ข่าว: เชื้อไวรัสตัวใหม่ในจีนอาจมีผู้ติดเชื้อกว่า 1,700 ราย

เผยแพร่เมื่อ 18 ม.ค. 2020 ผู้เขียน
ข่าว: เชื้อไวรัสตัวใหม่ในจีนอาจมีผู้ติดเชื้อกว่า 1,700 ราย Photo created by kjpargeter - www.freepik.com

ผู้เชี่ยวชาญในสหราชอาณาจักร คาดว่าจำนวนผู้ได้รับเชื้อไวรัสชนิดใหม่จากจีนมีเกือบถึง 1,700 ราย มีผู้ป่วย 2 รายเสียชีวิตจากไวรัสที่ถูกพบในอู่ฮั่น (Wuhan) เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พบผู้ป่วยอย่างน้อย 41 คนที่เป็นโรคปอดบวมที่มีความเกี่ยวข้องกับไวรัสตัวใหม่นี้

สิงคโปร์และฮ่องกงได้เริ่มทำการตรวจผู้โดยสารทางอากาศจากอู่ฮั่นแล้ว ในขณะที่ทางสหรัฐอเมริกาก็ได้ประกาศใช้มาตรการคล้าย ๆ กันในสนามบินหลัก 3 แห่งที่ San Francisco, Los Angeles และ New York เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา

แม้ว่าศูนย์กลางการระบาดจะอยู่ที่อู่ฮั่น แต่ได้พบผู้ป่วยชาวจีน 2 รายในประเทศไทย และ 1 รายในญี่ปุ่น ซึ่งทำให้ผู้เชี่ยวชาญหวั่นเกรงว่าน่าจะมีผู้ป่วยมากกว่าที่ได้รับการรายงาน การคาดการจำนวนผู้ติดเชื้ออยู่บนพื้นฐานของการพบผู้ป่วยทั้ง 3 รายและข้อมูลเที่ยวบิน คิดเป็นโอกาส 1 ใน 574 ที่ผู้ติดเชื้อในอู่ฮั่นจะเดินทางไปต่างประเทศก่อนที่จะไปพบแพทย์ กลายเป็นตัวเลข 3 x 574 = 1700

สนามบินนานาชาติอู่ฮั่นต้อนรับนักเดินทางกว่า 19 ล้านคนต่อวัน แต่มีเพียง 3,400 คนที่เดินทางระหว่างประเทศ

แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ของจีนจะกล่าวว่ายังไม่พบกรณีที่ไวรัสแพร่จากคนสู่คน และไวรัสได้แพร่จากสัตว์ป่าและสัตว์ทะเลที่ติดเชื้อในตลาดที่อู่ฮั่นก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนให้ระวังความเป็นไปได้ที่เชื้อจะแพร่จากคนสู่คน เมื่อพิจารณาถึงการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส (coronavirus) แล้ว

มีโคโรนาไวรัสเพียง 6 ตัวที่สามารถแพร่สู่คนได้ (ไวรัสชนิดใหม่นี้จะกลายเป็นตัวที่ 7) มันเป็นสาเหตุให้เราเป็นโรคหวัดธรรมดา แต่อาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือรู้จักกันในชื่อ โรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome; SARS) ที่เกิดจากไวรัสกลุ่มนี้ได้คร่าชีวิตคน 774 รายจากผู้ติดเชื้อ 8,098 คนในการระบาดที่จีนในปี 2002

Kirsty Short จาก University of Queensland's School of Chemistry and Molecular Biosciences กล่าวว่า แม้มีความเป็นไปได้ที่โคโรนาไวรัสตัวนี้จะแพร่มาถึงออสเตรเลีย แต่ยังไม่มีหลักฐานชี้นำว่ามีทีท่าจะเกิดขึ้นในขณะนี้ ทาง Department of Health ได้คอนเฟิร์มว่ายังไม่พบผู้ติดเชื้อในออสเตรเลีย แต่จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและประสานงานกับรัฐต่าง ๆ อยู่ตลอด

 

ที่มาและข้อมูลอ้างอิง:

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 18 ม.ค. 2020
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State