ตามล่า..ทานอาหาร 9 สัญชาติทั่ว Brisbane แบบจัดเต็ม! (ตอนที่ 1)

เผยแพร่เมื่อ 11 พ.ค. 2019 ผู้เขียน
“Vegemite”, “พายเนื้อ”, “Lamingtan Cake”, “TimTam หลากรส” ฯลฯ เมนูสินค้าขึ้นชื่อประจำประเทศออสเตรเลีย ที่ใครหลายคนคงเคยได้ทานกันถ้วนหน้า แต่จะให้ทานแบบนี้บ่อย ๆ คงจะเบื่อน่าดู วันนี้อยากจะมาแนะนำเมนูอาหารหลากหลายสัญชาติให้ไปลองลิ้มรสชาติ ซึ่งสามารถออกไปตามหาทานได้ใกล้ ๆ บริเวณตัวเมืองบริสเบน แต่ขอออกตัวก่อนเลยว่า แต่ละร้านที่นำเสนอมาไม่ได้ค่าโปรโมตใด ๆ  บางร้านไปทานมาเอง บางร้านได้รับการแนะนำจากหลาย ๆ ที่แหล่ง จะมีที่ไหนกันบ้าง ไปดูกันได้เลยจ้า

 

1. Italian Food

9-International-food-brisbane-p1-01

       เมื่อพูดถึงอาหารต่างชาติ “พิซซ่า” เมนูอาหารชื่อดังสัญชาติอิตาลี มักจะถูกเอ่ยเป็นชื่อเมนูแรก ๆ อยู่เสมอ เราต่างคุ้นเคยกับอาหารสัญชาตินี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร เหตุผลคงเพราะ ทานได้รวดเร็ว แถมเตรียมวัตถุดิบไม่ซับซ้อน แต่ความไม่ซับซ้อนนี้แหละ หากเลือกวัตถุดิบที่ไม่เหมาะสมก็พลาดได้เหมือนกัน หนึ่งในวัตถุดิบพระเอกของหลาย ๆ จาน คงหนีไม่พ้น เส้นพาสต้า ซึ่งแต่ละร้านมักจะนำเสนอถึงความสด ใหม่ นวดเองกับมือ ซึ่งแน่นอนว่าจะให้เรามานวดเองคงท้องร้องโครกครากแน่ ในบริสเบนเองก็มีร้านอาหารอิตาลีหลากหลายตัวเลือกให้เราได้ลิ้มรสกัน อย่างเช่นร้านต่อไปนี้

 

9-International-food-brisbane-p1-02

Il Postoร้านอาหารอิตาเลี่ยนในย่าน Paddington ที่ภาษาอังกฤษแปลว่า The Place ก่อตั้งโดยครอบครัวชาวอิตาลี ที่ขนสูตรลับและวัตถุดิบประจำท้องถิ่นมาเสิร์ฟ เพื่อให้ได้รสชาติสไตล์ ​Homemade ในทุก ๆ จาน เมนูขึ้นชื่อหนีไม่พ้นพิซซ่า เริ่มต้นด้วย Margherita เมนูที่พิซซ่าเรียบง่าย แต่อร่อยสุด ๆ  ด้วยมะเขือฉ่ำ ๆ  มาพร้อมกับ Bocconcini และ Basil โรยหน้า และยังมีรสชาติอีกหลากหลาย มากกว่ากว่า 10 เมนู รวมไปถึงพาสต้าสูตรต่าง ๆ  ที่สำคัญที่ร้านมีโปรโมชั่นราคาพิเศษ $15 สำหรับเมนูพิซซ่า ในทุกวันอาทิตย์, จันทร์ และ อังคาร ตั้งแต่ 17.30 เป็นต้นไป ทั้งทานที่ร้านหรือสั่งกลับบ้าน น่าลองไปทานใช่มั้ยล่ะ หากอยากอ่านเมนูทั้งหมดเข้ามาดูที่นี่เลย

 

9-International-food-brisbane-p1-03

ต่อมาอีกร้านในใจกลางเมือง หากใครเดินบนถนน Edward St. จะเห็นหน้าร้านหนึ่งที่ดูโดดเด่น มองเข้าไปจะเห็นบรรยากาศน่านั่ง และพนักงานที่เดินไปมา เพราะที่นี่คือ Jamie’s Italian Kitchen  ​ชื่อที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะคุ้นหู กับเชฟชาวอังกฤษ Jamies Oliver ที่โด่งดังไปทั่วโลกรวมไปถึงออสเตรเลียด้วย ร้านอาหารอิตาเลี่ยนที่ออกแบบเมนูโดยเชฟชื่อดังท่านนี้ จะเห็นว่ามีหน้าตาและชื่อที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารอิตาเลี่ยน และอยากลองเมนูที่สร้างสรรค์ออกมาโดยเฉพาะ หากอยากวางแผนจะไปทานกันคืนนี้ ขอเตือนก่อนว่า ร้านนี้ต้องโทรจองโต๊ะก่อนนะจ๊ะ ไม่งั้นจะต้องเดินจ๋อยกลับบ้านเหมือนเราในครั้งแรก

 

9-International-food-brisbane-p1-04

ร้านต่อมาที่อยากแนะนำThe Spaghetti House Trattoriaร้านอิตาเลี่ยนสไตล์โมเดิร์นกับรสชาติที่ลงตัว ตั้งอยู่ในย่าน South Bank เรียกว่าเล่นน้ำเสร็จ เช็ดตัวออกมาทานอาหารอร่อย ๆ ได้เลย ร้านนี้จัดจ้านในด้านการปรุงรสชาติให้กลมกล่อม อร่อยทุกจาน ทีมงานเราเองได้มีโอกาสได้ไปลองทานแล้วด้วย อร่อยแค่ไหน สั่งอะไรไปบ้าง อ่านได้ที่นี่เลย 

 

 

2. Greek Food

9-International-food-brisbane-p1-05

      หากหลับตาแล้วนึกถึง “ประเทศกรีซ” ภาพแสงแดดเจิดจ้า น้ำทะเลสีฟ้าใส ตัดกับบ้านเรือนสีขาวฟ้าสลับไปมา อาจจะติดอยู่ในความทรงจำเรา แต่ถ้าพูดถึงอาหารกรีซ หลาย ๆ คนคงคิดไม่ออกว่ามีอะไรบ้างนะ? อาหารสัญชาตินี้เป็นการผสมผสานกันระหว่างสัญชาติอิตาเลี่ยนและเมดิเตอร์เรเนี่ยนเข้าไว้ด้วยกัน จึงทำให้แต่ละจานอุดมไปด้วยวัตถุดิบสด ๆ ผักผลไม้เน้น ๆ  จานแรกที่เริ่มต้นมื้ออาหาร นั่นคือ Greek Salad หรือสลัดสไตล์กรีก ที่มีส่วนผสมของผักสด มะกอกและชีสเฟต้าขึ้นชื่อ ให้คนชอบชีสและมะกอกได้ฟินกันไป เมนูต่อมาสำหรับ Cheese Lover ชีสนมแกะ Saganaki ที่ผ่านการทอดให้กรอบ ก่อนราดด้วยน้ำมะนาวแก้เลี่ยน และ Haloumi ชีสย่างที่เสิร์ฟพร้อมซอสให้ดิปเป็นของทานเล่น หรือใครพร้อมจัดหนักด้วยความหิว ต้องนี่เลย Pastitsio เมนูอาหารที่หน้าตาคล้ายกับลาซานญ่า แต่ไส้จะเป็นเนื้อผัดและมะเขือเทศ โรยหน้าด้วยพาสต้าและซอสบีซาเมลก่อนนำไปอบ หรือจะ Souvlaki เมนูเนื้อสัตว์จำพวกแพะ, แกะ, ไก่ หมักกับเครื่องเทศให้เข้าเนื้อแล้วนำไปเสียบไม้ย่างจนหอม อ่านมายาว ๆ เริ่มหิวแล้วใช่มั้ยล่ะ 

 

9-International-food-brisbane-p1-06

มาเริ่มร้านแรกในย่าน West End กัน กับร้านที่มีชื่อว่า Little Greek Tavernaที่นอกจากจะมี Souvlaki, Haloumi และสลัดกรีกให้เราทานหนำใจแล้ว ยังมี Kolokithakia เป็น Zucchini ชุปแป้งทอด เสิร์ฟพร้อมซอสดิปสไตล์กรีก และปิดท้ายด้วยของหวาน Revani เค้กสไตล์กรีกอร่อย ๆ จบมื้ออย่างสมบูรณ์

 

9-International-food-brisbane-p1-07

ต่อมาคือร้าน Kafe Mezeที่ตกแต่งร้านสไตล์ฟ้าขาวสไตล์เมดิเตอร์เรเนี่ยนสุด ๆ  เมื่อเข้าร้านมาก็จะพบคุณลุงคุณป้าเจ้าของร้านที่ต้อนรับเราอย่างอบอุ่น และเสิร์ฟอาหารทุกจานด้วยรสชาติ Homemade แฮปปี้ อิ่มท้องกลับบ้านสบาย ๆ 

 

 

3. Spanish Food

9-International-food-brisbane-p1-08

      “Hola!” ขอทักทายกันแบบภาษาลาตินแบบประเทศสเปน ซะหน่อย...นี่คือประเทศในยุโรปที่มีความสวยงามและน่าสนใจ ทั้งด้านสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า, สไตล์แฟชั่นที่จัดจ้าน และผู้คนที่กระตือรือร้น สังเกตได้จากบทสนทนาของคนที่นี่ พูดเร็วจนเรามึนเลย เรื่องของอาหารสเปนก็ไม่น้อยหน้า สเปนเป็นประเทศที่อยู่ตอนใต้ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยน และมหาสมุทรแอตแลนติก จะเห็นได้ว่าอาหารหลายๆเมนู จะมีวัตถุดิบทะเลเป็นส่วนประกอบ เช่นเมนูที่ใช้กุ้งสด ๆ  ปลาหมึกเด้ง ๆ  บนข้าวผัดเม็ดอวบสีเหลือง ที่เรียกว่า Paella หรือ ข้าวผัดสเปน หรือหากมองหาอาหารจานที่ทานง่าย ๆ หน่อย Tortilla Espanola หรือไข่เจียวสเปน แม้ว่าชื่อธรรมดา แต่ความหนานี่ไม่ธรรมดาเลย ของจริงสูงเป็นนิ้ว เพราะภายในมีส่วนผสมของมันฝรั่ง, ปลาหมึกและชีส กินชิ้นเดียวมีอิ่มท้องได้เหมือนกัน ถ้าอยากจะวางมือกับซีฟู๊ดแล้ว ขอแนะนำ Pisto สตูว์ผักรวมที่ประกอบไปด้วยผักนานาชาติ อย่างมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ แตงกวาฝรั่ง พริกหยวกหลากสี ปรุงรสด้วยพริกไทยและน้ำมันมะกอก ทานคู่กับขนมปัง ถ้าทานไปและสนุกไปกับเพลงซัลซ่าไปด้วยนี่...รับรอง ประทับใจไม่รู้ลืม 

 

9-International-food-brisbane-p1-09

ไม่รอช้า พาไปร้านแรก กับร้านที่มีชื่อว่า Olé หรือที่แปลว่า “Bravo!” ร้านบรรยากาศชิล ๆ แบบ Outdoor ตั้งอยู่ริมแม่น้ำย่าน South Bank เมนูขึ้นชื่อที่นี่ นอกจาก Paella แล้ว นั่นก็คือ Tapas ขนมปังที่ถูกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ท๊อปปิ้งด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ ที่มีให้เลือก 10 กว่าเมนู ทานคู่กับเครื่องดื่มสวย ๆ สักแก้วนี่เพอร์เฟค นอกจากจะเสิร์ฟอาหารสเปนอร่อย ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีดนตรีสดแนวลาตินให้เราได้เพลิดเพลิน หรือบางคืนก็มีโชว์เต้นให้ลูกค้าได้สนุกสนานกัน เรียกได้เข้าถึงความเป็นสเปนอย่างแท้จริงเลยก็ว่าได้ เข้าไปดูหน้าตาร้านก่อนได้ที่นี่

9-International-food-brisbane-p1-10

ร้านต่อมา แนะนำให้เตรียมเงินในกระเป๋าไว้ให้ดี เพราะเราจะพาไปทานร้าน Fine Dining สวย ๆ กัน กับร้าน Moda ในย่าน Paddington ดูดีตั้งแต่การตกแต่งร้าน รวมไปถึงอาหารทุกจานที่เสิร์ฟ ที่นี่เลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นจากประเทศสเปน​ นำเข้ามาให้เราได้อิ่มเอมกับรสชาติต้นตำหรับอย่างแท้จริง ใครที่ได้มีโอกาสไปลองทานแน่นอนว่าต้องร้องว้าวด้วยความประทับใจ กับอาหารที่ปราณีตในทุกจาน บวกกับบรรยากาศร้านแสนโรแมนติก เรียกได้ว่าพาแฟนมาฉลองครบรอบฯ หรือขอเป็นแฟนได้ที่นี่เลยก็ไม่เลวเลย อย่าลืมจองโต๊ะก่อนที่นี่

 

 

4. Ethiopian Food

9-International-food-brisbane-p1-11

9-International-food-brisbane-p1-18

      เชื่อว่าหลายคน คงมีความทรงจำเกี่ยวกับประเทศทางแอฟริกา ในภาพของสัตว์ป่า, ชาวพื้นเมือง และทะเลทรายกว้างใหญ่ แต่ภายในภูมิประเทศอันแสนร้อนระอุนี้ ยังมีภูมิปัญญาทางด้านอาหารที่น่าสนใจเหมือนกัน เมนูอาหารที่อยากจะให้เพื่อน ๆ ทำความรู้จักอย่างแรกเลย นั่นคือ แผ่นแป้ง “Enjera” ที่เปรียบเสมือนช้อนส้อมของมื้ออาหารเลยก็ว่าได้ เพราะการทานอาหารเอทิโอเปียที่ถูกต้อง คือการใช้มือหยิบทาน โดยจะใช้แผ่นแป้งชนิดนี้ในการตักอาหารและดิปซอสนั่นเอง แม้ว่าไม่ได้เป็นที่ยอดนิยมเหมือนอาหารสัญชาติอื่น ๆ แต่อาหารสัญชาตินี้ก็มีความพิเศษ และอร่อยในแบบฉบับของตัวเองเหมือนกันนะ ในบริสเบนก็มีร้านอาหารเอธิโอเปียร้านนึงที่อยู่ในตัวเมืองนะตัวเธอ

9-International-food-brisbane-p1-12

นั่นคือร้านMu’oozร้านเล็ก ๆ แต่อบอุ่นในย่าน West End ที่นี่เป็นร้านอาหารสัญชาติเอธิโอเปีย-แอฟริกัน อาหารจานแรกที่ใครมาต้องทำความรู้จักกัน นั่นคือ Enjera and Dips แผ่นแป้ง Enjera ที่ทานคู่กับเครื่องเคียงรสชาติแตกต่างกัน 4 ชนิด จานต่อมาคือ Derho Zighni (Chicken or beef) แกงเนื้อรสชาติเผ็ด ด้วยวัตถุดิบเครื่องแกงท้องถิ่นอย่าง “Berberé” ปรุงกับผักต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น หรือเมนูพิเศษของทางร้าน Founder Special แกงไก่ใส่กะทิพร้อมผัก, เห็ด และสมุนไพร และอย่าลืมทานคู่กับแผ่นแป้ง Enjera ด้วยล่ะ

9-International-food-brisbane-p1-13

อีกทั้งร้านนี้ ก่อตั้งมาเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่เป็นผู้หญิงชาวแอฟริกัน เพื่อให้มีอาชีพภายในร้าน สร้างรายอย่างถูกต้อง อีกทั้งบางวัน ในร้านเองยังมีกิจกรรมต่าง ๆ  ที่เชื่อมโยงผู้คนในบริสเบน กับชาวแอฟริกันให้แน่นแฟ้นมากขึ้น ได้แก่ สอนเต้นสไตล์แอฟริกัน, สอนทำอาหาร ฯลฯ ที่นี่จึงเป็นเหมือน Community เล็ก ๆ แห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ ว่าแล้วไปอุดหนุนอาหารเอธิโอเปียซะหน่อย อร่อยแล้วแถมได้ยังช่วยเพื่อนมนุษย์กันด้วยนะ

 

 

5. Mexican Food

9-International-food-brisbane-p1-14

      ข้ามซีกโลกมาทางทวีปอเมริกากับประเทศเม็กซิโก เราต่างคุ้นเคยกับขนมขบเคี้ยวสไตล์เม็กซิกัน อย่าง Nachos Chips ที่เชื่อว่าแทบทุกบ้านต้องมีติดตู้เย็นไว้ ด้วยความกรอบ ที่ทานเปล่า ๆ หรือจะดิปเพื่อเพิ่มรสชาติก็ไม่เลวเลย แต่ใช่ว่าจะมีดีแค่ Nachos อย่างเดียวนะ ประเทศนี้มีวัฒนธรรมด้านอาหารอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในเมืองหลวงอย่าง Mexico City เมนูขึ้นชื่ออื่น ๆ ที่พบเห็นได้ อย่าง Burrito เมนูที่ใช้แผ่นแป้ง Tortilla กลม ๆ แบบนิ่ม ม้วนไส้เนื้อสัตว์, ผักสดนานาชนิด และซอสรสชาติจัดจ้านอันเป็นเอกลักษณ์ ทานง่ายอิ่มท้อง หรือจะเป็น Taco ที่ใช้แผ่น Tortilla แบบกรอบแทน และการพลิกแพลงรสชาติด้วยรสชาติวัตถุดิบที่หลากหลายให้ใส่ คือความพิเศษของอาหารจานนี้ ตั้งแต่ ไส้ไก่, เนื้อ หรือหมู แต่ไม่ลืมที่จะใส่ผักสดนานาชาติปิดท้ายด้วยซอสซัลซ่า สามารถเพิ่มความสดชื่นได้ด้วยการบีบน้ำมะนาวลงไป พูดไปแล้วก็ซี๊ดซ๊าด หรืออีกเมนูที่ทำเองได้ง่ายมาก กับ Guacamole ดิปอะโวคาโด ที่บดพร้อมกับผัก ที่เปรี้ยวนิด ๆ  เผ็ดหน่อย ๆ  ดิปกับ Nachos Chips กรอบ ๆ  เมนูทานเล่นที่ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

 

9-International-food-brisbane-p1-15

ใครมือใหม่ อยากเริ่มต้นทานอาหารเม็กซิกันแบบเบสิค ราคาไม่แรงมาก แนะนำ Zambrero แฟรนไซส์โด่งดัง ที่เปิดหลายประเทศทั่วโลก แต่น้อยคนจะทราบว่า ต้นกำเนิดร้านสาขาแรก ไม่ใช่ที่เม็กซิโก แต่อยู่ที่เมือง Canberra ในประเทศออสเตรเลียนี่เอง! และได้มาเปิดสาขาในเมืองที่ Riverside Centre เมนูเริ่มต้นก็มีตั้งแต่ Classic Berrito หรือจะเป็น Nachos รสพื้นฐานดั้งเดิมเป็นของว่างทานเล่น 

 

9-International-food-brisbane-p1-16

ผ่านจากของว่างแล้ว ตามมาทานมื้อหลักต่อ ที่ร้าน El Toritoร้านนั่งชิลสบาย ๆ  ในย่าน West End ที่ถูกแนะนำในวงการอาหารหลาย ๆ สำนัก ว่าเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ดีในบริสเบนที่ควรมาลอง ร้านนี้มาพร้อมกับอาหารเม็กซิกันที่ปรุงในสไตล์ดั้งเดิม และเครื่องดื่ม Cocktail ที่มีให้เลือกมากมาย หรือถ้าไม่ใช่สายแอลฯ สามารถสั่ง Mexican Horchata หวาน ๆ อร่อย ๆ  ดื่มคุยกับเพื่อน ๆ ได้ก็ดีเหมือนกัน

 

9-International-food-brisbane-p1-17

ขยับขึ้นมาทางเหนือ ใกล้ ๆ กับสถานี Newmarket "Pepe’s Mexican Newmarket" ร้านเล็ก ๆ อบอุ่น กับการตกแต่งร้อนแรงสไตล์เม็กซิกัน 100% เพลิดเพลินกับอาหารแล้ว อย่าลืมเพลิดเพลงไปกับเพลงสไตล์ลาตินที่เปิดคลอ พร้อมกับบาร์เครื่องดื่มที่หลากหลายและน่าสนใจ

 ผ่านไปกับ 5 สัญชาติอาหารทั่วโลกกันไปแล้ว ทานเสร็จอาจจะอิ่มพอประมาณ ตอนหน้าเราจะพาไปทานอีก 4 สัญชาติทั่วบริสเบนอีก จะมีอะไรบ้าง กำเงินไว้ให้ดี แล้วติดตามได้เลยน้า

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 11 พ.ค. 2019
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน