพชร ตอนนี้ก็อย่างที่ทุกคนทราบว่า ได้กลับมาปรับความเข้าใจกับคุณพ่อและคนในครอบครัวได้เป็นปีแล้ว เห็นว่าปีนี้มีสิ่งที่พิเศษที่สุดสิ่งหนึ่ง ที่น้องเพชร อยากทำเพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณบุพการีด้วย

พี่ปุ้ม – ที่เพชรจะทำปีนี้ก็คือ การบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับคุณแม่ก็คือพี่ผึ้ง และเป็นการบวชทดแทนบุญคุณพ่อกับแม่และก็ขออโหสิกรรมในหลาย ๆ อย่างที่น้องเพชรอาจจะเคยได้กระทำไว้ด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ครั้งนี้จะเป็นการบวชที่มีพ่ออยู่ในพิธีด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่เราได้กระทำกันแบบครบ ก็คือมีทั้งพ่อและแม่ ถึงแม้ว่าพี่ผึ้งจะไม่ได้อยู่ในโลกนี้แล้วแต่การบวชครั้งนี้ก็เป็นการบวชเพื่อพ่อกับแม่จริง ๆ ครับ พี่ถือว่าเป็นการบวชเพื่อครอบครัวครับ

พี่รี่ – น้องเพชรจะบวชกี่วันและจำวัดอยู่ที่ไหนคะ

พี่ปุ้ม- เพชรจะบวช 15 วัน และจะอยู่ทีวัดบวรนิเวศวิหารครับ

พี่รี่ –  กลับมาถึงงานรำลึกพุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่จัดเป็นประเพณีทุกปีที่วัดทับกระดาน จังหวัดสุพรรณบุรี จะมีงานกี่วันคะ

พี่ปุ้ม- งานจะมีตั้งแต่วันที่ 11-17 มิถุนายน ครับ มีทั้งดนตรี มหรสพและร้านค้ามากมายที่มาร่วมกันในครั้งนี้ สำหรับใครที่ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนในช่วงนั้นและยังไม่เคยไปงานวันรำลึกถึงพุ่มพวง ดวงจันทร์ ทางพี่และน้องเพชรก็อยากจะใคร่ขอเรียนเชิญมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ โดยเฉพาะแฟน ๆ ทั้งของพี่ผึ้งและน้องเพชรที่อยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ก็อยากจะให้ได้มาเยี่ยมชมงานในปีนี้ ถ้ามีโอกาสได้กลับมาที่เมืองไทยเรา

พี่รี่- อยากให้พี่ปุ้มพูดถึงความประทับใจที่มีเกี่ยวกับพี่ผึ้งด้วยค่ะ

พี่ปุ้ม- พี่ผึ้งเป็นผู้หญิงที่พร้อมมาก สวยงามทั้งหน้าตาและจิตใจ มีความเป็นผู้นำและแม่บ้านแม่เรือน เป็นคนมีระเบียบเรียบร้อยมีความรับผิดชอบสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่ผึ้งเป็นคนที่จดจำทุกรายละเอียดได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องในบ้านหรือนอกบ้าน เรียกได้ว่า มีความเป็นอัจฉริยะอยู่ในตัวในหลาย ๆ ด้านด้วยกันไม่ใช่เฉพาะแค่การร้องเพลงเท่านั้น

พี่รี่- กับ 24 ปีที่พี่ผึ้งจากไป ความทรงจำของพี่เกี่ยวกับพี่ผึ้ง จางลงไปบ้างไหมคะ

พี่ปุ้ม – เชื่อไหมว่า พี่ไม่เคยรู้สึกว่าพี่ผึ้งจากไปไหนเลย ความสุขความทรงจำทุกอย่างยังอยู่เหมือนเดิม แม้กระทั่งน้องเพชรเอง ก็ยังรู้สึกว่าแม่เค้ายังไม่ไปไหน

พี่รี่- ได้ติดตามทางเฟสบุคของพี่ปุ้ม ซึ่งพี่ปุ้มได้โพสให้แฟน ๆ ได้ชมถึงของรักของหวงและของใช้ส่วนตัวของพี่ผึ้งหลาย ๆ สิ่งไว้เป็นอย่างดี รวมถึงภาพถ่ายส่วนตัวหลาย ๆ ภาพที่แฟนคลับของพี่ผึ้งอาจจะยังไม่เคยเห็น ยังมีอีกหลายชิ้นไหมคะ ที่แฟน ๆ ยังไม่ได้ชม

พี่ปุ้ม- ก็อยากจะให้แฟน ๆ ได้มีความสุขเวลาได้เห็นของพุ่มพวง ก็คล้าย ๆ กับว่า พุ่มพวง ยังไม่ได้จากไปไหน ส่วนยังมีอีกหลายชิ้นหรือไม่ เดี๋ยวพี่จะพยายามนำมาทยอยลงให้ชมกันอีกครั้งหนึ่งครับ เพราะอาจจะมีเพื่อนใหม่ในเฟสบุคหลายท่าน พลาดที่จะได้ชมกันไป ก็อยากให้ทราบว่า ของใช้ส่วนตัวหลาย ๆ อย่างของพุ่มพวง ดวงจันทร์ พี่ยังเก็บอยู่เป็นอย่างดี และหลาย ๆ ชิ้นก็ยังอยู่ในสภาพดีครับ

pumpuang dress

พี่รี่- อยากให้พูดถึงน้องเพชรซักนิดหนึ่งว่าตอนนี้น้องเป็นอย่างไรบ้าง ทั้งในด้านหน้าที่การงานและเรื่องความสัมพันธ์กับทางครอบครัว

พี่ปุ้ม – บอกได้เลยว่าตั้งแต่วันที่ลูกกลับมาเมื่อปีที่แล้ว ไม่มีวันไหนเลยที่พี่ไม่มีความสุข พี่มีความสุขทุกวันที่ได้ลูกคืนมา ยอมรับว่าคิดถึงเค้าและเป็นห่วงเค้าตลอดเพราะห่างกันไป 9 ปี แต่นั่นก็เป็นเรื่องในอดีต ซึ่งพี่ลืมและอภัยให้ลูกได้เสมอ เรามาดูในปัจจุบันกันดีกว่า เพราะในปัจจุบันน้องเพชรกับพี่เราจะสนิทกันมาก เค้าจะคุยปรึกษากับพี่แทบจะทุกเรื่อง มีความเป็นห่วงเป็นใย เชื่อฟัง และให้ความเคารพนับถือพ่อ ซึ่งก็คือว่าเป็นที่สุดแห่งความดีใจของคนเป็นพ่อแล้ว ส่วนในเรื่องของหน้าที่การงาน เพชรปัจจุบันเป็นดีเจเพชร ให้กับคลื่น FM95 ลูกทุ่งมหานคร และก็กำลังจะมีผลงานเพลงมาให้แฟน ๆ ได้รับฟังกัน ก็อยากให้ทุกท่านให้โอกาสและสนับสนุนผลงานของ “เพชร พุ่มพวง” ด้วยครับ

pumpuang kid

พี่รี่- น้องเพชร เปลี่ยนชื่อในวงการบ่อยมากเลยนะคะ ทำไมถึงเลือกใช้ชื่อ “เพชร พุ่มพวง” คะ

พี่ปุ้ม – ก็อาจเป็นเพราะเพชรเปลี่ยนมาหลายชื่อ แต่ถ้าใครพูดถึงเพชร เค้าก็มักจะพูดว่า เพชร พุ่มพวง พี่ก็เลยคิดว่า งั้นเราก็ใช้ชื่อ เพชร พุ่มพวง ไปเลยละกันเพราะมีชื่อแม่ด้วย ฟังดูเป็นสิริมงคลดี คนฟังก็สามารถรับรู้ได้ทันทีว่า เพชรไหน

pumpuang petch

พี่รี่ – สุดท้ายนี้ มีอะไรจะฝากไปถึงแฟน ๆ ทั้งของพี่ผึ้งและน้องเพชรบ้างคะ

พี่ปุ้ม- ก็อย่างที่ได้เกริ่นไว้เมื่อตอนต้นนะครับว่า สำหรับแฟน ๆ พุ่มพวงที่อยู่ที่ประเทศออสเตรเลียหรือต่างประเทศ ถ้าได้มีโอกาสกลับมาเยี่ยมเมืองไทยในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ก็อยากจะขอเชิญชวนให้มางานวันรำลึกถึงพุ่มพวง ดวงจันทร์ และก็อยากให้เปิดโอกาสให้กับเพชร พุ่มพวง ในผลงานชุดใหม่ของเพชร รวมทั้งติดตามรับฟังเพชรจัดรายการวิทยุด้วยครับ และถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปเยี่ยมเยียนแฟน ๆ ของทั้งพุ่มพวง และน้องเพชรที่ประเทศออสเตรเลีย หวังว่าเพชรจะได้ไปร้องเพลงให้แฟน ๆ ที่อยู่ที่นั่นฟังกันบ้างนะครับ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 06 มิ.ย. 2016
Miss Brisbane

Fashion Editor
MaBrisbane.com

 

เวปไซต์: www.facebook.com/serena.denis.1