แนะนำคอร์สน่าเรียน Master of Business (IMC) - คอร์สฮิตเด็กไทย

เผยแพร่เมื่อ 26 พ.ค. 2014 ผู้เขียน

สวัสดีคะ.. พบกับอีกครั้งกับคอลัมน์เกี่ยวกับการศึกษานะคะ วันนี้หลายๆคนอยากให้พี่ช่วยแนะนำคอร์สน่าเรียนให้หน่อย ว่าแต่ละคอร์สเกี่ยวกับอะไรกันมั่ง แล้วแต่ละอันมันน่าเรียนกันขนาดไหน ขอบอกงานถนัดจริงๆจ้า.. เรามาเริ่มกันกับคอร์สที่ hot hit ในกลุ่มนักเรียนไทย คอร์สนี้คือ.. Master of Business (Integrated Marketing Communication) ของ Queensland University of Technology หรือ QUT

2605-qut-imc-course-int-detail

Q: เป็นคอร์สเกี่ยวกับ Business แต่ว่าเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้างนี่สิ..!?

A: ต้องตอบว่ามันคือ Mix and Mix of everything คะตัวนี้ มาดูตัวอย่างคอร์สรายวิชากันก่อนนะคะ (Example course units)

  • Advertising Management
  • Cases in Integrated Marketing Communication
  • Consumer Behaviour
  • Integrated Marketing Communication
  • Marketing Management
  • Marketing and Survey Research
  • Public Relations Management
  • Project
  • Readings in Integrated Marketing Communication

โดยทั่วไปการเรียนในสาขาการบริหารหรือ Business เขาก็จะมีวิชาเอกอยู่ไม่กี่วิชาเพื่อให้เราเรียนไปแล้วเป็น Specialist ในสาขาวิชานั้นๆ เช่น Marketing เรียนไปก็ทำงานด้านการตลาดให้กับธุรกิจต่างๆ, Public Relation ก็ไปทำงานในแผนก PR ต่างๆ, เรียน Human Resource ก็ไปทำงานด้านฝ่ายบุคคล, Advertising ก็เป็นงานด้านออกแบบโฆษณาหรือการวางแผนการโฆษณา เป็นต้น

แต่คอร์ส IMC (Integrated Marketing Communication) จะเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งจำเป็นในการทำการตลาดแต่ละตัว เช่น ‘Marketing and Survey Research’ การวิเคราะห์การตลาดซึ่งผู้ที่ทำงานด้าน Marketing ควรจำเป็นต้องรู้, ‘Public Relations Management’ วิชาการบริหารงานประชาสัมพันธ์ที่จำเป็นอย่างมากในการทำตลาดปัจจุบัน และ ‘Advertising Management’ การจัดการโฆษณาเป็นวิชาที่พวกเรียนเอกด้านโฆษณาต้องเรียน เป็นต้น จากตัวอย่างของรายวิชาที่พี่ยกมาให้ดู จะเห็นได้ว่าเราเรียนแทบจะทุกสาขาวิชาในโลกของการทำการตลาด แต่เราจะเรียนแค่ไม่กี่ตัวของแต่ละสาขานั้นๆ เพื่อให้รู้จักงานของแต่ละแผนกว่าทำหน้าที่อะไรบ้าง เมื่อเราได้ทำงานกับแผนกต่างๆเหล่านี้เราก็จะสื่อสารได้ถูกต้อง และทำงานด้านการตลาดของเราให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด ผิดกับการเรียน Master of Marketing ที่จะเน้นการวิเคราะห์การตลาดเป็นหลัก

2605-qut-imc-course-int

โดยสรุป.. สาขาวิชานี้ก็คือการเรียนให้ทราบว่าเครื่องมือต่างๆที่มีในการทำการตลาดนั้น เขามีหน้าที่อะไร เพื่อที่เราจะได้ใช้งานสิ่งเหล่านี้ได้ถูกต้อง และเข้าใจอย่างแท้จริง ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบเรียนการตลาดจ๋า.. หรือไม่รู้ว่าตัวเองอยากจะเรียนไปเป็น Specialist ทางด้านไหนดี การเริ่มเรียนตัวนี้ก่อนก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีคะ พอเราเข้าไปเรียนในแต่ละตัวแล้ว เราคงจะหาเจอว่าจริงๆเราชอบที่จะทำงานด้านไหนกันแน่ แล้วถ้าจะเรียนเพิ่มหรือต่อยอด พี่ว่าเราก็น่าจะโอนหน่วยกิตบางตัวจากคอร์สนี้ได้ และทำให้เราลดค่าเรียนลงอีกต่างหาก แบบนี้ก็ไม่เลวนะ

ความเห็นส่วนตัว.. ถ้าถามพี่ว่าเรียนตัวนี้ได้ข้อดีอะไร ตามความเห็นของพี่ มันทำให้เวลาเราสมัครงานมันกว้างขึ้น สามารถสมัครงานได้ทุกแผนกที่เกี่ยวกับการทำการตลาด หรือ สมัครงานในระดับผู้บริหารก็ได้ เพราะจากการที่เราได้เรียนรู้งานของแต่ละแผนก ก็จะทำให้เราสามารถเป็นผู้บริหารที่ดีได้ เพราะเราทราบว่าแต่ละแผนกมีหน้าที่การทำงานอย่างไร และมีความสำคัญอย่างไรในองค์กร การเรียนสาขาวิชานี้สำหรับพี่คิดว่ามันเป็นแผนกที่ทันสมัย และเหมาะกับยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันสูงมาก การที่จะยึดติดเรียนเอกแต่ละสาขาวิชานั้นมันไม่เพียงพอ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆเกิดขึ้นมาเสมอ เราควรต้องปรับตัวและพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง หรือเรียนรู้ให้ได้ตลอดเวลา จะได้ทันกับโลกของความเป็นจริงคะ

ท้ายที่สุดแล้วก่อนที่จะลงเรียนอะไร พี่อยากจะให้ลงลึกดูที่รายวิชาเลยว่า.. รายวิชาที่เราจะต้องเรียนมีอะไรบ้าง ซึ่งปัจจุบันเว็บไซต์ของแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีรายละเอียดของแต่ละวิชา (Subject description) กันให้อ่านอยู่แล้ว เสียเวลาอ่านสักนิดไม่กี่นาที ดีกว่าเสียเวลาและเงินเป็นปีแต่ได้เรียนในสิ่งที่เราไม่ต้องการนะคะ

แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีคะ..

 

เอกสารประกอบ:

(PDF) QUT Master of Business (Integrated Marketing Communication) สำหรับนักเรียนนานาชาติ
(PDF) Course structures & unit outlines for QUT Master of Business (Integrated Marketing Communication) สำหรับนักเรียนนานาชาติ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 15 ก.ย. 2014

Media

Master of Business (Integrated Marketing Communication), QUT
Penny

Migration Agent Registration Number (MARN): 0317611

สอบถามข้อมูลด้านการศึกษาได้ที่.. info.edu@mabrisbane.com