ออสเตรเลียร่อนจดหมายแจ้งปชช.ฉีดวัคซีนบูสเตอร์ ..เราทราบอะไรบ้างกับวัคซีนเข็มที่ 3 นี้

เผยแพร่เมื่อ 14 ธ.ค. 2021 ผู้เขียน
ออสเตรเลียร่อนจดหมายแจ้งปชช.ฉีดวัคซีนบูสเตอร์ ..เราทราบอะไรบ้างกับวัคซีนเข็มที่ 3 นี้ cr. tirachardz (freepik)

ผู้ที่อาศัยในออสเตรเลียอาจจะได้รับจดหมายจากทางรัฐบาลออสเตรเลียเกี่ยวกับการให้ไปฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน(วัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3) เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศได้รับวัคซีนครบโดสและเข้าเกณฑ์สามารถขอรับวัคซีนเข็มกระตุ้นได้แล้ว โดยในจดหมายและข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บไซต์ระบุว่าหากใครที่ได้รับวัคซีนครบโดสตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป(ปัจจุบันลดเหลือ 5 เดือน) สามารถรับวัคซีนเข็มกระตุ้นได้ฟรีที่ แพทย์จีพี, คลินิกของรัฐ, ร้านขายยา, Aboriginal Community Controlled Health Services และ Commonwealth Vaccination Centres

หรือทำการจองผ่านเว็บไซต์ Vaccines Clinic Finder

20211214 covid19 booster gov letter

สำหรับผู้ที่สงสัยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น สถานบริการที่กล่าวในข้างต้นสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นที่เหมาะสมกับเราได้ 

และถึงแม้ว่าเราจะได้รับเข็มกระตุ้นแล้ว เราควรที่จะปฏิบัติตามแนวทาง COVIDSafe ต่อ ด้วยการล้างมือและระวังเวลาไอหรือจาม และหากมีอาการของโควิดก็ไปตรวจ

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.health.gov.au/booster-dose

 

ใครบ้างที่สามารถรับวัคซีนเข็มกระตุ้น

กลุ่มที่ปรึกษาด้านเทคนิคเกี่ยวกับการสร้างภูมิคุ้มกันโรคแห่งออสเตรเลีย(ATAGI) ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน สำหรับผู้ทีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้วอย่างน้อย 5 เดือนขึ้นไป (หากลืมวันที่ฉีดวัคซีนของตนเองสามารถตรวจสอบได้ในหนังสือรับรองการฉีดวัคซีน COVID-19 digital certificate)

โดย ATAGI ไม่แนะนำให้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นหาก:

  • อายุระหว่าง 12 ถึง 17 ปี
  • ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรงและได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 แล้ว

 

 

มีวัคซีนเข็มกระตุ้นตัวไหนบ้างที่ออสเตรเลียเปิดให้ฉีด

  • Comirnaty (Pfizer) vaccine
  • Spikevax (Moderna) vaccine
  • ** Vaxzevria (AstraZeneca)

ช่วงแรกของการเริ่มเปิดให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นนั้น ATAGI ได้แนะนำวัคซีนของไฟเซอร์เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นเพียงชนิดเดียวของออสเตรเลีย แต่ไม่นานมานี้ได้มีการอนุมัติให้วัคซีนของโมเดอร์น่าสามารถใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นได้เช่นเดียวกับของไฟเซอร์ พร้อมทั้งได้ลดระยะเวลาการรอฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับผู้ที่ฉีดครบโดสจาก 6 เดือนเหลือเป็น 5 เดือน เนื่องจากความเป็นไปได้ที่จะเกิดการแพร่เชื้อของโควิด-19 สายพันธ์โอไมครอนและเดลต้า

ผู้ที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียที่อายุเกิน 18 ปีสามารถเลือกโมเดอร์น่าเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นแทนไฟเซอร์ได้ โดยไม่เกี่ยวว่าก่อนหน้านี้ผู้ที่ต้องการจะฉีดได้รับวัคซีนตัวไหนมาก่อน ซึ่งวัคซีนเข็มกระตุ้นของโมเดอร์น่าใช้เพียงครึ่งโดสของโดสหลัก (primary course dosage)

** นอกจากไฟเซอร์และโมเดอร์นาแล้ว ได้มีการเปิดให้สามารถใช้แอสตราเซเนกาเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นได้ ถ้าหากไม่สามารถฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ได้เนื่องจากเหตุผลด้านการแพทย์ และเคยได้รับวัคซีนสองเข็มแรกเป็นแอสตราเซเนกามาก่อน

 

 

ที่มาและข้อมูลอ้างอิง:

www.health.gov.au - "COVID-19 booster vaccine advice"

www.pm.gov.au - "Australians to receive COVID-19 vaccine booster shot"

www.sbs.com.au - "Moderna confirmed as COVID-19 booster shot with wait to be cut to five months"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 15 ธ.ค. 2021
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State