TOEFL ใช้กับออสเตรเลียได้หรือไม่? มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง?

เผยแพร่เมื่อ 15 มี.ค. 2015 ผู้เขียน

น้อง ๆ หลายคนที่กำลังคิดจะก้าวเข้ามาใช้ชีวิตและเรียนต่อในออสเตรเลีย มักจะมีปัญหาในการสอบเพื่อเทียบระดับภาษา เนื่องจากประเทศของเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ อย่างตัวที่นิยมที่สุดคงไม่พ้นการสอบ IELTS ใช่ไหมคะ และส่วนใหญ่มักมีปัญหาว่าการสอบ IELTS นั้นได้รับความนิยมเหลือเกิน ทำให้บ่อยครั้งผู้สมัครก็เต็มอีกต่างหาก จึงต้องมีการวางแผนในการสอบแต่เนิ่น ๆ

จึงทำให้มีหลายคนสงสัยและถามมาว่า.. “แล้วมันมีการวัดผลอะไรอีกบ้าง!? ที่ทางสถาบันการศึกษาในออสเตรเลียยอมรับกัน” ตัวหนึ่งที่หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินชื่อมาแล้วคือ การสอบ TOEFL

 

การสอบ TOEFL นั้นมีอยู่ด้วยกัน 4 แบบคือ

  • Internet-based Test (iBT) * ได้รับความนิยมในปัจจุบัน
  • Paper-based Test (PBT)
  • Computer-based Test (CBT)
  • Institutional Testing Program (ITP)

 

เดิมทีนั้นสถาบันการศึกษาและอิมมิเกรชั่นในประเทศออสเตรเลียจะนิยมใช้แบบทดสอบ IELTS เป็นเกณฑ์มากกว่า คนจึงเข้าใจว่ามาเรียนออสเตรเลียต้องใช้ IELTS แต่ในพักหลังตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงระบบการสอบของ TOEFL จากแบบ Paper-based TOEFL (PBT) ให้มีแบบอื่นเพิ่มเข้ามา โดยเฉพาะที่นิยมที่สุดในตอนนี้คือ  Internet-based Test (iBT) จึงทำให้ TOEFL ซึ่งเดิมนิยมแต่ในอเมริกาและแคนาดา เริ่มได้รับการยอมรับจากนานาชาติมากขึ้น จนกระทั่งที่ออสเตรเลียในปัจจุบัน ทำให้เป็นผลดีกับน้อง ๆ นักเรียน ซึ่งมีตัวเลือกให้เลือกมากขึ้น

ผู้ที่ต้องการนำไปใช้ในการสมัครวีซ่าในออสเตรเลีย เช่น Student, Post-study, Business, Skilled Migration, Work and Holiday และประเภทอื่น ๆ ทางอิมมิเกรชันของรัฐบาลออสเตรเลียได้ยอมรับคะแนนจาก TOEFL ด้วยเช่นกัน โดยสามารถเอามาใช้แทน IELTS ได้

ระบบการสอบวัดผลความรู้ภาษาอังกฤษ TOEFL ได้รับการยอมรับเกือบทุกสถาบันการศึกษาในออสเตรเลียในปัจจุบัน หากอยากทราบว่าสถาบันการศึกษาไหนยอมรับบ้าง ดูได้ตามลิงค์นีเลยคะ.. “www.toeflgoanywhere.org (Australia)” และให้ตรวจสอบกับทางสถาบันการศึกษาโดยตรงอีกครั้ง ว่ามีเกณฑ์ขึ้นต่ำของคะแนนเท่าไหร่ โดยปกติจะมี 2 เกณฑ์คือ คะแนนรวม(Overall) และ คะแนนแยกทักษะ(Sub-score) สาขาที่เรียนยากและใช้ภาษาในการติดต่อสื่อสารก็มักจะมีเกณฑ์ที่สูงขึ้นตาม

 

การประเมินผลคะแนน TOEFL iBT สำหรับวีซ่าออสเตรเลีย
(Minimum TOEFL Score Requirements for Australian Visas)
1503-toefl-student-visas

การเปรียบเทียบผลคะแนนในระบบการสอบวัดผล
ของภาษาอังกฤษแต่ละตัวที่อิมมิเกรชันออสเตรเลียยอมรับ

1503-toefl-student-testscore

 

TOEFL Internet-based Test (iBT)

iBT เป็นการทำแบบทดสอบและการสมัครผ่านอินเตอร์เน็ตซึ่งได้เอามาใช้แทนแบบ PBT หรือ Paper-based Test ซึ่งแบบนี้จะใช้ในเฉพาะประเทศที่ไม่มีอินเตอร์เน็ต หากน้อง ๆ อยากเช็คตารางการสอบและสถานที่สามารถดูได้ที่ TOEFL® Testing Location โดยให้คลิ๊กเลือกประเทศที่จะสอบ

สำหรับความถี่ในการเปิดสอบนั้น ต้องบอกว่า.. ที่ออสเตรเลียมีสอบทุกเดือนในทุกรัฐเลยคะ ในไทยก็เช่นเดียวกันตามจังหวัดใหญ่อย่างเช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี สระบุรี สงขลา เป็นต้น และเราสามารถทำการสอบซ้ำได้กี่ครั้งก็ได้ แต่ละครั้งต้องห่างกันไม่ต่ำกว่า 12 วัน

 

ระบบการสอบ ในการวัดทักษะภาษาอังกฤษของ TOEFL iBT ความคล้ายคลึงกันกับการสอบภาษาหลายตัวที่มีอยู่ โดยสอบทั้งหมด 4 ส่วน เรียงตามลำดับการสอบ คือ การอ่าน(Reading), การฟัง(Listening), การพูด(Speaking) และ การเขียน(Writing) แต่ละส่วนมีคะแนนเต็ม 30 คะแนน ดังนั้นคะแนนรวมจึงเท่ากับ 120 คะแนน

 

การเตรียมตัวในการสอบ ที่พี่ชอบมากก็คือ เขาจะมีลิงค์ในการเตรียมตัวเราให้เรา ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอที่บอกเราว่าในวันสอบเราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร และเจอกับอะไรบ้าง (ดูวิดีโอ)

นอกจากนี้ยังมีบททดสอบให้เราลองทำ หรือศึกษาก่อนสอบอีกด้วย ซึ่งสามารถดูได้จากลิงค์ www.toeflgoanywhere.org โดยจะบอกรายละเอียดทุกอย่าง นอกจากนั้นจะซื้อเป็นหนังสือเพื่อมาฝึกในยามว่างก็ได้คะ

 

ขั้นตอนการสอบ สามารถทำให้เสร็จภายในวันเดียวได้เลยคะ การสอบจะเริ่มทำการทดสอบด้าน Reading และ Listening ก่อน โดยจะเป็นข้อสอบแบบ Multiple choice สำหรับภาคบ่ายจะมีการสอบสัมภาษณ์เพื่อทดสอบ Speaking  และอันสุดท้ายในการสอบ Writing ราคาค่าสอบในออสแตรเลียอยู่ที่ US$300 สำหรับในไทยอยู่ที่ US$185 ต่อ 1 ครั้ง (*อาจมีการเปลี่ยนแปลง ให้ดูที่ลิงค์ TOEFL® Testing Location ด้านบน)

 

ผลการสอบ จะส่งให้ทางอินเตอร์เน็ตหลังจากวันสอบ 10 วัน  และสามารถเลือกส่งผลสอบให้เอเจนต์นักเรียนหรือสถานศึกษาได้ถึง 4 แห่ง ส่วนใครที่ต้องการผลสอบในรูปแบบเอกสาร สามารถทำการยื่นคำร้องให้ทางศูนย์ส่งผล โดยจะส่งผลให้หลังจากวันที่ผลสอบออก 10 วัน

 

โดยสรุปก็คือ.. ถ้าถามพี่ว่าการสอบ IELTS หรือ TOEFL ต่างกันไหม สำหรับมุมมองพี่.. คิดว่าไม่ได้ต่างกันมากมายเท่าไหร่ มีการทดสอบภาษาในรูปแบบที่คล้าย ๆ กัน ใช้เวลาในการสอบพอกัน และที่สำคัญสามารถเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับวัดระดับภาษา และมหาวิทยาลัยหรือแม้แต่หน่วยงานการทำวีซ่าก็ยอมรับ ถ้าเราสมัครสอบ IELTS ไม่ได้เพราะเต็ม TOEFL ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจคะ

1503-toefl-etsข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบ:

www.ets.org - "ETS - TOEFL"
www.immi.gov.au - "Student Visa English Language Requirements"

 

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 16 มี.ค. 2015
Penny

Migration Agent Registration Number (MARN): 0317611

สอบถามข้อมูลด้านการศึกษาได้ที่.. info.edu@mabrisbane.com