10 วิธี เรียนภาษาอังกฤษนอกห้องเรียน เมื่อมาใช้ชีวิตในออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 17 ต.ค. 2017 ผู้เขียน

นอกเหนือจากนักศึกษาที่มาเรียนในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอกแล้ว ก็ยังมีหลายคนเดินทางมาออสเตรเลียเพื่อมาเรียนภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ แต่บางครั้งกลับรู้สึกว่าระดับภาษาของตนเองไม่ได้ถูกพัฒนาไปเท่าที่ตั้งความหวังไว้ วันนี้เรามี 10 เทคนิคในการพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองขึ้น เมื่อได้มาใช้ชีวิตในออสเตรเลีย ไปดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง..

 

1. รวมกลุ่มกับเพื่อนต่างชาติ

หากิจกรรมนอกห้องเรียนทำร่วมกัน เช่น ทานข้าว บาร์บีคิว เล่นกีฬา ไปเที่ยว มีคนเคยเล่าให้ผู้เขียนฟังว่าเมื่ออยู่กับเพื่อนต่างชาติที่มาเรียนภาษาเหมือนกัน ทำให้เราได้รับสำเนียงเพี้ยน ๆ จากเพื่อนมาบ้าง เช่นสำเนียงจีน อินเดีย 55+ แต่อย่างน้อยก็ยังช่วยให้เราได้ฟังได้พูดภาษาอังกฤษ ซึ่งหากเป็นไปได้พยายามเกาะกลุ่มกับเพื่อนที่เก่งภาษาอังกฤษไว้ โดยเฉพาชาวยุโรป หรืออเมริกาใต้ คนกลุ่มนี้จะเก่งภาษาพอสมควร

2311-schoolies-week

 

2. ทำงานกับเจ้าของภาษา

การมาอยู่ออสเตรเลียแทบทุกคนก็จะต้องหางานพาร์ทไทม์หรืองานแคชชวลทำเพื่อหารายได้พิเศษ โดยนอกจากร้านอาหารไทยแล้ว ให้พยายามลองหางานอย่างอื่นทำบ้าง เพราะเมื่อเราอยู่ในร้านอาหารไทยการจะได้ใช้ภาษาอังกฤษจะค่อนข้างน้อยมาก และยิ่งทำแต่ในครัวไม่ได้ออกมาทำหน้าร้านเลย โอกาสพัฒนาภาษาจากการทำงานแทบจะไม่มีเลย พยายามแบ่งเวลาชั่วโมงทำงานของตนเองไปหางานอย่างอื่น เช่น ร้านอาหารฝรั่ง(เดี๋ยวนี้หลายร้านของฝรั่งมองหาคนไทย เพราะคนไทยขึ้นชื่อเรื่องความขยันและมีสกิลในการทำงานดี), งานคลีนหรือฮอสพิทาลิตี้ในสำนักงานและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ, พนักงานขายสินค้าในห้าง, งานดูแลเด็กหรือคนชรา เป็นต้น

150513-working-au-3-intro

ในข้อนี้จริง ๆ แล้วยังมีข้อดีอีกด้านซ่อนอยู่ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป คือการได้เพื่อนชาวต่างชาติเพิ่ม หากเราย้อนไปข้อแรกก่อนหน้านี้คือเราได้เพื่อนต่างชาติจากสถาบันสอนภาษา แต่การทำงานกับฝรั่งบางครั้งเราจะได้เพื่อนที่เป็นเจ้าของภาษาจริง ๆ ได้เพื่อนชาวอเมริกา อังกฤษ หรือแม้แต่ชาวออสซี่ และมีหลายคนพัฒนาความสัมพันธ์จากการทำงานด้านนี้กลายเป็นมากกว่าเพื่อน :D จบไว้ตรงนี้เลยแล้วกันสำหรับข้อนี้ เดี๋ยวจะหลุดประเด็น หวังว่าจะช่วยให้เห็นข้อดีของการทำงานกับคนต่างชาติกันบ้าง

 

3. เข้าร่วมฟังการบรรยายตามนิทรรศการ อีเวนท์ต่าง ๆ

งานเหล่านี้มีจัดอยู่ตลอด แบบที่เข้าฟรีก็มีอยู่ทุกเดือน ในบริสเบนนั้นหลายงานจะจัดในเขต South Bank งานเทศกาลใน Parkland และ BCEC, พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ QAG – GOMA, รวมถึง City Hall ในตัวเมืองด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากเราจะได้ฝึกทักษะด้านการฟังแล้ว ยังได้ความสนุกความบันเทิงจากงานนั้น ๆ อีกด้วย

20160715-regional-flavours-taste

 

4. เข้าห้องสมุดสาธารณะ หาหนังสือสนุก ๆ อ่าน

มีใครไม่เคยเข้าห้องสมุดที่นี่บ้างเอ่ย ปกติแล้วเมื่อเราเข้าเรียนไม่ว่าจะเป็นสถาบันสอนภาษาไหนก็ตาม ทางโรงเรียนและอาจารย์จะพาเราไปสมัครสมาชิกที่ห้องสมุด เพื่อให้เราใช้หาข้อมูลมาทำการบ้านส่ง นอกเหนือจากนั้นแล้ว ลองหาเวลาเข้าไปห้องสมุดเองดูบ้าง ห้องสมุดที่นี่หลายแห่งสะดวกสบายยิ่งกว่าโรงแรมซะอีก มีหนังสือภาษาอังกฤษให้อ่านเยอะแยะมากมาย มีโซฟาให้นั่ง มีคอมและอินเตอร์เนตให้ใช้ฟรี และยังสามารถยืมหนังสือกลับไปอ่านได้ฟรีอีกด้วย

20160606-uil-books

 

5. ฝึกภาษาจากข้างถนน

นอกเหนือจากห้องสมุดแล้ว ยังมีหนังสือพิมพ์ เอกสาร หนังสือ แจกฟรีวางตามท้องถนนในออสเตรเลียเยอะแยะมากหมาย ตัวผู้เขียนเองชอบไปหยิบเอกสารที่บูธ Information ที่ให้บริการกับนักท่องเที่ยว อาจจะเป็นพวกเอกสารโฆษณาซะเยอะ เราก็พยายามมองหาที่โฆษณาน้อยหน่อย จำพวกหนังสือแนะนำและให้ข้อมูล หาที่กินที่เที่ยว การใช้ชีวิต อะไรประมาณนี้ ส่วนใหญ่บูธจะตั้งอยู่ในตัวเมืองหรือสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ หยิบติดมือเอามาอ่านตอนว่าง ๆ หรือตอนขึ้นรถโดยสารได้ คำไหนที่เราไม่ทราบก็เปิดแอพฯดิคชันนารีบนมือถือแปลดู หรือไม่ก็จดใส่สมุดไว้เมื่อกลับที่พักก็เอามาแปลทำความเข้าใจได้

20171018-10ways-improve-english-infobooth

 

6. ดูหนัง ฟังเพลง ร่วมเทศกาลต่าง ๆ

เที่ยวทั้งทีก็ให้ได้สาระนิดนึง การดูหนังฟังเพลงยังเป็นอีกช่องทางที่คนส่วนใหญ่ใช้ในการพัฒนาภาษาอังกฤษแบบการเรียนรู้ด้วยตัวเองได้เช่นกัน มันเป็นเหมือนการบังคับตัวเองไปในตัวในการฝึกทักษะด้านการฟัง พยายามโฟกัสในเนื้อหาของเพลงที่ฟัง สิ่งที่ผู้บรรยายเล่า ถ้าหาเพื่อนที่เก่งภาษาไปร่วมงานด้วยกันได้ก็จะดีมาก เมื่อไม่เข้าใจก็สามารถถามเพื่อนได้ และหลายครั้งที่เราไปร่วมเทศกาลต่าง ๆ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ เจ้าของร้าน มาชวนเราคุยพยายามอย่ากลัว หากฟังไม่ชัดก็ขอให้เขาพูดช้า ๆ และปิดท้ายด้วยการขอบคุณหรืออุดหนุนสินค้าของเค้าเล็กน้อย เป็นไปตามมารยาท นอกจากสนุกแล้วยังได้ความรู้ ได้พัฒนาภาษาจากการร่วมกิจกรรมเหล่านี้อีกด้วย

20161122-xmas-2016-xmas-carols

 

7. เพื่อนร่วมบ้านพัก โฮสต์แฟมิลี่

การได้เข้าสังคมไม่ได้มีแต่ข้างนอกเท่านั้น ในที่พักของเราก็ยังเป็นอีกช่องทางที่ทำให้เราได้พัฒนาการใช้ภาษา หลายคนใช้วิธีเริ่มจากการหาโฮสต์แฟมิลี่ที่เป็นคนออสซี่ และเมื่ออยู่ได้ซักพักก็อาจจะหาเพื่อนชาวต่างชาติแชร์ห้องพัก วิธีนี้ยังเป็นการฝึกการเข้าร่วมสังคมกับผู้อื่น ปรับตัวเข้าหากัน เรียนรู้วัฒนธรรมของคนชาตินั้น ๆ อาจจะมีบ้างในที่คนต่างชาติ ต่างภาษา เมื่อมาอยู่ร่วมกันก็จะไม่ค่อยชอบในบางเรื่อง ให้มองว่าคนเรามีพื้นเพการใช้ชีวิต เติบโตมาไม่เหมือนกัน หากรู้ว่าเรื่องไหนเราไม่ชอบก็ใช้วิธีเลี่ยง หรือไม่ก็ลองคุยกับเค้าตรง ๆ และเราก็ยังเป็นมิตรร่วมที่พักอาศัยที่ดีต่อกันได้

7100-20120502010515

 

8. แคมป์ปิ้ง ท่องเที่ยว หาเพื่อนใหม่ ๆ จากการเดินทาง

ผู้เขียนเคยมีโอกาสได้ไปแคมป์ที่ Fraser Island แล้วมีชาวออสซี่ที่มาตั้งแคมป์ข้าง ๆ เข้ามานั่งร่วมกองไฟ จิบเครื่องดื่ม เล่นเกม พูดคุยกัน ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ดี แต่ก็ควรระวังตัวนิดนึง เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเจตนาของเค้าเป็นยังไง หากมีเพื่อนร่วมทริปด้วยก็จะดีมาก ตามประสบการณ์แล้วหากเป็นกลุ่มที่มากันเป็นครอบครัวส่วนใหญ่จะค่อนข้างนิสัยดี ถ้าเป็นวัยรุ่นก็จะเป็นอีกสไตล์หนึ่ง แต่ก็ยังไม่เคยมีปัญหาอะไร เชื่อว่าเค้าก็คงมาเที่ยวเหมือนกับเรา และแน่นอนว่ามันทำให้เราได้เปิดมุมมองใหม่ ๆ ที่เราได้เรียนรู้จากคนในท้องถิ่น

20161011-10-things-qld-parks-trekking

 

9. รวมกลุ่มเพื่อฝึกใช้ภาษา

นอกจากในห้องเรียนของสถาบันที่ใครหลายคนสมัครเข้าเรียนแล้ว มันยังมีคอร์สเรียนภาษาฟรีเปิดอยู่เยอะแยะมากมาย ตามชุมชนต่าง ๆ แล้วแต่ว่าจะนัดกันที่ไหน ตามสวนสาธารณะบ้าง ห้องสมุดบ้าง ร้านอาหารบ้าง โดยผู้สอนหลายคนเป็นอาสาสมัครและต้องการอยากจะฝึกสอน หรือแม้แต่บางคลาสอาจารย์เป็นครูสอนศาสนา เป็นต้น หนึ่งในช่องทางมีอาจารย์เคยแนะนำผู้เขียนมาก็คือ www.yourenglishcorner.net/brisbane.html

และ อีกอันที่น่าสนใจก็คือในเว็บ meetup.com บางคนอาจจะคุ้นชื่อกันมาบ้าง เป็นเว็บที่มีช่องทางการรวมกลุ่มกันทำอะไรซักอย่าง ซึ่งมันก็จะมีกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนภาษา/วัฒนธรรมกันภายในกลุ่มอยู่ในเว็บนี้ด้วย ตัวอย่างก็เช่นกลุ่มนี้เป็นต้น www.meetup.com/en-AU/Brisbane-ESL/

edu-overview-01

10. ภาษาหัวใจ

ข้อสุดท้ายนี้ ไม่อยากจะใช้คำว่าช่องทางเพื่อพัฒนาภาษาเลย แต่ก็มีคนที่ได้ประโยชน์ในการพัฒนาภาษาอังกฤษของตนเองจากตรงนี้นั่นก็คือ.. การมีแฟนเป็นเจ้าของภาษา จริง ๆ ถ้ามีข้อนี้อันเดียวก็จบเลยนะ ลืม 9 ข้อที่เหลือด้านบนไปได้เลย 55+

หนุ่มสาวคนไหนโสดอยู่ แล้วมาใช้ชีวิตในออสเตรเลียและอยากลองหาแฟนเป็นคนต่างชาติเจ้าของภาษาก็ลองดูได้ อันนี้แล้วแต่ส่วนบุคคลเลยละกันนะ ขอไม่ออกความเห็น :)

20170711-regional-flavours-2017-river-quay

 

..เป็นอย่างไรกันบ้าง อาจจะพอได้ไอเดียกันบ้างกับวิธีที่เราแนะนำไปทั้ง 10 ข้อนี้ แต่ท้ายที่สุดแล้วหัวใจของทุกข้อก็คือเราต้องอย่ากลัวในการใช้ภาษา เพราะทุกครั้งที่เราผิดพลาดนั่นย่อมหมายถึงเราได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ฟัง พูด อ่าน เขียน บ่อย ๆ ก็น่าจะช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษของเราได้

 

ทิ้งท้ายด้วยข่าวประชาสัมพันธ์โปรแกรมฝึกภาษาที่ดีมากจากทาง ICTE - UQ สถาบันสอนภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ซึ่งตอนนี้ได้เปิดออนไลน์คอร์สเรียนภาษาเพื่อใช้ในการสอบ IELTS แบบฟรี ๆ ใครกำลังเตรียมตัวสอบ IELTS อยู่ลองเข้าไปสมัครได้ในลิงก์นี้.. IELTSx online course

thai ma brisbane web banner 980wx220h Aug17 th

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 19 ต.ค. 2017
Finn

มาเรียน.. มาเที่ยว.. และ.. มาทำงาน :)

สอบถามข้อมูลด้านการศึกษาได้ที่.. info.edu@mabrisbane.com